เรื่องเด่น

Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ

Published 18 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

Black-Friday-scoops-Rabbit-Today-banner

“Cost and worth are very different things” ... ถ้าใครอินกับภาพยนตร์สุดฮาน่ารักอย่าง Confessions of a Shopaholic คงจำประโยคประโยคสำคัญของ ‘ลุค แบรนดอน’ ที่กล่าวกับ ‘รีเบ็คก้า บลูมวูด’ หน้าร้านขายฮอทดอกที่ยังคงติดหูคนฟัง ติดใจคนดูได้ดี ถึงความหมายของ ‘ราคาและคุณค่าของสิ่งของนั้นช่างแตกต่างโดยสิ้นเชิง’

วีรกรรมของเบ็คกี้ สาวนักช้อปฯ ผู้เสพติดการซื้อของแบรนด์เนมจนเป็นหนี้บัตรเครดิตถึง 9,412.25 ดอลลาร์สหรัฐฯ จนทำให้เธอสูญเสียงานและคนรัก ท้ายสุดเธอจึงตัดสินใจขายผ้าพันคอสีเขียวแบรนด์ Denny & George ผืนสุดรัก (เพราะมันคือสิ่งที่นำความรักมาให้เธอ) ในราคา 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเตือนใจตัวเอง

...หนังเรื่องนี้ได้บอกว่า ... ชาวเรานักช้อปฯ ควรรูดและคลิกอย่างมีสติ!

ผู้เขียนไม่ได้จะมาชวนคุยเรื่องหนัง หรือชวนคุณขุดบัตรเครดิตที่ฟรีซเอาไว้ในช่องแช่แข็งเพื่อเตรียมตัวช้อปฯ กระหน่ำในวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นวันแบล็กฟรายเดย์ (Black Friday) เพราะเชื่อเหลือเกินว่า ปัจจุบันร้านรวงชื่อดัง สินค้าปลีกทั้งหลาย ล้วนสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกวันเพียงแค่คลิก แถมมีคูปองส่วนลดให้ช้อปฯ ต่อเรื่อยๆ (เพราะผู้เขียนก็โดนมาเหมือนกัน) 

ถ้าเรามีแอปพลิชั่นมากมาย สั่งง่าย ส่งเร็ว ส่วนลดเพียบ แล้ววันแบล็กฟรายเดย์มันสำคัญอย่างไรล่ะ... คำตอบคือ วันแบล็กฟรายเดย์คือวันพิเศษแห่งการช้อปปิ้งอีก 1 วันที่ทั่วโลกรอคอย บางร้านโดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าจัดส่วนลดให้ถึง 70% งานนนี้ทำเอาแม่บ้านหลายคนไปต่อคิวกันตั้งแต่วันพฤหัสฯ อาวุธสำคัญคือ มือต้องไว อย่าจับแล้วปล่อย เพราะเราเชื่อว่า ไม่ถึง 1 นาที หลังจากปล่อย จะมีคนสนใจ และสอยมันไปอย่างแน่นอน

...แล้วคุณอาจต้องกลับไปจิกสิ่งของนั้นกลับคืน จนอาจเกิดศึกแย่งชิงกันเบาๆ

Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today

Black Friday คืออะไร

เทศกาลการช้อปปิ้งสุดบ้าคลั่งที่เกิดขึ้นทุกวันศุกร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน ตั้งแต่ปลายปี 1960 โดยจุดเริ่มต้นของคำนี้มาจากการใช้เรียก การจราจรที่หนาแน่นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้าในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นวันที่ตำรวจจะต้องทำงานหนักที่สุดอีกวันหนึ่ง จนเหมือนสื่อให้เห็นว่านี่เป็นวันศุกร์สุดมืนมนสำหรับตำรวจฟิลาเดลเฟียนั่นเอง

เนื่องจากร้านค้าต่างๆ หวังจะเพิ่มยอดขายให้สูงที่สุดในเทศกาลดังกล่าว จึงเสนอส่วนลดราคาล่อตาล่อใจขาช้อปฯ หลังวัน Thanksgiving หรือ เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า (วันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน) เริ่มจากการลดราคาตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเที่ยงคืนของวันนั้น อาจล่วงเลยไปอีกวันก็มี จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่จะเห็นมหาชนคนชอบช้อปฯ มาปูเสื่อรอหน้าห้างฯ ใหญ่ต่างๆ ในเมือง

