ข่าว

อาลัย...ไอคอนแห่งโลกแฟชั่น ‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’

Published 20 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue174-news-beat-Rabbit-Today-banner

หลังจากพักรักษาตัวในปารีสอยู่นานเป็นสัปดาห์ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ดีไซเนอร์ชื่อก้องโลกชาวเยอรมนี ก็จากไปด้วยวัย 85 ปี

ข่าวนี้โลกไม่ได้สูญเสียแค่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ และผู้ร่วมกำหนดทิศทางแบรนด์เก่าแก่แห่งแบรนด์ Channel และ Fendi แต่เป็นการสูญเสียไอคอนแห่งวงการแฟชั่น และบุคคลผู้มีคุณูปการ ทั้งด้านการออกแบบ ถ่ายภาพ ที่ปรึกษา งานสำนักพิมพ์ ผู้สร้างสรรค์แกเลอรีศิลปะ ฯลฯ 

คุณปู่คาร์ลเกิดในยุค 30s ที่เยอรมนี การแต่งกายและบุคลิกโดดเด่นกับทรงผมยาว คาร์ลสนใจการวาดและออกแบบตั้งแต่เด็ก บ่อยครั้งที่เขามักวิพากวิจารณ์การแต่งตัวของเพื่อนร่วมรุ่นเสมอ พอพ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเดินทางสายอาร์ตที่ตัวเองสนใจอย่างเต็มที่ และเข้าสู่บ้าน Chloe และ Fendi ในยุค 60s ก่อนจะเป็นชาเนลในยุค 80s เขาอุทิศตัวทำงานให้กับแฟชั่นเฮาส์เก่าแก่มาตลอดหลายสิบปีในชีวิตการงาน

ด้วยความเก๋าทั้งฝีมือและสไตล์ ไอค่อนระดับโลกคนนี้จึงไปมีส่วนร่วมกับแบรนด์แฟชั่นมีชื่อมากมายทั้ง Jean Patau, Chloe, Hogan, H&M และไม่ใช่เพียงแต่งานภาพรวมด้านครีเอทีฟ เขายังถ่ายภาพให้กับ Chanel, Fendi และ Dior รวมถึงแบรนด์แฟชั่นของตัวเองอย่าง คาร์ล ลาเกอร์เฟล โดยถ่ายภาพแคมเปญให้แบรนด์ต่างๆ หลายคอลเล็กชั่น

แม้ว่าวันนี้ประกาศแล้วว่าคนที่จะมานั่งกุมบังเหียนที่ชาเนลแทนเขา คือผู้ช่วยมือขวาคนสำคัญที่เคียงข้างเขามาตลอด 30 ปี แต่ความน่าจดจำมากมายเกี่ยวกับ คุณปู่สุดเท่ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จะยังถูกจารึกไว้ตลอดไป และเป็นแรงบันดาลใจให้นักสร้างสรรค์งานพาณิชย์ศิลป์ทั่วโลกทุกคนจากนี้

ด้วยอาลัย...Advertising