เรื่องเด่น

ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ เปิดม่านคุยกับนางเอกขวัญใจคอละคร

Published 7 ส.ค. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ เปิดม่านคุยกับนางเอกขวัญใจคอละคร

กำลังเข้มข้นและใกล้ถึงบทสรุปเต็มทีสำหรับละครดราม่าเรื่อง ‘มนตรามหาเสน่ห์’ ที่กำลังออกอากาศผ่านช่องพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 อยู่ในขณะนี้

ว่าด้วยโศกนาฏกรรมความรักที่หยิบยกเรื่องราวของมนตร์คาถา ซึ่งเป็นความเชื่อใกล้ตัวของคนไทย มาถ่ายทอดผ่านตัวละครในคณะนางรำ ทำให้บ่อยครั้งที่ #มนตรามหาเสน่ห์ ติดเทรนด์บนทวิตเตอร์ และชาวเน็ตร่วมแสดงความเห็นกันอย่างออกรส 

ไม่เพียงแค่เนื้อหาชวนติดตามเท่านั้น แต่ฝีมือการแสดงของนักแสดงนำอย่าง ‘เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์’ ผู้รับบท 2 ตัวละครในเรื่องเดียว ก็ยังถูกพูดถึงไม่แพ้กัน เพราะนี่คือผลงานอีกเรื่องที่พิสูจน์ความสามารถด้านการแสดงของนางเอกคนนี้


กว่า 15 ปีที่เบนซ์โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงไทย เธอบอกเราว่า การรักษาตำแหน่งขวัญใจคอละครไว้นั้น…ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากทักษะการแสดงแล้ว การวางตัวในวงการก็เป็นสิ่งสำคัญ 

ก่อนที่ละครจะปิดฉากลง เรามีนัดกับเบนซ์เพื่อพูดคุยถึงมุมมองชีวิตและทัศนคติหลังม่านการทำงานในฐานะนักแสดงมืออาชีพ 

การทำงานในวงการบันเทิงไม่ใช่เรื่องง่าย
ต้องอาศัยความตรงต่อเวลา ความอดทน ความรับผิดชอบ 
และที่สำคัญคือต้องมีวินัยอย่างมาก

สัมภาษณ์ เบนซ์ - ปุณยาพร พูลพิพัฒน์,Rabbit Today

Q: ทำไมถึงตัดสินใจรับเล่นละครเรื่องนี้

A: เบนซ์ไม่เคยเล่นละครที่ต้องแบกรับคาแร็กเตอร์ที่มี 2 ตัวละครมาก่อน ในเรื่องนี้ต้องรับบทเป็นทั้ง ‘พร้อม’ และ ‘พริ้ม’ ค่ะ ตัว พร้อมเป็นผู้หญิงยากจน สู้ชีวิต อยู่ในคณะนางรำที่มีพี่ชายคอยดูแล ส่วนตัวพริ้มจะเป็นอีกคาแร็กเตอร์ที่กลับมาแก้แค้นอะไรบางอย่าง เรียกว่าคนดูได้เห็นทั้ง 2 บุคลิกเลยค่ะ เป็นบทที่ท้าทายมาก คนดูน่าจะชอบ (ยิ้ม)

Q: การรับเล่น 2 คาแร็กเตอร์ยากมากไหม

A: ยากค่ะ เป็นตัวละครที่ต้องหลอกพระเอกตลอดเวลา บางครั้งเป็นคนที่ใบหน้ามีปาน บางครั้งก็ไม่มี ซึ่งพระเอกจะสับสนว่าทำไมตัวละคร 2 คนนี้นิสัยคล้ายกัน แต่ตำหนิบนใบหน้าไม่เหมือนกัน เบนซ์เองก็ต้องเล่นแบบเก็บความรู้สึกของตัวละครไว้ เวลาเข้าฉากกับพี่ออย (ธนา สุทธิกมล) มีความยากมากค่ะ เพราะเราต้องตีความอารมณ์ของตัวละครให้แตก ว่ากำลังรู้สึกแบบนี้นะ ใจหนึ่งรู้ว่ารักเขา แต่อีกใจหนึ่งก็รู้ว่ากำลังโกหกเขาอยู่

