เรื่องเด่น

BELOVED FAMILIES ถ้าชีวิตพิเศษได้ ทำไมต้องธรรมดา

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

BELOVED-FAMILIES-news-beat-Rabbit-Today-banner

การสร้างครอบครัว LGBT ไม่ใช่แค่ ‘สตรอง’ แต่ต้อง ‘สตรองเกสต์’ เพราะถึงแม้หลายประเทศจะอนุญาตให้คนรักชอบเพศเดียวกัน สามารถแต่งงานและเลี้ยงดูบุตรได้ แต่บางคนก็ยังงุนงงสงสัยว่ามันจะไปรอดหรือ หนำซ้ำยังเป็นห่วงอนาคตของเด็กที่อยู่ในเงื้อมมือของพวกเขา เกรงว่าอาจจะได้รับผลกระทบทางใจอันเนื่องมาจากเพศวิถีของพ่อแม่ LGBT 

วิธีหนึ่งที่สามารถสื่อได้คือภาพยนตร์ และ 4 เรื่องต่อไปนี้ คือ 4 วีถีแห่งคำอธิบายแบบย่อยง่าย ที่เราอยากให้ทุกคนไม่ว่าเพศไหน…ได้ดู

BELOVED FAMILIES ถ้าชีวิตพิเศษได้ ทำไมต้องธรรมดา,ข่าววันนี้,Rabbit Today

The Birdcage (1996)

เป็นเวลาเกือบ 20 ปีที่ The Birdcage นำเสนอเรื่องราวของคู่ชายรักชายชาวอเมริกัน ก่อนที่ศาลสูงสหรัฐฯ จะมีคำตัดสินเห็นชอบให้คู่รักเป็นเพศเดียวกัน สามารถแต่งงานกันได้ทั่วทั้ง 50 รัฐ ในสหรัฐอเมริกา ในปี 2015 หนังเรื่องนี้จึงถือเป็นหนึ่งกระบอกเสียงปูทางให้ผู้ชมชาวอเมริกันและคนทั่วโลกในสมัยนั้น ได้เห็นแง่มุมหนึ่งของชีวิตคู่คนรักเพศเดียวกัน ที่สามารถเลี้ยงลูกชายจนเติบโตเป็นหนุ่ม และอยากแต่งงานกับผู้หญิงที่เขารัก นัยหนึ่ง หนุ่มสาวคู่นี้ก็ถือเป็นตัวแทนของคนสมัยใหม่ที่มองโลกแบบเข้าใจ และมองตามความเป็นจริงว่า ‘รักก็คือรัก’

ความโกลาหลอลเวงในเรื่องอยู่ที่ตัวพ่อ Armand Goldman (แสดงโดย Robin Williams) ผู้เป็นเจ้าของไนต์คลับเกย์ และคนรักของพ่อ Albert Goldman (แสดงโดย Nathan Lane) ก็สาวแตกสุดพลัง การเจอะเจอพ่อแม่ฝ่ายหญิงเพื่อรวมเป็นทองแผ่นเดียวกันจึงเป็นเรื่องใหญ่ ยิ่งครอบครัวของฝ่ายหญิงมีพ่อเป็นวุฒิสมาชิก และมีแม่ที่เป็นแม่บ๊าน…แม่บ้านด้วยแล้ว งานนี้จึงต้องแอ๊บแมนใส่และทำหลายสิ่งเพื่อละลายพฤติกรรม และเอาชนะใจพ่อแม่ฝ่ายหญิงให้ได้ ที่สำคัญคือทั้ง Armand และ Albert ไม่อยากให้ลูกชายสุดที่รักต้องขายหน้าที่มีพ่อแม่แบบนี้

การสร้างการยอมรับและเข้าใจในโลกของคนรัก 3 คู่ในเรื่อง (รวมทั้งการยอมรับและเข้าใจจากคนดูหนังที่มีต่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ) จึงเป็นเรื่องท้าทาย ประโยคหนึ่งที่ได้ใจคนดูไปเต็มๆ คือซีนที่ Armand บอกกับ Albert ในเรื่องว่า “บ้านคือที่ที่ผมมีคุณอยู่ด้วยนะ” ประโยคนี้สื่อได้ชัดว่า บ้านคือที่ที่มีความรักของเขาทั้งคู่ ความรักนั้นก็เป็นรักในแบบของเขา 2 คนเท่านั้น...ไม่มีใครอีกแล้ว

