ข่าว

ซูซานา คาปูโตวา สโลวาเกียได้ ปธน. หญิงคนแรก

Published 1 เม.ย. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue202-news-beat-Rabbit-Today-banner

ทุกวันนี้ผู้หญิงในหลายๆ ประเทศ ก้าวขึ้นมามีบทบาททัดเทียมกับผู้ชาย โดยเฉพาะในเรื่องของการบริหารประเทศมากยิ่งขึ้น

ล่าสุด ซูซานา คาปูโตวา นักกฎหมายอิสระจากพรรคพีเอส เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีของสโลวาเกียและคนแรกในยูโรโซนด้วย โดยจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสโลวาเกียที่ผ่านมา ซึ่งมีการนับคะแนนจากหน่วยเลือกตั้งไปกว่า 98.1% นั้น ผลปรากฏว่า นางสาวซูซานา คาปูโตวา ผู้สนับสนุนการรวมกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ได้คะแนนเสียง 58.3% เหนือคู่แข่งอย่าง นาย มารอซ เซฟโควิก อดีตนักการทูตคนดังที่มีนโยบายหนุนยุโรปเหมือนกัน และมีพรรครัฐบาลหนุนหลัง ได้คะแนน 41.7%

ในช่วงหาเสียง ซูซานนา ชูนโยบายต่อต้านทุจริตและเปลี่ยนสไตล์การเมือง หลังจากปีที่แล้วเกิดเหตุนายเจน คูซัคนักข่าวผู้ขุดคุ้ยคดีทุจริต ถูกลอบสังหารพร้อมคู่หมั้นในบ้านพัก

ทั้งนี้ ว่าที่ประธานาธิบดีหญิงเปิดใจครั้งแรกหลังชนะเลือกตั้ง โดยได้ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่ให้การสนับสนุน ซึ่งเธอไม่เพียงมีความสุขกับผลเลือกตั้งเท่านั้น แต่การไม่ยอมจำนนต่อประชานิยม เดินหน้าเปิดโปงความจริง ปกป้องผลประโยชน์ประชาชนโดยไม่ต้องใช้วาจาก้าวร้าวก็ชนะเลือกตั้งได้

“แนวโน้มนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่การเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อปีก่อน ยืนยันด้วยการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ และดิฉันเชื่อว่า การเลือกตั้งสภาอียูในเดือนพฤษภาคม ก็จะยืนยันอย่างนี้เช่นกัน” ซูซานา กล่าวAdvertising