สัมภาษณ์ เบนซ์ - ปุณยาพร พูลพิพัฒน์,Rabbit Today

Q: ตัวตนของคุณคล้ายกับตัวละครไหนมากกว่ากัน

A: ถ้าคล้ายเบนซ์น่าจะเป็นตัว ‘พร้อม’ ค่ะ พร้อมเป็นคนมองโลกในแง่ดี มีความแก่น ไม่ค่อยเรียบร้อย ตรงกับเบนซ์ดี (หัวเราะ) ส่วนคาแร็กเตอร์ของตัวละคร ‘พริ้ม’ ไม่ตรงเลยค่ะ พริ้มเป็นผู้ใหญ่ มาดนิ่ง ในหัวเหมือนมีเรื่องให้คิดอยู่ตลอดเวลา ว่าฉันจะทำอย่างไรจึงจะแก้แค้นคนที่มาทำร้ายตัวเองได้นะ ถือเป็นคนที่มีความซับซ้อนค่ะ

Q: อีกหนึ่งความท้าทายคือคุณต้องรำฉุยฉายแทบทั้งเรื่อง

A: โห! ยากมากเลย ตอนแรกที่ทีมงานติดต่อมาบอกว่ารำแค่เพลงเดียว แต่สุดท้ายต้องรำถึง 3 เพลง ยากจริงๆ เบนซ์มีพื้นฐานรำไทยตอนเด็กบ้าง แต่คือการเรียนตั้งวงธรรมดา และผ่านมานานมากแล้วค่ะ พอมาเล่นเรื่องนี้เท่ากับต้องรื้อฟื้นทักษะการรำใหม่ทั้งหมด คนที่เล่นรายล้อมเบนซ์คือนักรำหมดเลย ทำให้มีความกดดันค่ะ แบบ…เครียดอ่ะ ครูขาช่วยหน่อย (หัวเราะ) แต่ก่อนถ่ายทำมีครูมาสอนรำหน้าเซตด้วย ต้องดัดมือโน่นนี่ ตั้งวง ตั้งขา ทำให้รู้ว่าการรำไทยก็เหมือนการเล่นโยคะนั่นเอง ต้องเกร็งทุกสัดส่วน ต้องหลังตรง สะโพกแอ่น แถมมีรำเกือบทุกฉาก รำทั้งเรื่องเลยค่ะ

สัมภาษณ์ เบนซ์ - ปุณยาพร พูลพิพัฒน์,Rabbit Today

Q: ประเด็นในละครที่ถูกพูดถึงกันมากคือเรื่อง ‘ความงามนิรันดร์’

A: ตัวละครต้องการกลับมาเพื่อแก้แค้น ถ้ากลับมาแบบใบหน้ามีปาน ทุกคนก็จะจำได้ อาจทำให้แก้แค้นไม่สำเร็จ เขาเลยต้องใช้มนตร์คาถาในการอาบน้ำแสงจันทร์ เพื่อให้ตัวเองสวย มีความงามที่เป็นนิรันดร์ แม้ในใจลึกๆ ตัวละครอาจมีแอบคิดว่า ทำแบบนี้มันผิดนะ แต่อีกใจหนึ่งก็จะได้สวยไง ไม่ดีหรือ คือในใจตอนนั้นมีแค่ 2 อย่าง คือเรื่องแก้แค้นและเรื่องผู้ชาย แต่สุดท้ายแล้ว ละครเรื่องนี้จะมอบข้อคิดให้คนดูแน่นอนค่ะ สมัยนี้ทุกคนอยากสวย อยากหล่อ แต่ถ้าจิตใจคนไม่ดี ไม่ทำความดี ไม่คิดบวกกับตัวเองและคนรอบข้าง สุดท้ายคุณก็ไม่เหลืออะไรอยู่ดี

