ข่าว

ประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ภารกิจ CEO ใหม่ ‘ธนชาต’ โฟกัสธุรกิจหลัก ปัดเคลียร์ชัดประเด็นควบแบงก์

Published 22 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue154-news-beat-Rabbit-Today-banner

เรียกว่าเป็นคนเก่าคนแก่ของธนชาตที่รู้แนวทางและวิสัยทัศน์ขององค์กรในระดับหนึ่ง กับ ประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) หัวเรือใหม่ของธนชาต ที่ถือเป็นลูกหม้อเก่าขององค์กร และตำแหน่งล่าสุดก่อนเป็น CEO คือ รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจสินเชื่อรถยนต์

“ตอนนี้โจทย์ของธุรกิจแบงก์มีความซับซ้อนมากขึ้น ในฐานะที่ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญนี้ จึงต้องวางแนวทางที่สอดคล้องกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า เช่น การปรับใช้ดิจิทัลกับขั้นตอนการทำงานเรื่องสินเชื่อทั้งหมด, การคิดโดยตั้งลูกค้าเป็นศูนย์กลาง, ทุกคนในองค์กรต้องใช้ข้อมูลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจให้ดีขึ้นจริง, ลดกระบวนการทำงานที่ซ้ำซ้อน และพนักงานของเราต้องเปลี่ยนบทบาทให้คำปรึกษาลูกค้าได้ ส่วนแผนงานเรื่องสาขาปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 500 สาขา มีทั้งการปิดสาขา ควบรวม และย้ายที่ไปในแหล่งที่มีลูกค้าจริง”

ส่วนประเด็นการควบรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาต และธนาคารทหารไทย ทางประพันธ์ยอมรับว่า “ผู้ถือหุ้นของธนชาต กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่ ในแง่ของผลประโยชน์และเงื่อนไขต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการควบรวม ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัด แต่เกี่ยวกับเรื่องนี้ เราได้มีการสื่อสารกับพนักงานในประเด็นการศึกษาเรื่องการควบรวมไปบ้างแล้ว ส่วนอนาคตจะเป็นเช่นไร ก็ต้องรอดูความชัดเจนอีกที ซึ่งหน้าที่ตอนนี้ที่เราต้องโฟกัส คือ การทำให้ธนชาตเติบโตตามแผนงานที่วางไว้ก่อน”

สำหรับในปีที่ผ่านมา ธนชาต มีกำไรสุทธิรวม 14,703 ล้านบาท เติบโตต่อเนื่อง 4 ปีซ้อน เฉลี่ยโตปีละ 10% ส่วนเป้าหมายปีนี้ เชื่อว่าจะเป้าเติบโตที่ 6-7% พร้อมมุ่งเป้ารักษาอันดับ 1 ในธุรกิจเช่าซื้อทั้งรถใหม่ รถมือสอง รถแลกเงิน โดยเฉพาะธุรกิจเช่าซื้อยังมีสัดส่วนกว่า 80% ของสินเชื่อทั้งหมดของธนาคาร รวมถึงตั้งเป้าหมายควบคุม NPL หรือหนี้เสียให้อยู่ระดับ 2.3%Advertising