ข่าว

ประสงค์ พูนธเนศ บทสรุปดีลทหารไทย-ธนชาต คาดเคาะชื่อ ‘ธนาคารทหารไทย’

Published 13 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue170-news-beat-Rabbit-Today-banner

ใกล้ถึงข้อสรุปเข้าไปทุกทีกับกรณีการควบรวมของ 2 แบงก์ใหญ่อย่าง ธนาคารทหารไทย (TMB) และ ธนาคารธนชาต (TBANK) โดยเบื้องต้น ประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง และประธานกรรมการธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB เผยว่า หลังควบรวมกิจการ คาดว่าธนาคารธนชาตเดิม จะเปลี่ยนชื่อเป็นธนาคารทหารไทย

“ตอนนี้ได้ข้อสรุปทั้งหมดแล้ว แต่ถึงกระนั้นผู้ถือหุ้นของทั้งสองธนาคาร คือ ธนาคาร ING Bank N.V. ที่ถือหุ้นในทหารไทย 25.018% รองจากกระทรวงการคลัง และผู้ถือหุ้นรายใหม่คือ ธนาคารธนชาต ที่มีต่างชาติ คือ Scotia Netherlands Holding B.V. เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 48.99% คงต้องมีการหารือร่วมกันด้วย เพราะยังเหลือรายละเอียดอีกเล็กน้อยที่ต้องพิจารณา ไม่ใช่แค่คุยกันระหว่างกระทรวงการคลังและธนาคารธนชาต แล้วจบดีล”

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารของธนาคาร 2 แห่ง จะต้องวางแผนรวมกันในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การควบรวมสาขา, การปรับปรุงหน่วยงานบริการและอื่นๆ โดยคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการราว 3-6 เดือน โดยดีลในครั้งนี้จะทำให้ธนาคารใหม่ที่เกิดจากการควบรวมมีสินทรัพย์รวมประมาณ 1.87 ล้านล้านบาท มีเงินฝากรวม 1.37 ล้านล้านบาทและสินเชื่อรวมราว 1.33 ล้านล้านบาท 

ขณะเดียวกัน หากกระทรวงการคลังจะยังคงต้องการรักษาสัดส่วนการถือหุ้นในธนาคารทหารไทยไว้ระดับเดิมที่ 25.915% โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องเพิ่มทุน ก็พร้อมใส่เงิน 8,000 - 13,000 ล้านบาท เพื่อรักษาสัดส่วนการถือหุ้นให้อยู่ระดับเดิมที่ 25-26% ไว้ต่อไปAdvertising