เรื่องเด่น

ก่อน ‘มง’ ลง ต้องลงทุน

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

beauty-pageant-scoops-Rabbit-Today-banner

‘ผู้ครองมงกุฎอาจไม่ใช่คนสวยที่สุด แต่คือคนที่พร้อมที่สุดในเวลานั้น’ 

เพราะปัจจุบันการประกวดนางงามไม่ใช่แค่การเฟ้นหาสาวงามที่สวยที่สุด แต่องค์ประกอบของผู้หญิงสมัยใหม่ ได้รวมไปถึงความคิด ความรู้รอบตัว และทัศนคติที่มีต่อสังคมโลกอย่างชาญฉลาด ที่สำคัญ เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตำแหน่งนางงามบนเวทีระดับประเทศต่อไปยังระดับโลก ได้เปลี่ยนชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งไปทั้งชีวิต 

ด้วยเหตุผลอย่างหลังนี่เอง จึงมีโรงเรียนนางงามผุดขึ้นมากมายในหลายประเทศเพื่อเตรียมความพร้อมให้สาวๆ ในประเทศของตน สวยและฉลาดสม ‘มง’

ก่อน ‘มง’ ลง ต้องลงทุน,สกู๊ป,Rabbit Today

หลังบ้านนางงามเวเนซุเอลา

ด้วยสถิติเป็นผู้ชนะมิสยูนิเวิร์สถึง 7 ครั้ง มิสเวิลด์ 6 ครั้ง มิสอินเตอร์เนชั่นเนล 7 ครั้ง มิสเอิร์ธ 2 ครั้ง ถ้าถามเด็กผู้หญิงในเวเนซุเอลา ว่าความฝันของพวกเธอคืออะไร มากกว่าครึ่งตอบว่า ‘อยากเป็นนางงาม’ 

เราจึงไม่แปลกใจเลยว่า สาวงาม 3-5 คนสุดท้าย หรือผู้ครองมงกุฎจึงมีสาวงามจากประเทศนี้เข้ารอบทุกครั้งไป และเหตุผลที่เวเนซุเอลาได้รับการยอมรับบนเวทีประกวดทั่วโลก นั่นมาจากการวางแผน และการเตรียมตัวอย่างเข้มข้นของทีมประกวด นำโดย ‘ออสเมล เซาซา’ กูรูวงการนางงามและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนางงามเวเนซุเอลามาตลอด 3 ทศวรรษ

ออสเมล มีฉายาว่า ‘Pygmalion’ ผู้เนรมิตความงามให้หญิงสาวธรรมดาสวยสง่าเพียงชั่วข้ามคืน ยึดแนวคิดที่ว่าความสมบูรณ์แบบของผู้หญิงไม่ได้วัดเพียงหน้าตาและรูปร่างเท่านั้น แต่ยังต้องมาจากการบริหารเสน่ห์ที่สามารถชนะใจกรรมการ ดังนั้น สาวๆ จึงต้องผ่านหลักสูตรการเตรียมตัวสำหรับการประกวดในโรงเรียนนางงามของเขาอย่างเข้มข้นเป็นเวลานับปี ซึ่งมีการอบรมตั้งแต่การหัดพูด ท่าเดิน การโพสท่า จนถึงการดูแลรูปร่างให้สมส่วน 

ด้วยความสำเร็จของโรงเรียนนางงามนี้เอง ภายหลังจึงมีการห้ามนางงามต่างชาติมาร่วมอบรม เนื่องจากมีสาวต่างชาติจากสถาบันไปชิงตำแหน่งแซงหน้านางงามของเวเนซุเอลามาแล้ว 

ก่อน ‘มง’ ลง ต้องลงทุน,สกู๊ป,Rabbit Today

หลังบ้านนางงามฟิลิปปินส์

สาวงามในเอเชียที่ขับเคี่ยวกับสาวไทยมาทุกปี แต่จริงๆ แล้วสาวฟิลิปปินส์เป็นคนอัธยาศัยดีและน่ารักชาติหนึ่งทีเดียว พวกเธอมีความฝันไม่ต่างจากผู้หญิงทั่วโลก ที่ต้องการชิงมงบนเวทีประกวดนางงามระดับโลก สามารถสร้างชื่อเสียงให้ประเทศเป็นที่จดจำไม่แพ้สาวละติน โดยที่นั่นมีการจัดค่ายฝึกสอนและอบรมนางงามอย่างจริงจัง 