BELOVED FAMILIES ถ้าชีวิตพิเศษได้ ทำไมต้องธรรมดา,ข่าววันนี้,Rabbit Today

The Kids Are All Right (2010)

นี่คือหนังดีที่สะท้อนภาพ Perfect Lesbian Family ของ 2 แม่เลสเบี้ยน Jules (แสดงโดย Julianne Moore) และ Nic (แสดงโดย Annette Bening) ทั้งคู่เลี้ยงดูลูกสาวคนพี่ชื่อ Joni (แสดงโดย Mia Wasikowska) และลูกชายคนน้อง Laser (แสดงโดย Josh Hutcherson) โดยผ่านการอุ้มท้องจากสเปิร์มบริจาคของชายนิรนามคนเดียวกัน

เมื่อลูกๆ ทั้งคู่เติบโตเข้าสู่วัยรุ่น ความอยากรู้อยากเห็นก็บังเกิด ทั้งคู่สืบหาว่าชายเจ้าของสเปิร์มผู้นั้นคือใคร ในที่สุดก็พบว่า Paul (แสดงโดย Mark Ruffalo) คือครึ่งหนึ่งในเกลียว DNA ของพี่น้องคู่นี้

แน่นอนว่า เมื่อมี ‘ผู้ชาย’ พาความ ‘แมนๆ’ เข้ามาข้องเกี่ยวกับทุกคนในครอบครัว โลกทั้งใบของ Nic ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวก็เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งความรู้สึกของเด็ก 2 คนที่ไม่เคยมีผู้ชายในฐานะพ่อมาก่อน ความรู้สึกของลูกชายที่เริ่มเบื่อแม่ทอมเจ้าบงการอย่าง Nic ความรู้สึกของ Jules ที่หวั่นไหวกับแท่งอ้อยและจูบขยี้ริมฝีปากพร้อมคมหนวดของ Paul ฯลฯ พูดง่ายๆ คือทุกคน (รวมทั้ง Paul ที่ดันไปปิ๊ง Jules เช่นกัน) จึงต้องตั้งรับการเปลี่ยนแปลงนี้ให้ดีที่สุด เพื่อสร้างความเข้าใจ กล้าที่จะสารภาพความผิดทุกสิ่ง และให้อภัยกับทุกอย่างที่เกิดขึ้น  

BELOVED FAMILIES ถ้าชีวิตพิเศษได้ ทำไมต้องธรรมดา,ข่าววันนี้,Rabbit Today

Gayby Baby (2015)

หนังสารคดีฟีลกู้ดที่ใช้เวลาสร้าง 4 ปี เกี่ยวกับ 4 ครอบครัว LGBT เดินเรื่องผ่านเสียงเล็กๆ ของตัวเด็ก 4 คนที่มีดีเทลชีวิตแตกต่างกันไป คือ Gus เด็กชายวัย 10 ปี ที่หลงรักมวยปล้ำเป็นชีวิตจิตใจ แต่แม่ๆ เลสเบี้ยนของเขาไม่ชอบความรุนแรงแบบนี้ และเป็นห่วงว่าเขาจะซึมซับพฤติกรรมติดตัวไป Matt เด็กชายวัย 11 ปี ที่มีแม่ๆ เลสเบี้ยนศรัทธาในพระเจ้า ทว่าคริสต์ศาสนาบอกว่าคนรักเพศเดียวกันเป็นบาป Matt จึงตั้งคำถามมากมายเต็มหัว และรอคอยคำตอบ

2 คนต่อมาคือ Graham เด็กชายวัย 11 ปี ที่มีปมของการอ่านหนังสือไม่ออกเป็นทุนเดิม การโยกย้ายมาอยู่ในการดูแลของพ่อๆ เกย์ของเขาที่ประเทศฟิจิ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพ่อทั้ง 2 คนต้องปกปิดตัวตนในสังคมให้สนิท หนำซ้ำ 1 ภารกิจในห้องเรียนคือการเขียนเรียงความส่งครูในหัวข้อ ‘เรื่องราวของฉัน’ ทำให้เขาทั้งกลืนไม่เข้าและคายไม่ออก

