เรื่องเด่น

11.11 ช้อปฯ ลืมโลก

Published 6 พ.ย. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

11.11 ช้อปฯ ลืมโลก

จากกระแสวันที่ 11 พฤศจิกายน หรือ 11.11 หรือการช้อปออนไลน์ในยุคที่ ‘อาลีบาบา’ เป็นตัวปลุกให้วันวันนี้กลายเป็นวันสุดฮอตแห่งการช้อปปิ้งของดี ของถูก แบบสุดๆ และบ้านเราก็ตอบรับกันดีมากๆ จนถึงขั้นสร้างปรากฏการณ์ต่อแคมเปญการช้อปปิ้งใหม่ๆ ในแต่ละเดือน ที่เล่นแบบเลขเบิ้ล เช่น 1.1 / 2.2 / 3.3 ฯลฯ จนขาช้อปต้องเฝ้ารอกันแบบเดือนต่อเดือนเลยทีเดียว

แต่ก็อย่างที่บอก 11.11 ตอนนี้ คือ ที่สุดของที่สุดของการรอคอยของขาช้อป ที่ถูกวางไว้ทำเอาแคมเปญช้อปแห่งยุโรปอย่าง Black Friday และ Cyber Monday มีหงอยไปเลย

แล้ว 11.11 ในปีนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

สแกนทีเด็ด 3 ยักษ์ออนไลน์ในวันคนโสด

ปกติช่องทางค้าปลีกออนไลน์เหล่านี้ จะมีโปรโมชั่นกันตลอดแทบทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ในช่วงงานใหญ่อย่าง 11.11 จะต้องบอกเลยว่าทุกร้านค้า ทุกธุรกิจ ที่ขายอยู่ในช่องทางนี้เนี่ยะ เขาอยากจะใช้โอกาสนี้โกยรายได้ให้เยอะที่สุด โดยปัจจุบันเจ้าของแพลตฟอร์มใหญ่ๆ ในเมืองไทย มีอยู่ 3 ราย ได้แก่ ลาซาด้า (LAZADA), ช้อปปี้ (SHOPEE) และ เจดีดอทคอม (JD Central) แล้วพวกเขาเตรียมอะไรมาไว้ให้คนโสดและไม่โสดกันบ้าง ซึ่งแต่ละรายอาจจะเริ่มช้าเร็วต่างกันไป ลองไปเช็กกันดู

เช็กคิวโปรเด็ด ก่อน-หลัง 11.11

11.11 ช้อปฯ ลืมโลก

เปิดทริคนักช้อปสายเทคนิค

ถ้าอยากซื้อสินค้าจากลาซาด้าให้เล็ง PRE-SALE แล้วไปซื้อวันที่ 11.11 แต่ถ้าสนใจช้อปปี้ให้เล็งสินค้าราคา 9 บาท หากมีตัวไหนเด็ดสอยเลย ส่วนเจดีเซ็นทรัลอยากให้รอวันที่ 10 พฤศจิกายน เพราะมีการแจกคูปองลดหนักๆ ถ้าอยากช้อปเร็วๆ ให้รอวันที่ 9 เพราะมี สินค้าจากเซ็นทรัลมาลงเอง และถ้าสังเกตให้ดี ทางเจดีเซ็นทรัล จะเปิดตัวด้วยแบรนด์สินค้าของแท้ ลดราคา ต่อมาคือสินค้าต่างประเทศ และทุกอย่าง 

DID -YOU-KNOW

สำหรับการแจกคูปองในสมัยก่อน จะเป็นรหัสส่วนลดพิเศษ แต่ในปัจจุบัน ทุกเจ้าจะเป็นการเก็บคูปองเข้าบัญชีตัวเองแล้วทั้งนั้น แต่คูปองส่วนใหญ่จะมีจำนวนจำกัด

สามารถเช็คูปอง ลาซาด้า, ช้อปปี้ และ เจดีเซ็นทรัล ได้ตามลิงก์นี้

เซ็นทรัลจัดเต็มลดหน้าร้านและออนไลน์ปีแรก

เซ็นทรัล รีเทล จัด ‘มหกรรมช้อป 11.11’ จัดเต็มด้วยโปรโมชั่นลดสูงสุด 90% ให้ลูกค้าช้อปปิ้งได้ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ โดยมีไฮไลต์ตามนี้

  • บริการรับสินค้าที่ร้านใน 1 ชั่วโมง (1-hour pick up) จากเพาเวอร์บาย ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าออนไลน์และรับสินค้าด้วยตัวเองได้ที่ร้านเพาเวอร์บายสาขาที่สะดวกทั่วประเทศภายใน 1 ชั่วโมงหลังจองสินค้า
  • บริการสั่งซื้อสินค้าด่วน (Express Delivery) จากท็อปส์ ลูกค้าในกรุงเทพฯ สามารถรอรับสินค้าให้มาส่งถึงที่ได้ภายใน 2 ชั่วโมงผ่านบริการของแกร็บ (Grab) พันธมิตรด้านการขนส่งของเซ็นทรัล
  • บริการส่งสินค้าด่วนจาก เซ็นทรัล แชท แอนด์ ช้อป ซึ่งลูกค้าสามารถพูดคุยกับผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยให้บริการในการเลือกซื้อสินค้า รวมทั้งให้คำแนะนำสินค้าที่เหมาะกับความต้องการเฉพาะของลูกค้าแต่ละราย และทำการส่งสินค้านั้นถึงมือลูกค้าภายในเวลา 99 นาที สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล
  • เซ็นทรัล รีเทล คาดว่ามหกรรมลดราคาส่งท้ายปีจะเป็นปัจจัยสำคัญในการผลักดันผลประกอบการในปีนี้ โดยคาดว่าจะมีจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ของร้านค้าในเครือตลอดช่วงระยะเวลาของแคมเปญเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 4.2 เท่า

ตามติดสายส่งด่วน (GRAB / LINEMAN / GET) 

เมื่อมีการช้อปปิ้ง ก็ต้องมีการขนส่ง และเชื่อว่าทั้ง 3 เจ้าหลักๆ อย่าง GRAB / LINEMAN และ GET น่าจะโปรโมชั่นเด็ดๆ มาร่วมด้วยแน่นอน อย่าง GRAB เมื่อปีก่อน (2018) ก็เคยออกโปรโมชั่นในช่วงเวลา 11.11 โดยแจกโค้ดส่วนลด ที่จะใช้ลดราคาค่าส่ง Grab Express มากถึง 40 บาท และได้ 10 ครั้ง มูลค่ารวม 400 บาท 

นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมกันกับ JD Central ในงาน 11.11 ด้วย โดยใช้บริการต่อแรกแล้วจะได้คูปอง ลด 50% ลดสูงสุด 100 บาท นั่นแปลว่า ในปีนี้ก็มีโอกาสที่ GRAB รวมถึงรายอื่นๆ อาจจะมีโปรโมชั่นในลักษณะนี้ออกมาเช่นกัน 

ดูๆ แล้วโปรเยอะๆ ในช่วง 11.11 ทั้งโปรเดี่ยวๆ และโปรแบบฟีเจอร์ริ่งหลายๆ เจ้า ก็ทำเอาขาช้อปแอบปวดหัวได้เหมือนกันเนาะ…แต่อย่างว่า ถ้าอยากได้ของดีและราคาลดกระหน่ำ ก็ต้องฟิตร่างกายและสติสตังค์กันดีๆ…สู้ว้อยยย 

อ้างอิงข้อมูล: promotions.co.th