ข่าว

แท็กซี่ขึ้นราคา

Published 11 ก.ย. 2019

By Rabbit Today

แท็กซี่ขึ้นราคา

ต่อไปนี้ใครขึ้นแท็กซี่ก็ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเพิ่ม เมื่อ รมว. คมนาคม ‘ศักดิ์สยาม ชิดชอบ’ เปิดไฟเขียวปล่อยแท็กซี่ปรับขึ้นค่าโดยสาร 10% ปรับค่าเซอร์วิสชาร์จรถแท็กซี่สนามบินจาก 50 บาท เป็น 70 บาท และเตรียมดันระเบียบแกร็บคาร์ หรือรถป้ายดำให้ถูกกฎหมาย

สาเหตุที่ท่านรัฐมนตรีไฟเขียวให้ปรับค่าโดยสาร ก็เนื่องจากให้มีความสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวสูงขึ้น ผู้ประกอบการมีต้นทุนทั้งค่าเชื้อเพลิง ค่ารถ ค่าอะไหล่สูงขึ้นนั่นเอง 

แท็กซี่ขึ้นราคา

อัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่มิเตอร์ใหม่ เริ่มต้นที่ 35 บาท 

  • ระยะทาง 1 กม. แรก-10 กม. จากเดิม 5.50 บาท/ กม. ปรับเป็น 6.50 บาท/ กม.
  • ระยะทาง 10 กม.-20 กม. จากเดิมคิดอัตรา 6.50 บาท/ กม. ปรับเป็น 7 บาท/ กม. 
  • ระยะทาง 20-40 กม. จากเดิมคิดอัตรา 7.50 บาท/ กม. ปรับเป็น 8 บาท/ กม. 
  • ระยะทาง 40-60 กม. จากเดิมคิดอัตรา 8 บาท/ กม. ปรับเป็น 8.50 บาท/ กม. 
  • ระยะทาง 60-80 กม. ยังคงราคาเดิมที่ 9 บาท/ กม. 
  • ระยะทางจาก 80 กม. เป็นต้นไป คงคิดอัตราค่าโดยสารเดิมที่ 10.50 บาท/ กม. 

ส่วนการคิดค่าบริการในเวลารถติดจากเดิมให้เฉพาะรถแท็กซี่วีไอพี ปรับเป็นให้ทุกคันในอัตราช่วงรถติด ที่มีความเร็วไม่เกิน 6 กม./ ชม. จากนาทีละ 2 บาท เป็น 3 บาท

ขณะเดียวกัน ได้ให้กรมการขนส่งทางบกไปปรับแก้ไขกฎหมายให้สามารถนำรถป้ายดำหรือรถส่วนบุคคล ที่เราคุ้นเคยกันคือแกร็บคาร์ มาให้บริการสาธารณะได้อย่างถูกกฎหมาย ไม่ผูกขาดกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง และต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนและเสียภาษีในประเทศไทย สำหรับรถส่วนบุคคลที่จะมาให้บริการและขึ้นทะเบียน ก็จะต้องมาขึ้นทะเบียนกับบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้อง โดยบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้อง จะต้องมาขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกและปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ เช่น การเสียภาษีรายได้ เป็นต้นAdvertising