ข่าว

สุชาดา สหัสกุล สานสัมพันธ์ ‘คนทำ’ - ‘คนอ่าน’ ใต้ร่มงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

Published 18 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue192-news-beat-Rabbit-Today-banner

ปฏิเสธยากว่าอุตสาหกรรมหนังสือที่เคยรุ่งโรจน์ในอดีต กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ท้าทายและต้องเร่งปรับตัว ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ใช่ว่าเฉพาะธุรกิจนี้เท่านั้นที่ต้องปรับตัว แต่ทุกๆ ธุรกิจที่ก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 ต่างเร่งปรับตัวกันทั้งหมด อยู่ที่ภาคอุตสาหกรรมนั้นๆ จะกระตุ้นไปในทิศทางใดให้วงการของตนอยู่รอดได้มากกว่า

“การแสดงให้เห็นถึงความรักระหว่างคนทำหนังสือกับคนอ่านหนังสือ และความรักระหว่างคนอ่านหนังสือด้วยกัน รวมถึงความรักที่คนอ่านหนังสือมีต่อคนทำหนังสือ เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติในครั้งนี้” คำกล่าวจาก นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ที่เป็นบทเรียกน้ำย่อยแก่หนอนหนังสือ ถึง ‘งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47’ และ ‘งานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17’ ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘รักคนอ่าน’

“ในฐานะสมาคมฯ เราไม่ได้คาดหวังแต่ยอดขาย หรือยอดสมาชิกผู้ออกบูธ แต่เรามองถึงเรื่องการสร้างสังคมการอ่านเป็นภารกิจแรก ผ่านการจัดงานสัปดาห์หนังสือทุกๆ ครั้ง โดยหวังให้เด็ก เยาวชน และสังคมไทย หันมาสนใจการอ่านมากขึ้น ซึ่งก็ได้ผลน่าพอใจเพราะเด็กและเยาวชนเข้าชมงานเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 40%”

งานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มี.ค.-7 เม.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยรวบรวมสำนักพิมพ์กว่า 374 สำนักพิมพ์ จำนวนบูธรวม 924 บูธ เป็นบูธจากสำนักพิมพ์ต่างประเทศ 46 บูธ ซึ่งแต่ละสำนักพิมพ์จะเปิดตัวหนังสือใหม่ในงานนี้ รวมถึงจัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ ทั้งลด แลก แจก แถม 

ส่วนยอดผู้เข้าชมปีนี้ คาดไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีจำนวน 1,819,484 คน รวมถึงยอดขายประมาณ 510 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 508 ล้านบาทAdvertising