ข่าว

Today News วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561

Published 8 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

TodayNews_issue63-news-beat-Rabbit-Today-banner

ถกซ้ำปรับปรุงถนนขึ้นพะเนินทุ่ง 12 พ.ย. นี้

กรมอุทยานฯ นัดถกเพื่อหาข้อสรุปปรับปรุงถนนบ้านกร่าง-พะเนินทุ่ง ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นรอบที่สอง เพื่อรับฟังความเห็นกลุ่มหนุน-กลุ่มต้าน 12 พ.ย.นี้ ก่อนเดินหน้าโครงการ

จากกรณีที่เครือข่ายอนุรักษ์สัตว์ป่า 15 องค์กร นำโดยเครือข่ายพิทักษ์รักษ์ป่าแก่งกระจาน มูลนิธิสืบนาคะเสถียร สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา ขอให้ชะลอโครงการปรับปรุงพื้นผิวจราจรถนนพะเนินทุ่ง (สายบ้านกร่าง-พะเนินทุ่ง) ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 

เนื่องจากกังวลว่าจะกระทบการขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกที่อาจด้อยคุณค่าจากการทำถนนผ่าป่าและชีวิตสัตว์ป่า โดยมีการนำภาพสัตว์ป่าที่ถูรถชนข้างถนน ประกอบข้อห่วงใย ขณะที่วันเดียวกันกรมอุทยานฯ เชิญภาครัฐ องค์กรพัฒนาเอกชน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว มาทำความเข้าใจและรับฟังความเห็น โดยมีนายเฉลิมชัย ปาปะทา รองอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นประธาน ไก้ข้อสรุปในวันนั้นว่า เป็นโครงการปรับปรุงถนนเดิม ไม่กระทบการขอขึ้นทะเบียนมรดกโลก

เพื่อให้การรับฟังความเห็นรอบด้าน กรมอุทยานฯ จึงเห็นว่าควรเชิญกลุ่มองค์กรเครือข่ายอนุรักษ์ต่างๆ ที่ได้มีการคัดค้านการดำเนินงานโครงการปรับปรุงซ่อมแซมถนนบ้านกร่าง-พะเนินทุ่ง ในพื้นท่ีอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ไม่ได้เข้าร่วมเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ดังนั้น นายสวัสดิ์ ทวีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี ได้ประสานงานกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อให้ทางจังหวัดเพชรบุรี เป็นแกนกลางในเชิญ และจัดประชุมฯดังกล่าวอีกครั้ง ณ ที่ทำการอุทยานฯ แก่งกระจาน ในวันที่ 12 พ.ย.นี้

ขณะนี่นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ผู้รับเหมาเข้าพื้นที่ พร้อมชี้แจงว่า กรณีคลิปเสือดาวที่คณะผู้สื่อข่าวถ่ายภาพได้บริเวณถนนที่ปรับปรุงเสร็จแล้วเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จบถ่ายภาพได้เป็นด่านสัตว์ที่เสือดาว ตัวนี้ออกหากินบริเวณนี้เป็นประจำ โดยส่วนตัวพบเจอบ่อยครั้ง แสดงให้เห็นว่าเราดูแลสัตว์ป่าเป็นอย่างดี และอยากบอกว่า นักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังการใช้รถเพื่อคนและสัตว์ป่า สามารถอยู่ร่วมกันได้

CR.: http://www.nationtv.tv/main/content/378668446/

_______________________________________________

ภรรยาวาร์ดี จัดประมูลของช่วยมูลนิธิ ‘คุณวิชัย

Today News วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

รีเบคกา ภรรยาของ เจมี วาร์ดี กองหน้า เลสเตอร์ ซิตี เตรียมนำรองเท้าสตั๊ดของ เจมี วาร์ดี มาประมูลเพื่อนำเงินมาช่วยมูลนิธิของ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา

