ข่าว

รวมไอเดียลดขยะ รักษ์โลกจากนานาประเทศ รวมถึงไทยด้วย

Published 28 ต.ค. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

รวมไอเดียลดขยะ

โลกร้อนเอย ขยะพลาสติกเอย ขยะทะเลเอย … ต่างเป็นปัญหาที่หลายคนจับตามองและให้ความร่วมมือในการหาทางออกอย่างขะมักเขม้น ช่างเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่งที่เราเห็นเหล่าฮีโร่ปราศจากพลังวิเศษ แต่สามารถกล้าเปลี่ยนแปลงโลกด้วย 2 มือทำ ถึงแม้ว่าอาจเพิ่งเริ่มต้น แต่คำว่า ‘สายเกินแก้’ คงต้องพ่ายแพ้ราบคาบถ้าปราบด้วยการ ‘ลงมือทำ’ 

ต่อให้อยู่ที่ไหนบนโลกใบนี้ ทุกชีวิตก็เปรียบเสมือนอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน การช่วยกันรักษาบ้านหลังนี้ให้คงอยู่คงไม่ใช่เป็นเรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป ลองมาดูกินซิว่าเพื่อนร่วมโลกของเราในแต่ละพื้นที่เขามีไอเดียอะไรโดนๆ ในการช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนกันบ้าง

สกอตแลนด์ แบนคอตตอนบัดพลาสติก

สกอตแลนด์ แบนคอตตอนบัดพลาสติก 

การแบนคอตตอนบัดในที่นี้ คือแบนเฉพาะก้านของคอนตอนบัดที่ทำมาจากพลาสติก หลายคนมองว่าแค่ที่แคะหูอันเล็กๆ เนี่ยนะ!? ใช่แล้ว แค่ก้านพลาสติกเนี่ยแหละ ถึงขั้นออกออกกฎหมายบังคับใช้เพื่อแบนการผลิตและขายคอตตอนบัดก้านพลาสติกเลยทีเดียว ซึ่งจุดประสงค์ของกฎหมายฉบับดังกล่าวคาดหวังเพื่อแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกที่อาจส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมที่ส่งผลเสียต่อสัตว์ทะเล รวมไปถึงระบบนิเวศทางธรรมชาติ

หลังจากกฎหมายได้ถูกประกาศออกมา หลายแบรนด์ต่างให้ความร่วมมือเปลี่ยนไปผลิตหรือขายคอตตอนบัดด้วยก้านกระดาษและไม้ไผ่แทนก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้จริงเป็นเดือนๆ เห็นได้ว่าเมื่อประชาชนเข้าใจถึงผลกระทบของขยะพลาสติกอย่างจริงจัง พวกเขาก็พร้อมที่จะปรับตัวและให้ความร่วมมืออย่างถึงที่สุด

ต้นตอของกฎหมายฉบับนี้ถูกทำให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาเพราะมีการพบขยะคอตตอนบัดริมทะเลกว่า 150,000 ชิ้น และคอตตอนบัดถือเป็นขยะพลาสติกที่ติด 1 ใน 10 ของขยะที่พบเจอมากที่สุดในทะเลและชายหาด

ญี่ปุ่นผุดไอเดียทำเตียงจากกระดาษลัง สำหรับนักกีฬาโอลิมปิก 2020

ญี่ปุ่นผุดไอเดียทำเตียงจากกระดาษลัง สำหรับนักกีฬาโอลิมปิก 2020

ในการแข่งขั้นกีฬาระดับนานาชาติ Olympics 2020 ซึ่งเจ้าภาพก็คือประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้การแข่งขันกีฬาครั้งนี้ คือ เตียงนอนสำหรับนักกีฬาที่ทำจากกระดาษลังกว่า 18,000 เตียง และสำหรับนักกีฬา Paralympics อีกกว่า 8,000 เตียง ซึ่งแผ่นรองนอนทำจาก polyethylene ให้ความนุ่นสบายไม่แพ้เตียงตามท้องตลาด เตียงกระดาษลังนี้ยังสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม พร้อมกับเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบายแบบคนเดียวก็ไหว

แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักในการทำเตียงครั้งนี้เพื่อจะให้เข้ากับการลดปริมาณขยะซึ่งเป็นปัญหาระดับโลก และยังสอดคล้องกับการจัดโอลิมปิกที่ใช้คอนเซปต์ว่า ‘ยั่งยืน เพื่อโลก เพื่อมนุษย์’ โดยหลังจากจบการแข่งขันเตียงเหล่านี้จะถูกนำไปรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์กระดาษและผลิตภัณฑ์พลาสติกต่อไป

แค่เตียงกระดาษยังดูเบๆ ไปใช่ไหม ระดับญี่ปุ่นจะธรรมดาก็ดูไม่เข้าที… ต้องนี้เลย เหรียญจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ใช้พลังงานทดแทนจากไฟฟ้า 100%  และคบเพลิงทำจากอลูมิเนียมที่เป็นบ้านพักชั่วคราว ที่กล่าวมาจะถูกนำมาใช้ใน Olympics 2020 ทั้งหมด โอ้วววว…เยี่ยม!

