เรื่องเด่น

คืนมหัศจรรย์วันของ ‘อ๊อฟ’

Published 13 พ.ย. 2019

By ชัชฎาพร จุ้ยจั่น

คืนมหัศจรรย์วันของ อ๊อฟ-ปองศักดิ์’
อ๊อฟเข้าใจวัฏจักรชีวิตในวงการนี้มาตลอดว่า วันหนึ่งเราอาจไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว 
สิ่งที่เราจะต้องทำคือ...ให้ความสำคัญกับคนรอบข้างเราเสมอ

“พร้อมมากจ้ะ”...เสียงแว่วพร้อมรอยยิ้มกลั้วหัวเราะของศิลปินที่แอบหลงรักมานาน ทำให้เราอมยิ้มในความน่ารัก บอกก่อนว่า เขาไม่ใช่คนตลก แต่ความอารมณ์ดี มองโลกในแง่บวก ยิ้มได้กับทุกสถานการณ์ ยังสามารถเข้าขากับเหล่าผู้ตัวแสบ ชอบจิกกัดแบบฮาๆ จนเป็นหนึ่งในก๊วนสี่แยกปากหวานด้วยแน่ะ

ที่เราหลงรักผู้ชายคนนี้ไม่ใช่แค่ความเป็นนักร้องน่ารักอารมณ์ดี พูดเลยว่าเสียงร้องของเขาติดท็อประดับตัวพ่อ...ตัวแม่ของวงการเพลงไทยเลยจ้า

ล่าสุด ‘อ๊อฟ-ปองศักดิ์ รัตนพงษ์’ กำลังจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ ‘AOF Magic Night Concert…คืนมหัศจรรย์วันของ อ๊อฟ-ปองศักดิ์’ ไงล่ะพวกเธอ

Q: เป็นไงมาไง ถึงทิ้งเหล่าตัวแสบทั้งหลาย มาขึ้นเวทีโชว์คอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งที่ 2 คืนมหัศจรรย์วันของอ๊อฟ

A: อ๊อฟอยากทำอะไรสักอย่างให้ทุกคนรู้สึกว่า เฮ้ย...เรายังอยู่นะ เพราะหลังจากคอนเสิร์ตคราวก่อน งานเพลงของอ๊อฟก็มีมาเรื่อยๆ ไม่ได้มีอะไรใหม่หวือหวาขึ้นมาเยอะแยะมากมาย แต่พอจะได้มีคอนเสิร์ตมันก็ยิ่งทำให้คนรู้สึกว่า นี่ไง คุณจะได้เห็นว่าอ๊อฟมีอะไรแล้วนะ ได้เข้ามาใกล้กันอีกนิดหนึ่ง

Q: ขอย้อนกลับไปเท้าความถึงครั้งที่แล้ว แขกรับเชิญมาสายดีว่าดีโว่โชว์พลังเสียง ทำไมครั้งนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงไปเลย

A: อ๊อฟเป็นคนเลือกเองเลยนะครับ (หัวเราะ) ครั้งนี้อ๊อฟอยากให้มันเป็นโชว์ มีสีสันสนุกๆ อย่างคราวที่แล้วคล้ายเป็นการฉลองที่เราทำงานเพลงครบ 10 ปี เพราะฉะนั้นมันก็จะรวบรวมเอาเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมาเล่าเป็นเรื่องในคอนเสิร์ตผ่านเพลงต่างๆ     

ส่วนครั้งนี้เป็นเหมือนเราจะทำเป็นโชว์ ก่อนอื่นเลยต้องคิดว่าคนดูจะได้อะไรหรือเปล่า แล้วเราจะสนุกกับมันไหม เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะทำให้เราสนุกมากที่สุดคือ เราได้เลือกสิ่งที่จะเข้ามาอยู่ในคอนเสิร์ตด้วยตัวเอง แล้วก็โชคดีมากที่พี่ฉอดเขาให้โอกาสให้ได้คิด ได้ดีไซน์สิ่งต่างๆ ตามในแบบที่เราต้องการ

ภาพคอนเสิร์ตจะเป็นภาพสีสันสนุกสนาน และอ๊อฟอยากจะให้คนดูสนุกกับอ๊อฟ เลยเห็นภาพแรกต้องรู้สึกว่าไปแล้วคุ้มแน่ๆ อาจจะไม่ได้คุ้มกับการที่ไปฟังเพลงเพราะๆ แต่อ๊อฟว่าคนที่เขาไปดูน่ะ ต้องคุ้มในเรื่องของความสุขที่จะได้กลับไปแน่นอน

Q: มาครั้งนี้เลยขอเป็นตัวแม่แซ่บๆ ขึ้นคอนเสิร์ตด้วยกัน อย่างพี่ฮาย-อาภาพร พี่ตั๊ก-ศิริพร อ๊อฟไปชวนมาได้ยังไงคะ

A: อ๊อฟเอาเพลงพี่ฮายมาร้องบ่อยครับ ทั้งในคอนเสิร์ตแล้วก็ในรายการ หรือว่าแม้แต่งานจ้างต่างๆ เวลาเราไปร้องเพลง เราก็เล่นเพลงเขาบ้างในบางครั้ง เราต้องตอบแทนบุญคุณพี่ฮายนะ (หัวเราะ) จริงๆ ตอนแรกเลยค่อนข้างกังวล เราคิดกันเยอะมาก พูดกันแบบแบไต๋เลยนะ คิดกันเยอะมาก เอ๊ะ...ช่วงเวลานี้ เศรษฐกิจแบบนี้ มีคอนเสิร์ตในปีที่ผ่านมาเยอะมาก แล้วจะทำยังไงให้ไม่ซ้ำ

หนึ่งคือไม่ซ้ำทางเลย มันก็ยากมาก เท่าที่ดูหนังแล้ว ของเรามั่นใจว่าคนได้หัวเราะแน่นอน คนได้ยิ้ม หัวเราะ ลุกขึ้นเต้น ได้สนุกแน่ๆ แล้วก็กังวลมาก นอยด์มากเลยว่าบัตรจะขายได้ไหม เอาน่ะ คิดว่าอย่างน้อยที่สุดก็ต้องมีคนที่อยากจะไปเอ็นจอยกับเรา ขอเป็นรุ่นๆ เจ๋งๆ ในทางของเขาเลย 

สมมตินักร้องลูกทุ่งเป็นเซตลูกทุ่งไปเลยแล้วเป็นคนเก่งๆ คนหนึ่ง ดังๆ นักร้องรุ่นเบอร์ใหญ่ๆ แล้วก็สายดีว่าเพลงป๊อป สุดท้ายแล้วเราก็มานั่งคิดว่า เราจะเอาอะไร อีกอย่างเราก็ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าพวกเขามาแล้วจะช่วยในเรื่องของยอดบัตรเราได้ไหม อันนี้พูดในมุมของธุรกิจนะ ถ้าอย่างนั้น ทำไมเราถึงไม่เอาคนที่เรารู้สึกว่าเขามีของอยู่แล้ว บวกกับรู้สึกว่าอยากทำงานกับเขาจริงๆ อ๊อฟก็เลยขอร้องพี่ฉอด พี่ฉอดบอก...ฉันเชื่อในสิ่งที่เธอคิด... อ๊อฟก็โอเค จึงเป็นพี่ฮาย พี่ตั๊ก เป็น Urboy TJ  ฝ้าย และอีกหลายคน

สัมภาษณ์ อ๊อฟ-ปองศักดิ์ รัตนพงษ์

Q: แต่มีแขกรับเชิญหนุ่มๆ อยากให้พูดถึง Urboy TJ กับโจ๊กหน่อยค่ะ

A: ทีเจก่อนนะ อันนี้ตัณหาตัวเองล้วนๆ เลย คือชอบเป็นการส่วนตัว (หัวเราะ) ชอบมากๆ ชอบแบบชู้สาว คือไม่มีเหตุผล แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่นอกเหนือจากตัณหาตัวเอง อยากได้โชว์สไตล์เขาน่ะ เหมือนเราได้ไปอยู่ในโลกของเขา ที่มามิกซ์ในโลกของเรา

