เรื่องเด่น

‘ANNALYNN’ วงเมทัลคอร์ไทยสุดเดือดที่ได้รับการยอมรับระดับอินเตอร์ฯ

Published 30 ต.ค. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

Rabbit Today สัมภาษณ์วง ANNALYNN (แอนนาลีนน์)

ANNALYNN (แอนนาลีนน์) ไม่ใช่วงดนตรีหน้าใหม่ แต่พวกเขาคือวงแนว ‘เมทัลคอร์’ (Metalcore) ที่เริ่มสร้างชื่อตั้งแต่สมัยเพลงอันเดอร์กราวนด์ไทยรุ่งเรืองเมื่อราว 10 กว่าปีก่อน จนปัจจุบันอยู่คู่วงการมานานถึง 16 ปีแล้ว 

ขาร็อกสายหนักและสาวกเมทัลไทยต่างรู้จักชื่อของ ANNALYNN กันเป็นอย่างดี ด้วยประสบการณ์ทางดนตรีที่ยาวนาน ทำให้มักได้รับคำชมว่าเป็นวงที่เล่นสดได้สะใจที่สุด การันตีคุณภาพด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตทั้งในและต่างประเทศ

โดยก่อนที่จะได้ฟังอัลบั้มชุดใหม่แบบเต็มๆ ในปีหน้า พวกเขาได้ปล่อย ‘Home’ ซิงเกิลแรกเอาใจแฟนๆ กันก่อน เนื้อเพลงภาษาอังกฤษ ดนตรีหนักจัดจ้าน แถมยังได้ UrboyTJ แร็ปเปอร์แนวหน้าของประเทศมาร่วมแจมด้วย 

ล่าสุดก็ยังปล่อยมิวสิกวิดีโอ 'Holy Gravity' เพลงดนตรีหนักที่มาพร้อมความเดือด ถ่ายทอดเนื้อหาเพลงที่พูดถึงอุปสรรค แรงกดดัน และความคาดหวังจากสังคม พร้อมทั้งกระตุ้นให้คิดว่าเราจะยอมแพ้หรือลุกขึ้นเดินต่อในเส้นทางของตัวเอง 

เราจะพาไปพูดคุยภาษาดนตรีกับ 5 สมาชิก ได้แก่ บอล (ร้องนำ) บอส (กีตาร์) ภพ (กีตาร์) เอก (เบส) และ ม้ง (กลอง) แห่งวงเมทัลคอร์สัญชาติไทยที่ดุเดือดจนได้รับการยอมรับระดับอินเตอร์ฯ!

ขอบคุณคลิปจาก Wayfer Records

Q: ชื่อวง ‘ANNALYNN’ (แอนนาลีนน์) ทำให้นึกถึงชื่อผู้หญิง จริงๆ แล้วมีที่มาอย่างไร

บอล: ชื่อวงมาจากช่วงแรกๆ ที่เราเริ่มเล่นดนตรี เปิดหนังสือภาษาอังกฤษ ตั้งใจว่าเจอคำไหนเอาคำนั้นแหละ เปิดมาเจอคำว่า ‘ANNALYNN’ พอดี เป็นชื่อผู้หญิงครับ จริงๆ แล้วเป็นชื่ออดีตภรรยาของ 'Abe Cunningham' มือกลองวง ‘Deftones’ เป็นวงเมทัลอเมริกัน ชื่อนี้แปลก เขียนก็แปลกๆ มีตัว N เยอะดี (หัวเราะ) จึงตกลงใช้ชื่อนี้เลย

Q: จุดเริ่มต้นของการไปทัวร์คอนเสิร์ตต่างประเทศ

บอล: เรามีโอกาสได้ไปทัวร์กับวงอเมริกาครับ ชื่อวง ‘The Ghost Inside’ ไปประเทศสิงคโปร์และเวียดนาม ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ไปเล่นนอกประเทศ 