แท่นวางสินค้าจากเปลือกมะพร้าวสัญชาติเนเธอร์แลนด์

แท่นวางสินค้าจากเปลือกมะพร้าวสัญชาติเนเธอร์แลนด์

รู้หรือไม่? ต้นไม้ทั่วโลกถูกตัดเพื่อนำมาใช้ในด้านอุตสาหกรรมกว่าหลายพันล้านต้นต่อปี ร่วมไปถึงการใช้ไม้เพื่อทำแท่นวางสินค้า (กระบะไม้ Pallet) ในการขนส่ง เคลื่อนย้าย และป้องกันไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหาย แต่ในทางกลับกันเมื่อเศรษฐกิจเติบโตมากเท่าไหร่ ต้นไม้ที่ทำหน้าที่เป็นปอดของโลกก็ต้องถูกรุกรานมากขึ้นเท่านั้น ปัญหานี้จึงถูกแก้ไขโดยบริษัท Coco Pallet ที่เดิมทีผลิตแท่นวางสินค้าจากไม้ แต่เปลี่ยนมุมคิดนำเปลือกมะพร้าวมาผลิตแท่นวางสินค้าจากไม้แทน

คุณสมบัติจากแท่นวางสินค้าที่ทำจากมะพร้าวนั้นธรรมดาซะที่ไหนละ ทนไฟ ราคาถูกกว่าไม้ ย่อยสลายได้ด้วยตัวเอง และแน่นอนว่าคุณประโยชน์ที่โลกต้องการนั้นครบถ้วน อาทิ ช่วยปกป้องผืนป่า ลดการตัดต้นไม้ (นับล้านๆ ต้น) ลดปริมาณขยะ ลดการเผาทำลายเปลือกมะพร้าว เห็นมั้ยละว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

นอกจากช่วยโลกให้ยิ้มได้แล้วชาวบ้านและชาวสวนก็จะยิ้มกว้างไปตามๆ กัน เพราะการขายเปลือกมะพร้าวให้กับบริษัทผลิตแท่นวางสินค้าสามารถสร้างรายได้เสริมได้ไม่แพ้รายได้หลักเลยละ

อดีตครูไทย เปลี่ยนเปลือกทุเรียนเป็นพลาสติก

อดีตครูไทย เปลี่ยนเปลือกทุเรียนเป็นพลาสติก ใช้ได้ กินก็ได้

กลับมาบ้านเรากันบ้างดีกว่า…คนไทยไม่ได้มีดีแค่ยิ้มสวยเท่านั้นนะ แต่ยังฉลาดไม่แพ้ชาติไหนๆ อีกด้วยแหละ ใครจะไปคิดล่ะว่าเปลือกทุเรียนที่ดูไร้ประโยชน์ (ทำให้เข็มตราชั่งหนักเหลือเกิ๊นนน) จะสามารถเปลี่ยนเป็นพลาสติกจากวัสดุธรรมชาติได้ จากการค้นคว้าหาข้อมูล นายเฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ์ (อดีตข้าราชการครู) พบว่าเปลือกผลไม้มีสารเพคติน (Pectin) เป็นโครงสร้างเซลล์ทำหน้าที่ยึดเหนี่ยวเซลล์พืชให้เชื่อมติดกัน เช่นเปลือกของ ส้มโอ กล้วย ฝรั่ง ทุเรียน จึงทดลองนำเปลือกทุเรียนมาขึ้นรูปทำเป็นฟิล์มบรรจุเครื่องปรุงอาหาร

เมื่อนำซองพลาสติกที่แปรรูปได้มาบรรจุเครื่องปรุงอาหาร อาทิ น้ำตาลทราย น้ำมัน พริกป่น ชา กาแฟ ครีมเทียม ผลปรากฏว่าซองไม่บวม และสามารถเก็บได้นานถึง 2 ปี โดยไม่ทำให้กลิ่น สี และรสของวัตถุดิบที่อยู่ในซองพลาสติกเปลี่ยนไปแต่อย่างใด และที่ว้าวไปกว่านั้น คือซองฯ สามารถย่อยสลายได้ง่ายมากๆ

ไอเดียดังกล่าว นายเฉลิมพร เพียงต้องการลดขยะจากเปลือกทุเรียน รวมไปถึงขยะพลาสติกชนิดเล็กที่กำจัดและย่อยสลายได้ยาก โดยเริ่มต้นจากปัญหารอบตัวบวกกับความคิดที่ศึกษาเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยจนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยโลก ปรบมือสิ…รออะไร!

หากโลกพูดได้ คำขอบคุณจากใจคงส่งเสียงดังกังวานให้ผู้คนที่มีแนวคิดแบบนี้ได้ยินกันบ้างแล้วละ ในทางตรงกันข้าม โลกคงร้องโอดโอยรอลมหายใจสุดท้ายหากมนุษย์ไม่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา(โลกร้อน)ที่ก่อเอาไว้Advertising