เรื่องเด่น

‘4 โพดำ’ ยกแก๊ง…รักและฮาประสาเพื่อน

Published 6 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

4-po-dum-oh-my-god-scoops-Rabbit-Today-banner

แก๊งนี้ไม่เคยป่วน แต่มักจะยกก๊วนมาสร้างความฮาเสมอ

4 โพดำ’ ไม่ได้พกความสำราญมาฝากทุกคนเท่านั้น แต่ ‘แก้ม วิชญาณี, กัน นภัทร, โดม จารุวัฒน์ และ ตั้ม วราวุธ’ หนุ่มสาวที่เคยมีฝันเดียวกัน ฝ่าฟันจากคนนับหมื่นในแต่ละปีเพื่อไปให้ถึงดวงดาวบนเวที ‘เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว’ มาได้สำเร็จ

จากการรวมตัวเฉพาะกิจในคอนเสิร์ต 4 โพดำ จนต่อยอดมาเป็นรายการคอเมดี้โชว์ยอดฮิต ที่นับวันยิ่งเพิ่มดีกรีความฮา เรียกว่ารวมตัวกันเมื่อไร พวกเราไม่อาจหยุดยิ้ม

พอทราบว่าทั้ง 4 คนมีโปรเจ็กต์เด็ดๆ Rabbit Today เลยขอฝ่าคิวที่แน่นเอี้ยดกับการเตรียมตัวสร้างความสุขในคอนเสิร์ต ‘4 โพดำ Oh My God’ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26-27 มกราคมนี้ ขอบอกว่า เรื่องเสียงไม่ต้องห่วง ความฮาไม่ต้องกังวล ทั้ง 4 คนจัดเต็มแบบปั๊วะปัง…แน่นอน

‘4 โพดำ’ ยกแก๊ง…รักและฮาประสาเพื่อน,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ที่ว่างานนี้ไม่ได้ยืนหนึ่งแต่มาถึงสี่...อยากให้เล่าที่มาของคอนเสิร์ต ‘4 โพดำ Oh My God’ ครั้งนี้ว่ามีความพิเศษอย่างไรบ้าง

แก้ม: ต้องบอกก่อนว่า 4 โพดำ เกิดจากการรวมตัวเฉพาะกิจใน Concert in The Theatre ด้วยความที่เคมีของพวกเราเข้ากัน เลยต่อยอดมาเป็นรายการ เป็นคอนเสิร์ต ไปไหนก็ยกแก๊งกันไป จากคอนเสิร์ตแบบเต็มรูปแบบของพวกเราคราวก่อน ทีมงานมองว่าเราน่าจะทำโชว์แบบ Oh My God เพราะว่าก่อนหน้านี้เป็น Black Magic มนต์ดำปิ๊ดปี๋มาแล้ว เราจึงอยากเปลี่ยนมาเดินทางสว่าง ก็เลยนึกถึง God พระเจ้า ความสว่างไสว

โดม: ครั้งนี้ให้แสงนำทาง ความแตกต่างน่าจะเป็นเรื่องของโปรดักชั่น ที่เราได้ทำงานกับ Atime Showbiz แล้วก็เรื่องของสถานที่อย่างพารากอนฮอลล์ที่ใหญ่ขึ้น

แก้ม: แล้วพี่ๆ ก็เชื่อใจพวกเรา อยากทำให้พวกเราจริงๆ

โดม: เขาคงเห็นศักยภาพเราเนอะ ทั้งจากคอนเสิร์ตที่ผ่านมา รับรองว่าโชว์อลังการแน่นอน

Q: นอกจากความสนุกของพวกคุณ แอบได้ยินมาว่า งานนี้มี Guest สุดเซอร์ไพรส์ อยากให้แต่ละคนบอกคำใบ้คนละ Hint ให้แฟนคลับของ 4 โพดำ เดากันเล่นๆ สักนิด

กัน: คำใบ้เหรอ…อืม... ‘เสียวมาก’

