ข่าว

เจฟฟ์ เบซอส ชาวนิวยอร์กค้านตั้งสำนักงานใหม่ ‘Amazon’

Published 11 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue168-news-beat-Rabbit-Today-banner

ก่อนหน้านี้ เจฟฟ์ เบซอส ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของอเมซอน เจ้าของเว็บไซต์ Amazon.com ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกออนไลน์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้รับข้อเสนอด้านมาตรการจูงใจทางภาษี 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนิวยอร์กและเวอร์จิเนีย ขณะเดียวกันทั้งสองรัฐยังยื่นข้อเสนอว่าจะมีการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน โครงการฝึกอบรมด้านการทำงาน รวมถึงทางนิวยอร์กยังเสนอว่า Amazon จะเข้าถึงลานจอดเฮลิคอปเตอร์ในพื้นที่ของตนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ทว่า ดูเหมือนเบซอสจะต้องทบทวนโครงการนี้ใหม่ หลังจากรายงานในหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ เผยว่า Amazon กำลังเผชิญการคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่ทั้งในลองไอส์แลนด์ ซิตี้ นิวยอร์ก และเนชั่นแนล แลนดิ้ง ในเวอร์จิเนีย 

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดการคัดค้านตามมุมมองนักเศรษฐศาสตร์และฝ่ายนโยบาย คือ การใช้เงินสาธารณะเพื่อช่วยหนึ่งในบริษัทที่รวยที่สุดในโลก จะส่งผลให้เกิดปัญหาราคาที่อยู่อาศัยพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว และปัญหาจราจรที่จะตาม รวมถึงยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์รายนี้ อาจจะมีส่วนทุบธุรกิจรายย่อยหมดในพื้นที่ให้หนทางทำกิน ทำให้ประชาชนในท้องถิ่นบางส่วนที่ไม่สามารถรับมือกับการแข่งขันรูปแบบใหม่ๆ ในอนาคตได้ ต้องย้ายออกจากพื้นที่ไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ตาม เจฟฟ์ เบซอส ได้ระบุว่า “สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ มีเป้าหมายที่จะดึงดูดผู้มีศักยภาพระดับโลกให้มาร่วมงานกับ Amazon เพื่อพัฒนาสิ่งใหม่ๆ และเพื่อยกระดับชีวิตของผู้บริโภคให้ดีขึ้นในอนาคตอันใกล้ โดยเบื้องต้นการขยายสำนักงานใหญ่จากเดิมที่อยู่นครซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน มาสู่สำนักงานใหม่จะช่วยสร้างงานให้คนท้องถิ่นประมาณ 50,000 ตำแหน่ง แบ่งเป็นที่ละ 25,000 ตำแหน่งเท่าๆ กัน โดยพนักงานของ Amazon จะมีรายได้เฉลี่ยปีละ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว”Advertising