ข่าว

‘โตโน่’ เมินดราม่าเก็บขยะสร้างภาพ ยันไม่คิดเทียบโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’

Published 13 มี.ค. 2019

By DARADAILY

TodayNews_issue189-2-news-beat-Rabbit-Today-banner

ทุ่มแรงกายทำความดีด้วยการเก็บขยะในโครงการ ‘เก็บรักษ์’ ที่ตั้งขึ้นมาแต่ดันกลับเจอดราม่าสร้างภาพซะงั้น สำหรับ ‘โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์’ ล่าสุดเจ้าตัวก็ได้ออกมาเผยเรื่องนี้พร้อมยืนยันไม่คิดทำให้ยิ่งใหญ่เทียบโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ของ ‘ตูน บอดี้สแลม’ ว่า

“ที่ทำเป็นกิจกรรม เพราะอยากจะให้ประเทศน่าอยู่มากขึ้น มองว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมกระทบกับทุกคนตั้งแต่เด็กจนโตก็เห็นมาตลอด ทั้งแม่น้ำเน่าเสีย ควันพิษเยอะ และอะไรที่ไม่ดีเมืองไทยจะชอบติด 1 ใน 6 ประเทศที่ปล่อยขยะลงทะเลมากที่สุดในโลก ติดหนึ่งใน 10 ที่มีค่ามลพิษสูงที่สุด ตนเลยรู้สึกว่าอยากเป็นประเทศที่ติด 1 ใน 10 ที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดในโลก และเชื่อว่าทำได้ แค่คนไทยทุกคนช่วยกันปลูกจิตสำนึกของตัวเอง หันมาใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม 

“โดยตอนนี้ส่วนตัวมองว่าปัญหาของสิ่งแวดล้อมกระทบทุกคนแล้ว อยู่ในเมืองก็ต้องใส่หน้ากาก หรือใครจะไปออกกำลังกายก็จะต้องดูปริมาณฝุ่น โดยถ้าเกิดสามารถเปลี่ยนเป็นประเทศที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดในโลก ทุกคนจะได้ประโยชน์เหมือนกันหมด ไม่ว่าจะรวยหรือจนหรือจะอยู่ภาคไหนหรือทำอาชีพอะไรก็ตาม เพราะทุกคนใช้อากาศเดียวกัน ส่วนตัวเลยรู้สึกว่าอยากทำให้สำเร็จ 

“เรื่องขยะจริงๆ แล้วมันหาดูได้ง่ายมากเลย มีทั้งตามแม่น้ำ ตามคลอง เชื่อว่าทุกคนก็คงเห็นอยู่แล้ว แต่พอเห็นก็ปล่อยผ่านไป ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงอะไร โดยเริ่มต้นที่ไปเก็บขยะเป็นที่เกาะลิ้น เกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี มีครั้งที่ 2 เมื่อเดือนที่แล้วจัดที่จังหวัดอยุธยา ส่วนเดือนนี้จะจัดที่หาดแม่รำพึง จังหวัดระยอง 

“ทั้งนี้ที่กรุงเทพฯ ตนได้ทำตลอด นำเงินที่ได้จากการทำงานไปจ้างรถขยะ ไปเก็บตามที่ต่างๆ ที่เห็นว่ามันสกปรก เช่น ทางไปสุวรรณภูมิ ทางไปเมกาบางนา ก็ให้ทีมงานที่จ้างเขามาช่วยเก็บ แต่ละครั้งงบประมาณรอบละ 3,500 บาท ซึ่งโครงการของตนไม่ได้มีการรับเงิน ใช้เงินที่ตัวเองมีและไม่ต้องมาช่วยสมทบ แค่ช่วยกันเก็บขยะก็พอ

“ส่วนกระแสดราม่าทำดีสร้างภาพก็ไม่เป็นไร ส่วนตัวไม่รู้สึกท้อ แค่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ก็พอแล้ว ซึ่งการที่จะทำให้ประเทศสะอาดขึ้นมาได้ มันไม่สำคัญว่าคนจะมองว่าตนเป็นคนดี คนเลว หรือคนสร้างภาพ เพราะเป้าหมายคือการทำให้ประเทศน่าอยู่ขึ้น เรื่องดราม่าสร้างภาพเป็นเรื่องเล็ก ยันยังคงเดินหน้าทำต่อไปแน่นอน เรื่องนี้ตนไม่ได้เก็บมาบั่นทอนจิตใจเพียงแค่ว่าคนที่พิมพ์ไม่ว่าจะชมหรือว่าก็ตาม อยากให้มาช่วยเก็บขยะ ดูแลพื้นที่ตัวเองในหมู่บ้านหรือจังหวัด ถ้าทำได้จะเป็นประโยชน์กว่าที่จะมามองว่าตนเป็นคนยังไง” 

