เรื่องเด่น

Bodyslam 16 ปี บอดี้สแลม จากร็อกเกอร์หนุ่มน้อย...สู่จอมยุทธวิชาตัวเบา

Published 3 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

bodyslam-interview-scoops-Rabbit-Today-banner-1

ให้นิยามความเป็น ‘บอดี้สแลม’ แบบนิยายกำลังภายในจีน พวกเขาคงคล้าย ‘5 จอมยุทธที่มากไปด้วยท่าไม้ตาย’

อาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน จอมยุทธผู้ถ่ายทอดท่วงทำนองเพลงอย่างพลิ้วไหว

ธนดล ช้างเสวก หรือปิ๊ด จอมยุทธผู้ควบคุมจังหวะอันหนักแน่น ด้วยเบสอันทรงพลัง

ธนชัย ตันตระกูล หรือยอด จอมยุทธที่มีนิ้วประหนึ่งสายฟ้าฟาด สาดใส่ลงบนคอกีต้าร์อย่างความเร็ว

สุชัฒติ จั่นอี๊ด หรือชัช จอมยุทธที่มาพร้อมกับไม้ยาวสองท่อน คอยสร้างความคึกคักและฮึกเหิม

โอม เปล่งขำ หรือโอม จอมยุทธผู้เนรมิตเสียงเหนือธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์

เหตุที่ต้องร่ายรำตัวอักษรเช่นนี้...เพราะล่าสุด ทั้ง 5 จอมยุทธส่งผลงานอัลบั้มชื่อ ‘วิชาตัวเบา’ ออกมาให้ได้ฟังกัน แถมว่ากันว่า การร่ายรำทำนองหนนี้ ‘เบาและผ่อนคลาย’ สมชื่ออัลบั้ม

จริงเท็จประการใด จอมยุทธกระต่ายอย่างเรา อาสากระโดดตัวเบาไปสนทนากับพวกเขา ในวันที่นอกจากจะสำเร็จเคล็ดลับ ‘วิชาตัวเบา’ แล้ว ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่กำลังจะมาถึง จอมยุทธทั้ง 5 ยังมีภารกิจสำคัญ กับคอนเสิร์ตครั้งใหญ่

BODYSLAM FEST วิชาตัวเบา LIVE IN ราชมังคลากีฬาสถาน

พวกเขาเตรียมกำลังภายในรับมือกับ ‘ภารกิจ’ ทั้งหมดเยี่ยงไร เชิญชาวยุทธภพไปรับฟังกัน...

บอดี้สแลม… สำเร็จเคล็ดวิชาตัวเบา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: การเดินทางของวงมาถึงอัลบั้มชุดที่ 7 แล้ว สำหรับอัลบั้มนี้ ทำไมถึงเลือกใช้ชื่อว่า ‘วิชาตัวเบา’

ตูน: เพราะอัลบั้มนี้เราต้องการความผ่อนคลายเป็นหลัก (ยิ้ม) มันถึงมีชื่อว่า วิชาตัวเบา ที่ผ่านมา 6 อัลบั้ม เราทำงานมาหลากหลายรูปแบบ จนมาถึงครั้งนี้ เราคิดว่ามันน่าจะผ่อนคลายขึ้น แต่ด้วยตัวเพลงก็ยังเป็นบอดี้สแลมในแบบป๊อปร็อกที่ผู้คนคุ้นเคยนี่แหละ บางเพลงก็จะหนักบ้าง บางเพลงก็จะเบาบ้าง บางเพลงพูดเรื่องชีวิตที่เข้มข้น พูดถึงเรื่องความฝัน ทุกอย่างที่เคยเป็นสไตล์บอดี้สแลมก็ยังมีอยู่ เพียงแต่เราเบาในแง่ของการทำงาน รวมถึงวิธีการต่างๆ ที่ดูผ่อนคลายขึ้น (ยิ้ม)

ปิ๊ด: ตูนเคยพูดในวันแรกๆ ที่เริ่มต้นทำงานอัลบั้มนี้ เขาบอกว่าอยากให้อัลบั้มนี้เป็นเพลงป๊อปที่ฟังเพราะที่สุด พวกผมก็มองหน้ากัน ตายๆๆ (หัวเราะ) พอเริ่มงานกันจริงจัง แรกๆ ทำตัวไม่ถูก ก็เหมือนจะเบานะ แต่ไปๆ มาๆ มันก็ค่อยๆ เดือดขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายเป็นบอดี้สแลมเหมือนเดิมนั่นแหละ (หัวเราะ)

