เรื่องเด่น

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

apps-to-date-news-beat-Rabbit-Today-banner

Rabbit Today แอบทำงานวิจัยเล็กๆ ขึ้นมาฉบับหนึ่ง ซึ่งเราขอตั้งชื่องานวิจัยชิ้นนี้ว่า…‘อย่ามาแอปฯ’ 

โดยทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มประชากร คือเหล่ามนุษย์เงินเดือน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เจาะ...เจาะ…เข้าไปในบริษัทมีเดียเฮ้าส์แห่งหนึ่ง ย่านสาทร พบว่า… 

“โอ้โห! แต่ละคนมีแอปพลิเคชั่นเจ๋งๆ อยู่ในโทรศัพท์มือถือ โ-ค-ต-ร เยอะ!!” 

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ประเดิมด้วยการบุกเข้าห้อง CEO คนดัง

ผู้เอ็นจอยกับการแต่งตัวสุดฤทธิ์ (ถ้าวันไหนลืมใส่หมวกแสดงว่าตัวปลอม) ชีวิตประจำวันของเขาเริ่มต้นจากการอัปเดตข่าวสารทั่วโลกผ่านแอปฯ ‘Business Insider’ (BI) 

จากนั้นบิลด์ตัวเองด้วยการเปิดแอปฯ ‘Jazz Radio’ หาลิสต์เพลงแจ๊สเจ๋งๆ สร้างบรรยากาศและอารมณ์ในการทำงานให้สุนทรี ตกเย็นจิบไวน์เปิดแอปฯ ‘Vivino’ ถ่ายรูปแชะเดียวก็เช็กได้แล้วว่า ไวน์ขวดนี้ปีไหน ควรดื่มเมื่อไร ตอบโจทย์คนรักไวน์กันสุดๆ

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

หนุ่มเนิร์ด หน้าเคร่ง แต่อารมณ์ดี

เขามักตบมุกทุกคนกลับ ด้วยการทำหน้างงใส่แทบทุกครั้ง เล่าว่า ตัวเองมี 3 แอปฯ ที่เปิดใช้งานบ่อยสุดๆ 

หนึ่ง ด้วยความที่เป็นคนชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ เลยต้องมีแอปฯ ‘Showtimes’ เช็กรอบหนังของทุกโรงหนังทั่วไทย 

สอง ‘Google Translate’ ใช้เมื่อเดินซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วเกิดอาการคัน อยากซื้อผลิตภัณฑ์ที่อิมพอร์ตจากประเทศที่ใช้ภาษาที่ 3 เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เป็นต้น โดยจะหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปฉลากข้างขวดแล้วแปลภาษาแบบฉับพลันทันที 

และแอปฯ สุดท้าย ที่ทำให้หนุ่มเนิร์ดคนนี้ออกอาการเลิฟหนักมาก เล่าให้ฟังชนิดที่เรียกว่าดวงตาเป็นประกายสุดๆ เห็นจะเป็นแอปฯ ฝึกภาษา ‘Duolingo’ ที่เจ้าตัวการันตีว่า สนุก ง่าย เหมือนได้เล่นเกม และสามารถเล่นได้ทุกวี่ทุกวัน!

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ส่วนหนุ่มติสต์ลุคเซอร์อีกคนหนึ่งมาแปลก

เขารีบแนะนำ ‘Bubble Level’ ให้กับเรา พร้อมอธิบายว่า นี่คือแอปฯ วัดความเอียงที่เจ้าตัวนึกถึงทุกครั้งเมื่อต้องการถ่ายรูปให้ขนานกับพื้น (ถึงแม้ว่าโลกมนุษย์จะมี Lightroom หรือในโทรศัพท์มือถือจะสามารถ Crop รูปได้หลังถ่ายก็ตาม…) 

มี ‘Autodesk Sketchbook’ ไว้หยิบขึ้นมาเปิดวาดรูปเล่นแก้เบื่อ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะวาดแล้วสามารถเซฟเป็นไฟล์ Photoshop นำไปต่อยอดในงานดีไซน์ได้อีก 

