ข่าว

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

Published 1 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

oubkham-museum-news-beat-Rabbit-Today-banner

แม้ประเทศไทยจะมีประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ ขึ้นเหนือไปรับรองว่าปากสั่น แต่ใครที่หลงรักท้องทะเลแล้วละก็ ไปรับไออุ่นจากทะเลในฤดูหนาวก็เก๋ไปอีกแบบ

และ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ก็มีทะเลใกล้กรุงที่กดคันเร่งไปถึงได้ในไม่กี่ชั่วโมง การนั่งเรือข้ามไปเกาะแสมสารแบบวันเดย์ทริปที่นั่นก็ถือว่าสะดวกมาก เป็นการชาร์จพลังคืนร่างได้อย่างสะดวกสบายและทำได้ง่ายสุดๆ 

ซึ่งใกล้ๆ กันกับท่าเรือที่จะไปเกาะแสมสารนั้น มีพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยที่ควรแวะชมอย่างยิ่ง ประกอบด้วย 5 อาคาร ในพื้นที่ 16 ไร่ จัดตั้งขึ้นตามโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ดำเนินการโดยกองทัพเรือ และถือเป็น Island and Sea Natural History Museum แห่งแรกของประเทศไทย 

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย,ข่าววันนี้,Rabbit Today

นอกจากความรู้ในด้านต่างๆ ที่ทางพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้ความรู้ เช่น ธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา ภูมิศาสตร์ พฤกษศาสตร์ ฯลฯ ที่แห่งนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงสืบทอดพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ผู้เข้าชมได้ภาคภูมิใจในน้ำพระราชหฤทัยของทั้งสองพระองค์อีกด้วย  

 และที่เราอยากแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่เพราะมีไฮไลต์เด็ดคือ จุดชมวิวด้านบนเขาหมาจอซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ สามารถเดินขึ้นไปชมทัศนียภาพที่สวยสดงดงามของหมู่เกาะในแถบนี้ได้อย่างเต็มตา เรียกว่าเป็นทริปเที่ยวสัตหีบที่ได้ทั้งความรู้และความสุขกับธรรมชาติท้องทะเลไทย ติดตัวกลับบ้านไปอย่างเต็มอิ่มแน่นอน 

เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชมทุกวัน (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ตั้งแต่เวลา 9.00 - 17.00 น. 

อัตราค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ คนละ 50 บาท/ เด็กนักเรียนไม่เกินชั้น ม.6 คนละ 20 บาท/ ชาวต่างชาติ 100 บาท (ทหารเรือในเครื่องแบบ นักบวช และเด็กเล็กที่มีความสูงไม่เกิน 110 ซม. เข้าชมฟรี)

โทร. 038-432-475

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tis-museum.orgAdvertising