ข่าว

ผู้บัญชาการทหารสตรีคนแรกแห่งยุค พลโทหญิงลอร่า เจ. ริชาร์ดสัน

Published 18 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue64-news-beat-Rabbit-Today-banner

สำนักข่าวระดับโลกหลายหัวรายงานข่าวฮอตของวงการทหารสหรัฐอเมริกาวานนี้ พลโทหญิงลอร่า เจ. ริชาร์ดสัน (Lt. Gen. Laura J. Richardson) รองผู้บัญชาการของหน่วยบัญชาการกำลังรบกองทัพบกของอเมริกา (The United States Army Force Command หรือ FORSCOM) กำลังจะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการของ FORSCOM แทนพลเอกโรเบิร์ต บี. เอบรามส์ (Gen. Robert B. Abrams) ที่จะย้ายไปเป็นผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐภาคพื้นเกาหลี

พลโทหญิงริชาร์ดสัน เริ่มอาชีพทหารด้วยการเป็นนักบินและสังกัดหน่วยรบ มีผลงานโดดเด่นมาโดยตลอด ยังเคยก้าวขึ้นตำแหน่งสำคัญครั้งแรกในกองทัพบกสหรัฐฯ ด้วยการได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 แต่ระหว่างชีวิตการทำงานต้องอยู่หลังม่านธรรมเนียมเรื่องเพศและมุมมองความปลอดภัย

ผู้บัญชาการทหารสตรีคนแรกแห่งยุค พลโทหญิงลอร่า เจ. ริชาร์ดสัน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ในปี 2013 รัฐสภายกเลิกกฎห้ามทหารหญิงมีตำแหน่งที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสู้รบในสนามรบโดยตรง และให้โรงเรียนหลักสูตรการสู้รบต่างๆ ของกองทัพ เช่น หลักสูตรจู่โจม ต้องเปิดรับทหารหญิงเข้าเรียน กระทั่งปี 2016 จึงมีมติให้ทหารหญิงสามารถดำรงตำแหน่งใดๆ ได้หากมีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นๆ โดยต้องไม่ใช้เรื่องเพศเป็นเงื่อนไข และแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา พลโทหญิงริชาร์ดสันก็ได้ขึ้นเป็นรองฯ ก่อนขยับขึ้นเป็น ผบ.หน่วยฯ ในปีนี้

พลโทหญิงลอร่า เจ. ริชาร์ดสัน ไม่ได้จบการศึกษาจากโรงเรียนทหาร แต่จบการศึกษาด้านจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัย Metropolitan State University of Denver การที่ทหารหญิงที่มีตำแหน่งเติบโตในหน่วยรบและมีภูมิหลังการศึกษาที่ไม่ได้จบจากโรงเรียนทหาร แต่ก้าวมายืน ณ จุดคุมกำลังพลและพลเรือนหลายแสนนายนั้น ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เธอเคยกล่าวสุนทรพจน์กับทหารหญิงที่ฐานทัพฟอร์ตแจ๊กสัน ในวันแห่งความเท่าเทียมของผู้หญิง เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า “กองทัพไม่เพียงต้องยอมรับความสำคัญของผู้หญิง แต่ต้องยอมรับความหลากหลายของมนุษย์ ด้วยความอบอุ่น และปราศจากการกีดกันใดๆ”Advertising