เรื่องเด่น

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

8-BEST-THINGS-IN-BELGIUM-scoops-Rabbit-Today-banner

เซอร์ไพรส์กับ 8 สิ่งที่เราคุ้นเคยดี แต่อาจไม่เคยรู้ว่ามีที่มาจากเบลเยียม

Rabbit Today อาสาพาไปรู้จักเบลเยียมให้มากขึ้น จากของดีที่โดนใจทั้งคนไทยและคนทั่วโลกมายาวนาน เราเชื่อว่าคนเมืองยุคนี้ต้องเคยอินและฟินกันมาแล้ว อย่างน้อยก็ 1 อย่างละน่า

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

1. ถ้าพูดถึงช็อกโกแลต ก็ต้องช็อกโกแลตเบลเยียม

ช็อกโกแลต ทำมาจากผลโกโก้ ซึ่งเป็นพืชที่นิยมปลูกในแอฟริกาและอเมริกาใต้ แต่ชาวเบลเยียมเป็นกลุ่มคนชาติแรกที่นำมาผลิตเป็นช็อกโกแลตตั้งแต่ก่อนศตวรรษที่ 17 และแพร่หลายในกลุ่มคนชั้นสูง จนภายหลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก 

ต่อมาในปี 1894 เบลเยียมออกกฎหมายในการควบคุมคุณภาพผลิตช็อกโกแลต โดยกำหนดไว้ว่า ต้องมีส่วนผสมของโกโก้อย่างน้อย 35% นี่อาจเป็นการเริ่มต้นของความใส่ใจในคุณภาพช็อกโกแลตเบลเยี่ยม ที่ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ จนมีหลากหลายแบรนด์ให้ได้พิสูจน์ความอร่อย เช่น Côte d'Or, Godiva, Duc de Praslin Belgium ฯลฯ

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

2. เพชรเบลเยียมเลอค่า

เมือง Antwerp ในประเทศเบลเยียมได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการค้าเพชรที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป และโดดเด่นในเรื่องการเจียระไนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1450 ปัจจุบันยังคงเป็นแหล่งเจียระไนและค้าเพชรกว่า 60-80% ของเพชรทั่วโลก จากประวัติศาสตร์อันยาวนาน จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น Diamond Capital of The World ที่ส่งให้ชื่อเสียงของ ‘เพชรเบลเยียม’ มีสนนราคาแพงระยับ แต่ถ้าแลกกับคุณภาพของเพชรที่ได้ไปก็ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

3. กำเนิดสปามาจากเบลเยียม

คำว่า ‘สปา’ ที่เราคุ้นหูกันอยู่ทุกวันนี้ มีข้อสันนิษฐานหนึ่งว่ามีต้นกำเนิดมาจากชื่อเมือง Spa ในมณฑล Liège (ลีแยฌ) แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม ซึ่งมีภูมิประเทศแบบหุบเขาที่สวยงาม และขึ้นชื่อในเรื่องแหล่งน้ำแร่และน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีธาตุเหล็กสูง จึงนิยมใช้ในการอาบแช่และบำบัดโรคมาตั้งแต่ยุคโรมัน

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

4. วงการฟุตบอลมาแรง

เมื่อเบลเยียมครองแชมป์อันดับที่ 3 ในมหกรรมฟุตบอลโลกที่ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ เป็นสิ่งที่แสดงถึงความเหนือชั้นของเบลเยียมที่น่าจับตามอง และถ้าย้อนกลับไปในช่วงฟุตบอลโลกปี 1986 หรือเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว เบลเยียมก็ได้ตำแหน่งที่ 4 ของโลก

ปัจจุบันในลีกอังกฤษดังๆ ล้วนมีนักเตะดาวเด่นสัญชาติเบลเยียมกระจายอยู่ในทีมดังมากมาย เช่น เอแดน อาซาร์ สังกัดทีมเชลซี, เควิน เดอ บรอยน์ นักเตะทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ มารูยาน เฟลไลนี นักเตะทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นต้น

และหนึ่งในสโมสรฟุตบอลอาชีพของเบลเยียมอย่าง โอเอช ลูเวิน (OHL) ที่มีกลุ่มคิงเพาเวอร์เป็นเจ้าของ ยังมี กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นักฟุตบอลชาวไทย เล่นให้กับสโมสรนี้อีกด้วย

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

5. มันฝรั่งทอด เริ่มต้นที่นี่

ย้อนไปราวช่วงปลายศตวรรษที่ 17 ในช่วงฤดูหนาว ชาวบ้านในหมู่บ้าน Meuse Valley เมือง Dinant และ Liège ของเบลเยียม ได้ริเริ่มการถนอมอาหารชนิดใหม่ ด้วยการนำมันฝรั่งไปฝานให้เป็นแท่งยาวๆ และนำไปทอดให้สุก จนกลายเป็นที่มาของมันฝรั่งทอดที่เรานิยมกินกันในปัจจุบัน

ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 มีทหารอเมริกันเดินทางมาเบลเยียม ได้กินมันฝรั่งทอดกรอบเป็นครั้งแรก แต่ไม่รู้จะเรียกเมนูนี้ว่าอย่างไร ประกอบกับพวกเขาเจอชาวเบลเยียมที่พูดภาษาฝรั่งเศสได้ จึงเข้าใจว่าพื้นที่ตรงนี้คืออาณาเขตของประเทศฝรั่งเศส ทำให้พากันเรียกขานมันฝรั่งทอดกรอบว่า 'French Fries' ในขณะที่ชาวเบลเยียมเรียกกันว่า 'Belgian Fries' หรือ ‘Friet’ (ภาษาดัตช์) เพื่อย้ำว่าต้นกำเนิดของเมนูนี้เริ่มขึ้นที่ประเทศเบลเยียมไม่ใช่ฝรั่งเศส

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

6. สวรรค์ของคนรักเบียร์

คนไทยคุ้นเคยกับเบียร์เบลเยียม เช่น Hoegaarden, Leffe, Stella Artois ฯลฯ ว่ากันว่าถ้าดื่มเบียร์วันละ 1 ชนิด คงต้องใช้เวลา 4 ปีกว่า ในการพิสูจน์รสชาติเบียร์ราว 1,500 ชนิด ที่มีในเบลเยียมเลยทีเดียว เพราะเบียร์เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชาวเบลเยียมมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 และสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน เอกลักษณ์ของวัฒนธรรมการดื่มเบียร์และองค์ความรู้ในกรรมวิธีการหมักอันโดดเด่นนี้ ทำให้ UNESCO ขึ้นทะเบียน ‘วัฒนธรรมเบียร์ของเบลเยียม’ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ประจำปี 2016

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

7. บ้านเกิด Smurfs ตัวสีฟ้า

เจ้าตัวการ์ตูนสีฟ้าสุดน่ารักขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกอย่าง 'สเมิร์ฟ' (Smurf) สร้างสรรค์โดยนักเขียนชาวเบลเยียมที่ชื่อว่า Pierre Culliford หรือนามปากกา 'Peyo'

ตัวการ์ตูนสเมิร์ฟปรากฏขึ้นครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนชุด Les Schtroumpfs ตีพิมพ์เมื่อปี 1958 ก่อนจะได้รับความนิยมไปทั่วยุโรปและสหรัฐอเมริกา ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมาย อีกทั้งถูกนำไปสร้างเป็นแอนิเมชั่นโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่เรียกกันว่า The Smurfs

ทั้งนี้ ตัวการ์ตูนสเมิร์ฟจะมีผิวสีฟ้า และสูงไม่เกินแอปเปิ้ล 3 ลูกวางซ้อนกัน อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเห็ดแห่งหนึ่ง นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ยังมีไอเท็มชิ้นหนึ่งที่สเมิร์ฟสวมจนเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือหมวกสีขาวปลายแหลม หรือ 'Phrygian Cap' ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอิสรภาพที่มีมาตั้งแต่ยุคโรมันและกรีกโบราณ อีกทั้งยังเป็นหมวกที่นิยมสวมใส่กันในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสอีกด้วย

8 ที่สุดในเบลเยียม 8 BEST THINGS IN BELGIUM,สกู๊ป,Rabbit Today

8. แบรนด์ kipling น้องลิงน่ารัก

นอกจากเมือง Antwerp ราชอาณาจักรเบลเยียม จะมีชื่อเสียงเรื่องเพชรแล้ว ยังเป็นบ้านเกิดของแบรนด์ kipling เมื่อปี 1987 อีกด้วย โดยได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อแบรนด์จาก Rudyard Kipling ผู้แต่งหนังสือเรื่อง ‘เมาคลีลูกหมาป่า’ และนับเป็นเรื่องบังเอิญเหลือเกินที่การออกเสียงแบรนด์นี้ตรงกับคำว่า ‘ลิง’ ในภาษาไทย หนำซ้ำกระเป๋า kipling ก็มีพวงกุญแจลิงน้อยห้อยอยู่อีกด้วย จึงจำได้ขึ้นใจ

ทุกวันนี้ แบรนด์ kipling ยังคงสื่อถึงความสนุกและการผจญภัยของชีวิตประจำวัน ตามคอนเซ็ปต์ Fun and adventure to everyday life ที่ตั้งไว้ตั้งแต่วันแรก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนทั่วโลกจึงตกหลุมรักมายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ

เห็นแล้วใช่ไหมว่าเบลเยียมเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขหลากหลายรูปแบบ ที่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนไทยมายาวนาน