เรื่องเด่น

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

888-Work-Life-Balance-news-beat-Rabbit-Today-banner

ไม่มีอะไรยั้งยืนยง...ถ้ามันมากเกินพอดี

ครั้งหนึ่ง นักเศรษฐศาสตร์และนักปฏิรูปชาวอังกฤษนามว่า ‘โรเบิร์ต โอเวน’ รณรงค์ให้เกิดการแบ่งเวลา โดยชูสโลแกน ‘8 ชั่วโมงทำงาน 8 ชั่วโมงสันทนาการ 8 ชั่วโมงพักผ่อน’ และเดินหน้าให้ลดชั่วโมงการทำงานลง แนวคิดนี้ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก จนในปี 2409 การประชุมสมาพันธ์กรรมกรสากลครั้งที่ 1 ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว 

ต่อมาในปี 2429 แรงงานชาวอเมริกันในนครชิคาโกนัดหยุดงานครั้งใหญ่ เพื่อเรียกร้องมาตรฐานการทำงานวันละ 8 ชั่วโมง และกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่โลกจารึก กว่า 10 ปีต่อมา สหภาพแรงงานเหมืองแร่กลายเป็นแรงงานกลุ่มแรกในสหรัฐฯที่ได้รับสิทธิดังกล่าว 

และในที่สุดก็มีการยกย่องให้วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันแรงงานสากล เพื่อรำลึกถึงการประท้วงครั้งนั้น และแนวคิดการทำงาน 8 ชั่วโมง ได้กลายเป็นมาตรฐานสากล แพร่หลายไปในหลายประเทศ ทำให้พนักงานรู้สึกมีทัศนคติที่ดีต่อการทำงาน และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กฎหมายว่าไง...

การคุ้มครองสิทธิพื้นฐานในไทย โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า

กฎหมายคุ้มครองแรงงาน กำหนดให้นายจ้างจัดให้ลูกจ้างมีเวลาพักระหว่างทำงานไม่น้อยกว่าวันละ 1 ชั่วโมง หลังจากที่ลูกจ้างทำงานมาแล้วไม่เกิน 5 ชั่วโมงติดต่อกัน เพื่อให้ลูกจ้างได้ผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อย ความเครียดจากการทำงาน ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากความเหนื่อยล้าที่ต้องทำงานติดต่อกัน หรือมีเวลาทำกิจธุระส่วนตัว ทั้งนี้ นายจ้างและลูกจ้างอาจตกลงกันล่วงหน้า แบ่งเวลาพักเป็นช่วงๆ ก็ได้ แต่รวมกันแล้วใน 1 วัน ต้องไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติเกาหลีใต้มีมติรับรองกฎหมายมาตรฐานแรงงาน หลังจากมีการเรียกร้องให้ลดจำนวนชั่วโมงการทำงานของลูกจ้างสูงสุดที่ 52 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (7.4 ชม.ต่อวัน คิดจาก 7 วัน) ลดลงจาก 68 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ( 9.7 ชม. ต่อวัน คิดจาก 7 วัน)

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

โดยภายใต้การแก้ไขกฎหมายมาตรฐานแรงงานนี้ จะกำหนดให้มีชั่วโมงการทำงานที่ 40 ชั่วโมงในวันธรรมดา และจำกัดชั่วโมงการทำงานล่วงเวลาที่ 12 ชั่วโมง โดยการทำงานในวันหยุด หรือวันเสาร์-อาทิตย์จะถูกนับเป็นการทำงานล่วงเวลา

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สถิติโดยเฉลี่ย ผู้คนในเอเชีย อเมริกา และตะวันออกกลาง ให้เวลากับการนอนน้อยกว่าชาวยุโรป คนเอเชียที่ว่ากันว่าเป็นมนุษย์ทำงานที่ทุ่มเทแล้ว เจอตะวันออกกลางเข้าไป พวกเขาทำงานมากกว่าถึง 2 ชั่วโมง ขณะที่เวลาส่วนตัวและการหย่อนใจ ชาวยุโรปและอเมริกามีมากกว่า

ในโลกนี้ ใครบ้างานกว่ากัน!

