ข่าว

Today News วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2561

Published 17 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

TodayNews_issue63-news-beat-Rabbit-Today-banner

นำขยะกลับด้วย

Today News วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

วันหยุดยาวต่อเนื่องที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวมากกว่า 10,000 คน ขึ้นมาพักผ่อน ไป-กลับ และขึ้นพักกางเต้นท์บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มากกว่า 3,000 คน ทั้งจากปากทางขึ้นทางด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี และด่านปากช่อง จ.นครราชสีมา จนลานกางเต้นท์ ทั้งจุดลำตะคอง และผากล้วยไม้ เต็มทั้ง 2 จุด นับเป็นช่วงเริ่มฤดูหนาว หรือเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักกางเต้นท์รับโอโซนอันดับ7ของโลก ที่ใกล้กรุงเทพฯ ที่สุด

ทั้งนี้ พบเจ้าหน้าที่ป่าไม้เคร่งครัด ประกาศผ่านเสียงตามสายขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตราการ 4 ม. ขอคืนพื้นที่เขาใหญ่ คือ ม.1 ไม่ขับรถเร็วเกินอัตรา ม.2 ไม่ทิ้งขยะให้เป็นภาระ ให้นำกลับคืนถิ่น ม.3 ไม่ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่าและนักท่องเที่ยว และ ม.4 ไม่ให้อาหารสัตว์ป่า

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กล่าวว่า "ช่วงวันหยุดต่อเนื่อง พบนักท่องเที่ยวไป-กลับมากกว่าวันละ 10,000 คน และ โดยเฉพาะการพักกางเต้นท์พบว่า นักท่องเที่ยวเข้าพักมากกว่า 3,000 คน จนลานกางเต้นท์เต็มทั้งจุดลานกางเต้นท์ลำตะคอง และจุดลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้

ซึ่งปกติจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 1,000 คนเศษ เป็นความคึกคัก อันเป็นสัญญาณบอกว่าเริ่มเข้าสู่ไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก (ในพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี, จ.นครนานก, จ.นครราชสีมา และ จ.สระบุรี) โดยอุณหภูมิต่ำสุดในขณะนี้อยู่ระหว่าง 18-19 องศาเซลเซียส แต่ยังพบว่ามีฝนตกโปรยปรายลงมาบ้างเป็นระยะๆ

“ในการรณรงค์ด้านการท่องเที่ยวนั้น ขอให้เที่ยวอย่างมีคุณภาพ คือร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ไม่ใช้กล่องโฟม หรือ ถุงพลาสติก ที่ทำลายยาก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีโครงการขยะคืนถิ่น ที่แจกถุงดำให้กับนักท่องเที่ยวด้านปากทางขึ้นทั้งฝั่งปราจีนบุรีและนครราชสีมา และขากลับขอให้นำขยะกลับลงด้านล่างด้วย จะเป็นการอนุรักษ์เขาใหญ่มรดกโลกอีกทางหนึ่ง” นายครรชิตกล่าว

CR.: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/815739

_______________________________________________

สินทวีชัย เปิดใจหลังเกมอำลา

สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ผู้รักษาประตูวัย 36 ปี ยกเป็นหนึ่งในวันที่สมบูรณ์แบบที่สุด หลังเฝ้าเสาอำลาทีมชาติอย่างเป็นทางการ ช่วยให้ทีมชาติไทย เปิดบ้านชนะทีมชาติตรินิแดด แอนด์ โตเบโก 1-0 ในเกมกระชับมิตร ระดับ FIFA International ‘A’ Match ณ สนามกีฬากลาง จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  

มือกาววัย 36 ปี อยู่ในสนามประมาณ 15 นาที ก่อนที่ ช้างศึกได้ประตูชัยช่วงครึ่งหลังจาก ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ โดยที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า…

"ดีใจมากครับ เป็นวันที่ยิ่งใหญ่อีกวันหนึ่งในช่วงชีวิตของผมเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นชัยชนะ และวันที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับผม

"บรรยากาศที่ถูกเปลี่ยนตัวออกมา มันตื้นตันและเป็นอารมณ์ที่เหมือนเราตื่นจากความฝัน เราฝันดีมาตลอด 14 ปี เป็นฝันที่เราใฝ่หามาตลอด ซึ่งตอนนี้ผมได้หันหลังให้แล้วและตื่น แต่ชีวิตมันต้องเดินต่อไป และอยู่กับความจริง

"ต้องขอบคุณน้องๆ ทีมชาติไทย เพราะพวกเขาเป็นผู้เสียสละ แบกรับความกดดัน ความคาดหวังจากสโมสรและมาทีมชาติ ซึ่งมันเปรียบเทียบไม่ได้ ความเหนื่อยล้าและอุปสรรคที่พวกเขาต้องเจอในอนาคต หลังจากนี้ผมอยากเป็นกำลังใจกับแก่พวกเขา

"อยากจะบอกว่าทุกครั้งที่เหนื่อยหรือเจออุปสรรค อยากให้คิดถึงเสมอว่า ธงที่หน้าอกเรามันคือความภาคภูมิใจ ซึ่งมันสำคัญและแสดงให้เห็นว่า ทุกคนที่เข้ามาติดทีมชาติ มันมีความพิเศษ มันแตกต่างจากนักฟุตบอลธรรมดา 

"ต่อจากนี้ผมก็ยังเล่นฟุตบอลให้กับสโมสร ส่วนในนามทีมชาติผมคือแฟนบอลคนหนึ่งไปแล้ว และพร้อมที่จะสนับสนุนพวกเขาทุกเวลา ก็รอดูความฝันของพวกเขา และวงการฟุตบอลไทยผมอยากให้พวกเขาทำให้สำเร็จ

"หากมีโอกาส แน่นอนผมพร้อมกลับมาเสมอ ถ้าประสบการณ์และความสามารถที่ผมมี สามารถถ่ายทอด และเป็นประโยชน์ให้วงการฟุตบอลไทยได้บ้าง ผมก็ยินดีที่จะช่วยเหลือฟุตบอลไทย"

CR.: http://www.komchadluek.net/news/sport/348049

_______________________________________________

โรงเรียนผู้สูงอายุทางอากาศ

Today News วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2561,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผศ.อนุพร สุวรรณวาจกกสิกิจ ผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (สถานีวิทยุ ม.ก.) เข้าพบ อนุสันต์ เทียนทอง รองประธานกรรมการมูลนิธิบ้านบางแค ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ อดีตอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ พร้อมด้วยนางสาวแรมรุ้ง วรวัธ รองอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ และนางสาวอนัญญา อัดชู ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ทั้งนี้การเข้าพบของผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุม.ก. และคณะเพื่อหารือและขอคำแนะนำการดำเนินโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุทางอากาศ โดยความร่วมมือระหว่าง สถานีวิทยุ ม.ก. และเทศบาลเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ ในประเด็นเนื้อหาหลักสูตรและวิธีการอบรมให้คำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ ทั้งนี้ ทางสถานีวิทยุ ม.ก. จะนำประเด็นดังกล่าวไปนำเสนอแก่เทศบาลเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ ในการประชุมครั้งต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการร่วมกัน ระหว่างกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับสถานีวิทยุ ม.ก. ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต  

CR.: http://www.komchadluek.net/news/edu-health/348045Advertising