ข่าว

หน้าฝนอันชุ่มฉ่ำมักมาพร้อมสัตว์มีพิษที่พบได้ในบ้าน

Published 28 มิ.ย. 2019

By Padanu

หน้าฝนอันชุ่มฉ่ำมักมาพร้อมสัตว์มีพิษที่พบได้ในบ้าน

ในช่วงฤดูฝนที่บรรยากาศโดยรอบบ้านของเรามักจะชื้นแฉะเกือบทุกวัน สัตว์ตัวเล็กๆ ทั้งหลายก็ย่อมจะมองหาที่พักพิงเป็นธรรมดา แต่ประเด็นสำคัญก็คือ หน้าฝนแบบนี้มักจะมีพวกสัตว์มีพิษที่ชอบมาหลบอยู่แบบเนียนๆ ในบ้านอันแสนอบอุ่นของเรานี่น่ะสิ 

หากปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ เพราะสัตว์มีพิษพวกนี้อาจจะไปกัดต่อยคนที่เรารักหรือสมาชิกในครอบครัวของเราเข้า ทีนี้ละเป็นเรื่องเดือดร้อนแน่นอน เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน Rabbit Today จึงนำ 5 เคล็ดลับป้องกันสัตว์มีพิษในหน้าฝนเข้าบ้านมาฝากคุณผู้อ่านกัน ลองไปดูซิว่ามีอะไรบ้าง

1. อย่าปล่อยให้บ้านรก

การปล่อยให้บ้านรกก็เหมือนกับเราสร้างโรงแรมระดับ 5 ดาวให้กับสัตว์มีพิษเหล่านี้อาศัยอยู่ คุณจึงมีโอกาสที่จะพบเจอกับแขกไม่ได้รับเชิญอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตะขาบ แมงป่อง แมงมุม ไปจนถึงงูเลยละ ฉะนั้นอย่าลืมหมั่นทำความสะอาดบ้าน จัดระเบียบสิ่งของในบ้านให้เรียบร้อย และไม่รกเรื้อจนกลายเป็นที่อาศัยของสัตว์เหล่านี้ก็จะช่วยได้

2. อุดรูรั่วและรอยร้าวในบ้าน

บรรดารูรั่วหรือรอยแตกร้าวต่างๆ ตามพื้น ตามผนังบ้าน ถือเป็นของชอบของตะขาบเชียวล่ะ ฉะนั้นเมื่อพบว่าผนังหรือพื้นบ้านของคุณมีรอยชำรุดหรือแตกร้าวละก็ ให้รีบเรียกช่างมาฉาบปูนเพื่อปิดรอยแตกร้าวเหล่านี้ซะ พูดง่ายๆ ว่าหาอะไรมาอุด หรือปิดรอยแตกร้าวนั้นให้เรียบร้อย เท่านี้ก็น่าจะปลอดภัยจากตะขาบกัดแล้วละ

3. ตัดหญ้าไม่ให้รก

สำหรับบ้านใครที่มีสวนหรือสนามหญ้าอยู่ในบริเวณบ้าน คุณต้องไม่ลืมหมั่นขยันตัดหญ้าอย่างสม่ำเสมอ รวม ถึงใส่ตะแกรงปิดท่อระบายน้ำทุกท่อบริเวณรอบบ้านด้วย มิฉะนั้นแล้วโอกาสที่คุณจะเจองูเข้าบ้านจะสูงมากๆ เลยทีเดียว ดังนั้น ควรป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

4. ทิ้งขยะให้มิดชิด

จำไว้เลยว่า ที่ใดมีหนู ที่นั่นระวังจะมีงูตามมา เพราะโดยธรรมชาติแล้วหนูคือมื้ออาหารอันโอชะของงูเลยละ คุณจึงควรตัดวงจรหรือทำลายห่วงโซ่อาหารของงูด้วยการทิ้งขยะให้เรียบร้อยเป็นที่เป็นทาง โดยทิ้งลงถังขยะให้มิดชิดทุกครั้ง แล้วอย่าปล่อยไว้นานจนมีหนูมากินล่ะ เพราะไม่งั้นจะมีงูมาเป็นแขกรับเชิญด้วยแน่นอน

5. ไล่ด้วยของแสลง

รู้มั้ยว่าสัตว์มีพิษแต่ละชนิดก็จะมีของไม่ถูกจริตกับตัวมันด้วยเช่นกัน ลองหาน้ำมันก๊าดมาวางตามจุดต่างๆ ที่งูมีโอกาสจะเลื้อยผ่าน ใช้โซดาไฟเทใส่ในท่อระบายน้ำ หรือโรยปูนขาวตามรอยร้าวเพื่อป้องกันตะขาบ รวมไปถึงการปลูกพืชบางชนิดที่มีกลิ่นฉุนอย่างมะกรูดดูสิ วิธีต่างๆ เหล่านี้ก็น่าจะช่วยได้เช่นกัน 

เอาเป็นว่า ลองนำ 5 เคล็ดลับนี้ไปปฏิบัติดูสักหน่อยก็ไม่เสียหายแต่อย่างใด เผลอๆ หน้าฝนนี้บรรดาสัตว์มีพิษทั้งหลายอาจจะไม่กล้ามากล้ำกรายบริเวณบ้านคุณเลยก็ได้นะ!!

ที่มา : สสส.Advertising