Q: นิยามแนวเพลงของวง ANNALYNN ว่าอย่างไร

บอล: เอาง่ายๆ เป็น ‘เมทัลคอร์’ ครอบคลุมที่สุดครับ สมัยก่อนคนอาจจะเรียก ‘เมทัลฮาร์ดคอร์’ แต่สัดส่วนของความเป็นฮาร์ดคอร์ไม่ได้เยอะขนาดนั้น เดี๋ยวนี้เมทัลคอร์ก็เป็นชื่อที่ใช้อยู่ในสตรีมมิ่ง เป็นคำหลักที่คนเริ่มรู้จักกันแล้วครับ จริงๆ แล้วแนวเพลงเมทัลคอร์ก็มีหลายแบบด้วยกัน แต่คนส่วนใหญ่จะจำกัดความว่าเป็นแนวดนตรีโดยรวมมากกว่าในส่วนของเนื้อหา

สัมภาษณ์ ANNALYNN

Q: เพลงของคุณเขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด นานไหมกว่าจะได้แต่ละเพลง

บอส: กว่าจะมาเป็นเพลง หลักๆ มาจากการคุยกันในวงครับ ปกติเราขึ้นเดโมตลอดอยู่แล้ว เหมือนว่าจุดเริ่มต้นจริงๆ มาจากการที่เราคุยกันว่าอยากได้เพลงแบบไหนหรือทิศทางไหน เรามีเดโม่ตัวไหนใกล้เคียงกับโจทย์ที่ทำไหม แล้วจึงเริ่มเรียบเรียง พี่บอลก็เขียนเนื้อร้องไป แต่ที่สำคัญที่สุดคือการพูดคุยกัน  

Q: ปกติคุณมักฟีเจอริ่งกับศิลปินหรือวงต่างประเทศ แต่ทำไมซิงเกิล ‘Home’ ถึงเลือกศิลปินไทย UrboyTJ มาร่วมงานด้วย

บอล: เพลงนี้ผมเขียนรวมเกี่ยวกับอารมณเมื่อรู้สึกสิ้นหวัง เสียใจ หรือเจอทางตัน ผมเชื่อว่าอารมณ์แบบนี้มีกันทุกคน แต่เรายังมีบ้าน ครอบครัว เพื่อน คนรัก ที่ทำให้เราผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปได้ เริ่มจากเราอยากทำเพลงแบบนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มเล่นดนตรีของพวกเราที่เรียกว่านูเมทัล แต่การเอาแร็ปมาบวกกับเมทัล คิดว่าน่าจะเป็นการถ่ายทอดอารมณ์ไปถึงคนหมู่มากได้ง่าย และน่าจะฟังง่ายมากกว่าแนวเมทัลด้วย 

หลังจากนั้นเราเริ่มมองหาแร็ปเปอร์ที่จะช่วยสื่อสารออกไปในวงกว้าง ปกติวงเรามีแขกรับเชิญหลายคน แต่เป็นวงต่างประเทศหมดเลย พอจะฟีเจอริ่งกับศิลปินไทย เราอยากได้คนที่มาร้องเพลงภาษาอังกฤษแล้วรู้สึกเข้ากันได้ UrboyTJ เป็นคนที่เรานึกถึงและถือเป็นศิลปินไทยคนแรกที่มาแจมกับ ANNALYNN ครับ

ขอบคุณคลิปจาก Wayfer Records

Q: มุมมองต่อวงการเพลงเมทัลไทยในขณะนี้

ม้ง: ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มและอาจจะมีจำนวนน้อยกว่าเมืองนอก คนรุ่นใหญ่ที่ฟังอาจแก่ตัวขึ้น ส่วนเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่เติบโตมาฟังเมทัลก็มี แต่อาจมีฮิปฮอปหรือแนวเพลงอื่นที่เขาแบ่งปันความสนใจไปฟังด้วย อาจทำให้หลายคนมองว่าวงการเมทัลในบ้านเราค่อนข้างซบเซา ความจริงแล้วดูเหมือนพวกเราไปเล่นคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศเยอะ ซึ่งในไทยเราก็เล่นนะครับ แต่ข่าวอาจจะเงียบกว่า ทำให้พอเราไปเล่นต่างประเทศ คนก็ฮือฮา แชร์ข่าวกันเยอะ

