ข่าว

Today News ประจำวันอังคารที่ 11 กันยายน 2561

Published 10 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

TodayNews_issue63-news-beat-Rabbit-Today-banner

เซเรนาหัวร้อน

Today News ประจำวันอังคารที่ 11 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

นาโอมิ โอซากะ วัย 20  ปี สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทนนิสญี่ปุ่นคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมด้วยการเอาชนะ เซเรนา วิลเลียมส์ อดีตมือนักหวดมือ 1 โลกชาวสหรัฐฯ 2-0 เซต 6-2, 6-4 ในศึกยูเอสโอเพ่น

นาโอมิมีคุณแม่เป็นคนญี่ปุ่น ส่วนคุณพ่อเลียวเนิร์ด ฟรองซัว เป็นชาวเฮติ โดยมีพี่สาว 1 คน ชื่อมาริ ซึ่งเป็นนักเทนนิสอาชีพเหมือนกัน หลังจบการแข่งขันภาพได้จับไปยังทามากิ โอซากะคุณแม่ของนาโอมิ ที่ปลื้มน้ำตาไหลและโผเข้ากอดลูกสาว หลังจากนั้นฝ่ายจัดการแข่งขันได้นำซีนประทับใจมาเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของศึกยูเอสโอเพน จนมีการรีทวีตจากแฟนๆ กันล้นหลาม

แต่ตำแหน่งแชมป์คนแรกของญี่ปุ่นกลับไม่ใช่ประเด็นของการพูดคุย เพราะดูเหมือนแชมป์คนใหม่ของรายการจะถูกบดบังโดยดราม่าของเกมชิงชนะเลิศ เมื่อเกิดปัญหาระหว่างเซเรนา วิลเลียม กับอัมไพร์ คาร์ลอส รามอส

เหตุการณ์ปัญหาเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันในเซตที่ 2 เมื่อผู้ตัดสินได้เตือนเซเรนาหลังจากเห็นว่าโค้ชชาวอเมริกันพยายามส่งสัญญาณให้เปลี่ยนวิธีการเล่น จากนั้นเมื่อถูกเบรคเกมเสิร์ฟ นักหวดสาวอเมริกันได้ปาไม้เทนนิสลงพื้นจนหัก ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎครั้งที่ 2 จนนำไปสู่การตัดแต้ม แถมหลังจากที่โอซากะทำแต้มขึ้นนำ 4-3 ในเซตที่ 2 เซเรนา ยังหันมาต่อว่าอัมไพร์ว่าเป็นพวกหัวขโมย พร้อมย้ำอีกครั้งว่าอัมไพร์ติดค้างคำขอโทษกับเธอ

เซเรนายังให้สัมภาษณ์ตอนแถลงข่าวหลังจากจบเกมว่า การตัดสินใจของอัมไพร์นั้นไม่ยุติธรรม และเธอถูกทำอย่างนี้เพราะเธอเป็นผู้หญิง พร้อมกับยืนยันว่าเธอจะสู้กับความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงเช่นนี้ต่อไป

ขณะที่ปาทริก โมราโดตกลู โค้ชของเซเรนาก็ได้ออกมายอมรับในภายหลังว่า เขาได้ยกมือสอนแท็กติกระหว่างการแข่งขันจริง แต่ไม่คิดว่าเซเรนาจะสังเกตเห็น

 
CR.: http://www.komchadluek.net/news/sport/342869

_______________________________________________

แจ็ค หม่า เกษียณอายุทำงาน

Today News ประจำวันอังคารที่ 11 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

มหาเศรษฐีชาวจีนคนดัง แจ็ค หม่า เตรียมก้าวลงจากตำแหน่งประธานอาลีบาบา อยากกลับไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และทำงานการกุศลด้านการศึกษา

อาลีบาบา ประกาศตั้งนายแดเนียล จาง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท เป็นประธานบอร์ดบริหารเพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยเริ่มทำหน้าที่ใหม่อย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ก.ย. ปี 2562  ถือเป็นการสืบทอดตำแหน่งของนายแจ็ค หม่า ในปัจจุบัน แต่นายหม่า ยังคงมีบทบาทในฐานะประธานบริหารต่อไปอีก 12 เดือน เพื่อเป็นหลักประกันว่าการถ่ายโอนอำนาจภายในองค์กรจะราบรื่น

ในจดหมายที่ส่งถึงลูกค้าและบรรดาผู้ถือหุ้น นายหม่าระบุว่า การถ่ายโอนอำนาจครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า อาลีบาบาได้ก้าวขึ้นไปอีกระดับของความเป็นบรรษัทภิบาล โดยเริ่มต้นจากบริษัทที่ต้องพึ่งพาใครคนใดคนหนึ่งไปเป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้ระบบการบริหารจัดการแบบองค์กรที่มีประสิทธิภาพและมีการพัฒนาอย่างดีเยี่ยม  

นายหม่ายอมรับว่า เขามีต้นแบบมาจากบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ และมหาเศรษฐีระดับโลก ในการทำงานมูลนิธิการกุศล แม้เขาจะไม่รวยเท่าบิล เกตส์ แต่เขาก็มั่นใจว่าทำได้ดีกว่า เพราะเขาสามารถเกษียณอายุตัวเองได้เร็วกว่า และตั้งใจว่าจะกลับไปสอนหนังสือ เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาคิดว่าทำได้ดีกว่าการเป็นผู้บริหารของอาลีบาบา

