ข่าว

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

Published 23 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

RoundAbout-issue31-news-beat-Rabbit-Today-banner

กฎหมายข่มขืนในสวีเดน

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ที่ผ่านมา หลายประเทศในยุโรปได้นิยาม คำว่า ‘ข่มขืน’ ซึ่งจะต้องมีการใช้กำลัง หรือขู่คุกคามเข้าเป็นองค์ประกอบด้วย เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศสวีเดนเพิ่งออกกฎหมายใหม่ ระบุว่า การล่วงเกินทางเพศที่อีกฝ่ายไม่ยินยอมทั้งกายและวาจาถือเป็นการข่มขืนด้วย แม้จะไม่มีการใช้กำลัง หรือการขู่คุกคามก็ตาม 

การที่คู่กรณีไม่ต่อต้าน ไม่ได้หมายความว่าผู้นั้นตกลงจะมีอะไรด้วย ผู้ที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งอยู่ในสภาพสงบนิ่ง หรือส่งสัญญาณที่คลุมเครือ จะต้องมั่นใจว่าอีกฝ่ายสมยอม มิเช่นนั้นจะเข้าข่ายข่มขืน

ในช่วงที่ผ่านมามีผู้เสียหายจากการถูกข่มขืนในสวีเดนจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จากสถิติปี ค.ศ. 2017 มีผู้เสียหายมากกว่า 7,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปี คศ. 2016 ร้อยละ 10 

หวังว่า การออกตัวเป็นผู้นำเปลี่ยนแปลงกฎหมายข่มขืนเช่นนี้ จะเป็นตัวอย่างให้ประเทศในยุโรปอื่นๆ นำไปใช้เป็นแบบอย่าง รวมถึงไทยเราก็ด้วย

แค่นี้ต้องโมโห

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ก็แค่ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกแบบนำมาใช้เพียงครั้งเดียวแล้วกำจัดทิ้งไป ทำไมต้องไม่พอใจและทำรุนแรงกันด้วย เหตุเกิดที่ออสเตรเลียนะ ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อนที่ไหน 

จากการที่รัฐบาลท้องถิ่นในหลายรัฐของออสเตรเลียออกคำสั่งยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกตามร้านค้าและห้างฯ ใหญ่ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยห้างฯ ใดฝ่าฝืนจะถูกปรับเป็นเงินจำนวน 6,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 144,000 บาท 

เรื่องดังกล่าวทำให้ลูกค้าจำนวนมากโกรธเคือง ที่ห้างหนึ่งเกิดเหตุการณ์ลูกค้าบีบคอพนักงานแคชเชียร์ เพราะไม่พอใจที่ต้องเสียเงินซื้อถุงพลาสติกรีไซเคิลในราคาใบละ 15 เซนต์ แม้พนักงานจะไม่ได้รับอันตราย แต่ก็เข้าข่ายคุกคาม และทำร้ายร่างกายผู้อื่น 

เจอกรณีแบบนี้ ห้างฯ ดังหลายแห่งจึงผ่อนปรนด้วยการขยายเวลาแจกฟรีถุงพลาสติกรีไซเคิลให้ลูกค้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง 

แรงเสียจริง ลูกค้าออสซี่คนนี้Advertising