แก้ม: แต่พี่ว่า ‘ปั๊วะมาก’

ตั้ม: ของผมว่า ‘สวยมาก’ โดมละ (หันไปถามเพื่อน)

โดม: ผมว่า ‘สูงมาก’

‘4 โพดำ’ ยกแก๊ง…รักและฮาประสาเพื่อน,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ถ้าอย่างนั้น คอนเสิร์ตครั้งนี้ต้องมีแบทเทิลแน่นอน แล้วทีเด็ดของแต่ละคนล่ะ

กัน: สำหรับพวกเรามีอยู่แล้วครับ แต่อาจจะไม่ได้เป็นแบทเทิลแบบฟาดฟัน (หัวเราะ) แต่เป็นโชว์ร่วมกัน ส่วนแขกรับเชิญจะมาร่วมแบทเทิลกับพวกเราไหม อันนี้เป็นความลับ

โดม: อาจจะเป็น 4 โพดำ ปะทะ 4 โพแดง ที่สำคัญแต่ละคนจะมีโชว์เดี่ยวเด็ดๆ เกิดจากความที่เราไม่เคยทำอะไรมาก่อน แล้วอยากทำอะไรมันๆ เพราะหลายครั้งที่ผ่านมาเราอยากทำโชว์แบบนั้นแบบนี้ ไอเดียในหัวเยอะมาก แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างและยังไม่ใช่จังหวะจริงๆ แต่สำหรับครั้งนี้ทุกอย่างพร้อมแล้วครับ

กัน: พวกเราจะได้ทำในสิ่งที่เราซุ่มทำมานานสักระยะแล้ว อาจจะเป็นช่วงระบายของในโชว์นี้ครับ น่าจะได้เห็นอะไรที่ผมอยากทำแล้วคนดูน่าจะไม่เคยได้เห็น

ตั้ม: ของผมก็คงเป็นโชว์ที่มันเป็นเรื่องราวหรือว่าเป็นสตอรี่ เกิดจากตัวผมเองที่อยากให้ทุกคนเห็นอีกมุมความรู้สึกหนึ่งของตัวผมแล้วออกมาเป็นโชว์หรือเป็นเพลง

Q: อยากให้ลองทบทวนเพลงประจำตัวของแต่ละคน เพลงที่ฟังแล้วนึกถึง กัน แก้ม โดม และตั้ม

โดม: น่าจะเป็นเพลงแรกในชีวิตของผม ‘คำอธิษฐานด้วยน้ำตา’ ทุกคนรู้จักผมผ่านเพลงนี้ เลยเป็นเอกลักษณ์มีลายเซ็นของผมอยู่ในนั้นพอสมควร มันเป็นเพลงที่ผมฝากใจ ฝากวิญญาณให้เพลงนี้ด้วย ถือเป็นเพลงเพลงหนึ่งที่เป็นตัวแทนของเรา

กัน: ของผมก็คล้ายกันครับ เป็นเพลงแรกในชีวิตหลังจากเดอะสตาร์ปี 6 ซึ่งทุกปีคนที่เป็นแชมป์จะมีเพลงใหม่เป็นของตัวเอง เพลงของผมที่คนจำได้ดีน่าจะเป็นเพลง ‘ระยะทำใจ’ ตอนที่ปล่อยออกมาแรกๆ จำได้เลยว่าติดชาร์ตหลายสัปดาห์มาก และเพลงที่ทำให้หลายคนรู้จักกัน นภัทร จากเพลงนี้เลย

แก้ม: ยากจังเลยค่ะ ความผูกพัน (ซื้อความรักไมได้), มหันตภัย, Let it go แต่เอาจริงๆ ฟีลที่เราได้รู้สึกว่าปลดปล่อยมากๆ คือเอลซ่ามีบางอย่างที่ทำให้รู้สึกว่าคล้ายตัวตนของแก้ม เวลาเราปล่อยพลังบนเวทีเหมือนเป็นอีกคน พออยู่ข้างล่างก็เป็นอีกคนหนึ่ง แก้มอินกับเพลงนี้มากๆ

