ข่าว

คณะแพทย์ไทยต่อยอดหมอโนเบลพัฒนารักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกัน

Published 21 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue64-news-beat-Rabbit-Today-banner

อ.ดร.นพ.ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล’ หมอนักวิจัยผู้สนใจศึกษาการพัฒนาแอนตี้บอดี้มาตลอดระยะเวลาที่ทำงานในสถาบันวิจัยทางการแพทย์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจกลับมาตั้งศูนย์วิจัยผลิตยาภูมิคุ้มกันบำบัดรักษามะเร็งตามต้นแบบ 2 คุณหมอนักวิจัย ศ.ดร.เจมส์ อัลลิสัน และ ศ.นพ.ทาสุกุ ฮอนโจ ที่ค้นพบวิธีการรักษามะเร็งด้วยการใช้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ ถูกสรรเสริญยกย่องจนได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปี 2018

คณะแพทย์ไทยต่อยอดหมอโนเบลพัฒนารักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกัน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

อ.ดร.นพ.ไตรรักษ์กล่าวว่า “เมื่อฝรั่ง-ญี่ปุ่น ทำได้ คนไทยก็ต้องทำได้เช่นกัน” เพราะวิธีนี้พิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยชีวิตคนป่วยมะเร็งที่เคยไร้ความหวังเป็นจำนวนมาก ทุกวันนี้ทีมวิจัยของหมอไตรรักษ์กำลังมุ่งมั่นกับการพัฒนา ‘ศูนย์ชีววิทยาเชิงระบบ’ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการค้นพบแอนตี้บอดี้ที่จะนำไปผลิตยาภูมิต้านทานรักษามะเร็งเมดอินไทยแลนด์ เป็นการพัฒนาต่อยอดจากวิธีการของ 2 หมอต่างชาติที่ได้รางวัลโนเบล

คณะแพทย์ไทยต่อยอดหมอโนเบลพัฒนารักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกัน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ทางด้าน พญ.ณัฏฐิยา หิรัญกาญจน์ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งหนึ่งในทีมนักวิจัยยอมรับว่า รู้สึกดีใจมากกับแอนตี้บอดี้ที่ค้นพบ เพราะจากการลงทุนของจุฬาฯ เพียง 100 ล้านบาท ก็สามารถทำสำเร็จในขั้นที่ 1 ได้แล้ว เนื่องจากการพัฒนายาเหล่านี้มีต้นทุนสูงมาก เช่น กองทุนรักษามะเร็งในต่างประเทศใช้งบประมาณระดับหมื่นล้านบาท แต่ของจุฬาฯ คำนวณไว้ไม่เกิน 2 พันล้านบาท สำหรับ 10 ปี แต่ยังขาดเรื่องทุนเพื่อให้ ‘ศูนย์ชีววิทยาเชิงระบบ’ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีเงินเพียงพอต่อการศึกษาวิจัยเพื่อผลิต ‘ยาภูมิต้านรักษามะเร็ง’ หรือยาไบโอโลจิกส์ (Biologics) 

ขอเพียงคนไทยที่มีรายได้ 40 ล้านคน สนใจช่วยบริจาคคนละ 5 บาท เป้าหมายขั้นต้น 2 ร้อยล้านบาท ก็จะช่วยได้ ติดตามเพิ่มเติมที่ FB: CU Cancer Immunotherapy FundAdvertising