Q: ชีวิตจริงเคยอาบน้ำแสงจันทร์บ้างไหม

A: จริงๆ แล้ว เบนซ์เคยอาบน้ำแสงจันทร์ด้วยนะคะ (หัวเราะ) อาบหน้าบ้าน เห็นพระจันทร์ลอยเด่น ก็เลยอาบน้ำตู้มเลย แล้วขอพรค่ะ ตอนอาบเรามีความเชื่อแค่ว่า จะได้ขอพรเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องความรัก ตอนนั้นหมอดูบอกว่า ถ้าจะอาบให้อาบเวลานี้นะ พระจันทร์ขึ้นตรงหัวพอดี ให้สวดมนต์แล้วอาบ แต่เพิ่งรู้ทีหลังว่าการอาบน้ำแสงจันทร์คือการเพิ่มความสวยค่ะ อาบเพื่อให้ผิวพรรณสวย ดูดีตลอดเวลา นี่เป็นความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ

สัมภาษณ์ เบนซ์ - ปุณยาพร พูลพิพัฒน์,Rabbit Today

Q: เหมือนคุณจะค่อนข้างเชื่อเรื่องมนตร์คาถาและดวงชะตา

A: โห…เชื่อโค-ตร เชื่อมาก เชื่อทุกอย่าง เชื่อจริงๆ ค่ะ (สีหน้าจริงจัง) เบนซ์เป็นคนที่ชอบอะไรแบบนี้อยู่แล้ว ใครว่าหมอดูท่านไหนดีก็ไปดู เคยไปดูเดือนหนึ่งประมาณ 3-5 ครั้ง จนทุกคนรอบตัวบอกว่า “พอก่อนไหม” (หัวเราะ) เพราะการดูดวงบ่อยๆ ทำให้ดวงเราเปลี่ยนไปได้นะ จากการที่เราดวงดีอยู่แล้ว อาจกลายเป็นไม่ดีได้ ช่วงหลังๆ จึงรู้สึกเชื่อเรื่องพวกนี้แบบ 50/50 ค่ะ เพราะเราต้องเชื่อมั่นในตัวเองด้วยนะ เมื่อก่อนเวลาจะออกจากบ้าน ไปคุยงานหรือไปทำธุรกิจจะดูฤกษ์ และดูว่าเราต้องก้าวเท้าไหนก่อนออกจากบ้าน เวลาไหน กี่นาที กี่วินาที แต่ช่วงหลังคือ…พักก่อน ถ้าเราทำแบบนี้ทุกวันไม่ไหวแน่ เอาที่เราสบายใจก็พอละ ไม่งั้นชีวิตจะยากเกินไป ชีวิตดูเครียด แต่ก็ยังมีแอบดูอยู่บ้างนะคะ เพียงแค่ไม่ดูบ่อยเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ดูแค่นิดหน่อย (ยิ้มเขินๆ)

Q: คุณเป็นนางเอกที่อยู่ในวงการมานานถึง 15 ปีแล้ว มีเรื่องไหนที่ทำให้กังวลใจมากที่สุด

A: ถ้ามีคนพูดว่า “เฮ้ย! ทำไมช่วงนี้เล่นละครไม่ดีเลย ช่วงนี้ไม่มีสมาธิในการเล่นหรือ” เราก็จะเริ่มไม่มีสมาธิละ เริ่มนอยด์ละ รู้สึกไม่ค่อยดีค่ะ เบนซ์จะจิตตกนะ ต้องวิ่งหาครูแอ๊กติ้งเลยจ้า เหมือนเด็กโรคจิตอ่ะ ถ้ามีอะไรที่มากระทบก็ต้องรีบโทรหาเลย หรือไม่ก็ไปนั่งคุยกับครูให้สบายใจ หนูเป็นอะไรก็ไม่รู้ ครูเป็นเหมือนโค้ชการแสดงค่ะ บางครั้งต้องให้เขาช่วยแนะนำให้ เพราะวิธีการคิดของเบนซ์ จะชอบคิดแบบเดิมๆ ใช้เทคนิคเดิมๆ ในการเล่น อาจไม่ตรงใจคนดู ครูจะช่วยเราปรับวิธีการคิดใหม่ เพื่อให้เราจูนให้เข้ากับการทำงานค่ะ