ปิดท้ายด้วยการหาแรงบันดาลใจตามสไตล์อาร์ติสต์จาก ‘Behance’ แหล่งรวมงานดีไซน์จากค่าย Adobe ที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับแอปฯ ที่ทุกคนรู้จักดีอย่าง Pinterest

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

Art Director สายธัมมะธัมโมที่มักมีพฤติกรรมก้าวร้าวโวยวายทุกวันหวยออก

(ไม่ต้องบอกก็รู้ใช่ไหมว่าเพราะอะไร) คุณคนนี้เขาสายบุญ มีแอปฯ ‘ปฏิทินวันพระ’ คอยเตือนสติให้สวดมนต์ขอพร แต่วันไหนอยากใจแตกก็แอบมีโหลด ‘Tinder’ มาสไลด์เล่นบ้าง และมี ‘EyeEm’ ใช้หาเงินเข้ากระเป๋า โดยแอปฯ นี้เปรียบเสมือนคอมมูนิตี้สำหรับแชร์ภาพที่สามารถต่อยอดเป็นเงินเป็นทองได้ (ในกรณีที่รูปเราสวยมากพอ ทีมงานจะติดต่อขออนุญาตนำไปขายใน Getty Images)

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ฝั่งคิดๆ เขียนๆ ส่งตัวแทนเป็นนักเขียนหนุ่มใหญ่เครางาม

อดีต บ.ก.นิตยสารหัวนอก เขารีบออกตัวก่อนเลยว่าในมือถือไม่ได้มีแอปฯ ไม่ดีไม่งามอะไร และออกจะเป็นแอปฯ ปกติทั่วไปเสียด้วยซ้ำ ความแปลกหนึ่งเดียวที่สไลด์หน้าจอแล้วเจอ เห็นจะเป็น ‘Kickdudes’ แอปฯ หาเพื่อนหารค่าสนามหญ้าเทียม โดย Kickdudes จะอัปเดตตารางการแข่งขันว่ามีใครนัดเตะบอลกันวันที่เท่าไร สนามไหน ถ้าสนใจเข้าร่วมก็แค่กด Join เข้าทีม แล้วเลือกตำแหน่งที่อยากเล่นได้เลย

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ในขณะเดียวกัน เราเหลือบไปเห็น บ.ก.อีกท่านหนึ่ง

กำลังรัวนิ้วบนหน้าจอมือถืออย่างเมามัน พอแอบย่องเข้าไปใกล้ ใกล้อีก…ใกล้อีก…ก็พบว่า.อ้าว! ใช้ฟิล์มมือถือมืดสนิท ดับฝันคนเผือกซะงั้น ในเมื่อภารกิจการวิจัยยังไม่ลุล่วง คนจริงอย่างเราจึงเอ่ยปากถามกันตรงๆ ในที่สุด บ.ก.ท่านนี้ต้องยอมรับสารภาพแบบหมดเปลือกว่า เขาติดเล่นโปเกม่อนเป็นชีวิตจิตใจ แค่ได้นั่งรถเมล์ไป จับโปเกม่อนไป ก็แฮปปี้แล้ว 

แต่ถ้าเมื่อไรไม่มีตัวอะไรให้จับก็จะหันไปฝึกสมอง ทายศัพท์ภาษาอังกฤษ แก้อาการขี้หลงขี้ลืมด้วย ‘Pictoword’ ด้วยวัยที่ล่วงเลยเข้าเลข 4 ชีวิตมีปัญหานอนกรน จึงต้องพึ่งตัวช่วยอย่าง ‘SnoreLab’ อัดเสียงกรนเวลานอนมายืนยัน นั่งยัน ว่าคุณน่ะกรน! พร้อมคำนวณเปอร์เซ็นต์การกรนในแต่ละคืน ส่วนใครอยากได้ตัวช่วยแก้ปัญหาอาการนอนกรน จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเอานะจ๊ะ

