ข่าว

ปู ไปรยา ประสบการณ์เปลี่ยนชีวิตในค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงญา

Published 23 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue64-news-beat-Rabbit-Today-banner

เมื่อเร็วๆ นี้ นักแสดงและนางแบบ ทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ‘ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก’ ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในค่ายกูตูปาลอง ประเทศบังกลาเทศ

"ที่ค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง เป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตปู ทำให้ตระหนักว่า เราน่าจะร่วมกันช่วยเหลือผู้ลี้ภัยโรฮิงญา เพราะไม่ได้เป็นแค่ผู้ลี้ภัย แต่เป็นคนไร้สัญชาติด้วย ในค่ายกูตูปาลองมีผู้ลี้ภัยโรฮิงญา 9 แสนคน ในจำนวนนั้น 52% เป็นเด็กและผู้หญิง เป็นครั้งแรกที่ไปค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงญา แล้วได้เห็นเด็กเป็นหัวหน้าครอบครัว ซึ่งไม่ได้เห็นในค่ายผู้ลี้ภัยอื่นๆ กับมีหลายอย่างน่าเป็นห่วง สถานที่และค่ายผู้ลี้ภัยมีปัญหาซับซ้อน เจอมรสุม ดินถล่ม ปัญหาสุขภาพอนามัย มีหลายอย่างที่พวกเขาต้องการความช่วยเหลือ

ปู ไปรยา ประสบการณ์เปลี่ยนชีวิตในค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงญา,ข่าววันนี้,Rabbit Today

“เราก็เหมือนทุกคน เวลาอ่านข่าวผู้ลี้ภัย เรามองเพียงตัวเลข ความรู้สึกของมนุษย์คนหนึ่ง ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตและปลอบเขาได้ หรือทำให้สถานการณ์ดีขึ้น พวกเขาไม่ได้อยากอพยพ แต่ไม่มีที่อยู่ ก็เลยต้องลี้ภัยมาพร้อมครอบครัว

“เมื่อได้ลงพื้นที่ รู้เลยว่า ชีวิตมีค่า ลูกเขาก็มีค่าเท่าลูกปูในอนาคต พ่อเขาก็มีค่าเท่ากับพ่อของปู แล้วปูเป็นใครที่จะตัดสินว่าเขาไม่ควรได้รับความช่วยเหลือ เรากำลังพูดถึงคนหลักล้านที่ไม่มีที่ไป แล้วเราในฐานะเพื่อนร่วมโลก จะช่วยเหลือเขาอย่างไร” 

สิ่งที่ทูตสันถวไมตรีฯ ทำคือ หนึ่ง-ต้องมอบความคุ้มครองให้พวกเขา ช่วย UNHCR หางบประมาณ และสอง-สร้างการรับรู้ และการสร้างการเปลี่ยนแปลงสังคมต้องเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงทัศนคติก่อน และทัศนคติ “ไม่ได้แปลว่า เราจะต้องลงมือทำด้วยตัวเอง แต่มันคือคำพูด ความคิด และความเมตตาที่มีต่อพวกเขา ถ้าเสียงคนคนหนึ่งมีความเมตตาบวกขึ้นไปเรื่อยๆ เป็น 20-30 ล้านคน เชื่อว่ามันจะสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ในเรื่องนี้

“เราก็จะเรียนรู้ถึงบทเรียนของความรุนแรง และสร้างสันติภาพในโลกนี้ 10-30 ปีที่ผ่านมา มนุษย์ก็ยังไม่เรียนรู้บทเรียนของความรุนแรง และตัวเลขผู้ลี้ภัยก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเรามองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แล้วอะไรเป็นเรื่องใหญ่ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์”Advertising