ข่าว

ทีโวลเด เกเบรมาเรียม ‘737 MAX 8’…เที่ยวบินมรณะ

Published 12 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue188-news-beat-Rabbit-Today-banner

ปฏิเสธได้ว่าเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบิน ‘เอธิโอเปียนแอร์ไลน์’ เที่ยวบิน ET 302 ประสบเหตุตกระหว่างบินไปกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา และได้มีการยืนยันจากทาง ทีโวลเด เกเบรมาเรียม (Tewolde Gebremariam) ซีอีโอของสายการบินเอธิโอเปียนว่า “ผู้อยู่บนเครื่องบินทั้ง 157 คนไม่มีใครรอดชีวิต” ดูจะเป็นทั้งเรื่องเศร้าและ ‘การขาดความน่าเชื่อถือ’ ในเวลาเดียวกัน

แม้ตอนนี้จะยังชี้ชัดไม่ได้ว่าเหตุเกิดจากอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนเห็นตรงกัน คือ เครื่องบินรุ่น ‘737 MAX 8’ ที่ทางบริษัทโบอิ้งเพิ่งจะส่งมอบให้กับสายการบินเอธิโอเปียนเมื่อ 4 เดือนก่อนนั้น เป็นเครื่องรุ่นเดียวกันกับเที่ยวบิน JT610 ของสายการบินไลออนแอร์ที่ประสบเหตุตกในทะเลชวาของอินโดนีเซียเมื่อปลายปีก่อนหลังขึ้นบินได้เพียง 12 นาที

ฉะนั้นความน่ากังวลตอนนี้ จึงอยู่ที่เครื่องบินรุ่นดังกล่าวกระจายตัวไปไหนบ้างแล้ว เพราะทราบมาว่ารุ่นนี้ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก โดยมีการสั่งซื้อ ‘737 MAX’ จากลูกค้ามากกว่า 79 ราย ด้วยยอดรวมสูงสุดมากกว่า 5,000 ลำ ซึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ ‘737 MAX 8’ และหากนับจนถึงวันที่เกิดเหตุ มีการส่งมอบรุ่นนี้ไปแล้วประมาณ 347 ลำ แถมยังมีสายการบินที่ใช้งานอยู่มากกว่า 50 สายการบินทั่วโลก

จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้หลายๆ สายการบินที่มีการนำเครื่องรุ่นดังกล่าวเข้ามา รีบสั่งระงับการใช้งานทันที ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติจีน สายการบินเอธิโอเปียน สายการบิน Silk Air ของสิงคโปร์ ขณะที่สายการบินในบ้านเราอย่าง ไทยแอร์เอเชียและนกแอร์ ยังไม่มีเครื่องรุ่นดังกล่าวในฝูงบินของตัวเองAdvertising