ข่าว

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2561

Published 26 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

RoundAbout-issue20-News-Beat-Rabbit-Banner

เสี่ยงสูญพันธุ์

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2561,News Beat,Rabbit Today

หนังสือพิมพ์หนานหยางซางเป้าของจีนเสนอข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า ‘ลา’ (Donkey) อาจจะสูญพันธุ์ไปในเวลาอีกไม่เกิน 5 ปี หากไม่มีการออกกฎหมายควบคุมการล่าสัตว์ชนิดดังกล่าว สาเหตุที่มีการฆ่าลาตลอดช่วงที่ผ่านมานี้ เนื่องจากความต้องการสารสะกัดจากหนังลาหรือที่เรียกกันว่า สารเจลาตินลา ซึ่งคนจีนนำสารดังกล่าวมาผสมทำยาจีน ทำให้ราคาสารเจลาตินลาถีบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จำนวนประชากรของลาในประเทศจีนจึงลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วด้วย 

ในช่วง 9 ปี ที่ผ่านมา พ่อค้าจีนเริ่มอิมพอร์ตหนังลามาจากทวีปแอฟริกา ทุกๆ ปี ลาจำนวนมากกว่า 2 ล้านตัวในเคนยาถูกฆ่าเอาหนังไปขายให้จีน หากเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ อีกหน่อยคนรุ่นหลังจะไม่มีโอกาสได้เห็นลาอีกต่อไป ดังนั้น ประเทศในแอฟฟริกากว่า 10 ประเทศจึงได้ห้ามการส่งออกลาออกนอกประเทศแล้ว

 

ขโมย

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2561,News Beat,Rabbit Today

หนังสือพิมพ์ New Zealand Herald รายงานข่าวชายชาวนิวซีแลนด์วัย 28 ปี ไปเด็ดนิ้วเท้ามนุษย์ 2 ชิ้น ออกจากห้องจัดแสดงนิทรรศการร่างกายมนุษย์ (Gunther von Hagens Body Worlds Vital Exhibition) ที่นครโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

ล่าสุด ศาลแขวงนครโอ๊คแลนด์ได้ตัดสินชายคนดังกล่าวว่ามีความผิดในข้อหาไปยุ่งเกี่ยวหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับศพคนแปลกหน้า

นิ้วเท้าของศพที่ถูกขโมยออกจากห้องจัดแสดงนิทรรศการ Gunther von Hagens Body Worlds Vital มีมูลค่าข้างละประมาณ 5,500 เหรียญนิวซีแลนด์ (หรือในราว 120,000 บาท)

นิทรรศการแสดงศพและชิ้นส่วนของมนุษย์นี้เป็นของนาง Angelina Whalley และสามีนักกายวิภาคชาวเยอรมัน ที่ชื่อว่า  Gunther von Hagens เป็นนิทรรศการที่น่าตื่นเต้น และคนเข้าชมต้องมีความกล้าหาญ เพราะจะถูกรายล้อมไปด้วยศพต่างๆ ที่นำมาแสดงเพื่อให้ความรู้ทางวิชาการAdvertising