เรื่องเด่น

อยากให้เธออยู่ตรงนี้ ‘โบ สุนิตา’

Published 2 ต.ค. 2019

By ชัชฎาพร จุ้ยจั่น

สัมภาษณ์โบ สุนิตา
เวลาที่คนนอกมองว่าเราประสบความสำเร็จ มีบ้างที่เรารู้สึกเจ๋ง แต่เราต้องดึงตัวเองกลับมาให้เร็วที่สุด

“โบไม่ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองมา 22 ปีแล้ว” นักร้องสาวแก้มป่อง และหนึ่งในเจ้าของอัลบั้มล้านตลับในเวลารวดเร็วที่สุดของวงการเพลงไทยเล่าให้เราฟัง

หะ…ตัวเลข 22 ปี นี่เป็นไปได้จริงหรือ? ถ้าเป็นเด็กคนหนึ่ง วันนี้เขาก็เติบโตผ่านช่วงวัยรุ่น และกำลังก้าวสู่สังคมวัยทำงาน 

โบ สุนิตา นักร้องล้านตลับปล่อยวางเวลาไปเนิ่นนานถึงเพียงนั้นเชียวหรือ

เอาละ แม้วัยรุ่น 2019 หลายคน อาจไม่เคยเห็น หรือจดจำภาพนักร้องหญิงในชุดทหารเรือที่โด่งดังสุดขีดในปี 2539 จากบทเพลง ‘ฉันรู้’ แต่ Rabbit Today เชื่อว่า หลังอ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้จบ 

คุณต้องหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเสิร์ชกูเกิ้ล ค้นหาชื่อ ‘โบ-สุนิตา ลีติกุล

Q: วันที่คุณทราบว่าอัลบั้ม BEAU มียอดขายทะลุล้านตลับ

A: จำได้ว่าตอนนั้นทำงานอยู่ แล้วทางแกรมมี่บอกว่า อัลบั้มโบได้ล้านตลับแล้วนะ ซึ่งเพิ่งมาทราบเมื่อตอนคอนเสิร์ตล้านตลับที่ผ่านมาว่าเราได้ล้านเร็วที่สุด น่าจะอยู่ในเวลาประมาณ 1 เดือน แล้วช่วงเดือนแรกที่อัลบั้มออก โบทำงานหนักมาก ทั้งเดินสายโปรโมตเพลง ไปพบสื่อมวลชน ไปเล่นคอนเสิร์ต ไปออกรายการวิทยุ งานเราจะวนเวียนอยู่อย่างนี้ทั้งหมด 

กว่าจะรู้อีกทีพี่ปอนด์ (ธนา ลวสุต) โทรมา รู้สึกเทปจะได้ประมาณ 8 แสน โบตกใจว่าทำไมมันไปเร็วจัง เราก็ไม่รู้ด้วยนะว่าเร็วหรือไม่เร็ว เพราะไม่รู้ว่าปกติของคนอื่นเป็นยังไง ตกใจว่าเยอะจัง เยอะเกินไปแล้ว พอเถอะ (หัวเราะ) เราไม่ต้องขายแล้วก็ได้ เอาแค่นี้ก็พอ พี่ปอนด์ดุว่าไม่ได้ๆ เราต้องขายของ โบตกใจว่าคนชอบอะไรกัน เริ่มมานั่งคิดว่าคนชอบอะไรในอัลบั้มชุดนี้ เพราะถ้าถามโบ ก็ตอบไม่ได้ว่าเราร้องเพลงดีแค่ไหน โบไม่รู้ แต่ว่าทำทุกอย่างไปตามความรู้สึกของเด็ก 18-19 คนหนึ่งที่พอจะทำได้ในเวลานั้น…เท่านั้นเอง

Q: หลังจากขึ้นแท่นเป็นนักร้องล้านตลับแล้ว ใจหนึ่งที่บอกพอเถอะ แต่มีสักแว้บไหมคะ ที่คุณก็รู้สึกว่า ฉันเจ๋งว่ะ 