‘4 โพดำ’ ยกแก๊ง…รักและฮาประสาเพื่อน,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: แล้วตั้มล่ะ

ตั้ม: พี่นึกถึงเพลงอะไรของผมล่ะ (ยิ้ม ก่อนหันมาถาม Rabbit Today) อาจจะเป็นเพลงสบายดีหรือเปล่า

กัน: รู้ไหมว่าพี่ชอบ MV รู้สึกว่ามันเท่มาก ดูกวนๆ ขี้เล่น

โดม: นึกภาพว่าถ้าเป็นคนอื่นมาร้องในเพลงนี้ มันไม่สามารถกวนหรือแสดงความรู้สึกได้เหมือนพี่ตั้ม

แก้ม: แต่สำหรับแก้มชอบเพลง ‘จะรักจนกว่าจะรู้’ ก็จะเป็นอีกมุมมองหนึ่ง ให้ความรู้สึกดี ฟังแล้วยิ้ม

Q: ขอตอบที่ตั้มถาม เพลงที่ฟังแล้วสะกดมากสุดตอนที่ตั้มร้อง คือเพลง ‘รู้ไหมทำไม’ ในคอนเสิร์ต 10 Atime Showbiz การคัฟเวอร์เพลง ใครจะทำก็ได้ แต่ไม่ใช่ใครก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกได้มากขนาดนั้น

ตั้ม: (ยิ้ม ฟังคำตอบของเราแบบมีความสุข)

Q: ตอนนี้ทุกคนผ่านงานละครเวที ละคร รายการทีวี อยากทราบว่า อะไรทำให้ 4 โพดำผูกพันกันถึงทุกวันนี้

แก้ม: มาจากจุดเริ่มต้นค่ะ พวกเรามาจากการประกวดเหมือนกัน ความเป็นพี่น้องเดอะสตาร์ การได้ร่วมงานกันบ่อยๆ พอมารวมตัวเป็น 4 โพดำ ความเข้ากันได้โดยที่ไม่ได้ตั้งใจทำให้รู้สึกสบายใจ อยู่ด้วยกันแล้วเป็นตัวของตัวเองเต็มที่

กัน: สำหรับผม รู้สึกปลอดภัยครับ ถ้าเราพลาดตรงไหน ก็จะมีเพื่อนๆ คอยซัพพอร์ต ทุกครั้งที่มาทำงานเลยเหมือนมาเจอเพื่อน มาสนุกสนาน เฮ้ย...มาเจอกันอีกแล้ว และมีความเป็นพี่เป็นน้องสูงด้วย ทุกครั้งที่เราอยู่ด้วยกันเราไม่เคยคิดว่านี่คือเพื่อนร่วมงานเฉยๆ มันคือพี่น้องกัน คือครอบครัวน่ะครับ

โดม: ผมว่าอย่างหนึ่งคือแรงผลักดัน คนเราน่ะ ผ่านแค่สุขคงไม่ได้ผูกพันกันขนาดนี้ มันต้องผ่านทุกข์มาด้วยกัน มันต้องเจอแรงกดดัน เจออุปสรรค จนเป็นแรงผลักดันทำให้เราได้เข้าใจและช่วยเหลือกัน ตรงนี้แหละที่ทำให้เราผูกพันกันได้ขนาดนี้

ตั้ม: พื้นฐานทุกคนเหมือนกันหมด คือเด็กต่างจังหวัด เด็กสายประกวดร้องเพลง เคยร้องเพลงหน้าเสาธง ชอบร้องเพลงในกิจกรรมทุกอย่าง แล้วพอมาอยู่ด้วยกันมันรู้สึกว่ามีเคมีที่รู้กัน อย่างเวลาขึ้นร้องเพลง ผมรู้สึกเหมือนพี่กันคือ ปลอดภัย เพราะถ้าร้องผิด จำเนื้อไม่ได้ มองหน้ากันปุ๊บ จะรู้แล้วว่า เฮ้ย...ต้องช่วยกัน เต้นก็เต้นกันสนุก วันไหนใครรู้สึกไม่ไหว มีวันแย่ๆ มา เราจะบอก ฝากด้วยนะ มันจะมีอารมณ์นี้อยู่ ไม่เคยคิดว่าใครโดดเด่นหรือมาเดี่ยว แต่พวกเราคือครอบครัว ผมเลยรู้สึกประทับใจในจุดที่เรารักกันจริงๆ