  ตามการรายงานของ Prices and Earning ของ UBS เมื่อปี 2015 พบว่า 5 อันดับแรกของเมืองในโลกที่มีชั่วโมงการทำงานมากที่สุด (ต่อสัปดาห์)

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

5 อันดับเมืองในโลกที่มีชั่วโมงการทำงานน้อยที่สุด (ต่อสัปดาห์)

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ให้ 24 ชั่วโมงคุ้มค่า ลองหยิบ 8 มาหาร

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

  24 ชั่วโมงไม่ได้หมายถึงการทำทุกสิ่งครบใน 1 วัน แต่ความหมายคือ ใช้สัดส่วนของ 1 วันคร่าวๆ อย่างคุ้มค่าที่สุด สำหรับแต่ละวันตลอดสัปดาห์ หรือตลอดเดือน

8 ทำงาน - ทำอย่างมีแผน จดรายการทุกเช้าก่อนเริ่มงาน เรียงลำดับความสำคัญว่าอะไรควรทำก่อนและหลัง อันนี้คือมาตรฐานหลัก เพราะถ้าไม่รู้ความสำคัญ คุณอาจเสียเวลากับงานที่ไม่สำคัญนานเกินไป หันมองนาฬิกาอีกที อะไรก็ไม่เสร็จสักอย่าง แล้วต้องทำงานอย่างตั้งใจ อย่าเสียเวลาไปเปล่าๆ ปลี้ๆ กับสิ่งเร้าระหว่างวัน

8 เล่น - กิจกรรมสันทนาการ การพักผ่อนหย่อนใจ และธุระส่วนตัว ที่ไม่ไปกวนอีกสอง 8 ทั้งอาหาร 3 มื้อ การออกกำลังกาย งานบ้าน การอาบน้ำ แต่งตัว ให้เวลากับครอบครัว คนรัก และเพื่อนฝูง รวมถึงงานอดิเรก ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นดนตรี เท่าที่สัดส่วน 8 เล่นนี้จะอำนวยในแต่ละวัน

8 นอน - นอน นอน นอน เท่าไรจึงเรียกว่านอนพอ

 • ทารก ควรนอนหลับวันละ 16-18 ชั่วโมง ขณะที่เด็กเล็กก่อนวัยเรียน ควรนอนหลับวันละ 10-12 ชั่วโมง และวัยรุ่น ควรนอนหลับอย่างน้อย 9 ชั่วโมง
 • ผู้ใหญ่ ควรนอนหลับ 7-9 ชั่วโมง
 • สตรีมีครรภ์ที่อายุครรภ์อ่อน ควรนอนหลับมากกว่าที่เคยนอนปกติ

โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใหญ่วัยทำงานควรนอนเฉลี่ย 8 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อหัวถึงหมอนแล้ว ให้หลับกันยาวๆ เข้าเฝ้าพระอินทร์ไปขอรับ

ทำได้ดังโครงนี้ แล้วเราอย่าบอกว่าไม่มีเวลา...เพราะคนเรามี 24 ชั่วโมงต่อ 1 วัน เท่ากันหมด

Fun Fact

  ชีวิตเกินสมดุลที่มี ‘เวลาเป็นตัวแปร’ ในอุตสาหกรรมบันเทิง

 • รักเธอคนนี้ 24 ชั่วโมง...เช้า สาย บ่าย เย็น ก็ยัง  I Love You’ ท่อนหนึ่งจากเนื้อเพลง ‘รักเธอ 24 ชั่วโมง’ ที่แกงส้ม-ธนทัต ขับร้อง แม้ว่าจะอยู่ในรัก แต่ความเป็นจริงเราต่างต้องกิน นอน เข้าห้องน้ำ และทำงานด้วย
 • รักไม่ต้องการเวลา’ ชื่อเพลงประกอบภาพยนตร์ ‘กวน มึน โฮ’ แต่ทางเราของแย้งว่า ‘ทุกคนต้องการเวลาในทุกเรื่องของชีวิต’ 
 • ‘ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย...ห้ามพัก…ห้ามรักหมอ’ ภาพยนตร์ไทยสุดฮอต ปี 2015 กำกับโดย เต๋อ นวพล ซึ่งเสียดสีชีวิตมนุษย์บ้างาน ถึงแม้จะเป็นฟรีแลนเซอร์ที่เวลาการทำงานไม่ตายตัวก็ตามเถอะ
 • ตัวอย่างภาพยนตร์ระดับโลกที่มีการย้อนเวลา ‘Terminator Franchise’ (1984, 1991,2003, 2009, 2015), ‘Frequency’ (2000), ‘The Butterfly Effect’ (2006), ‘17 Again’ (2009) และ ‘Source Code’ (2011) เป็นต้น ทุกการย้อนกลับไปในอดีตของแต่ละเรื่อง สะท้อนว่ามีความผิดพลาดในปัจจุบันและอนาคตที่ไม่น่าพึงพอใจ

