ข่าว

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันพุธที่ 25 กรกฎาคม 2561

Published 25 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

RoundAbout-issue33-news-beat-Rabbit-Today-banner

ชีวิตบนลวดสลิง

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันพุธที่ 25 กรกฎาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ชีวิตคนเมืองถือว่าโชคดีที่สะดวกสบายด้วยขนส่งสาธารณะ แต่สำหรับชาวเผ่าลิซู่ ที่หมู่บ้าน Lazimi มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ยังต้องฟันฝ่าอุปสรรคในการเดินทาง ต้องโหนสลิงข้ามแม่น้ำ ซึ่งมีความเชี่ยวกรากไปทำธุระที่อีกฝากหนึ่ง เช่น ไปซื้อยา หรือไปทำพิธีทางศาสนา 

หนังสือพิมพ์หนานหยางซางเป้า รายงานความยากลำบากของชีวิตชาวเผ่าลิซู่ที่ต้องโหนสลิงข้ามแม่น้ำ ด้วยภูมิประเทศที่เป็นภูเขา ถนนหนทางยังเข้าไปไม่ถึง น้ำเชี่ยวทำให้การใช้เรือข้ามฟากเป็นเพียงความฝัน หากจะอาศัยสะพานข้ามแม่น้ำก็อยู่ไกลจากหมู่บ้าน 20 กิโลเมตร ชีวิตบนสลิง แม้จะเสี่ยงอันตราย แต่ก็เป็นทางเลือกเดียวที่จำเป็น ในวันฝนตก สลึงจะลื่น สร้างความหวาดเสียว โดยเฉพาะเด็กตัวเล็กๆ ที่โหนสลิงไปหาหมอที่อีกฟากหนึ่งต่างพากันขลาดกลัวกับการเดินทางแบบนี้ 

แม้ชีวิตคนเมืองจะไม่ต้องโหนสลิงลื่น แต่ยามฝนตก ถนนลื่น แถมรถยังติดอีกด้วย หันมาใช้รถไฟฟ้า BTS ดีกว่า (โยงมาถึงตรงนี้ได้ไงเนี่ย)

ถูกจับกุม

ROUNDABOUT ซอกแซกรอบโลก ประจำวันพุธที่ 25 กรกฎาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สำนักข่าวจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์รายงานกรณีหญิงชาวเลบานอนถูกตำรวจอียีปต์จับกุมหลังจากแชร์วิดีโอความยาว 10 นาที ผ่านเฟซบุ๊กของเธอพร้อมเล่าเหตุการณ์ที่เธอถูกคนขับรถแท็กซี่และชายหนุ่มเดินถนนในอียิปต์ล่วงเกินทางเพศ วิจารณ์การให้บริการของร้านอาหารที่ห่วยแตกในช่วงเดือนแห่งรอมาฎอน ประณามเหตุการณ์ที่เธอถูกขโมยเงิน และด่าประเทศนี้ว่า โดยวิดีโอดังกล่าวมีการแชร์กันต่อไปเป็นทอดๆ

ด้วยสาเหตุดังกล่าว เธอจึงถูกจับกุมและนอนในโรงแรมลูกกรงไปก่อน 3 วัน หากผลการสอบสวนพบว่า เธอทำความผิดโดยแชร์ข่าวปลอมเช่นนี้ เธอจะถูกจำคุกเป็นเวลา 15 ปี

จะแชร์อะไรก็ระวังกันหน่อยนะ Rabbit Today เป็นห่วงAdvertising