Kagandahang Flores ณ ย่านเกซอนซิตี้ ในกรุงมะนิลา คือโรงเรียนนางงามที่ดัดแปลงเป็นสตูดิโอติดกระจกจากพื้นจรดเพดาน เพื่อให้สาวๆ มองเห็นตนเอง โดยจะฝึกซ้อมอย่างน้อยวันละ 9 ชั่วโมง ทั้งการเดินบนรองเท้าส้นสูง 7 นิ้ว สอนแต่งหน้าและทำผม ไปจนถึงการยืน การยิ้ม การวางท่าทางให้ดูเซ็กซี่หรืออ่อนหวาน และวิธีการตอบคำถามอย่างฉลาด มั่นใจ สิ่งเหล่านี้หญิงสาวจำเป็นต้องฝึกฝนให้คุ้นชิน เป็นธรรมชาติ 

ผู้หญิงที่เข้ามาฝึกเป็นนางงามมืออาชีพ ส่วนใหญ่แล้วหวังพลิกชีวิตให้ดีขึ้น แต่มีหญิงสาวบางกลุ่มที่เข้ามารับการฝึกฝนไม่ได้ต้องการเงิน หรือยกระดับฐานะจากการประกวด พวกเธอแค่ต้องการได้รับเกียรติประวัติว่าได้ครองมงกุฎและตำแหน่งจารึกไว้ในประวัติศาสตร์เท่านั้น 

ก่อน ‘มง’ ลง ต้องลงทุน,สกู๊ป,Rabbit Today

หลังบ้านนางงามอินเดีย

ช่วงหนึ่งประเทศอินเดียเคยทำให้วงการนางงามโลกตื่นตะลึงด้วยการส่งตัวแทนสาวงามหน้าตาสวยคมเข้ม นัยน์ตาหวาน พ่วงด้วยปฏิภาณไหวพริบ ความเฉลียวฉลาด และการใช้ภาษาตอบคำถามบนเวที ทำให้ทุกสายตาต้องสะกด และคณะกรรมการต่างเทคะแนนให้พวกเธอเป็นทวีคูณ

The Tiara Pageant Training Studio หนึ่งในสถาบันฝึกนางงามของประเทศอินเดีย มีราคาคอร์สประมาณ 20,000 รูปีอินเดีย หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 13,400 บาท ซึ่งสาวๆ ที่เข้ามาเรียนจะได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ เสมือนการประกวดจริง โดยเฉพาะได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ในแบบที่นางงามระดับนานาชาติต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนการเดิน การยืน การนั่ง การดูแลรูปร่าง การใช้ภาษากายบนเวที เทคนิคการโพส การแต่งหน้าด้วยตัวเอง 

ที่สำคัญต้องเรียนรู้การเตรียมตอบคำถามให้แม่นยำ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษต้องเป๊ะ ที่นี่จะฝึกให้สาวๆ มั่นใจในการตอบคำถามเป็นพันข้อ โดยคำถามเหล่านั้นมักเป็นคำถามที่ทันต่อสถานการณ์และเทรนด์ของโลก

ก่อน ‘มง’ ลง ต้องลงทุน,สกู๊ป,Rabbit Today

ก่อนสวยครบต้องศัลยกรรมให้สุด

เคยได้ยินว่า เวเนซุเอลาไม่ได้มีผู้หญิงสวยที่สุดในโลก แต่ ‘ผลิต’ ผู้หญิงสมบูรณ์แบบที่สุดในโลก พ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่ส่งลูกเข้าโรงเรียนฝึกนางงาม เพื่อเตรียมตัวลงสนามแข่งขัน เพราะเชื่อว่า นางงาม คือหนทางไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น