แจ็ค หม่า เพิ่งจะมีอายุครบ 54 ปีบริบูรณ์ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา เขาเป็นมหาเศรษฐีที่มีความมั่นคั่งถึง 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นคนรวยอันดับที่ 3 ของประเทศจีน ตามการจัดอันดับทำเนียบมหาเศรษฐีของนิตยสารฟอร์บส์ ในปี 2017

การให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพนิวยอร์กไทม์ส แจ็ค หม่า กล่าวว่า การเกษียณอายุจากการทำงานของเขา ไม่ใช่การสิ้นสุดของยุค หากแต่เป็น ‘การเริ่มต้นของยุคสมัย’ และกล่าวอีกว่า ‘เขารักในการศึกษา’

ก่อนจะก่อตั้งอาลีบาบา แจ็ค หม่าเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีน

CR.: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/812623

_______________________________________________

เตือน...ทาสแมวระวังติดโรคกลาก

Today News ประจำวันอังคารที่ 11 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

กระทรวงสาธารณสุขออกโรงเตือนผู้เลี้ยงแมวระวังติดโรคกลากจากการสัมผัสใกล้ชิดกับแมวที่เป็นโรค หรืออุปกรณ์เครื่องนอนของแมว ขอให้พาแมวไปตรวจสุขภาพและให้วัคซีนตามโปรแกรมที่กำหนด

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีโซเชียลมีเดียเสนอข่าวเรื่องการติดเชื้อราจากแมวว่า มีโอกาสพบได้โดยเฉพาะเชื้อราในกลุ่มที่เรียกเป็นภาษาง่ายๆ ว่ากลาก  (Ringworm) ติดต่อจากการสัมผัสโดยตรงกับแมวที่ติดเชื้อราหรือติดจากสิ่งแวดล้อมที่แมวที่มีเชื้ออาศัยอยู่ เช่นอุปกรณ์ที่รองนอน พรมที่นอน เนื่องจากสปอร์ของเชื้อ

ราชนิดนี้สามารถอยู่ได้นานเป็นเดือน แมวที่ไม่ได้แสดงอาการของการติดเชื้อก็อาจเป็นพาหะนำเชื้อราชนิดดังกล่าวในบ้านได้ เช่นเดียวกันผู้ที่ติดเชื้อกลากแมว ผิวหนังจะมีลักษณะเป็นวงกลมสีแดงขอบนูนหนา และขยายวงขึ้น การรักษาโรคนี้แพทย์จะสั่งจ่ายยาตามความรุนแรงของการติดเชื้อ โดยใช้ยาทารักษาเชื้อรา ซึ่งจะต้องรักษาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันนาน 2-4 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าฆ่าเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคได้หมดและลดความเสี่ยงกลับไปติดเชื้อซ้ำ รวมทั้งการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ทำความสะอาดเครื่องนอนและเสื้อผ้าอย่างสม่ำเสมอ

ด้านนายสัตวแพทย์พรพิทักษ์ พันธ์หล้า รองผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า โดยปกติแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีการแพร่โรคมายังคนได้ต่ำ แต่เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ชอบคลุกคลีใกล้ชิดกับคน ทำให้มีโอกาสนำเชื้อโรคบางชนิดมาสู่คนได้ เช่น แบคทีเรียเชื้อราโปรโตซัว โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก กลุ่มแม่ที่ตั้งครรภ์ ผู้มีภูมิต้านทานต่ำ หรืออยู่ในภาวะถูกกดภูมิคุ้มกัน จุดสำคัญหลักๆ ที่มักเป็นเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อจากแมวมายังคน ได้แก่การสัมผัสสิ่งขับถ่ายโดยตรงของแมว จากหมัดของแมว การโดนกัดและข่วน รวมถึงการสัมผัสขนหรือผิวหนังที่ติดเชื้อจากน้องแมว

นายสัตวแพทย์พรพิทักษ์กล่าวต่อว่า สิ่งง่ายๆ ที่ผู้เลี้ยงแมวควรปฏิบัติมีดังนี้

  1. ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังจากสัมผัสแมว
  2. พาแมวไปตรวจสุขภาพและให้วัคซีนตามโปรแกรมที่กำหนด
  3. หากโดนแมวกัดและข่วนต้องรีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาด และใส่ยาและรีบไปพบแพทย์
  4. นำแมวไปวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าทุกปี
  5. กำจัดพยาธิภายนอกของแมวเช่นเห็บหมัด
  6. ไม่ควรให้แมวมาเลียตามร่างกายและภาชนะใส่อาหารของคน
  7. ควรเลี้ยงแบ่งแยกเป็นสัดส่วนและไม่ปล่อยให้ออกไปคลุกคลีกับสัตว์นอกบ้าน
  8. กำจัดสิ่งขับถ่ายของน้องแมวโดยการใส่ถุงมือและล้างมือทุกครั้งรวมทั้งการทำความสะอาดถาดรองสิ่งขับถ่ายบ่อยๆ
  9. ดูแลเด็กๆ ไม่ให้เด็กเล่นทรายที่มีสิ่งขับถ่ายของแมว

CR.: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/812588Advertising