เรื่องเด่น

วันน่าขนลุก ศุกร์ 13

Published 10 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

13th-Friday-News-Beat-Rabbit-Today-Banner

ความเชื่อเรื่อง ‘ศุกร์ 13’ เป็นความเชื่อในสังคมตะวันตก ตามปฏิทินสากลที่ตั้งขึ้นโดยพระสันตะปาปาเกรกอเรียนที่ 13 เมื่อ ค.ศ.1582

โดยปกติวันศุกร์ที่ 13 จะเกิดขึ้นอย่างน้อยปีละครั้ง แต่อาจโคจรมาบรรจบกันได้มากถึงปีละ 3 ครั้ง ความเชื่อในสิ่งลี้ลับนี้ฝังใจคนตะวันตกมายาวนานด้วยหลากหลายเหตุผล และได้แพร่กระจายไปหลายพื้นที่วัฒนธรรมทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน 

Rabbit Today รวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวันศุกร์ที่ 13 (วันนี้) มาฝาก 

วันศุกร์

เป็นวันประวัติศาสตร์ของคริสตศาสนิกชน เพราะเป็นวันที่พระเยซูเสียชีวิตบนไม้กางเขนในรุ่งเช้าของวันศุกร์ แม้การเสียสละชีวิตสู่ความตายของพระเยซูครั้งนี้ จะเป็นเรื่องหดหู่ใจของคนในวัฒนธรรมอื่น แต่ชาวคริสต์เชื่อว่าสิ่งที่พระเยซูทำนั้นเป็นการไถ่บาปให้กับมวลมนุษย์ จึงถือว่าวันนั้นเป็น วันศุกร์ประเสริฐ หรือศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ (Good Friday) มากกว่าจะเป็นวันแห่งความโศกเศร้าสะเทือนใจ หรือเป็นวันแห่งความโชคร้าย 

แต่ถ้าพูดถึงประเด็นที่คริสตศาสนิกชนบางคนคิดว่าวันศุกร์คือ วันแห่งความโชคร้ายหรือ Bad Friday นั้น ต้องย้อนไปไกลถึงยุคที่พระเจ้าสร้างโลก และสร้างมนุษย์คู่แรกคืออดัมกับอีฟ โดยมีความเชื่อว่า อดัมกับอีฟได้ฝ่าฝืนกฎของพระเจ้าในการกินผลไม้ต้องห้าม (ที่เชื่อว่าเป็นแอปเปิ้ล) ในวันศุกร์ จึงเป็นต้นเหตุให้พระเจ้าสาปให้มนุษย์ชาย-หญิงมีชีวิตที่ยากลำบากนับแต่นั้นมา 

วันน่าขนลุก ศุกร์ 13,News Beat,Rabbit Today

เลขอัปมงคล

ความโด่งดังของภาพเขียน The Last Supper หรืออาหารค่ำมื้อสุดท้ายของพระเยซูกับพระอัครสาวกทั้ง 12 คน ของ เลโอนาร์โด ดา วินชี นั้นเป็นหนึ่งในเหตุของความเชื่อเรื่องตัวเลข 13 ที่ไม่เป็นมงคล เพราะนั่นคืออาหารมื้อสุดท้ายก่อนที่พระเยซูจะถูกตรึงกางเขน ชาวตะวันตกหลายคนจึงมีความเชื่อต่อยอดออกมาอีกว่า ถ้ามีผู้ร่วมโต๊ะอาหารจำนวน 13 คนเมื่อไร จะมีหนึ่งในผู้ร่วมรับประทานอาหารในมื้อนั้นเสียชีวิต 

ตัวเลข 13 นี้ยังสอดคล้องกับความเชื่อในตำนานของชาวนอร์สในสแกนดิเนเวียอีกด้วย ตำนานนี้บอกไว้ว่า ในงานเลี้ยงของปวงเทพ 12 องค์ ณ มหาวิหารชื่อว่า Valhalla ที่น่าสนุกสนานยินดีนั้น มีเทพ Loki เข้าร่วมงานเลี้ยงเป็นองค์ที่ 13 โดยไม่ได้รับเชิญ และได้ฆ่าเทพ Balder ซึ่งเป็นเทพแห่งความสุขและความยินดีตายในงานเลี้ยงนั้น จึงทำให้โลกตกอยู่ในความมืดมิดและเศร้าสลด ที่สำคัญคือ วันนั้นเป็นวันศุกร์ที่ 13 เสียด้วย! 

หนังฆาตกรรมเลือดสาดในตำนาน

ว่ากันว่าความกลัวเรื่องราวของวันศุกร์ที่ 13 ที่ขยายพื้นที่ความกลัวไปทั่วโลกนั้น มาจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในศตวรรษที่ 20 เริ่มต้นจากหนังกระตุกขวัญสั่นประสาทหลายภาคชื่อว่า Friday The 13th (ปี 1980) หรือชื่อไทยว่า ศุกร์ 13 ฝันหวาน ที่เป็นเรื่องความสยดสยองของฆาตกรตายยากภายใต้หน้ากากฮ้อกกี้ ชื่อว่า Jason Voorhees ในการฟื้นมาฆ่าคนดะ ในวันศุกร์ที่ 13 ด้วยอุปกรณ์หลากหลายชนิด ทั้งขวาน มีด เลื่อยไฟฟ้า ฯลฯ ที่ทำให้กลายเป็นภาพจำของอาถรรพ์ศุกร์ 13 ที่จำได้ไม่ลืม 

วันน่าขนลุก ศุกร์ 13,News Beat,Rabbit Today

โรคกลัววันศุกร์ที่ 13

รู้หรือไม่ว่าโรคกลัววันศุกร์ที่ 13 นี้มีชื่อยาวเหยียดหลายชื่อคือ paraskevidekatriaphobia คนที่มีความกลัวนี้จะรู้สึกวิตกกังวลจนไม่กล้าออกบ้านไปไหน มีแนวโน้มโยกตารางทำงานหรือลางานไปดื้อๆ เพราะอยากเก็บตัวอยู่แต่บ้านเพื่อลดการปะทะกับเคราะห์ร้าย บางรายถึงขั้นเครียดรุนแรงจนต้องเข้าพบจิตแพทย์ และนี่ไม่ใช่เรื่องตลกเพราะประชากรในสหรัฐอเมริกาทุกข์ทนมานกับโรคนี้ถึงกว่า 20 ล้านคนเลยทีเดียว 

วันน่าขนลุก ศุกร์ 13,News Beat,Rabbit Today

เลขเฮง

แม้ใครจะขยาดกับอาถรรพ์เลข 13 แต่นักฟุตบอลบางคนมองว่า นี่แหละ คือเลขที่จะเสริมดวงให้ได้ชัยชนะ คนแรกคือ ซิโก้-กิตติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และอดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ที่ถูกชะตากับตัวเลข 13 นี้มาตั้งแต่สมัยติดทีมชาติ เป็นเลขมงคลที่เขาใช้กับเลขทะเบียนรถและโทรศัพท์มือถือ 

ฟากฝั่งตะวันตกนั้น นักฟุตบอลที่ใช้เสื้อหมายเลข 13 คือ Thomas Muller หัวหอกทีมอินทรีเหล็กเยอรมัน ซึ่งเป็นหมายเลขเดียวกับ Gerd Muller ผู้เป็นตำนาน แม้ฟุตบอลโลกปีนี้เยอรมันจะหอบผ้าหอบผ่อนกลับบ้านไปเร็วกว่าที่คาด แต่ในฐานะของนักฟุตบอลทีมชาติแล้ว อานุภาพของเลข 13 ที่ Thomas เชื่อมั่น อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เยอรมันเป็นหนึ่งใน 32 ทีม  

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

เชื่อหรือไม่ว่าอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางในประเทศตะวันตก มักจะขาดทุนย่อยยับกับตารางเดินทางในวันศุกร์ที่ 13 ด้วยเหตุเพราะความกลัวอาถรรพ์ของโศกนาฏกรรม จึงทำให้บริษัทการบินขาดทุนไปในวันนั้นวันเดียวไปหลายร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่สำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่ไม่ได้ใส่ใจกับความเชื่อนี้ นี่คือโอกาสทองของการได้ตั๋วลดราคาหรืออัพเกรดที่นั่งสุดพรีเมี่ยม