 • โรงเรียนนางงามหรือค่ายนางงาม จะทำการฝึกฝนเด็กผู้หญิงตั้งแต่อายุ 4-24 ปี กับหลายๆ กิจกรรมที่ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย เช่น การทำศัลยกรรมตั้งแต่อายุ 12 ปี
 • บางครอบครัวจับลูกสาวอายุ 9 ขวบ ฉีดฮอร์โมนเพื่อเข้าสู่วัยรุ่นช้าลง ร่างกายจะได้ไม่หยุดสูง
 • เด็กผู้หญิงอายุ 12 ขวบ บางรายถึงเวลาศัลยกรรมจมูกและฉีดสารเสริมก้น 
 • หลายรายเมื่อเข้าสู่อายุ 16 ปี จะเริ่มทำหน้าอก
 • ร้ายแรงสุด เด็กหญิงบางคนต้องตัดเครื่องในบางส่วนออกเพื่อควบคุมการกินและการย่อยอาหาร

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยฮิตทำศัลยกรรมที่เกาหลี ไม่ว่าจะเป็นการทำจมูก ตา และหน้าอก ทำให้ปัจจุบันการทำศัลยกรรมที่เกาหลีมีกระแสแรงต่อเนื่อง จึงทำให้ธุรกิจตัวแทนพาไปทำสวยหรือทัวร์ศัลยกรรม ลองไปดูราคาคร่าวๆ กันค่ะ

ก่อน ‘มง’ ลง ต้องลงทุน,สกู๊ป,Rabbit Today

รู้หรือไม่ ในการจัดประกวดนางงามแต่ละครั้งในประเทศไทยต้องใช้เงินหมุนเวียนโดยประมาณเท่าไร

 • ค่า Production
 • ค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์
 • ค่ากิจกรรม และการเก็บตัว
 • ค่าสถานที่ในการใช้ถ่ายทอดสด
 • ค่าของรางวัลนางงาม
 • ค่าเบ็ดเตล็ดอื่นๆ

รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 10,000,000 บาท

เงินรางวัลสำหรับนางงามทั้ง 5 เวที (โดยประมาณ)

1. เวทีนางสาวไทย รวมเงินรางวัลโดยประมาณ เป็นเงิน 6,000,000 บาท

2. เวที Miss Thailand World รวมเงินรางวัลโดยประมาณ เป็นเงิน 10,000,000 บาท

3. เวที Miss Universe Thailand รวมเงินรางวัลโดยประมาณ เป็นเงิน 5,000,000 บาท

4. เวที Miss Teen Thailand รวมเงินรางวัลโดยประมาณ เป็นเงิน 1,500,000 บาท

5. เวที Miss Tiffany Universe รวมเงินรางวัลโดยประมาณ เป็นเงิน 1,600,000 บาท

รางวัลเงินสด มงกุฎ สายสะพาย เครื่องเพชร รถยนต์ บ้านพร้อมที่ดิน และรวมไปถึงประกันอุบัติภัย เพียงแค่เงินรางวัลทั้ง 5 เวที รวมกันก็มีเงินหมุนเวียนสูงเกือบ 30 ล้านบาท ดังนั้น ถ้ารวมถึงเงินหมุนเวียนในการใช้จ่ายต่างๆ แต่ละปีของการจัดเวทีการประกวด รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 100,000,000 บาท

หลังบ้านนางงาม ก่อนจะ ‘มง’ ต้องลงทุน,สกู๊ป,Rabbit Today

สิทธิการจัดเวทีประกวด Miss Universe ได้เปลี่ยนมือไปเรื่อยๆ ก่อนจะมาอยู่ในมือของมหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2539 ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งเปลี่ยนชื่อบริษัทที่จัดประกวดเป็น Miss Universe Organization ดังนั้น ผู้สวมมงกุฎมิสยูนิเวิร์สจะไม่ใช่การได้ตำแหน่งรับมงแล้วจบ แต่คือการเข้าไปเป็นพนักงานบริษัทคนหนึ่งในระยะเวลาตามสัญญา เพื่อทำหน้าที่องค์กรนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจนางงามในหลายๆ เวทีต่อมา