เรื่องเด่น

WHO’S NEXT…? นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แห่งสยามประเทศ

Published 24 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

30th-Prime-Minister-of-Thailand-scoop-Rabbit-Today-banner

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้วสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 28 ของประเทศไทย คราวนี้ต้องขอแฮชแท็กตัวโตๆ ว่า #สิ้นสุดการรอคอย ที่พวกเราได้ออกไปใช้สิทธิ์ 1 เสียง เพื่อเปลี่ยนประเทศตามระบอบประชาธิปไตยแบบที่เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหญ่เลยทีเดียว

การเปลี่ยนแปลงประเทศไม่ได้หยุดอยู่แค่เมื่อวานเท่านั้น เรายังต้องรอคอยการจัดตั้งรัฐบาลให้เสร็จสมบูรณ์ ลุ้นแคนดิเดตหรือว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ว่าจะมาจากส่วนผสมใดที่กลมกล่อมพอดิบพอดีตามสูตรการจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

WHO’S NEXT…? นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แห่งสยามประเทศ,สกู๊ป,Rabbit Today

“ผมก็เปรียบเหมือนพ่อปู ขอให้เดินตามพ่อปูต่อไป เพราะการเดินตามแม่ปูมันจะเลี้ยวไปเลี้ยวมานะ”

ลุงตู่-พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เกิดวันที่ 21 มีนาคม 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา ชื่อเล่น ‘ตู่’ เป็นบุตรชายของพันเอก (พิเศษ) ประพัฒน์ จันทร์โอชา กับนางเข็มเพชร จันทร์โอชา มารดารับราชการครู มีชื่อเล่นว่า ‘ตู่’ สื่อมวลชนนิยมเรียกว่า ‘บิ๊กตู่’ และครั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ทุกคนต่างพากันเรียกว่า ‘ลุงตู่’ 

เป็นบุตรชายคนโตจากพี่น้องทั้งหมด 4 คน ได้แก่ ประคัลภ์ จันทร์โอชา, พลอากาศตรีหญิงประกายเพชร จันทร์โอชา ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ และพลเอกปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก สมรสกับรองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา รองประธานมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มีธิดาฝาแฝด 2 คน คือ ธัญญา และนิฏฐา จันทร์โอชา

เข้าศึกษาที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ กรุงเทพมหานคร จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภายหลังได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 และเป็นนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 23 จากรั้วโรงเรียนนายร้อย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับราชการครั้งแรกในยศร้อยตรี กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จากนั้นขยับไปยังกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และก้าวขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรีคนที่ 29

WHO’S NEXT…? นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แห่งสยามประเทศ,สกู๊ป,Rabbit Today

"เรียกอย่างไรก็ได้ แต่ว่าเราเองก็คิดว่าความเป็นเจ๊ก็ดีเหมือนกัน เพราะนอกจากมันจริงแล้ว ยังสามารถที่จะเหมือนเป็นที่พึ่งของคนได้น่ะค่ะ ยังไงก็พึ่งเจ๊ได้"

เจ๊หน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2504 ชื่อเล่น ‘หน่อย’ เป็นบุตรสาวของนายสมพล เกยุราพันธุ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา สมรสกับนายสมยศ ลีลาปัญญาเลิศ นักธุรกิจชาวไทย มีบุตร-ธิดารวม 3 คน คือ ภูมิภัทร, พีรภัทร และยศสุดา ลีลาปัญญาเลิศ ตามลำดับ 

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการตลาด จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ สำเร็จการศึกษาปริญญาเอก พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา จากคณะบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 

WHO’S NEXT…? นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แห่งสยามประเทศ,สกู๊ป,Rabbit Today

“ไม่มีแล้วซูเปอร์แมนในอนาคต มันต้องช่วยกัน” 

ดร.ทริป-รองศาสตราจารย์ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

เกิดเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2509 ชื่อเล่น ‘ทริป’ เป็นลูกคนสุดท้องของ พล.ต.อ.เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ส่วนคุณแม่ชื่อ นางจิตต์จรุง สิทธิพันธุ์ มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา คือ ดร.ปรีชญา สิทธิพันธุ์ - อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ - อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (พี่ฝาแฝด) 

ดร.ชัชชาติ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมโยธา (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระดับปริญญาโท สาขาวิศวกรรมโครงสร้าง จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และระดับปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ด้วยทุนอานันทมหิดล ประจำปี พ.ศ.2530 สมรสกับนางปิยดา สิทธิพันธุ์ (สกุลเดิม อัศวฤทธิภูมิ) พนักงานบริษัทการบินไทย 

