ข่าว

เชิญชมงานศิลปะกราฟฟิตี้แนวญี่ปุ่นของสไนป์วัน ศิลปินดังระดับโลก

Published 29 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

เชิญชมงานศิลปะกราฟฟิตี้แนวญี่ปุ่นของสไนป์วัน ศิลปินดังระดับโลก

สไนป์วัน (Snipe1) เริ่มสร้างผลงานกราฟฟิตี้ตั้งแต่ยุคบุกเบิก ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการกราฟฟิตี้ระดับโลกในช่วงยุค 90s โดยเริ่มจากมหานครนิวยอร์ก ก่อนจะเดินทางไปรอบโลกเพื่อสร้างสรรค์ผลงานและกลับสู่ประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด 

Snipe1

สไนป์วันทุ่มเทกับการเผยแพร่วัฒนธรรมกราฟฟิตี้แนวญี่ปุ่นเข้ากับแนวสตรีตจนสร้างผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ โดยในช่วงปีที่ผ่านมาเขาได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกับผู้คนในหลากหลายแวดวง ไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลก หรือการร่วมงานกับศิลปินชื่อดังอย่าง ทากาชิ มูรากามิ (Takashi Murakami) และแมดซะคิ (MADSAKI) 

ผลงานของสไนป์วัน

ผลงานของสไนป์วัน

นอกจากนี้ สไนป์วันยังเคยจัดแสดงผลงานที่หอศิลป์ของมูรากามิที่ Hidari Zingaro และร่วมแสดงในนิทรรศการแสดงศิลปะ Beyond The Streets งานระดับโลกที่นครลอสแอนเจลิสและมหานครนิวยอร์ก ร่วมกับแมดซะคิอีกด้วย จึงเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าสไนป์วันคือศิลปินแนวหน้าของวงการศิลปะร่วมสมัยแห่งเอเชียอย่างแท้จริง
Chin’s Gallery แกลเลอรีแนว Contemporary Art แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ได้จัดแสดงผลงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้โดยศิลปินรุ่นเก๋าแห่งวงการกราฟฟิตี้ญี่ปุ่นอย่าง สไนป์วัน ซึ่งได้สร้างผลงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้มาตั้งแต่ยุค 90s จนประสบความสำเร็จในระดับโลก ทั้งยังเคยร่วมงานกับศิลปินระดับโลกอย่าง ทากาชิ มูรากามิ ณ งาน Beyond The Street ในมหานครนิวยอร์กอีกด้วย 

ผลงานของสไนป์วัน

ผลงานของสไนป์วัน

โดยการจัดแสดงครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงผลงานเดี่ยวนอกประเทศญี่ปุ่นครั้งแรก ด้วยแนวคิด ‘METABUGS - Rules are made to be broken’ (เมตาบักส์ กฎถูกสร้างมาเพื่อแหก) เพื่อฉีกกฎเกณฑ์การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะแบบดั้งเดิมด้วยเทคนิคของกราฟฟิตี้ ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายสตรีตและกลิ่นของสีสเปรย์ที่แฝงอยู่บนผืนผ้าใบ

ผลงานของสไนป์วัน

ผลงานของสไนป์วัน

สไนป์วันกล่าวว่า ‘‘การจัดแสดงผลงานในครั้งนี้เป็นการจัดแสดงผลงานเดี่ยวนอกประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกของผม ซึ่งผมได้ผสมผสานการสร้างสรรค์ผลงานในสไตล์มังงะ (Manga) ของญี่ปุ่น เข้ากับศิลปะกราฟฟิตี้ในแบบของอเมริกัน และ ยุโรปเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นกราฟฟิตี้ในสไตล์เฮ็นไต (Hentai) ซึ่งได้รวมเอาสิ่งต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ด้วยกันบนผืนผ้าใบ โดยผมได้นำเอาประสบการณ์ที่สั่งสมมาถ่ายทอดลงบนงานศิลปะ โดยหวังว่าจะสร้างเสียงหัวเราะให้แก่คนดูได้ โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะความสุขของการสร้างงานศิลปะของผมคือการได้เห็นเด็กๆ มีรอยยิ้มเมื่อชมงานศิลปะของผม’’

ผลงานของสไนป์วัน

ผลงานของสไนป์วัน

ผู้สนใจสามารถเข้าชมผลงานของสไนป์วันได้ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม ถึง วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ทุกวันพุธ - อาทิตย์ เวลา 11.00 - 19.00 น. ณ Chin’s Gallery โครงการ Arden พระราม 3 และสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Chin's Gallery
Advertising