เทียบเวลา เมื่อนาฬิกาไม่ตรง

งานจะดีต้องมีสูตร

สูตรการทำงานร่วมไปกับการหยุดพักระหว่างทำงาน อ้างอิงจากหลายแหล่งข้อมูลบอกว่า ทุกๆ การทำงาน 25 นาที ให้หยุดพักเบรก 5 นาที และหลังจากนับเวลาการทำงานครบ 4 ชั่วโมง ให้หยุดพักยาวขึ้นได้ 15-20 นาที จะช่วยสร้างประสิทธิภาพการทำงาน และจดจ่อกับงานได้มากขึ้นหลังจากนั้น

ถัดมา เมื่อคุณทำงานต่อเนื่องยาวนานมากขึ้น เช่น ลุยงานยิงยาว 50 นาที ให้พัก 10 นาที ต้องไม่น้อยกว่า 1 แต่จากแหล่งอ้างอิงพบว่า จุดแตกหักสุดขีดของเราน่าจะอยู่ที่ 90 นาที หรือ 3 ชั่วโมงในการทำงานเร่งสปีดอัดต่อเนื่อง และต้องการพักในนาทีต่อมา

อ้าว...ฝ่ายบุคคลเดินมา เราจะอ้างการศึกษาวิจัยให้ผู้บริหารเข้าใจอย่างไรดีละเนี่ย

การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ก็เหมือนเครื่องยนต์ร้อนและกำลังจะโอเวอร์ฮีต เพื่อจุดระเบิดให้ถูกจังหวะอีกครั้ง ก่อนเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และทำให้สมองและจิตใจยืดหยุ่นขึ้น มีสัดส่วนตามสูตรคือ...

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

 1. เตรียมของขบเคี้ยวไว้เลย แล้วกินมันเพื่อเติมพลังงานสมองและร่างกาย
 2. หาอะไรอ่าน เพราะโอกาสที่สมองจะปรับโหมดพัก และ 5 นาที มันเดินไปไหนได้ไม่ไกล
 3. นวดมือ คอ บ่า ไหล่ ให้คลายความตึง นวดไม่เป็นก็เรียกคนข้างๆ มาช่วยนวด ถือโอกาสพักสั้นไปพร้อมกัน
 4. เล่นเกมพวกพลัสเซิล เพิ่มสมาธิและประสิทธิภาพในการจดจ่อ แต่เปลี่ยนเรื่องจากงานมาเป็นเกม

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

 1. ใครที่ไม่แพ้กาเฟอีน เชิญจิบกาแฟ เพื่อบู๊ตพลัง พร้อมๆ กันทั้งทีมก็ดีงาม
 2. ออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย ดูได้จากคอนเท้นต์ฟรีในออนไลน์ หรือพลิกหน้าสุขภาพในแรบบิท ทูเดย์ แล้วจัดซะ
 3. เทของในกระเป๋าออกมาจัด หรือดูบนโต๊ะทำงานเสียหน่อยว่า จะทิ้งอะไรให้มันโล่งขึ้น อันนี้ช่วยผ่อนคลายระยะยาวด้วย
 4. อ่านสารสาระที่ไม่เกี่ยวกับงานโดยตรง สักเรื่องสองเรื่อง อย่าลืมคลิกไปที่ rabbittoday.com

สมดุล สมการ ชีวิต 8 งาน 8 เล่น 8 นอน,ข่าววันนี้,Rabbit Today 

 1. ออกไปสูดอากาศที่สวนด้านล่าง หรือระเบียงตึก
 2. โทรหาคนที่บ้าน หรือดูแชตส่วนตัวที่ต้องตอบกลับ
 3. ฟังเพลง ดูคลิป หรือเสพข่าวบันเทิงสั้นๆ ตามชอบ อย่าลืมแวะชมสิ่งดีๆ ใน youtube: rabbittoday 

  แต่ถ้ามีเวลานานกว่านั้น ลองล้อมวงสรวลเสเฮฮาพัฒนาความสัมพันธ์กับมนุษย์รอบข้าง รวมถึงวางแผนกินกลางวัน สรรหาร้านและเมนู ทำให้ชีวิตมีสีสันบ้างอะไรบ้าง หรือไม่อีกทีก็ไปนั่งคาเฟ่ ดูผู้คน และให้ผู้คนดูเรา ไม่ใช่นั่งเน่าอยู่คาออฟฟิศ

อ้างอิง: lifehack.org, entrepreneur.com, careerconceptsinc.com, huffingtonpost.com, themuse.com cirllocompany.de, chalkstreet.com, you.ted.com, inc.com wsj.com