บางคนถึงกับตั้งแคมป์ตั้งแต่คืนก่อนวันลดราคาเลยก็มี เพื่อที่จะได้เป็นคนแรกในการช้อปฯ สินค้าลดราคาด้วยข้อเสนอต่างๆ เพื่อได้รับสิทธิพิเศษ เช่น เป็น 10 คนแรก หรือ 100 คนแรกในวันนั้น อีกทั้งหลายคนยังเตรียมตัวกันเป็นอาทิตย์เพื่อมาช้อปฯ ในวัน Black Friday จนทำให้บ่อยครั้งเราจะเห็นการแย่งสินค้า ตบตีกันจนเลือดตกยางออก ปัญหาการจราจรติดขัดแทบปิดถนนเพื่อกิจกรรมวันนี้ 

ครั้งหนึ่งมีเรื่องเล่าว่า ขาช้อปคนหนึ่งฉีดสเปรย์พริกไทยใส่คู่แข่ง ที่กำลังเล็งสินค้าเพราะไม่อยากให้คนอื่นแย่งซื้อสินค้าที่ตนเองต้องการสอย

Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today

Cyber Monday คืออะไร

หลังจากความสนุกในวัน Black Friday แล้ว เหมือนดีกรีการช้อปปิ้งยังไม่สุด และไม่จบลงอยู่เท่านั้น เมื่อห้างค้าปลีกจัดโปรโมชั่นและโกยยอดขายกันไปมากโข ในกลุ่มของผู้ค้าออนไลน์จึงอยากลดราคากับเขาบ้าง เมื่อเห็นว่าเทศกาลแบล็กฟรายเดย์ทำยอดได้ดีจนน่าสนใจ ดังนั้น ชาวผู้ค้าออนไลน์จึงพร้อมใจกันลดราคาในวันจันทร์ถัดมา โดยใช้ชื่อว่า Cyber Monday ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพวกอุปกรณ์ไอทีของแต่ละเว็บไซต์ที่พร้อมใจกันปล่อยโค้ดลดราคาออกมากระหน่ำ 

ทั้งนี้ Cyber Monday เป็นศัพท์ทางการตลาด โดยสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติ (National Retail Federations) ตั้งแต่ปี 2005 โดยจับเอากระแสของ Black Friday ว่าวันศุกร์เป็นวันลดราคาของออฟไลน์ (แม้ปัจจุบันจะรวมไปถึงออนไลน์ของร้านค้าปลีก) 

ดังนั้น วันนี้ไซเบอร์มันเดย์จึงเป็นวันช้อปฯ ของชาวไอทีก็ว่าได้ ซึ่งทางสมาคมฯ เห็นว่ามีผู้บริโภคหลายคนพลาดโอกาสซื้อสินค้าราคาถูก จึงมีวัน Cyber Monday เพื่อเป็นทางออกของผู้บริโภคที่ต้องการ ของดีราคาถูก แต่มีข้อจำกัดว่าต้องซื้อทางออนไลน์เท่านั้น เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าและบรรดาคนทำงานออฟฟิศก็อยากที่จะซื้อของลดราคาอยู่ ยิ่งซื้อของจากออฟฟิศที่ติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ยิ่งถูกใจขาช้อปฯ ยิ่งนัก

Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today

Black Friday ในประเทศไทย

แม้ว่าในประเทศไทยจะไม่มีเทศกาลขอบคุณพระเจ้า เหมือนในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ประเทศของเรานั้นเป็นผู้รับอิทธิพลขั้นสูงด้านช้อปปิ้งจากตะวันตก จะว่าไปแล้ว ประเทศไทยเรานี่แหละเป็นหนึ่งในสวรรค์ของนักช้อปทั่วโลก เพราะจากชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว ทำให้นักลงทุนต่างชาติมองเมืองไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ เหมาะแก่การนำสินค้าเข้ามาทำการค้า เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทย รวมไปถึงชาวต่างชาติได้จับจ่ายใช้สอยกันแบบไม่รู้จบ

