ข่าว

เทเรซ่า เมย์ เลื่อน 3 เดือน เดดไลน์ BREXIT

Published 17 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue191-news-beat-Rabbit-Today-banner

ไม่รู้จะออกหัวหรือก้อยกับสถานการณ์การนำสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือที่เรียกว่า ‘Brexit’ 

แม้ประชาชนส่วนใหญ่ของสหราชอาณาจักรเลือกที่จะออกจากอียู และ เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก็ได้นำแผนดังกล่าวเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเมื่อต้นปี แต่ก็ถูกคว่ำไปแบบไม่เป็นท่า ด้วยคะแนนโหวด 432 ต่อ 202 จากสมาชิกสภาฯ ส่วนใหญ่ทั้งพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้า ที่ยังไม่เห็นด้วยกับเงื่อนไขต่างๆ แถมยังเป็นจังหวะให้ผู้นำฝ่ายค้านเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตัวเธออีกด้วย แม้เธอจะรอดมาได้ด้วยเสียงสนับสนุน 325 ต่อ 306 ก็ตาม

จากผลโหวตในสภาฯ รอบแรก เป็นที่มาของการเสนอข้อตกลงใหม่ แต่จนแล้วจนรอดสมาชิกสภาฯ ของอังกฤษ ก็ยังคว่ำข้อตกลง Brexit ของนางเทเรซ่า เมย์ อีกเป็นครั้งที่ 2 ด้วยคะแนนเสียง 391-242 เสียง และถัดจากวันคว่ำข้อตกลงครั้งที่ 2 ก็มีการประชุมกันอีกระลอก และครั้งนี้สาระสำคัญอยู่ที่การโหวดของสมาชิกสภาสามัญชนอังกฤษ ที่ลงมติด้วยคะแนนเสียง 412-202 เสียง เพื่อเรียกร้องให้อียู ขยายกำหนดเส้นตายเบร็กซิทออกไป 3 เดือน หรือจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. แต่ข้อเรียกร้องนี้จะต้องได้รับความเห็นชอบจากทางอียู 

ทว่า การขยายกำหนดเส้นตายดังกล่าวอยู่บนเงื่อนไขที่ว่า รัฐสภาจะต้องมีมติคว่ำข้อตกลง Brexit ที่ เทเรซา เมย์ จะยื่นเข้าสู่การพิจารณาของสภาเป็นครั้งที่ 3 ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ และรัฐบาลอังกฤษอาจจะต้องขอการอนุมัติจากอียูเพื่อให้มีการขยายเวลาเส้นตาย Brexit ที่ยาวนานขึ้นไปอีกAdvertising