ข่าว

ผลคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป ค้านสายตาคนไทย

Published 14 พ.ค. 2019

By Rabbit Today

tourist-attraction-by-Ministry-of-Culture-news-beat-Rabbit-Today-banner

กลายเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์และเป็นข่าวขึ้นมา เมื่อเฟซบุ๊กของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด เชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพประกาศจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เรื่อง ‘ผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป’ ซึ่งผลออกมามีรายชื่อดังนี้

  1. ดอยตุง จังหวัดเชียงราย
  2. ฮิโนกิแลนด์ จังหวัดเชียงใหม่
  3. จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จังหวัดนครราชสีมา
  4. ปราสาทสัจธรรม จังหวัดชลบุรี
  5. สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี
  6. หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จังหวัดสุพรรณบุรี
  7. วู้ดแลนด์ เมืองไม้ จังหวัดนครปฐม
  8. เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
  9. สยามนิรมิต กรุงเทพมหานคร
  10. ภูเก็ตแฟนตาซี จังหวัดภูเก็ต

โดยประกาศนี้ระบุไว้ด้วยว่า ‘กระทรวงวัฒนธรรมได้มอบนโยบายให้คัดเลือกสุดยอดงานด้านวัฒนธรรม เพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ รณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับศิลปวัฒนธรรมในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ’ ซึ่งสร้างความสับสนให้กับชาวไทยเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่าอันดับ 2 ในรายการดังกล่าวคือ ‘ฮิโนกิแลนด์ จังหวัดเชียงใหม่’ เพราะฮิโนกิแลนด์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ญี่ปุ่น ที่เน้นขายวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย แล้วเหตุใดกระทรวงวัฒนธรรมของไทยจะต้องสนับสนุน ‘ฮิโนกิแลนด์’ ด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า ‘ฮิโนกิแลนด์’ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ดีแต่อย่างใด เพียงแต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ของกระทรวงวัฒนธรรมเท่านั้นเอง ว่าเหตุใดถึงเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับวัฒนธรรมของบ้านเรา เข้ามาเป็น 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ารณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรมเท่านั้นเอง
Advertising