ข่าว

ไกรลาศ สัตยาธี นำทีมเหล่าโนเบล 66 คน แสดงจุดยืนสันติภาพ ก่อนเกิดวิกฤตความขัดแย้ง

Published 6 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue184-news-beat-Rabbit-today-banner

จากวิกฤตตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าของรางวัลโนเบลหลายท่านจากหลายสาขา ตั้งแต่สาขาสันติภาพ เศรษฐศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ ไปจนถึงการแพทย์ ได้มารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ทุกคนหันมาสนใจชีวิตและอนาคตของเด็กๆ มากกว่า 500 ล้านคนในอินเดียและปากีสถาน ที่กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

Laureates and Leaders for Children Platform ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 และพัฒนาจนกลายเป็นกลุ่มความร่วมมือของผู้ที่มีศีลธรรม ซึ่งมุ่งสร้างความตระหนักรู้ แบ่งปันความรับผิดชอบ และเป็นกระบอกเสียงในการกระตุ้นเจตจำนงทางการเมือง เพื่อปกป้องเด็กๆ ทั่วโลก

ไกรลาศ สัตยาธี เจ้าของโนเบลสาขาสันติภาพ (ร่วม) ปี 2014 กล่าวถึงการเรียกร้องร่วมกันในครั้งนี้ว่า “ผมขอย้ำว่าเด็กๆ คือคนที่ทุกข์ทรมานที่สุดเมื่อเกิดการก่อการร้ายและสงคราม การที่เจ้าของรางวัลโนเบลหลายท่านจากหลายสาขามารวมตัวกันเป็นครั้งแรก เพื่อร้องขอความปลอดภัยให้กับเด็กๆ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเร่งด่วนของสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ผมหวังจากใจจริงว่า เสียงของผู้นำที่มีศีลธรรมเหล่านี้ จะส่งไปถึงนายกรัฐมนตรีและประชาชนของทั้งอินเดียและปากีสถาน และหวังให้มีการใช้มาตรการผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างสองประเทศในทันที”

ผู้ที่ลงนามในหนังสือเรียกร้องดังกล่าวประกอบด้วยผู้ชนะรางวัลโนเบลหลายสาขาจากทั่วโลก รวม 66 ท่าน เช่น Mdm Leymah Gbowee, Mdm Shirin Ebadi, Mdm Tawakkol Karman, Ms. Malala Yousafzai, Professor Muhammad Yunus และ His Excellency Jose Ramos-Horta จากสาขาสันติภาพ, Professor Edvard Ingjald Moser และ Professor May-Britt Moser จากสาขาการแพทย์, Professor Venkatraman Ramakrishnan จากสาขาเคมี, Professor Alvin Roth และ Professor Oliver D. Hart จากสาขาเศรษฐศาสตร์ และ Professor Takaaki Kajita จากสาขาฟิสิกส์ เป็นต้น

(อ้างอิง: Kailash Satyarthi Children's Foundation)Advertising