ข่าว

Today News ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561

Published 6 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

TodayNews_issue62-news-beat-Rabbit-Today-banner

พิเภกสวามิภักดิ์

Today News ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เตรียมเปิดม่านการแสดงเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการแสดงโขนที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยงานนี้ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน ‘พิเภกสวามิภักดิ์’ ได้กล่าวถึงรายละเอียดในการจัดแสดงว่า 

ที่ผ่านมาทางมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ได้จัดการแสดงโขน รามเกียรติ์ 7 ตอนด้วยกัน จนประสบความสำเร็จและได้รับกระแสตอบรับให้มีการเพิ่มรอบสำหรับผู้ที่พลาดชมการแสดงในทุกปี

Today News ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ในปีนี้ทางมูลนิธิจึงเลือกแสดง ตอน ‘พิเภกสวามิภักดิ์’ อันเป็นการสื่อความหมายของความจงรักภักดี และการรักษาความเที่ยงธรรมสุจริต นำเสนอในการแสดง และจัดให้มีการคัดเลือกนักแสดงตัวเอกรุ่นใหม่ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก 

จะเห็นได้ว่า การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ ได้นำบทพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ฉบับต่างๆ เช่น บทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 1, รัชกาลที่ 2, รัชกาลที่ 6 และบทโขนของกรมศิลปากรที่เคยจัดแสดง ซึ่งงานแถลงข่าวครั้งนี้ได้นำไฮไลต์มาให้ชม 3 ฉากด้วยกัน คือ ฉากที่ 1 พิเภกถูกขับ, ฉากที่ 2 พิเภกลาชายาและธิดา และฉากที่ 3 เนรเทศ มีความวิจิตรและกระบวนท่ารำตามแบบฉบับโขนหลวงอย่างที่เห็น

Today News ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สำหรับการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กำหนดจัดแสดงระหว่างวันที่ 3 พฤศจิกายน-5 ธันวาคมนี้ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้ ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา

CR.: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/812244

_______________________________________________

ศิลปะกลางซากสงคราม

Today News ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

วัยรุ่นชาวซีเรียตั้งเฟรมวาดภาพในค่ายยาร์มัคของผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ชานเมืองดามัสกัส ไม่ไกลจากบ้านที่ถูกทำลายจนพังพินาศ อับดุลลาห์ อัล-ฮาริธ แต้มสีแดงสดลงบนผ้าใบที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสีเทาหม่นของซากปรักหักพัง

เขาคือหนึ่งใน 12 ศิลปิน ที่วางขาตั้งเขียนภาพตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ในค่ายอพยพชานเมืองดามัสกัสที่เคยมีคนอาศัยอยู่มากมาย แต่ตอนนี้แทบจะถูกทิ้งร้างหลังสงครามกลางเมืองที่ยาวนานถึง 7 ปี

ด้วยดินสอและพู่กัน พวกเขาถ่ายทอดความทุกข์ทรมานออกมาเป็นงานศิลปะ ‘เรานำชีวิตชีวากลับคืนมาสู่สถานที่มืดมิดนี้’ ฮาริธกล่าว เขาหนีจากยาร์มัคไปเมื่อ 2-3 ปีก่อน แต่ตัดสินใจกลับมาหลังจากกองทัพขับไล่กลุ่มรัฐอิสลามจีฮัดเมื่อเดือนพฤษภาคม

Today News ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

“ตอนแรกที่กลับมาที่แคมป์ ผมรู้สึกเหมือนมีก้อนแข็งๆ จุกอยู่ในคอ และวาดอะไรไม่ได้เลย” ฮาริธซึ่งเป็นนักศึกษาวิจิตรศิลป์บอก “แล้วผมก็ตระหนักว่า ประกายชีวิตท่ามกลางความตายหมายถึงชัยชนะ” เขากับเพื่อนๆ ยืนอยู่กลางซากปรักหักพัง ป้ายสีลงบนผ้าใบ โดยมีเสียงเพลงบรรเลงจากอูด์ ขลุ่ยตะวันออกกลาง กังวานไปทั่ว

ฮาริธวาดภาพเด็กชายเล็กๆ ผุดขึ้นจากพื้นดิน โดยถือแอปเปิ้ลสีแดงสดไว้ในมือ ‘สื่อถึงชีวิตใหม่’ เขาอธิบาย “ผมเคยเห็นอะไรแบบนี้ครั้งหนึ่ง เด็กถือแอปเปิ้ลกลับเข้ามาเล่นในบริเวณที่เคยเป็นสนามรบ

ยาร์มัคเคยเป็นบ้านของประชาชนประมาณ 160,000 คน ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1957 เพื่อเป็นที่พักของผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ก่อนจะกลายเป็นเขตที่มีผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่นตลอดหลายสิบปีต่อมา และรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดามัสกัส แต่ทุกวันนี้แทบจะถูกทิ้งร้าง ถึงแม้กองกำลังของประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาด ขับไล่ไอเอสออกจากฐานที่มั่นสุดท้ายชานกรุงดามัสกัสได้แล้ว แต่ก็ยังยากที่จะมีประชาชนกลับเข้ามาอยู่ได้ เพราะเมืองถูกทำลายไปหมด ไม่มีไฟฟ้า ประปา โครงสร้างพื้นฐานใดๆ เหลืออยู่เลย

Today News ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

มีการจัดแสดงภาพของเหล่าศิลปินหนุ่มสาวที่ทางเข้าค่ายยาร์มัค และคนกลุ่มเล็กๆ ก็เดินทางมาชม ฮินาญา คีบาบิ จิตรกรสาววัย 22 ปี นำเสนอภาพเด็กชายที่ดวงตาหายไปข้างหนึ่ง และชูภาพดวงตาปิดบังบาดแผลไว้ “ผมหวังว่า สักวันผู้คนจะกลับมาที่นี่ และได้พบกับสีสันแทนที่จะเป็นซากปรักหักพัง” เธอกล่าวอีกภาพหนึ่งที่มีเลือดสีแดงไหลเป็นสายธารลงมาจากตึกสีดำ และมีภาพของชายผอมโซขดตัวท่าทารกในครรภ์

หลังจากมีการแชร์ภาพออนไลน์ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางรายต่อต้านโครงการนี้ “ค่ายไม่ใช่ที่โรแมนติกสำหรับวาดรูป” อเบียร์ อบาสซิเยห์วัย 28 ปีบอก เขาก็เหมือนอดีตชาวเมืองส่วนใหญ่ที่ยังไม่สามารถกลับบ้านได้ แต่โมฮาเหม็ด จาลเบาท์ หนึ่งในกลุ่มผู้จัดงานที่มาจากค่ายปาเลสติเนียนเช่นกัน ชี้แจงว่า “เราทุกคนมีบ้านอยู่ที่นี่ ผมเองก็กลับมาไม่ได้ เข้าไปสำรวจก็ไม่ได้ แต่อย่างน้อย เราก็เติมลมหายใจของชีวิตกลับเข้ามาที่นี่ผ่านทางงานศิลปะได้”

CR.: http://www.nationmultimedia.com/detail/art/30353469Advertising