ส่วนโจ๊กเนี่ยเป็นคนที่อ๊อฟชอบคาแร็กเตอร์ อ๊อฟเห็นภาพคอนเสิร์ตเป็นซีนหนึ่งไว้ แล้วอ๊อฟก็หยิบตัวละครใส่ว่า เอ๊ะ ตรงซีนนี้ใครที่น่าจะเหมาะ ก็เลยคิดว่าเป็นโจ๊ก เพราะโจ๊กร้องเพลงได้ ร้องเพราะด้วย แต่เขามีความตลกแบบหน้าตายน่ะ แค่มันขึ้นไปยืนบนเวทีก็ขำฉิบหายแล้ว คือมีพรสวรรค์ในเรื่องนี้ อ๊อฟก็เลยอยากจะเอาพรสวรรค์ของเขามาใช้ให้เป็นประโยชน์ ให้มันเกิดยอดบัตรขึ้น (หัวเราะ)

Q: พี่ตั๊กมาคู่กับพี่ฮาย คู่นี้เหมือนมวยหยุดโลก ทั้งการประชันฝีปากและเสียงร้อง อ๊อฟกลัวไหมคะ

A: ไม่กลัวนะ อ๊อฟต้องบอกว่าขอบคุณพวกเขาด้วยซ้ำ คืออ๊อฟจัดหมวดแล้วบังเอิญตรงที่ทุกๆ คนที่อ๊อฟเลือกมา อย่างพี่ตั๊ก พี่ฮาย ปุยฝ้าย คือนางรู้จักและสนิทกันอยู่แล้ว ก็เลยง่าย

ตอนแรกแอบกังวลมากเลยช่วงไปถ่ายโปรโมต ถ่ายโปสเตอร์ แล้วทุกคนมาพร้อมกัน แล้วอ๊อฟก็แบบ...เอ่อ แล้วเราจะดูแลแขกรับเชิญที่เขามายังไงกันวะ แล้วคนนี้เขาจะรู้จักกันหรือเปล่า เขาจะโอเคกันไหม เราแต่งหน้าเสร็จปุ๊บ ก็รีบขึ้นไปดูแลเพื่อจะคุยทำความรู้จักกัน

สรุปคือ พวกเขา ไม่ว่าจะพี่ฮาย พี่ตั๊ก ปุยฝ้าย และคนอื่นๆ ที่อ๊อฟเชิญมา พวกเขาเป็นคนที่รู้จักกันอยู่แล้ว อ๊อฟก็โอเค สบายใจจังเลย แล้วพวกเขาก็สบายใจในการที่ต้องทำงานด้วยกัน ที่สำคัญมากๆ อ๊อฟไม่ได้มองว่าพี่ๆ น้องๆ เป็นแค่แขกรับเชิญ อ๊อฟมองว่าเขาเป็นหนึ่งในเจ้าของคอนเสิร์ตด้วยนะ อ๊อฟเข้าใจวัฏจักรชีวิตในวงการนี้มาตลอดว่า วันหนึ่งเราอาจไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว สิ่งที่เราจะต้องทำคือ ...ให้ความสำคัญกับรอบข้างเราเสมอ

Q: แล้วอย่างทุกวันนี้วงการเพลงมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ อ๊อฟปรับตัวยังไงบ้าง

A: อ๊อฟเริ่มจากตัวเองก่อนครับ ปรับวิธีคิดของตัวเองก่อน สมมติว่าเราเคยถึงจุดๆ หนึ่งที่เรารู้สึกว่า กูพีกนะ เดือนหนึ่ง 30 วัน กูมีงาน 33 งาน กูพีกมากนะ (หัวเราะ) แต่สุดท้ายแล้ว พอวัฏจักรชีวิตมันหมุนไปแล้วเราเข้าใจว่า เฮ้ย...เราเริ่มถอยลงไปเรื่อยๆ แม้ว่ายังมีสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำแต่มันไม่มีอะไรจีรัง ชื่อเสียงเป็นแค่เรื่องที่เราหลอมหลอกตัวเองขึ้นมา