A: โบว่าโบมีโมเมนต์นั้น แต่ว่ามีไม่นาน เวลาที่คนนอกมองว่าเราประสบความสำเร็จ มีบ้างที่เรารู้สึกเจ๋ง แต่ต้องดึงตัวเองกลับมาให้เร็วที่สุด ซึ่งโชคดีที่โบเป็นคนดึงตัวเองกลับมาได้เร็ว แล้วไม่ยึดติดกับความสำเร็จและชื่อเสียง สิ่งเหล่านี้เลยไม่ใช่ปัญหาหลักอะไรสำหรับโบ

Q: ก่อนหน้าที่คุณจะได้เป็นนักร้องมีอัลบั้มเป็นของตัวเอง พวกเราหลงรักคุณเพียงแค่ได้ยินเเสียงจากเพลงประกอบละคร

A: ใช่ค่ะ, ย้อนกลับไปอีกนิด โบเข้ามาที่แกรมมี่เพื่อสมัครเป็นนักร้อง ทีนี้เซ็นสัญญาไป 3 ปี ปีแรกเขาให้เราเรียนร้องเพลงก่อน กับคุณครูนิ่มและคุณครูแหม่ม ระหว่างที่เรียนร้องเพลงคุณครูเห็นแววว่าน่าจะเอาเราไปทำอะไรได้ละ โบจึงได้ไปร้องไกด์ ร้องคอรัสให้กับศิลปินคนอื่นๆ ก่อน 

พอไปงานหนึ่งปุ๊บ โปรดิวเซอร์ก็พูดปากต่อปากว่าเด็กคนนี้ทำได้ ก็เลยมีการเรียกใช้บริการบ่อยขึ้น (หัวเราะ) ต่อมาจึงได้ร้องเพลงประกอบละครด้วย โดยที่ทุกคนยังไม่รู้ว่า โบ สุนิตา หน้าตาเป็นยังไง มี 2 เพลงคือ ยังรักกันอยู่ใช่ไหม (ลัดฟ้ามาหารัก) และเพลงอยากให้เธออยู่ตรงนี้ (พริกขี้หนูกับหมูแฮม)

สัมภาษณ์ โบ สุนิตา

Q: อยากให้เล่าเวลาได้ยินเพลงตัวเองเปิดตามคลื่นวิทยุ รายการทีวี แต่พอเดินไปไหนแล้วไม่มีใครรู้จัก

A: รู้สึกสนุกค่ะ (หัวเราะ) สนุกที่คนไม่รู้ว่าหน้าตาของเราเป็นยังไง ยุคนั้น RCA เป็นที่เที่ยวของวัยรุ่นที่ทุกคนต้องไป แล้วเวลาโบขับรถผ่าน ก็จะเปิดกระจกนิดหนึ่งเพื่อฟังว่าร้านนี้เปิดเพลงใคร ร้านนี้เปิดเพลงใคร เวลาจะเช็กว่าเพลงไหนดังไม่ดังจะใช้วิธีขับรถไป RCA ได้เลย เพราะแต่ละร้านจะเปิดเพลงแข่งกันออกมานอกร้าน เสียงดังมาก ก็จะมีเพลงเราเยอะหน่อยช่วงนั้น สนุกค่ะ (ยิ้ม)

Q: เริ่มต้นด้วยเพลงรักประกอบละคร ทำไมเมื่อออกอัลบั้มของตัวเองจึงเลือกเป็นศิลปินเพลงแนวป็อปร็อคคะ

A: ต้องบอกอย่างนี้ค่ะ เพลงละครเป็นความหมายบอกถึงตัวละครในเรื่องนั้นๆ ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับสุนิตาเลย สุนิตาแค่ไปทำหน้าที่ถ่ายทอดเป็นนางเอกคนนั้น ในเรื่องนั้นให้ฟัง ซึ่งบางเรื่องก็จะเป็นดนตรีไทยๆ หน่อย บางเรื่องก็เป็นเพลงป็อป แต่พอมาถึงเพลงของโบ นั่นคือต้องเป็นเพลงโบจริงๆ ฉะนั้นจะไม่ได้มีความเป็นไทย เป็นนางเอกแสนหวานหรืออะไร แต่กลับเป็นเพลงเป็นป็อปร็อคสีเทาๆ ที่ไม่ได้มีความดาร์กมากนั้น โบไม่ใช่ผู้หญิงหวานจ๋า แต่ก็ไม่ได้ห้าวเป้ง ใครเข้ามาคุยด้วยไม่ได้

