ข่าว

Lei Jun อนาคต Xiaomi จะไม่ ‘ถูก’ อีกต่อไป

Published 11 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue187-news-beat-Rabbit-Today-banner

เหตุผลหลักๆ ที่สมาร์ตโฟนแบรนด์จีนได้รับการตอบสนองในช่วงที่ผ่านมามากขึ้น ส่วนหนึ่งคงหนีไม่พ้นความคุ้มค่าในเรื่องของฟังก์ชั่นที่ไม่แพ้อินเตอร์ฯ แบรนด์ แต่ราคาเบากว่าหลายเท่า 

แบรนด์จีนหลายๆ เจ้าได้รับการยอมรับจากจุดเด่นในเรื่องราคาที่แตะต้องได้ แถมดีไซน์และนวัตกรรมก็ยังล้ำยุค โดยหนึ่งในหัวหอกที่ทำให้ตลาดยอมรับ ก็คงไม่พ้น ‘Xiaomi’ หรือ iPhone แห่งจีน ของ Lei Jun ผู้เป็นซีอีโอ 

แต่ในปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีมาถึงจุดที่ต้องพัฒนาให้ก้าวไปไกลยิ่งกว่า การคิดค้นสิทธิบัตรในแบบของตัวเอง หรือจุดเด่นที่เฉียบขาดกว่าแบรนด์อื่นๆ ในตลาด จึงมาพร้อมกับต้นทุนทางความคิดและการลงทุนวิจัยพัฒนามากขึ้น เพื่อให้แบรนด์จีนแข็งแรงแบบระยะยาว ทำให้ความเป็นไปได้ในการขายของถูกๆ จะเริ่มเห็นกันน้อยลง 

ก่อนหน้านี้ Lei Jun ก็เคยบอกกันแบบแมนๆ ว่า “สมาร์ตโฟนรุ่นต่อๆ ไปของ Xiaomi อาจต้องปรับราคาเพิ่ม และคงจะไม่มีการส่งมือถือราคาประหยัดต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทออกมาให้เห็นอีก”

ส่วนหนึ่งที่เป็นเช่นนี้ เพราะกำไรของสินค้าที่เคยตั้งไว้เพียง 5% เริ่มจะแบกรับไม่ไหว เพราะปัจุบันแม้บริษัทจะมีกำไรเข้ามา แต่พอหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว ทำให้ตัวเลขกำไรไม่ถูกใจเหล่าผู้ถือหุ้นเท่าไรนัก  

ยังไงซะ ในส่วนของการปรับราคาจะมากหรือน้อยแค่ไหน คงต้องรอดูตั้งแต่รุ่นระดับไฮเอ็นอย่าง Mi Mix 4 หรือ Mi 10 รวมถึงมือถือซีรีส์ระดับกลาง อย่าง Mi Max เป็นต้นไป จะปรับราคาให้ดุเดือดขึ้นแค่ไหน แต่อย่างน้อยสาวก Xiaomi ก็อย่าได้ตกใจไป เพราะมือถือกลุ่มประหยัด ก็ยังคงมีในซีรีส์ Redmi ที่แยกตัวออกไปเป็นแบรนด์ลูก (ไม่ได้ใช้ชื่อแบรนด์ Xiaomi ตรงๆ) และยังโฟกัสกลุ่มเป้าหมายที่เน้นราคาเหมือนเดิมAdvertising