นอกจากเป็นเน็ตไอดอล (หลังจากออกกำลังกายแล้วหิ้วถุงก๊อบแก๊บเดินเท้าเปล่าไปใส่บาตร) ดร.ทริป ยังมีสมญาที่ประชาชนตั้งให้ว่า ‘บุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี’

WHO’S NEXT…? นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แห่งสยามประเทศ,สกู๊ป,Rabbit Today

“มันจะไม่มีทางแก้ได้ถ้าเรากลับไปสู่วังวนของปัญหารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วทุจริตคอร์รัปชั่น”

หล่อใหญ่ มาร์ค-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

เกิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2507 ชื่อเล่น ‘มาร์ค’ ที่เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ มีชื่อเล่นว่า ‘มาร์ค’ เป็นลูกชายคนเดียวและคนสุดท้องในจำนวน 3 คน ของ ศ.นพ.อรรถสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กับ ศ.พญ.สดใส เวชชาชีวะ โดยมีพี่สาวสองคน คือ ศ.พญ.อลิสา วัชรสินธุ ศาสตราจารย์หน่วยจิตเวชเด็ก ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชเด็ก และนางสาวงามพรรณ เวชชาชีวะ นักประพันธ์รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ.2549

สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด สมรสกับ ดร.พิมพ์เพ็ญ (ศกุนตาภัย) เวชชาชีวะ อาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมีบุตร-ธิดาด้วยกัน 2 คน คือ นางสาวปราง เวชชาชีวะ และนายปัณณสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร ใน พ.ศ.2535 ขณะอายุได้ 27 ปี และได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในปี พ.ศ.2548 อภิสิทธิ์ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2551 ในวัย 44 ปี 

WHO’S NEXT…? นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แห่งสยามประเทศ,สกู๊ป,Rabbit Today

“ตำแหน่งที่มีเกียรติที่สุด คือการเป็น ส.ส. เท่านั้น อะไรนอกเหนือจากนั้นเป็นเรื่องที่เอาไว้ว่ากันหน้างาน”

เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล 

เกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ.2509 มีชื่อเล่นว่า ‘หนู’ เป็นบุตรของนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ และระดับอุดมศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Hofstra ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2532 
สมรสครั้งแรกกับนางสนองนุช ชาญวีรกูล มีบุตร 2 คน สมรสครั้งที่ 2 กับนางศศิธร ชาญวีรกูล รองกรรมการผู้จัดการ แรนโช ชาญวีร์ รีสอร์ท แอนด์ คันทรีคลับ ปากช่อง อนุทินเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC บริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ที่มีรายได้เป็น 1 ใน 3 ของประเทศ

WHO’S NEXT…? นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แห่งสยามประเทศ,สกู๊ป,Rabbit Today

“อย่าให้การเมืองเก่าพาประเทศไทยกลับไปเหมือนเดิม”

เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2521 ชื่อเล่น ‘เอก’ เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวน 5 คนของนายพัฒนา จึงรุ่งเรืองกิจ และนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ธนาธรแต่งงานกับรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ มีบุตรธิดาด้วยกันรวม 4 คน

ธนาธร ศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ ด้วยความสนใจในบ้านเมืองรวมทั้งแนวคิดและทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ เขาจึงตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์การเมือง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาโทใบที่ 2 สาขาการเงินระหว่างประเทศ ที่โรงเรียนธุรกิจสเติร์น มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สหรัฐฯ และศึกษาต่อปริญญาโทใบที่ 3 สาขากฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยซังคท์กัลเลิน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เมื่อสำเร็จการศึกษา เขาเข้าทำงานในองค์การนอกภาครัฐกลุ่มเพื่อนประชาชน (FOP) ได้พักหนึ่ง แต่เมื่อบิดาเสียชีวิตจึงต้องกลับมาบริหารธุรกิจของครอบครัว

สูตรการจัดตั้งรัฐบาลจากนักวิเคราะห์และนักวิชาการ

THE STANDARD Daily Special วิเคราะห์สูตรการจัดตั้งรัฐบาลกับ ดร.สติธร ธนานิธิโชติ รักษาการผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า

ว่าที่นายกฯ คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

- พรรคพลังประชารัฐ (126 ที่นั่ง) + พรรคประชาธิปัตย์ + พรรคขนาดกลาง (พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา ฯลฯ)

ว่าที่นายก คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หรือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (หากเพื่อไทยได้ 190 ที่นั่ง แล้วสถานภาพแคนดิเดตนายกฯ ของเพื่อไทยไม่มีใครเป็น ส.ส. เนื่องจากคุณหญิงหน่อยและอาจารย์ทริปไม่ได้เป็น ส.ส.) 