และยิ่งในปัจจุบันขาช้อปฯ ให้ความสนใจกับการซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น เพราะร้านค้าต่างๆ ได้พัฒนา และปรับปรุงในส่วนของการคืนสินค้า ในกรณีที่ผู้บริโภคไม่พึงพอใจในสินค้า ความกลัวที่ไม่ได้เห็นหรือสัมผัสสินค้าก่อนจึงลดน้อยลงมาก แหม...บางคนก็แอบไปทดลองสินค้า ลองใส่ ลองสัมผัส ในร้านค้าจริง ก่อนจะมาสั่งซื้อออนไลน์ เพราะโค้ดส่วนลดและการสะสมแต้มมันล่อใจ แถมส่งฟรีถึงบ้านอีกต่างหาก ประหยัดไปได้ตั้งเยอะ

สำหรับข้อมูลจาก Picodi.com นั้น มีการระบุช่วงเทศกาล Black Friday ว่ามีผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้น 535% และมีบริการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 566% โดยมีส่วนลดเกิดขึ้นในช่วงดังกล่าวถึง 60% มากกว่าช่วงปกติที่ได้ส่วนลด 45% ดังนั้น ขณะที่ราคาสั่งซื้อโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1,132 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติซึ่งอยูที่ 790 บาท ทำให้นักช้อปชาวไทยสามารถประหยัดเงินในบัญชีหรือบัตรเครดิตในช่วงเทศกาลนี้ คิดเป็นเลขโดยเฉลี่ยต่อหัวถึง 2,001 บาท ขณะที่วันปกติจะประหยัดได้ 1,662 บาท ทั้งนี้ หากคิดรวมทั้งประเทศก็จะประยัดได้ถึง 8,759,971 บาทเลยทีเดียว

Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today

ร้านค้าที่ขาช้อปฯ เข้าซื้อมากที่สุด

ถ้าให้นึกถึงร้านค้าออนไลน์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Lazada นั้นครองอันดับ 1 ที่คนนึกถึง แม้ระยะหลังจะมีพันธมิตรจากร้านค้าปลีกต่างๆ ที่มาเข้าร่วม แจกส่วนลด ปล่อยของถูก จนหลุด QC ของร้านค้าอื่นๆ ภายใต้หลังคานี้ แต่อย่างไรก็ตาม ลาซาด้าก็ยังคงเป็นแบรนด์ทรงอิทธิพลในกิจกรรมการซื้อขายวัน Black Friday ที่สุด ในวงการ E-Commerce ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งนอกจากจะเป็นยักษ์ใหญ่ของไทยแล้ว ยังเป็นเบอร์ต้นๆ ของ เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย อีกด้วย

แต่เมื่อแอปพลิเคชั่นจากร้านค้าต่างๆ ได้สร้างพื้นที่ของตนเอง ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น สามารถซื้อทางออนไลน์โดยตรงจากแบรนด์นั้นๆ เอง ไม่ว่าจะเป็น Sephora, Uniqlo, Adidas, Nike, Central, Siam Paragon และห้างสรรพสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

จากผลสำรวจแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมวัน Black Friday เป็นอีกหนึ่งเทศกาลช้อปปิ้งในระดับสากลที่สำคัญและทั่วโลกเฝ้ารอว่า ห้างร้านต่างๆ ใครจะปล่อยหมัดเด็ดมัดใจลูกค้า สามารถโกยเงินและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงนี้ ที่สำคัญ สินค้าและคุณภาพต้องดีงามถูกใจนักช้อปฯ ที่วางแผนการเงินมาจับจ่ายเป็นอย่างดี

Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today

ยอดการใช้จ่ายวัน Black Friday 2017

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2017 ยอดการใช้จ่ายพุ่งขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุมาจากการซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่อำนวยความสะดวกต่อลูกค้ามากขึ้น เราลองมาดูตัวเลขการช้อปปิ้งของประเทศที่พุ่งปรี๊ดกันบ้างดีกว่า