สัมภาษณ์ เบนซ์ - ปุณยาพร พูลพิพัฒน์,Rabbit Today

Q: นักแสดงต้องแข็งแกร่งแค่ไหนในการรับคำวิจารณ์

A: ถ้าเจอคำวิจารณ์ในแง่ที่ว่าทำไมเบนซ์ถึงรับเล่นบทเดิมๆ เราก็พูดอะไรไม่ได้ เพราะนี่คืองานของเราค่ะ เมื่อผู้ใหญ่บอกมาแล้วว่าบทนี้นะ เราเป็นนักแสดงก็ต้องทำให้ดีที่สุด เบนซ์มองว่านักแสดงเป็นอาชีพที่ต้องใช้คำว่าอดทนในทุกๆ อย่างค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่าการที่เราเข้ามาในวงการบันเทิง เป็นอะไรที่ง่าย สบาย แต่จริงๆ ไม่ใช่เลย ต้องอาศัยความตรงต่อเวลา ความอดทน ความรับผิดชอบ การทำงานร่วมกับคนอื่น เพราะเราทำงานกับคนหมู่มาก อีกอย่างคือต้องมีวินัยมาก ถ้าเราทำไม่ได้ เล่นไม่ได้ คนอื่นจะเสียเวลา เพราะออกกองครั้งหนึ่ง ใช้จำนวนคนเยอะ ตั้งแต่เช้าถึงตอนเย็น ต้องพยายามไม่ให้คนอื่นเดือดร้อน เมื่อก่อนหากมีคนมาพูดจาแรงๆ ใส่ก็จะจิตตกทันทีเลย เพราะไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร แต่เดี๋ยวนี้ต้องมานั่งทบทวนตัวเอง คิดว่าเราผิดอะไร ทำไมเขาไม่พอใจในการแสดงของเรา 

Q: สุดท้ายนี้ คิดว่าเสน่ห์ของผู้หญิงที่ชื่อ ‘เบนซ์-ปุณยาพร’ อยู่ที่ตรงไหน

A: รอยยิ้มมั้งคะ (ยิ้ม) เป็นคนยิ้มบ่อย ยิ้มง่าย และพูดเยอะ พูดเก่ง พูดไปเรื่อยค่ะ ชอบทักทายคนอื่นก่อนด้วย ความที่เราเป็นคนอัธยาศัยดี พูดเก่ง จนเพื่อนบอกว่าหยุดพูดบ้างเถอะ เบนซ์เป็นลูกคนเดียว เล่นคนเดียวมาตั้งแต่เด็ก พอเจอคนอื่นก็อยากพูดคุยกับเขา อาจเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเบนซ์ไม่ได้หยิ่งนะ

อีกเรื่องคือเบนซ์จะใส่ใจคนอื่นเสมอเมื่อต้องทำงานด้วยกัน จำได้ว่าประกวดดัชชี่เกิร์ลตอนอายุ 18 ปี ลงจากเวทีอีก 2 สัปดาห์ต้องเล่นละครเรื่องแรก ทุกอย่างยากไปหมดเลย จำบทไม่ได้ เล่นแข็ง เดินบังกล้อง พอเราทำไม่ได้ก็จะทำให้ทีมงานคนอื่นเสียเวลา รู้สึกไม่ดีเลย จนคิดอยากเลิกอาชีพนักแสดงไปเลยค่ะ แต่แม่มาเตือนสติว่า น้อยคนนะที่จะมีโอกาสแบบนี้ เบนซ์จึงไปปรับปรุงตัวเอง เรียนเพิ่ม ซ้อมเพิ่ม แม้ว่าจะอยู่ในวงการมานาน แต่ทุกวันนี้ก็ยังต้องฝึกฝนและเรียนรู้อยู่เสมอค่ะ