- พรรคเพื่อไทย + (พรรคที่เป็นพันธมิตร) + พรรคขนาดกลาง (พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา ฯลฯ) 

กรุงเทพธุรกิจวิเคราะห์สูตรการจัดตั้งรัฐบาลกับคุณนิภาวรรณ แก้วรากมุกข์

เมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ปฏิเสธพรรคพลังประชารัฐ แต่มีเงื่อนไขไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในขณะที่พรรคเพื่อไทยไม่เอาทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และพลังประชารัฐ รวมถึงไม่ร่วมกับประชาธิปัตย์ ส่วนพลังประชารัฐประกาศพร้อมร่วมงานกับทุกพรรค 

ดังนั้น พันธมิตรการเมืองตั้งสูตรได้ประมาณ 3 สูตร

1. พรรคเพื่อไทย + พรรคอนาคตใหม่ + พรรคแนวร่วม + 3 พรรคขั้วกลาง

2. พรรคประชาธิปัตย์+ พรรคพลังประชารัฐ (มีเงื่อนไขไม่เอาประยุทธ์)+ 3 พรรคขั้วกลาง

3. พรรคพลังประชารัฐ + พรรคประชาธิปัตย์ + 3 พรรคขั้วกลาง (เงื่อนไขน้อยกว่า)

คม ชัด ลึก วิเคราะห์สูตรรัฐบาล-นายกฯ ‘การเมือง 3 ก๊ก’ กับคุณสมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

ก๊กที่หนึ่ง ฝ่าย คสช. สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯคนปัจจุบัน และหัวหน้า คสช. 

- พรรคพลังประชารัฐ + พรรคประชาชนปฏิรูป + พรรครวมพลังประชาชาติไทย

ก๊กที่สอง คือฝ่ายประชาธิปไตย (ไม่เอา คสช.) สนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 

- พรรคเพื่อไทย + พรรคเพื่อชาติ + พรรคอนาคตใหม่ + พรรคเสรีรวมไทย 

ก๊กที่สาม คือพรรคตัวแปร ยังไม่ชัดเจนว่าจะอยู่ฝั่งไหน สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล และนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา 

ประชันนโยบาย 5 พรรคใหญ่

พรรคพลังประชารัฐ

ค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท เราคิดว่าสมเหตุสมผลเป็นอย่างยิ่ง
และพรรคพลังประชารัฐมองว่าอาชีวะคือพลังสำคัญอย่างหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ของประเทศไทย เงินเดือน 18,000 บาทก็ไม่สูงเกินไปเลยครับ - อุตตม สาวนายน

 

พรรคเพื่อไทย

เราจะกระจายอำนาจระบบบริหารจัดการทั้งหมดเพื่อกระจายโอกาสให้ประชาชนทั่วทั้งประเทศ
เราจะสร้างโอกาสให้คนไทยได้เป็นเจ้าของธุรกิจและสร้างรายได้ด้วยเทคโนโลยีของโลกยุคใหม่
เราจะแก้หนี้ให้คนไทยด้วยการสร้างรายได้ - สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

 

พรรคประชาธิปัตย์

ประกันรายได้ว่าพี่น้องผู้ใช้แรงงานต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 120,000 บาทต่อปี สูงกว่านั้นได้ แต่ต้องไม่ต่ำกว่านี้ ถ้าค่าจ้างขั้นต่ำไม่ถึงตรงนั้น รัฐบาลจะจ่ายเงินส่วนต่างให้เหมือนที่รัฐบาลเคยจ่ายเงินส่วนต่างให้กับเกษตรกร - อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

 

พรรคภูมิใจไทย

แก้กฎหมายให้ใช้กัญชาได้อย่างเสรี พี่น้องประชาชนได้ปลูกและไปขึ้นทะเบียนต้นละ 30 บาท 6 ต้นต่อบ้าน เสียเงิน 180 บาท ถ้าสายพันธุ์ดี คาดว่าจะทำรายได้ให้ประมาณครอบครัวละ 4 แสนบาทต่อปี เป็นการเพิ่มรายได้ให้ประชาชน - อนุทิน ชาญวีรกูล

 

พรรคอนาคตใหม่

“เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย
เริ่มการพัฒนาที่ไม่พึ่งพิงเทคโนโลยีต่างชาติ แต่สร้างเทคโนโลยีภายในประเทศไทยเอง
สร้างรถไฟรางเบาในประเทศไทยเริ่มได้ใน 30 วันแรก
ให้ท้องถิ่นร่วมมีอำนาจในการตัดสินใจออกแบบเส้นทาง - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