‘4 โพดำ’ ยกแก๊ง…รักและฮาประสาเพื่อน,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: แล้วมีความประทับใจต่อกันอย่างไรบ้างคะ อยากให้เล่าหน่อย

ตั้ม: ความประทับใจที่ยิ่งใหญ่ คือการที่พวกเรา 4 คนมารวมกันแล้วสามารถทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ได้มากมาย ผมคิดว่าถ้าตัวผมคนเดียวคงไปไม่ถึงตรงนี้แน่นอน เช่น การไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ 3-4 เดือน ถ้าเราตัวคนเดียวคงยังไม่แข็งแรงพอ แล้วแฟนคลับรักพวกเรา 4 คน ผมคิดว่า พวกเราก็สร้างความยิ่งใหญ่ได้นะ เราได้ทำรายการหนึ่งที่มีพวกเรา 4 คนอยู่ด้วยกัน นี่คือสิ่งที่เราสร้างมาด้วยกัน

แก้ม: ด้วยความที่คาแร็กเตอร์ทุกคนค่อนข้างชัดเจน พอมาอยู่รวมกันแล้วก็เข้ากันได้ ถามว่าต้องปรับไหม…ก็ปรับ แต่ว่าเราเหมือนเรียนรู้และพัฒนากันต่อไปด้วย รู้สึกสนุกค่ะ

กัน: แล้วก็ประทับใจการพัฒนาตัวเองของทุกคนครับ ในสิ่งที่พวกเรามีอยู่แล้ว ไม่คิดว่าจะต้องหยุดอยู่แค่นี้ แต่ละคนพัฒนาในเส้นทางของตัวเองไปเรื่อยๆ อย่างพี่แก้มนี่เห็นได้ชัดว่าพัฒนาตัวเองมาตั้งแต่ประกวดเดอะสตาร์ พอมาอยู่ด้วยกันเป็น 4 โพดำ ก็ดูแลตัวเองมาตลอด

ทั้งเรื่องความสามารถและบุคลิกภาพ สวยขึ้นทุกวันๆ อย่างโดมจะมีความพัฒนาในเรื่องการทำงานที่ชัดเจน ทั้งเรื่องร้องเพลง การแสดง ตั้มก็เอนเตอร์เทนทุกอย่าง มุกแพรวพราว การแสดงก็ไปไกล พวกเราไม่เคยคิดว่าจะต้องหยุด เมื่อได้โอกาสที่ดีจากผู้ใหญ่ แล้วได้ความรักจากแฟนๆ ที่คอยซัพพอร์ต เพราะฉะนั้นพวกเราคิดเสมอว่าจะทำอย่างไรให้พวกเขาอยู่กับเราไปนานๆ คือทุกคนคิดเหมือนกันว่า...ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามพวกเราจะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน

ตั้ม: ใช่, มันเจ๋งมากครับ

โดม: สำหรับผมที่ประทับใจก็คือ วันแรกที่เราเจอกันเป็นอย่างไร วันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น มันคือความเสมอต้นเสมอปลาย อย่างที่บอกว่าทุกคนเก่ง ทุกคนมีความสามารถ ทุกคนจะไปในทางของตัวเองก็ได้ แต่ทุกคนไม่ลืม ยังคงคิดถึงกันเสมอว่าพวกเราเป็น 4 โพดำ ผมว่ามันเป็นความประทับใจที่พวกเรารู้สึกในแก๊งนี้ครับ