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

PA สาวไทยแท้ผิวสีน้ำผึ้ง มีแฟนเป็นชาวต่างชาติ

เธอแนะนำให้ขาช้อปโหลด ‘Like to Know It’ แอปฯ เดียวครอบจักรวาล บอกทุกอย่างที่บล็อกเกอร์ (ต่างชาติ) ใช้ ทั้งเสื้อผ้า หน้า-ผม เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ โดยใน 1 รูปประกอบด้วยราคาของสินค้า พร้อมลิงก์ไปที่แบรนด์เสื้อผ้าหรือร้านนั้นๆ ให้คุณได้ ชม-เช็ก (ราคา)-ช้อป ได้ในแอปฯ เดียว 

ส่วนสาวๆ ที่ไม่ขยันทำงานบ้านสักเท่าไร ให้ลองโหลด ‘Seekster’ แล้วกดเรียกแม่บ้านมาทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ด ถู รีดผ้า และงานบ้านประดามีให้คุณได้ หรือจะตามช่างมาซ่อมแอร์ ซ่อมโน่นซ่อมนี่ก็ยังไหว

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ส่วนคนที่ไม่ทำให้เราผิดหวังเลยคือหนุ่มนอกหัวสมัยผู้นิยมใส่ถุงเท้าสีสดใสไม่เคยซ้ำ

บนหน้าจอมือถือเครื่องนี้มีแอปฯ ที่คนอย่างเราไม่คิดจะโหลดเยอะมาก 

เริ่มจากลืมตาตื่นมาเปิด ‘Google News’ อัปเดตข่าวสารเป็นอันดับแรก คนรุ่นใหม่ต้องสนใจเรื่องเงินและการลุงทุน เลยมี ‘efin Trade+’ ติดมือถือไว้ให้อุ่นใจ 

เปิดฟัง ‘TED’ หาความครีเอทีฟและแรงบันดาลใจ แล้วฟัง ‘Audible’ Audio Book จากค่าย Amazon ฟัง แทนการนั่งอ่านหนังสือ คุยกันมา 3 แอปฯ ดูเหมือนบทสนทนาระหว่างเราเริ่มจะเครียด พักยกข้ามมุมไปพักสมองเล่มเกม ‘QuizUp’ รายการแฟนพันธุ์แท้ขนาดย่อมบนมือถือ ให้คุณได้เลือกหัวข้อที่สนใจ แล้วไปแข่งตอบกับคนทั่วโลก ก่อนจะชมภาพโลกหมุนแบบ Realtime จาก Space Station ผ่าน ‘ISS HD Live’ ดูพระอาทิตย์ตกได้ทุกๆ 45 นาที เจ๋งป่ะ!

ตัวตนคนบนแอปฯ HAPPY MOMENTS,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เรื่องราวดำเนินมาถึงเจ้าชายนักขาย (โฆษณา)

ผู้คล่องตัวในเรื่องงานขาย และรู้จักแวดวงธุรกิจเป็นอย่างดี เขาคือหนึ่งเดียวในออฟฟิศดังกล่าวที่ให้คำตอบกับเราว่า…

นอกจากแอปฯ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันอย่าง ไลน์ เฟซบุ๊ก หรืออีเมล ไว้สำหรับใช้ติดต่องานกับลูกค้า เขาไม่สนใจโหลดแอปฯ อื่นใดเพิ่มเติม เหตุผลเพราะชีวิตคนเราไม่จำเป็นต้องก้มหน้ามองแต่โทรศัพท์มือถือ หัดเงยหน้าขึ้นมองวิวรอบตัวบ้างก็ดี

กับยังมีอีก 1 คน ในโทรศัพท์มือถือไม่มีแอปฯ อะไรเลย  

อ้อ! ลืมไปว่า…เขาจากโลกนี้ไปแล้วเมื่อเดือนก่อน