โดย ‘จิ้งจอกสยาม’ ได้เพิ่งมีการประกาศว่าทำการเปลี่ยนชื่อมูลนิธิ ‘ฟ็อกซ์ ฟาวเดชัน’ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือสังคมให้เป็น ‘เดอะ วิชัย ศรีวัฒนประภา ฟาวเดชัน’ เพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตประธานสโมสรผู้ล่วงลับ ซึ่งนักเตะและผู้เกี่ยวข้องพยายามระดมทุนเพื่อช่วยเหลือในรายมูลนิธิดังกล่าวอย่างคับคั่ง

และล่าสุดภรรยาของ เจมี วาร์ดี ได้ออกมาประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า จะนำของส่วนตัวของสามี นั่นก็คือ รองเท้าสตั๊ดของ วาร์ดี ที่ปักคำว่า ‘Khun Vichai’ ในการลงสนามกับ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนั้นเธอยังจะนำที่นั่งในบอกซ์วีไอพีของตัวเอง ในเกมที่ เลสเตอร์ ซิตี จะเปิดรัง คิง เพา เวอร์ สตเดียม พบกับ เบิร์นลีย์ ในวันเสาร์นี้ (10 พ.ย.) ออกมาประมูลเพื่อหารายได้เข้ามูลนิธิเพิ่มเติมอีกด้วย

CR.: http://www.komchadluek.net/news/sport/351260

_______________________________________________

หุ้นสหรัฐฯ ทะยานกว่า 500 จุดรับผลเลือกตั้งกลางเทอม

Today News วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

หุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกกว่า 500 จุด ขานรับผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ที่ออกมาตามคาด นับเป็นการปิดตลาดหลังวันเลือกตั้งกลางเทอมดีที่สุดรอบ 36 ปี

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดการซื้อขายวันพุธ (7 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เพิ่มขึ้น 545.29 จุด (2.13%) มาอยู่ที่ 26,180,30 จุด แรงหนุนจากหุ้นบริษัทยูไนเต็ดเฮลธ์ และแอ๊ปเปิ้ล

ขณะที่ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ปิดบวก 2.12% มาอยู่ที่ 2,813.89 จุด ผลจากหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ เทคโนโลยี และสินค้าจำเป็น ต่างทะยานกลุ่มละกว่า 2.8% ส่วนดัชนีแนสแด็ก ปิดเพิ่มขึ้น 2.6% มาอยู่ที่ 7,570.75 จุด

การปิดตลาดซื้อขายวันพุธ นับเป็นตัวเลขที่ดีที่สุดหลังการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐสำหรับทั้งดัชนีดาวโจนส์และเอสแอนด์พี500 ตั้งแต่ปี 2525 ที่ขณะนั้นทั้งดาวโจนส์และเอสแอนด์พีทะยาน 4.3% และ 3.9% ตามลำดับ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาวหลังทราบผลการเลือกตั้งกลางเทอม โดยแสดงความหวังว่า เขาจะสามารถทำงานร่วมกับพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสในประเด็นต่างๆ นับตั้งแต่การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงการควบคุมราคายา

นอกจากนั้น ตลาดยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าพรรคเดโมแครตจะสามารถทำงานร่วมกับประธานาธิบดีทรัมป์ในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสำหรับการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน

นักลงทุนเชื่อว่า การที่พรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันแบ่งกันครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส จะเป็นสถานการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับตลาดหุ้น เนื่องจากการที่พรรคเดโมแครตสามารถครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นการช่วยตรวจสอบ ถ่วงดุล และคานอำนาจฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ และสกัดนโยบายที่สุดโต่งและมีผลกระทบต่อตลาดของรัฐบาล เช่น นโยบายกีดกันทางการค้า และการทำสงครามการค้ากับประเทศคู่ค้า ขณะที่พรรคเดโมแครตจะสนับสนุนนโยบายที่เป็นมิตรต่อตลาด

CR.: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/817906Advertising