และสุดท้ายคือชีวิตของเด็กผู้หญิงที่ชื่อ Ebony ผู้ไม่กล้าบอกโลกว่าตนเองมีแม่เป็นเลสเบี้ยน จึงสร้างปมเด่นขึ้นมาเพื่อกลบปมที่ตัวเองคิดว่า ‘ผิดปกติ’

หนังเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย Maya Newell ผู้ซึ่งได้รับการเลี้ยงดูจากครอบครัวเลสเบี้ยนเช่นกัน จึงแซะและกระเทาะความซับซ้อนของเนื้อหาออกมาได้ถึงอารมณ์ความเรียล แต่แม้หนังจะเดินเรื่องได้ลึกซึ้งกินใจเพียงใด เหรียญอีกด้านก็ทำให้ทั้งตัวผู้กำกับฯ และโปรดิวเซอร์ใจฝ่อไม่น้อย เพราะโดนแบนและต่อต้านจากพ่อแม่ผู้ปกครองชาวออสเตรเลียอย่างหนัก

BELOVED FAMILIES ถ้าชีวิตพิเศษได้ ทำไมต้องธรรมดา,ข่าววันนี้,Rabbit Today

Fathers (2016)

Fathers ฉีกแนวหนังเกย์ที่หลายคนติดภาพการฟัดกันนัวเนีย มาเป็นภาพแห่งความอบอุ่นละมุนละไม ถือเป็นหนังขยายหลอดเลือดทัศนคติ ที่ส่งไปหล่อเลี้ยงหัวใจของคนมีรักทั้งโลก ไม่ว่าเพศใด ผลงานของผู้กำกับฯ พลัฏฐ์พล มิ่งพรพิชิต

หนังเดินเรื่องผ่านความรักแบบ Long Term Relationship ระหว่างฝุ่น (แสดงโดย อั๊ต-อัษฎา พานิชกุล) และยุกต์ (แสดงโดย ณัฐ ศักดาทร) คู่รักเกย์ที่ครองรักกันมานาน อยากสร้างครอบครัวในอุดมคติ และอยากมีลูก จึงตัดสินใจอุปการะเด็กกำพร้าทารกชื่อ บุตร (แสดงโดย ด.ช.ฮิม-อริย์ธัช พิพัฒน์ตังกูล) เติบโตจนถึงเวลาเข้าเรียนชั้น ป.1 ซึ่งเป็นที่ที่เขาต้องผจญกับการโดนเพื่อนล้อว่าพ่อเป็นตุ๊ด

แม้หนังจะมองความรักเป็นเรื่องสากล ไม่ว่าเพศใดก็ตกหลุมรักกันได้ แต่งงานกันได้ แต่เอาเข้าจริง ใช่ว่าทุกคนในสังคมจะเออออเห็นด้วยไปเสียหมด แง่คิดหนึ่งในหนังจากคำพูดตัวละคร ผอ. ดูแลสิทธิเด็ก (แสดงโดย สินจัย เปล่งพานิช) ฝากไว้ให้ขบคิดคือ “การเลี้ยงลูกไม่มีวิธีที่ถูกหรือผิด แต่มันไม่มีวิธีที่ง่ายอย่างแน่นอน” เชื่อแน่ว่าคู่รักทุกคู่ไม่ว่าเพศใด ก็คงพยักหน้าเห็นด้วย โดยเฉพาะคู่รักเกย์อย่างฝุ่นและยุกต์

จนถึงวันนี้ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ในประเทศไทย กำลังอยู่ในขั้นตอนส่งเข้า ครม. หนังไทยเรื่องนี้จึงเหมือนเป็นการ เตรียมความพร้อมให้กับวันหนึ่งวันนั้นที่กำลังจะมาถึง วันที่ความสัมพันธ์ของผู้มีความหลากหลายทางเพศจะมีสิทธิเท่าเทียมกันในการใช้ชีวิต แต่งงาน และสร้างครอบครัว ได้เฉกเช่นหญิงชายทั่วไป

ถึงแม้ว่าหนังทุกเรื่องจะมีเนื้อหาของคนรักชอบเพศเดียวกัน แต่คนรักเพศตรงข้าม หรือ Heterosexual ก็สามารถอินไปกับเรื่องราวเหล่านี้ได้อย่างดี เพราะแท้จริงแล้ว...ความรักเป็นเรื่องสากล และทุกคนมีสิทธิ์ที่จะรัก...และได้แต่งงานกับคนที่เขารัก