Q: เล่าความประทับใจของกันและกันแล้ว อยากให้เล่าถึงความแปลกของแต่ละคนหน่อย

ตั้ม: แปลกไหม คนธรรมดาที่ไหน รองพื้นตรงตาตุ่ม

แก้ม: คือทารองพื้นที่ตาตุ่มหรือ (หันไปถามตั้ม)

ตั้ม: ใช่ครับ

กัน: ถ้าใส่รองเท้าหุ้มข้อ ถุงเท้าสูงก็ไม่เป็นไร แต่บางครั้งผมว่ามันต้องเป็นสามส่วน แล้วรองเท้ามันเห็นตาตุ่มเยอะ คือเราไม่อยากให้มันเป็นจุดสนใจของทุกคน เวลาเขาเห็นอะไรอยู่ในกล้องปุ๊บ เอ๊ะ...อะไรดำๆ

ตั้ม: ไม่รู้หรอก เขานึกว่าเปลือกมังคุด

โดม: นั่นมันมันม่วงแล้วนะ ไม่ใช่มังคุด (หัวเราะ)

กัน: เปลี่ยนไปที่คนอื่นบ้าง ของพี่แก้มนี่ไม่มีอะไรเนอะ คนธรรมดาเขาจะไม่กระวนกระวายในการกินอะไรขนาดนั้นน่ะ คือไม่ถึงขั้นมานั่งห่วงว่าอาหารที่กินมีปริมาณกี่แคลอรี่

โดม: ผมก็เคยเห็น ว่าแค่พลิกๆ ดู แต่ของพี่แก้มน่ะ พลิกทั้งร้าน

ตั้ม: เอาง่ายๆ เข้าร้านสะดวกซื้อ พวกผมน่ะซื้อกันเสร็จแล้วออกมารอ กินกันอิ่มแล้ว นางยังไม่ได้เลย ยังพลิกซองอยู่เลย ยืนบวกอยู่เลยว่ากี่แคลฯ นึกออกไหม เราอยากกินอร่อยๆ กินกันกร้วมๆ แต่พี่แก้มยืนมอง แล้วเราก็ยังไงล่ะ อ้าว...กินด้วยกันสิ พี่แก้มปฏิเสธ...ไม่อะ

แก้ม: คือเห็นน้องกิน เราก็อิ่มแล้ว ได้กินของอร่อยแทนแล้ว ฉันได้รับกลิ่นก็โอเคแล้ว ตอนนี้โดมเริ่มมาทางอาหารคลีนเหมือนแก้ม

โดม: ก็จะเริ่มเดินพลิกของในเซเว่นเหมือนพี่แก้ม

กัน: พลิกแล้วก็ไม่ซื้อ

ตั้ม: ซื้อทุกสิ่งที่พลิกนั่นแหละ กินเท่าเดิมเลยจ้ะ (ฮากันยกแก๊ง)

Q: 4 โพดำอยากบอกอะไรถึงแฟนคลับและชาว Rabbit Today บ้าง

แก้ม: ก่อนอื่นต้องขอบคุณแฟนคลับที่คอยติดตามและให้กำลังใจพวกเรามาโดยตลอด อยากให้คิดว่าเราคือเพื่อน คือครอบครัวของทุกคนอย่างนี้ตลอดไปค่ะ

ตั้ม: ฝากคอนเสิร์ต 4 โพดำ Oh My God 26-27 มกราคมนี้นะครับ ที่รอยัลพารากอนฮอลล์

กัน: รับรองว่าสนุกแน่นอน มันแน่นอน แล้วก็ได้พบกับโชว์ที่พิเศษอลังการแน่นอนจาก Atime Showbiz

โดม: สุดท้ายคือต้องไปไหว้วานวิกิพีเดียให้เปลี่ยนรูปให้กูด้วย (เสียงฮาของทุกคนดังลั่นห้อง) ช่วงนี้เดินไปไหนก็มีคนทัก ว่าไง วิกิเปลี่ยนรูปให้หรือยัง