ข่าว

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Published 18 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

oubkham-museum-news-beat-Rabbit-Today-banner

การเรียนรู้วิถีชีวิตและประวัติความเป็นมาของกลุ่มชาติพันธุ์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือการศึกษาเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเขาในอดีต 

เฉพาะในประเทศไทยเอง ก็มีหลักฐานเครื่องถ้วยที่ย้อนไปไกลถึงสมัยก่อนประวัติศาสตร์กันทีเดียว และถือเป็นจิ๊กซอว์ที่ใช้ประกอบร่างของเรื่องราวทางโบราณคดีในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่เป็นสายรักเรื่องราวเหล่านี้ แวะมาที่พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต กันให้ได้ เพราะที่นี่เก็บรวบรวมเครื่องปั้นดินเผาโบราณไว้กว่า 16,000 ชิ้น เน้นกลุ่มเตาในประเทศไทยเป็นหลัก

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้,ข่าววันนี้,Rabbit Today

จากความตั้งใจของคุณสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และใช้เป็นศูนย์ศึกษาวิจัยเครื่องปั้นดินเผาสมัยประวัติศาสตร์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2552 

นอกจากจะได้ตื่นตาตื่นใจกับความรู้ใหม่ๆ ในเรื่องเครื่องปั้นดินเผาในภูมิภาคนี้แล้ว ยังได้รื่นรมย์กับสถาปัตยกรรมของตัวอาคารจัดแสดงที่มีลักษณะคล้ายเตาเผาโบราณ ซึ่งได้รับรางวัลเหรียญทองสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารสถาบันหรืออาคารทางศาสนา ประจำปี 2551 และได้รับรางวัล 1 ใน 9 ของสถาปัตยกรรมสีเขียวดีเด่นของประเทศไทย โดยสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชปถัมภ์ (ASA Green Awards) ประจำปี พ.ศ. 2552 อีกด้วย 

มาที่นี่เข้าชมฟรีและมีที่จอดรถสะดวกสบายสุดๆ เลยละ 

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต 

เลขที่ 9/1 หมู่ที่ 5 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120

โทร. 0-2902-0299 ต่อ 2890 

เว็บไซต์: museum.bu.ac.th/history

วันและเวลาทำการ: จันทร์ - เสาร์ เวลา 09.00 - 16.00 น. (ปิดวันอาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ)Advertising