Q: วัฒนธรรมการชมคอนเสิร์ตเมทัลในไทยและต่างประเทศแตกต่างกันไหม

ม้ง: ไม่ครับ คนไทยซึมซับความเป็นเมทัลจากเมืองนอก เมืองนอกทำอย่างไร คนไทยก็ทำอย่างนั้น เมืองนอกเขากระโดด  มอชพิท และเหวี่ยงหมัดใส่กัน คนไทยก็ทำด้วย เพียงแต่แฟนเพลงเมืองนอกไม่ได้สนใจอะไรกันมาก ทุบเสร็จเดินหนี (หัวเราะ)ส่วนคนไทยมีความสุภาพหน่อย มีการขอโทษกัน ช่วยดึงขึ้นมาบ้าง ในบ้านเราค่อนข้างรักกัน

สัมภาษณ์ ANNALYNN

Q: ประสบการณ์ทัวร์คอนเสิร์ตที่อยู่ในความทรงจำ

ม้ง: แต่ละคนก็คงมีคอนเสิร์ตที่ประทับใจแตกต่างกันออกไป แต่ขอยกตัวอย่างในไทยก็แล้วกันครับ อย่างเช่นที่ภาคใต้ ประทับใจมากครับ คือปกติเราไม่ค่อยได้ลงไปเล่น แต่ครั้งหนึ่งเคยไปเล่นที่ จ.นครศรีธรรมราช ผมไม่คิดว่าจะมีคนที่อยากดูเรามากขนาดนี้ คนที่นั่นฟังเพลงแนวนี้เยอะมาก ทำให้คอนเสิร์ตคืนนั้นเต็มที่มากๆ สุดกว่าที่กรุงเทพฯ อีกนะ ไม่มีกั๊ก ไม่เก๊กเลย  อันนี้เราคิดเองนะว่าที่นั่นมีฐานแฟนเพลงแนวนี้อยู่แหละ แต่นานๆ ทีถึงจะมีงานคอนเสิร์ตแนวนี้ไปจัด เขาเลยออกมาเต็มที่เลย เป็นคอนเสิร์ตที่สนุกมากครับ 

Q: ตลอดเวลา 16 ปี เคยมีช่วงรอยต่อของวงที่ทำให้รู้สึกว่านี่คือ ‘ความยาก’ ของการทำวงบ้างไหม

บอล: มีตลอดครับ อย่างแรกวงเราไม่ได้เล่นดนตรีเป็นอาชีพ โดยพื้นฐานเราต้องทำงาน และระยะเวลา 15-16 ปีในวงการเพลง เป็นช่วงเวลาที่เริ่มตั้งแต่ผมเรียนจบจนทำงาน สมาชิกแต่ละคนก็มีความรับผิดชอบที่แตกต่างและแยกไปตามขั้นบันไดของชีวิตครับ มีการเปลี่ยนมือกลอง มือกีตาร์อะไรบ้าง ซึ่งผมคิดว่าแต่ละวงก็น่าจะมีอุปสรรคให้ฝ่าฟันอยู่แล้ว การเดินทางย่อมเจอปัญหาครับ 

แนวเพลงร็อกมันไม่เคยหายไปจากโลก ทุกคนยอมรับว่าร็อกมีอยู่เสมอมา ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือต่างประเทศ ความจริงก็ทุกแนวดนตรีแหละครับ อยู่ที่ช่วงไหนใครจะทำแล้วมันขึ้นมาอยู่ในสปอตไลต์ หรือทำให้ตัวเองโดดเด่นได้มากที่สุด - ANNALYNN

Q: คิดอย่างไรกับคำว่า "Rock Is Dead"

