ข่าว

ชวนวิเคราะห์ข้อดีของการฉีกกฎน้ำดื่มธรรมดา “ทำไมขวดน้ำเปล่าสปริงเคิลต้องใส?”

Published 4 ต.ค. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

Sprinkle-Star-Wars-banner

การดื่มน้ำเปล่าให้ได้ตามปริมาณที่กฎหมายกำหนด เอ้ย! ในปริมาณที่เหมาะสม ประโยชน์อันเฟื่องฟูนั้นพร้อมที่จะส่งผลดีกลับมายังร่างกายของเรามหาศาล แต่สำหรับหลายคน การดื่มน้ำเปล่าแต่ละครั้งกลับเป็นเรื่องที่ยากเอาการอยู่ เนื่องจากลืมบ้าง หรือไม่อาจต้านทานความอร่อยของน้ำหวาน ที่ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นกว่าจนไม่เหลือใจให้กับน้ำเปล่า 

แต่ถ้าขวดน้ำเปล่าธรรมดาๆ สามารถจุดติดคำว่า ‘อารมณ์เหนือเหตุผล’ จนผู้บริโภคอยากได้ อยากซื้อเก็บ และอยากเป็นเจ้าข้าวเจ้าของจนลืมคำว่าน้ำเปล่าไปเลยละ คงเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จสำหรับผู้ผลิตไม่น้อย และในข้อดีเดียวกัน ผู้บริโภคก็พลอยได้รับผลดีไปด้วย เพราะนอกจากได้ครอบครองขวดน้ำเก๋ๆ แล้ว อาจได้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

จึงเป็นที่มาที่สปริงเคิล (Sprinkle) ตั้งคำถามว่า “ทำไมขวดน้ำเปล่าต้องใส?”

สปริงเคิล (Sprinkle)

แนวคิดออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สามารถยิงโป้งเดียวกระทบถึงอารมณ์ผู้บริโภคทันที โดยไม่คำนึงว่าขวดน้ำดื่มต้องใสเพื่อสื่อถึงความสะอาดของน้ำเปล่า แต่โทนสีที่พร้อมใจกันสร้างจุดขายให้กับแบรนด์กลับกระตุ้นให้วงการน้ำดื่มเปลี่ยนไปจากเดิมทันที

เดิมทีสปริงเคิล (Sprinkle) ก็ฉีกกฎการออกแบบผลิตภัณฑ์น้ำดื่มแบบสุดขั้วอยู่แล้ว จากการออกแบบขวดน้ำดื่มหลากเฉดสี มีรูปลักษณ์ที่ดึงดูดและซุกซ่อนความเป็นตัวตนของผู้บริโภคแต่ละคนไว้อย่างชัดเจน มาคราวนี้สปริงเคิล (Sprinkle) ได้คลอดคอลเล็กชันใหม่ โดยฉลากเป็นหน้า Darth Vader และเหล่าลูกสมุน Storm Trooper เพื่อให้สาวก Star Wars ได้อุ่นเครื่องเตรียมต้อนรับการกลับมาของ Star Wars: The Rise of Skywalker ที่จะเข้าฉายในเดือนธันวาคมนี้

ในแง่ของหนังนั้นคาดเดาไม่ได้ว่าจะออกมารูปแบบไหน คงต้องปล่อยให้สาวก Star Wars คาดเดาต่างๆ นานาไปก่อน แต่เรื่องความคิดสร้างสรรค์ที่ถูกบรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นอาจซ่อนข้อดีที่ชวนวิเคราะห์ได้ดังนี้

สปริงเคิล (Sprinkle) คอลเล็กชัน ‘I am your water’

รีไซเคิลช่วยโลก

ในเมื่อขวดสวยและถูกออกแบบมาให้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น อาจเป็นแรงจูงใจให้ผู้บริโภคนำขวดกลับมาเติมน้ำแล้วใช้ซ้ำ จึงเป็นการช่วยลดขยะพลาสติกได้อีกแรง เพราะนักวิชาการหลายท่านได้ให้คำตอบที่ชัดเจนแล้วว่าขวดน้ำพลาสติกที่ใช้กันคือขวด PET (Polyethylene Terephthalate) เป็นมาตราฐานในการผลิตขวดพลาสติกในปัจจุบันซึ่งไม่มีสารปนเปื้อน แต่เรื่องที่น่ากังวลมากกว่าก็คงเป็นการนำขวดน้ำไปใช้ซ้ำแล้วไม่ได้ทำความสะอาดให้ดีมากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรจะใช้ซ้ำเป็นเวลานานๆ หากคิดว่าใช้ขวดน้ำขวดนั้นนานไปแล้วก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นกระถางต้นไม้เก๋ๆ หรือกล่องเสียบปากกาดินสอเหมือนได้ย้อนวัยเป็นนักประดิษฐ์ตอนทำงานส่งคุณครูสมัยประถมฯ ยังไงละ 

ผลดีต่อร่างกาย ด้วยความรู้สึกทางจิตวิทยา

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น มีเหรอมนุษย์จะไม่ชอบของสวยๆ งามๆ หากผู้บริโภคหลงไหลในสีสันและลวดลายของขวดพลาสติกจนอดไม่ได้ที่จะซื้อมันมาเก็บไว้ ไม่ช้าก็เร็วต้องเปิดฝาและดื่มน้ำในขวดอยู่ดี และคงไม่ยากที่จะดื่มน้ำมากขึ้นจากขวดที่ตัวเองมีความชื่นอกชื่นใจจากการครอบครองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ซื้อขวดน้ำมากขึ้นเพื่อเก็บสะสม หรือนำขวดมาใส่น้ำดื่มซ้ำ มารู้ตัวอีกทีอาจพบว่าตนเองดื่มน้ำได้มากขึ้นและสุขภาพดีขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หากผู้บริโภคมีความคิดเห็นคลายกับผลวิเคราะห์ข้างต้น คงเป็นเรื่องดีไม่น้อยที่วงการน้ำดื่มจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตเองก็สามารถสร้างยอดขายให้กับตัวเองได้มากขึ้น ผู้บริโภคก็จะได้ความรู้สึกดีทางใจและกายอย่างท่วมท้น อ้อ! อย่าลืมนำขวดน้ำกลับมารีไซเคิลด้วยละ ถึงจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่สามารถช่วยโลกได้เยอะเลยทีเดียว

น้ำดื่มสปริงเคิล (Sprinkle) คอลเล็กชัน ‘I am your water’ วางขายแล้วในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (ยกเว้นภาคใต้ เนื่องจากไม่มีศูนย์กระจายสินค้า) สาวก Star Wars คนใดอยากจับจองก็…“รีบพุ่งตัวไปเลยจ้า”Advertising