ถามว่าดราม่าที่เกิดขึ้นได้เข้าไปอ่านหรือเสพอะไรไหม… “มีน้อยมาก ถ้าเขาพิมพ์ชมบอกว่าตนเป็นฮีโร่ แต่ยังใช้พลาสติก ยังทิ้งขยะไม่เป็นที่อยู่ คำชมนั้นมันไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับตนเลย แต่ถ้าเขามาด่าแล้วเขาดูแลประเทศชาติ ดูแลพื้นที่ของเขาให้ดี นั่นแหละเป็นสิ่งที่ตนต้องการ ส่วนตัวเลยไม่ได้สนใจว่าทำไปแล้วคนจะพูดถึงแบบไหน”

กับเรื่องลดการใช้พลาสติกไหม… “ก็ต้องยอมรับแม้กระทั่งตัวเองที่ผ่านมา แค่ไปซื้อของก็ได้ถุงพลาสติกมาแล้ว หรือแค่สั่งน้ำก็ได้หลอด พอวันหนึ่งมาเดินเก็บขยะ ทำให้ได้มาเห็นว่าหลอดมันมีเยอะมากที่ทิ้งตามข้างทาง ตนเก็บได้เป็นหมื่นๆ หลอด มีก้นบุหรี่อีก ฉะนั้นอะไรที่สามารถลดได้ก็ลดดีกว่า หรือเปลี่ยน เช่น หลอดก็มาใช้หลอดสเตนเลส ใช้แก้วสเตนเลส ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก”

“โดยตอนนี้ตนก็หันมาใช้และคนรอบข้างก็มาใช้มากขึ้น แต่ไม่ได้ไปว่าคนที่จะจำเป็นต้องใช้อยู่ เพราะใช้ชีวิตแบบนี้กันมานาน เลยทำให้ตนต้องมาทำโครงการ ‘เก็บรักษ์’ อย่างวันนี้ตนมาเพราะเอาเงินไปช่วยในเรื่องของมะเร็ง ซึ่งทุกคนอาจจะยังไม่รู้ การที่ทิ้งพลาสติกลงไปแล้วมันไหลลงแม่น้ำ แม่น้ำไหลลงสู่ทะเล พลาสติกที่เข้าใจว่าย่อยสลายได้ ความจริงย่อยไม่ได้ จะทำให้กลายเป็นไมโครพลาสติก หรือนาโนพลาสติก ซึ่งมันเล็กมาก มองไม่เห็น พอสัตว์ทะเลกินเข้าไปเราก็กินสัตว์ทะเล อย่างปลายังโชคดี เพราะมีกระเพาะ แต่หอย กุ้ง นี่กินทั้งตัว พอไมโครพลาสติกหรือนาโนพลาสติกไปอยู่ในกระเพาะหรือลำไส้คนก็ทำให้เกิดเป็นมะเร็งลำไส้ และยังมีอีกหลายอย่างที่มันกลับมาย้อนถึงตัวได้ในเรื่องพวกนี้

“สำหรับเรื่องที่จะได้เห็นโครงการ ‘เก็บรักษ์’ ยิ่งใหญ่เท่าโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ หรือเปล่านั้น จริงๆ แล้วทุกโครงการที่ทำเพื่อส่วนรวมตนว่าดีหมด อย่างที่ตนไปวิ่งช่วย ‘พี่ตูน บอดี้สแลม’ ก็รู้สึกซาบซึ้งที่พี่เขาทำเพื่อทุกคน ทำเพื่อโรงพยาบาล แต่พอวันหนึ่งตอนที่ออกไปวิ่งยังต้องใส่หน้ากากกันเลย มองว่าอะไรที่มันจะช่วยพี่เขาหรือช่วยคนไทยทุกคนได้ จะทำ และคือการไปแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของมลพิษ

“สิ่งแวดล้อม ธรรมชาติตอนนี้โดนทำลายไปเยอะมาก อยากจะให้ทุกคนช่วยกัน และไม่ได้คิดว่าโครงการ ‘เก็บรักษ์’ จะใหญ่ขนาดไหน”Advertising