เอก: จริงๆ ผมคิดว่าแนวเพลงร็อกมันไม่เคยหายไปจากโลก ทุกคนยอมรับว่าร็อกมีอยู่เสมอมา ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือต่างประเทศ ความจริงก็ทุกแนวดนตรีแหละครับ อยู่ที่ช่วงไหนใครจะทำแล้วมันขึ้นมาอยู่ในสปอตไลต์ หรือทำให้ตัวเองโดดเด่นได้มากที่สุด เลยทำให้ดูเป็นเทรนด์ดนตรีในแต่ละช่วงไปเลย

สัมภาษณ์ ANNALYNN

Q: เมื่อไม่นานมานี้ มีปรากฏการณ์ทางดนตรีเกิดขึ้นที่สร้างเสียงฮือฮาอย่างมาก เมื่ออัลบั้มใหม่ของ ‘Tool’ วงร็อกอเมริกัน จู่ๆ ก็ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตแซงหน้าอัลบั้มของ ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ ทำให้เด็กรุ่นใหม่แปลกใจอย่างมาก

เอก: ตอน Tool ออกอัลบั้มใหม่ชุด Fear Inoculum เด็กรุ่นใหม่อาจสงสัยว่านี่คือใคร ลุงๆ เขาไม่ทำอัลบั้มมานานถึง 13 ปี แต่พอกลับมาแล้วขึ้นอันดับ 1 ไปเลย ถ้าคนที่ฟังวงนี้มานานแล้วหรือโตมากับวงนี้…นี่แหละหมัดเด็ด นี่แหละมันมาแล้ว (หัวเราะ) 

ผมชอบฟัง Tool พอสมควร ก่อนหน้านี้ Tool เป็นวงที่ไม่เปิดสตรีมมิ่ง แต่เดี๋ยวนี้เขาเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับยุคแล้ว แถมยังรักษาความเป็นตัวเองในอัลบั้มใหม่ได้อีก แม้อาจไม่ได้ดิบเหมือนสมัยก่อน ถ้าใครที่ไม่ใช่แฟนเพลงมาฟังจะงงว่า โห! แต่ละเพลง 10 นาทีกว่า ทั้งอัลบั้มไม่มีต่ำกว่า 5 นาทีเลยนะ ผมเชื่อว่าเด็กๆ ที่ไม่เคยรู้จักวงนี้มาก่อน ก็อาจต้องไปหาเพลงมาฟังเลยครับ 

สิ่งที่ผมจะบอกคือร็อกมันอยู่มาตลอด อยู่ที่ใครทำแล้วมันกลับขึ้นมา เพลงฮิปฮอปก็เหมือนกันครับ อยู่มาตลอดตั้งแต่ยุค 80s - 90s ไม่เคยหายไปเลย แต่อาจถูกแนวอื่นกลบ เช่น เมื่อกรันจ์มาแรง ฮิปฮอปก็หายไป แต่ก็ยังได้รับความนิยมในกลุ่มหนึ่งอยู่ ยุคนั้นกระแสร็อกและนูเมทัลมาแรงมากๆ ฮิปฮอปหายไปเลยก็มี 

Q: ฝากผลงานถึงแฟนเพลงหน่อย

บอล: อัลบั้มใหม่น่าจะได้ฟังกันช่วงกลางปีหน้าครับ รับรองว่ามีเพลงหลากหลายอารมณ์ ซึ่งพวกเราตั้งใจทำเพราะอยากจะให้คนฟังได้ลองฟังเพลงที่หลากหลาย แนวใหม่ก็มีให้ฟัง แบบหนักๆ สไตล์เก่าก็มีครับ พวกเรา ANNALYNN ขอฝากผลงานเพลงให้ติดตามกันด้วยนะครับ ไปเจอกันในงานคอนเสิร์ตหรือโชว์ที่ไหนก็ทักทายกันได้ครับ 

สามารถฟังและดาวน์โหลดผลงานเพลงของวง ANNALYNN ได้แล้ววันนี้ ผ่านบริการสตรีมมิ่งทุกช่องทาง หรือติดตามชมมิวสิกวิดีโอผ่านช่องยูทู้บของ Wayfer Records หรือเฟซบุ๊ก ANNALYNN และอินสตาแกรม annalynnband