Q: สำหรับเพลง ‘ฉันรู้’ ซึ่งเป็นเพลงเปิดตัวแล้วยังเป็นที่จดจำของหลายคนถึงทุกวันนี้ คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง

A: ตอนนี้โบก็ยังงงอยู่ว่าคนชอบอะไรในเพลงนี้ จริงๆ ยังมีอีกหลายเพลงโบยังงงอยู่ว่า เอ๊ะ เขาชอบอะไรกัน หรือจะเป็นเพลง ‘อยากให้เธออยู่ตรงนี้’ ที่คนนึกถึงเราก็จะคิดถึงเพลงนี้ ไม่รู้ว่าชอบเสียงร้องหรือชอบความรู้สึก หรือชอบอารมณ์โดยรวม หรือชอบดนตรี หรือชอบอะไร โบยังหาคำตอบกับมันไม่ได้ แต่รู้ตัวว่าเป็นเพลงที่คนชอบ แล้วเวลาเล่นคอนเสิร์ตไหนก็จะต้องร้องเพลงนี้ เหมือนเป็นเพลงชาติประจำตัวเราว่า ขึ้นคอนเสิร์ตต้องมีเพลงนี้

สัมภาษณ์ โบ สุนิตา

Q: มาถึงเพลงใหม่ ‘ฉันไม่รู้’ มีการเปลี่ยนมุมมองการร้องเพลงของคุณมากน้อยแค่ไหนคะ

A: เพลงฉันไม่รู้ เป็นความต้องการของทาง A-Time Show Biz ว่าอยากให้โบมีเพลงใหม่ขึ้นมาสักเพลง เพราะไม่ได้มีมานานแล้วเหมือนกัน แต่ว่าเราจะไม่ทำเพลงขอบคุณกันแล้วนะ เพราะเรามีเพลงแบบนั้นเยอะแล้ว เลยทำเพลงแบบโบใน พ.ศ. นี้ ให้ทุกคนได้ฟังถึงมุมมองความรักหรืออะไรก็ตามแต่ ไม่เอาเรื่องครอบครัวมาเกี่ยว แต่เป็นมุมที่เราเป็นคนเล่าเรื่อง อยากจะเล่าเรื่องอะไร เนื้อเรื่องเป็นแบบไหนใน พ.ศ. นี้

Q: หลายเพลงของโบ สุนิตา อยู่ในหัวใจของพวกเรา แล้วมีเพลงไหนเป็นเพลงในความทรงจำของคุณบ้างคะ

A: มีค่ะ ถ้าเป็นอัลบั้มแรก โบจะชอบเพลง ‘อยู่คนเดียว’ มาก เพราะว่าเพลงนี้มีเหตุการณ์ที่ต้องจำเลยนะ ตอนนั้นการอัดเพลงยังเป็นเทปอยู่ จะไม่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเทคโนโลยีตัดต่อ ร้องๆ อยู่แล้วไฟดับ ทุกอย่างหายหมด ต้องเริ่มร้องใหม่ เลยกลายเป็นภาพจำว่า โห...กว่าจะเสร็จ แล้วสไตล์ดนตรีของเพลงนี้ พี่ปอนด์ ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์เรียกว่าร็อกอวกาศ (หัวเราะ) ก็เลยชอบ ชอบบรรยากาศโดยรวม เนื้อเพลง ส่วนเพลงที่ชอบมากอีกเพลงหนึ่งคือ ‘รักแท้หรือแค่เหงา’ เพลงนี้ใช้เทคนิคการร้องเยอะ แล้วเป็นเพลงแนวๆ ซึ่งช่วงนั้นคนอกหักจะชอบเพลงนี้กันมาก

Q: แล้วเพลงไหนที่ทำงานยากมากที่สุดคะ

A: โบว่ามันเท่าๆ กันหมดนะ ส่วนมากในการอัด เราจะใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง แล้วแต่ความยากง่ายของเพลง แต่ว่าเวลาโดยเฉลี่ยจะประมาณนี้ ถ้าลงลึกถึงความยาก บางเพลงยากเรื่องอารมณ์ บางเพลงยากเรื่องเทคนิคการร้อง บางเพลงยากเรื่องจังหวะ ซึ่งในการร้อง 1 ประโยค เราต้องได้ทั้งอารมณ์ ส่วนหนักเบา ทุกอย่างมันต้องมาพร้อมกัน มันเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง โดยรวมแล้ว โบว่าทุกเพลงยากหมด

