ข่าว

Today News ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2561

Published 3 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

TodayNews_issue63-news-beat-Rabbit-Today-banner

ฝรั่งเศสเก็บยางรถยนต์ขึ้นจากทะเล

Today News ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในฝรั่งเศส ช่วยกันเก็บยางรถยนต์เก่าที่ถูกทิ้งลงใต้ทะเลขึ้นมา หลังมันถูกนำมาใช้เพื่อสร้างแนวปะการัง ก่อนที่งานวิจัยจะค้นพบว่า เมื่อยางรถยนต์แช่อยู่ในน้ำเป็นระยะเวลานานๆ จะปล่อยมลพิษที่เป็นอันตรายต่อคน และสิ่งมีชีวิตในทะเลออกมา รวมถึงโลหะหนักบางชนิดด้วย

สำหรับประเทศไทย เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรีได้บังคับใช้กฎหมาย

ให้เกษตรกรขนยางรถจักรยานยนต์ที่เป็นวัสดุเลี้ยงหอยแมลงภู่ ขึ้นจากทะเลทั้งหมด ซึ่งคาดว่ามีมากถึง 50 ตัน หลังพบว่าส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเป็นอันตรายกับผู้บริโภคหอยแมลงภู่

_______________________________________________

ยอดดอยอินทนนท์หนาวแล้ว

Today News ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

แม้จะยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในหลายภาคของประเทศ แต่ก็มีเรื่องที่ทำให้นักท่องเที่ยวเฮได้ไม่น้อย เมื่ออุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ประกาศว่าอุณหภูมิบนยอดดอยในช่วงนี้ลดลงต่ำจนเหลือเพียงตัวเลขหลักเดียวแล้ว ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า  อุณหภูมิที่ลดลงโดยเฉพาะบริเวณยอดดอย ยังไม่เข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ แต่เกิดจากการคายความร้อนของพื้นผิวโลก เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้ง และฝนที่ลดลง ซึ่งคาดว่าจะยังมีฝนในช่วงต้นเดือนตุลาคม ก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

_______________________________________________

เปิดใช้รถไฟด่วนข้ามเมืองระหว่าง กวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง

Today News ประจำวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ สื่อจีนรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ย.ว่า รถไฟเอ็กซ์เพรสเรลลิงก์ กวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง (Guangzhou-Shenzhen-Hong Kong Express Rail Link) ได้ฤกษ์เปิดให้บริการเที่ยวแรกแล้ว โดยเดินทางออกจากสถานีฮ่องกงเวลา 07.00 น. และถึงสถานีเซินเจิ้น 07.19 น. ตรงตามกำหนดเวลา ด้วยความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

รายงานระบุว่า รถไฟความเร็วสูงใหม่นี้สามารถนำผู้โดยสารจากฮ่องกงถึงสถานีฝูเถียนในเซินเจิ้นได้ใน 14 นาที ถึงสถานีเซินเจิ้นเหนือใน 23 นาที และถึงสถานีกวางโจวใน 48 นาที ช่วยเชื่อมต่อฮ่องกงเข้ากับระบบรถไฟของจีนทำให้ผู้โดยสารสามารถออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางถึง 44 แห่งได้อย่างสะดวกขึ้น 

บรรยากาศภายในสถานีรถไฟความเร็วสูงสายใหม่ในวันแรก เต็มไปด้วยผู้โดยสารจำนวนมากที่ต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรับบัตรโดยสารที่สั่งซื้อไว้ล่วงหน้า ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายอันเนื่องมาจากกฎระเบียบเกี่ยวกับกระเป๋าเดินทาง ซึ่งกำหนดให้มีขนาดความกว้าง ความยาวและความสูงรวมกันได้ไม่เกิน 130 เซนติเมตร ทำให้ผู้โดยสารหลายคนต้องฝากกระเป๋าเดินทางไว้ ณ จุดรับฝากกระเป๋าภายในสถานีรถไฟ และนำสัมภาระใส่กระเป๋าถือติดตัวไปแทน หรือเลือกใช้บริการขนส่งเอกชนให้จัดส่งกระเป๋าตามไปทีหลัง ถึงอย่างไรก็ตาม นาย Adi Lau Tin-shing ผู้อำนวยการฝ่ายการปฏิบัติงานของการรถไฟฮ่องกงเปิดเผยว่า มาตรฐานขนาดกระเป๋าดังกล่าวสอดคล้องกับข้อกำหนดของจีนแผ่นดินใหญ่ และได้มีการประกาศให้ผู้โดยสารทราบการล่วงหน้าแล้วAdvertising