พอเราเข้าใจมากขึ้น เลยทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ อ๊อฟโชคดีตรงที่สามารถหาความสุขเจอได้เร็ว เราไม่ได้มีความสุขกับชื่อเสียงที่เราได้ แต่เรามีความสุขกับสิ่งที่เราทำมากกว่า ทำให้คอนเสิร์ตในครั้งนี้อ๊อฟไม่กดดันเลยว่าคนจะมาดูเยอะหรือเปล่า แล้วบัตรจะขายหมดไหม อ๊อฟแค่รู้สึกว่า โอเคถ้าเรามีความตั้งใจดี มีภาพโชว์ในหัว มีภาพความสนุกที่ตั้งใจอยากทำในแบบธรรมชาติของเราน่ะ อ๊อฟว่าคนดูจะเห็นและสัมผัสได้ครับ (ยิ้ม)

สัมภาษณ์ อ๊อฟ-ปองศักดิ์ รัตนพงษ์

Q: ถามเรื่องความรัก เราเห็นคุณภูมิอยู่ข้างๆ อ๊อฟเสมอ เขามาเติมเต็มอะไรให้อ๊อฟบ้าง

A: 2 ปีที่ผ่านมาเขาเข้ามาเติมเยอะ ทั้งในมุมของงาน มุมมองชีวิต วิธีคิด การมองคน การใส่ใจ แล้วเวลาเราพลังหมด เราก็จะได้พลังจากเขา อ๊อฟว่าเขาทำให้อ๊อฟเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างในทิศทางที่ดีขึ้น อย่างอยู่หน้ากล้องเราสนุกสนาน เราเต็มที่กับงาน

แต่ภูมิเขาเป็นคนที่เห็นอ๊อฟอยู่หลังกล้อง เห็นว่าจริงๆ แล้วอ๊อฟไม่ได้เป็นอย่างที่คนเห็น อ๊อฟว่าเขาชอบมุมที่อ๊อฟอยู่หลังกล้องมากกว่า อย่างอ๊อฟเป็นคนค่อนมีข้างโลกส่วนตัวด้วยนะ เพื่อนน้อย แล้วก็เป็นคนใส่ใจทุกคนที่เข้ามาอยู่ในชีวิตเรา อ๊อฟว่าเขาคงชอบตรงนั้น

Q: คนแบบไหนที่อ๊อฟรู้สึกว่านี่แหละเป็นเพื่อนแท้

A: ไม่ต้องพยายามเลยที่จะเป็นเพื่อน แค่เข้าใจกันก็พอแล้ว อย่างแก๊งสี่แยกฯ ว่าน พี่ป็อบ โอ๊ต คือแทบไม่ได้เจอกันเลยนะ ไม่ได้เป็นเพื่อนที่นัดกินข้าวกันตลอด แต่ทุกครั้งเราจะคุยกันได้ตรงๆ แล้วก็คลิกกันได้โดยที่บางทีเราไม่จำเป็นจะต้องเจอกันบ่อยๆ มันเป็นนิยามของคำว่าเพื่อนจริงๆ

Q: ย้ำว่าคืนมหัศจรรย์ของอ๊อฟ จะพาทุกคนไปสนุกกันแน่นอน

A: อ๊อฟมาสายร้องตลอด คนคาดหวังว่า สุดท้ายแล้วไปดูคอนเสิร์ตก็ต้องได้ฟังเพลงของอ๊อฟเป็นธรรมดา เพียงแต่ว่าสิ่งที่จะได้มากกว่านั้นและแตกต่างจากคอนเสิร์ตมากมายในปลายปีนี้คือ ปีหน้าคุณจะได้สัมผัสตัวอ๊อฟจริงๆ อ๊อฟคือความสนุก อ๊อฟคือความน่ารัก อ๊อฟคือความสดใส อ๊อฟคือความตอแหลด้วย (หัวเราะ) 

อย่าลืมไปสนุกกันในคอนเสิร์ต ‘AOF Magic Night Concert…คืนมหัศจรรย์วันของอ๊อฟ-ปองศักดิ์’ วันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์นะจ๊ะ