 • ปากีสถาน เพิ่มขึ้น 11,525%
 • ฮังการี เพิ่มขึ้น 9,750%
 • อิตาลี เพิ่มขึ้น 4,516%
 • กรีซ เพิ่มขึ้น 2,600%
 • ไทย เพิ่มขึ้น 46%

สินค้าขายดีในวัน Black Friday

 • สินค้าแฟชั่น เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ชุดชั้นใน ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ตโฟน คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
 • เครื่องสำอาง เช่น น้ำหอม 

เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นยอดฮิตช่วงลดแหลก

 Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today Lazada
เว็บไซต์ที่สามารถสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้ง่ายดาย อีกทั้งยังมีร้านค้าระดับไฮเอนด์เข้าร่วม ยกขบวนมาลดกระหน่ำ
 Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today Adidas
สาวกอาดิดาสเตรียมคลิกซื้อรองเท้ากันแทบไม่หวาดไม่ไหว รวมถึงเสื้อผ้าที่กลายเป็นสตรีทแฟชั่นสุดเทรนดี้
 Black Friday วันเปย์...ที่เฝ้ารอ,สกู้ป,Rabbit Today Grab
การขนส่งในช่วงเทศกาลจับจ่าย ไม่ต้องรอวันหยุดหากช้อปฯ แล้วอยากส่งให้ใคร วันเดียวก็ถึงเว็บไซต์ที่สามารถสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้ง่ายดาย อีกทั้งยังมีร้านค้าระดับไฮเอนด์เข้าร่วม ยกขบวนมาลดกระหน่ำ

มาดูส่วนลดในวัน Black Friday ว่ายั่วเงินในบัญชีมากแค่ไหน

เป็นที่ทราบกันดีของนักช้อปฯ ว่าวัน Black Friday มักจะได้ข้อเสนอส่วนลดถึง 70-80% หรือ ส่วนลด 90% นั้นมีจำนวนจำกัด อาจต้องเอาขาก่ายจองสินค้ากันเลยทีเดียว ซึ่งข้อมูลจาก Black Friday ในปี 2017 ส่วนลดที่มากที่สุดมีให้สำหรับชาวอเมริกัน (ลดราคาโดยเฉลี่ย 68%), ชาวแคนาดา (66%) และ Ukrainians (66%) แต่สำหรับส่วนลดเฉลี่ยจากร้านค้าออนไลน์ในประเทศไทยมีส่วนลดถึง 65% เฉลี่ยแล้วอาจประหยัดเงินได้ถึง 9,500 บาทต่อคนในวันนั้น

เตรียมตัวก่อนช้อปฯ วัน Black Friday

 • วางแผนซื้อของที่สามารถใช้ได้ทั้งปี จนถึงแบล็กฟรายเดย์ 2019
 • ตรวจสอบราคาสินค้า เปรียบเทียบแต่ละร้าน
 • ตรวจสอบดีลและส่วนลดต่างๆ (ถ้าร่วมกับบัตรเครดิตได้ยิ่งดี)
 • ตรวจสอบระยะเวลาดีลให้ดีๆ อาจหมดเวลานาทีทองได้
 • เตรียมเล็งสินค้า เอาใส่ตะกร้าไว้ก่อนเที่ยงคืน...เริ่มวันแบล็คฟรายเดย์ได้เลย

… Black Friday อาจจะไม่ใช่วันศุกร์มืดมนเหมือนดังชื่อ เวลาช้อปปิ้งสารอะดรีนาลีนหลั่งเอาๆ โลกสดใสเหมือนสาวนักช้อปฯ รีเบ็คก้า บลูมวูด ดั่งที่ผู้เขียนกล่าวในตอนต้น 

...แต่ท้ายสุดแล้วทุกการจับจ่ายใช้สอยไม่ว่าจะออนไลน์ ออฟไลน์ ต้องมีสติเสมอ มีการวางแผนว่าสินค้านั้นสามารถใช้ได้นานและคุ้มค่าแก่การลงทุนหรือไม่ 

...ของถูกใช่ว่าดี ของแพงใช่ว่าอยู่ยง ทุกอย่างคือรสนิยมและการใช้ที่คุ้มทุนค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง: picodi.com, black-friday.global