สัมภาษณ์ โบ สุนิตา

Q: ถามถึงจังหวะชีวิตช่วงนี้ของคุณกับคอนเสิร์ตใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

A: หลายคนเข้าใจว่า โบมีคอนเสิร์ตเรื่อยๆ ซึ่งมันก็ดี (หัวเราะ) แต่คอนเสิร์ตครั้งนี้ทาง A-Time Showbiz ตั้งคำถามว่า หากอยากจะทำคอนเสิร์ตโบขึ้นมาสักครั้งหนึ่ง ซึ่งโบก็ตอบตกลงทันทีแบบไม่คิดมาก เราเล่าให้เขาฟังว่า โบไม่ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตของโบเองมาถึง 22 ปีแล้ว ทุกคนตกใจ เหมือนที่โบตกใจตอนได้ล้านตลับ (ยิ้ม) คือระหว่างทางตลอด 22 ปี เรามีการพูดคุยกับหลายฝ่ายว่าจะจัด แต่ด้วยจังหวะจึงไม่เกิดขึ้นสักที จนวันนี้แหละ กำลังจะมี Rhythm Of Beau Sunita แล้วค่ะ

Q: ความพิเศษคอนเสิร์ตที่กำลังจะเกิดขึ้น มีอะไรพิเศษสำหรับแฟนๆ บ้างคะ

A: พิเศษเยอะเลยค่ะ ตั้งแต่การที่เอาโบมาขึ้นคอนเสิร์ตนี่ก็พิเศษแล้ว (หัวเราะ) เพลงที่ฮิตๆ ทุกเพลงได้ฟังแน่นอน เพลงที่ฮิตน้อยหน่อย หรือเราเรียกว่าเพลงหน้า B ก็จะได้ฟังกัน รวมถึงเพลงพิเศษ เพลงละครที่โบร้องเอาไว้มากมายเหลือเกิน พร้อมแขกรับเชิญก็ไม่ธรรมดาค่ะ ดีงามทุกคน

Q: อยากจะบอกกับทุกคนที่รอฟังเพลงและเติบโตมากับเพลงของคุณอยู่ว่าอย่างไรบ้างคะ

A: ขอบคุณที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เพลงแรก จนมาถึงเพลง ‘ฉันไม่รู้’ ซึ่งไม่ใช่เพลงสุดท้าย รวมไปถึงอีกนับร้อยเพลง ที่ทุกคนยังให้กำลังใจมา และจะมีเพลงต่อๆ ไปในอนาคตด้วย

Q: ยืนยันว่าจะมีเพลงให้เราฟังเรื่อยๆ

A: โบยังร้องเพลงจนกว่าจะตายค่ะ ใช้คำนี้เลย (หัวเราะ) กว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง หรือจนกว่าจะไม่มีคนฟังแล้ว (ยิ้ม) เพราะว่าการร้องเพลงเป็นสิ่งหนึ่งที่โบรักมากที่สุดในชีวิต แต่สิ่งที่แซงไปก็คือลูกนะ ลูกที่ 1 อยู่แล้ว ตอนนี้ขอให้การร้องเพลงเป็นที่ 2 ค่ะ 

...ทุกจังหวะชีวิตของการเดินทางของเด็กสาวคนหนึ่งที่เดินเข้ามาส่งเดโมเทปในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ฝันของเธอเล็กๆ แต่มีความหมายมากมาย จนวันนี้ชื่อของ ‘โบ สุนิตา’ คือนักร้องหญิงคุณภาพของเมืองไทย เราเชื่อ 100 % ในคอนเสิร์ต Rhythm Of Beau Sunita Concert วันที่ 23-24 พฤศจิกายนนี้ พวกเราจะร้องเพลงของเธอกระหึ่มรอยัล พอรากอนฮอลล์ แน่นอน