ข่าว

Today News ประจำวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2561

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

TodayNews_issue63-news-beat-Rabbit-Today-banner

จองคิวออนไลน์ผ่านมือถือ

Today News ประจำวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

กรมขนส่งทางบก เปิดตัวระบบการจองคิวผ่านแอปพลิเคชั่น ‘DLT SMART QUEUE’ บนมือถือ ไม่ต้องรอคิวนาน พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ที่กรมการขนส่งทั่วประเทศ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยภายในพิธีเปิดตัวระบบ DLT SMART QUEUE เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ขบ. ได้ยกระดับงานบริการผ่านโครงการ ‘Queueless: คิวที่ไม่มีคิว’ ว่าประชาชนสามารถจองคิวออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือได้เลยโดยสามารถตรวจสอบความความหนาแน่นของคิวและเลือกวันที่ตนเองสะดวกได้ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของชีวิตผู้คนยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีระบบคำนวณระยะเวลาการรอคิวรวมถึงระบบแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงคิวอีกด้วย โดยจะเตือนก่อนถึง 5 คิว 

นอกจากนี้จะเพิ่มตู้กดคิวอัตโนมัติในกรมการขนส่งต่างๆ พร้อมโค้ดบนบัตรคิวเพื่อให้ประชาชนสแกนดูระยะเวลารอคิวได้ ครอบคลุมทุกบริการของขบ.ทั้ งบริการด้านทะเบียนรถ บริการด้านภาษีรถประจำปี บริการด้านใบอนุญาตขับรถ เป็นต้น
นอกจากนี้ในอนาคตขบ. จะพัฒนารูปแบบการออกใบขับขี่ให้เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ตั้งแต่ขั้นตอนการทดสอบร่างกาย การสอบข้อเขียนและสอบปฏิบัติ ซึ่งจะเป็นการยกระดับมาตรฐานบริการประชาชนอีกด้วย และประชาชนยังสามารถเข้าสู่ระบบการให้บริการออนไลน์ต่างๆ ของกรมการขนส่งทางบกได้โดยตรง 

เช่น จองคิวอบรมภาคทฤษฎีเพื่อการขอรับใบอนุญาตขับรถผ่านเว็บไซต์ DLTe-Booking

ชำระภาษีรถประจำปีล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/

ดาวน์โหลดแบบฟอร์มคำขอผ่านแอพพลิเคชั่น DLT eForm iFound

CR.: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/813505

_______________________________________________

ญี่ปุ่นแนะ แยกแยะสินค้าปลอม

Today News ประจำวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ญี่ปุ่นแนะไทยแยกแยะสินค้าลอกเลียนแบบสินค้ายี่ห้อดังของญี่ปุ่น รวมทั้งเตารีด กระเป๋า และไม้แบดมินตัน ในงานสัมมนาที่กรุงเทพฯ เนื่องจากการปราบปรามในปัจจุบัน ทำกันได้ยากยิ่งขึ้น เพราะทำการขายผ่านโลกออนไลน์

ในการสัมมนาที่กรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน มีบริษัทญี่ปุ่น 10 บริษัท นำสินค้าลอกเลียนแบบ ทั้งกระเป๋า อิเล็กทรอนิกส์และกีฬา มาจัดแสดง เช่น เตารีด ‘Pearlsonic’ เลียนแบบ ‘Panasonic’, เครื่องยนต์ของฮอนด้า, กระเป๋า ‘เบา เบา’ (BAOBAO) และไม้แบดมินตัน เพื่อแนะวิธีการแยกแยะระหว่างของจริงกับของปลอม ซึ่งปัจจุบันการปราบปรามทำได้ยาก เพราะมีช่องทางขายผ่านออนไลน์ และจัดส่งลูกค้าโดยตรง

ในแต่ละปี ทางการไทยได้ยึดสินค้าลอกเลียนแบบมูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเชื่อว่า แหล่งผลิต 90% มาจากจีน โดยมีเส้นทางผ่านหลายประเทศ รวมทั้ง ลาว พม่าและกัมพูชา 

CR.: http://www.nationtv.tv/main/content/378657875/

_______________________________________________

ระวังโรคพบบ่อยฤดูฝน

Today News ประจำวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงฝนตกชุก มักพบเด็กเล็กป่วยด้วยโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้น ที่พบบ่อยได้แก่ โรคมือเท้าปาก ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม โรคท้องร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ประสานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาลในพื้นที่ ร่วมเฝ้าระวัง และดำเนินการป้องกันควบคุมโรคตามมาตรการของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีเด็กป่วยและเสียชีวิต กับขอให้ครู พี่เลี้ยงเด็ก คัดกรองอาการผิดปกติของเด็กก่อนเข้าเรียน โดยเฉพาะโรคมือ เท้า ปาก เด็กจะมีไข้ มีตุ่มแดงภายในช่องปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ขอให้เด็กหยุดเรียนจนกว่าจะหายป่วย และทำความสะอาดห้องเรียน ของเล่น ที่นอน รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ เครื่องเล่นภายในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ 

สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ เกิดจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา มี 3 ชนิดคือ ชนิด เอ บี และซี  ที่พบมากที่สุด คือ ไข้หวัดใหญ่ ชนิดเอ (H1N1) (H3N2) รองลงมาได้แก่ ชนิด บี และซี มักมีอาการทันทีทันใด มีไข้สูง ตัวร้อน ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะที่หลัง ต้นแขน ต้นขา ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอแห้งๆ 

โดยในเด็กอาจพบอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ส่วนใหญ่มักไม่รุนแรง อาการจะทุเลาและหายป่วยภายใน 5-7 วัน โดยไม่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ให้เด็กนอนพักผ่อนอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายป่วย ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือบางรายที่มีอาการปอดอักเสบรุนแรง มีอาการหายใจเร็ว เหนื่อย หอบ หายใจลำบาก ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ ให้รีบพาไปพบแพทย์

ส่วนโรคท้องร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า เด็กมีอาการท้องร่วง มีไข้ อาเจียนมาก ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ โดยเฉพาะในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปีจะมีอาการรุนแรงมาก ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล บางรายอาจมีอาการขาดน้ำรุนแรง และเกิดภาวะช็อคได้ โรคนี้ติดต่อกันโดยการกินอาหาร นม หรืออมมือ อมของเล่นที่มีเชื้อนี้ ดังนั้น จึงควรดูแลล้างมือเด็ก ล้างของเล่นบ่อย ๆ เพื่อลดการติดเชื้อ โดยขณะนี้ มีวัคซีนป้องกันโรคนี้แล้ว แต่เด็กก็ยังมีโอกาสเกิดโรคท้องร่วงจากสาเหตุอื่นๆ หรือจากเชื้อไวรัสโรต้าเอง ซึ่งอาการมักไม่รุนแรงนัก

ทั้งนี้ สำนักระบาดวิทยา รายงานตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 ถึงขณะนี้ พบเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากแล้ว 46,347 คน ไข้หวัดใหญ่ 31,485 ราย ปอดบวม 75,374 ราย

CR.: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/813557Advertising