บอดี้สแลม… สำเร็จเคล็ดวิชาตัวเบา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: พอจะยกตัวอย่างการทำงานสไตล์ ‘เบาๆ’ ของพวกคุณหน่อยสิว่าเป็นอย่างไร

ชัช: เราเปลี่ยนบรรยากาศในการอัดเสียง จากที่เคยอัดกันในห้องอัดปกติ เราก็ยกเครื่องไม้เครื่องมือไปที่บ้านตูน แล้วแปลงโฉมโรงรถให้กลายเป็นห้องอัดแทน

ยอด: คือนอกจากจะเป็นห้องอัดแล้ว เรายังคิดงานกันที่นี่ด้วย ความรู้สึกในการทำงานจึงค่อนข้างผ่อนคลาย จากที่เมื่อก่อนเราต้องเดินทางมาที่ตึกของค่ายเพลง ก็เปลี่ยนมาทำงานกันที่โรงรถ เวลาเหนื่อยๆ คิดงานไม่ออก ก็มีหมาตูนมาให้เราได้เล่น

ตูน: หมาของตูน อย่าตกคำว่าของ (ยิ้ม)

ปิ๊ด: บางวันกำลังอัดเพลงกันอยู่ในห้อง ได้ยินอะไรดัง เป้งๆๆ เปิดประตูออกมาดู อ้าว! ตัวเงินตัวทองกำลังขู่จะกินหมาตูน อะไรแบบนี้ก็มี นี่คือความผ่อนคลายในการทำงาน (หัวเราะ)

บอดี้สแลม… สำเร็จเคล็ดวิชาตัวเบา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ทำงานกันมายาวนานขนาดนี้ ถามหน่อยสิว่า เคยทะเลาะกันในเรื่องการทำงานเพลงบ้างไหม

ตูน: ถ้าเป็นเรื่องถกเถียงกัน อันนี้เป็นประจำ (ยิ้ม) แต่เราทำงานด้วยกันมา 6-7 อัลบั้ม ก็จะรู้แล้วว่าแต่ละคนมีหน้าที่อะไร เหมือนการวิ่งผลัด พอคนหนึ่งสตาร์ตปุ๊บ จะวิ่งไปส่งไม้ต่อให้อีกคน จากนั้นอีกคนก็วิ่งไปส่งให้อีกคนที่รออยู่

โอม: ปัญหาระหว่างทางมันมีแน่นอน อย่างท่อนเพลงบางท่อน คนนี้ชอบ อีกคนไม่ชอบ แต่สุดท้ายทุกอย่างจะถูกเลือกถูกผิดด้วยธรรมชาติของมันเอง ผมบอกไม่ถูกว่าเป็นอย่างไร แต่สำหรับพวกเราทุกคน ถ้าฟังแล้วรู้สึกว่ามันใช่ ทุกอย่างก็จบ

Q: เรื่องอะไรคือพัฒนาการที่ชัดเจนที่สุดสำหรับการทำงานครั้งล่าสุดนี้

ตูน: อายุครับ อายุเราพัฒนาการไปมาก (หัวเราะ) ล้อเล่นๆ เราได้เห็นชีวิตมากขึ้น รู้สึกพัฒนาในแง่ความเป็นคน คือเมื่อสมัยตอนที่ทำอัลบั้มแรกๆ เป็นช่วงอายุ 20 กว่าๆ ชีวิตเต็มไปด้วยความรัก ความฝัน หรืออะไรก็ตาม จนอัลบั้มต่อๆ มา เราเติบโตขึ้น เรื่องราวที่พูดถึงก็เปลี่ยนไป ถ้ายังจำกันได้ ตอนอัลบั้มดัม-มะ-ชา-ติ ตอนนั้นอายุ 30 ปลายๆ เราพยายามที่จะพูดเรื่องความรัก เรื่องความคิดถึงให้น้อยลง เราอยากพูดในเรื่องที่เรารู้สึกกับมันจริงๆ มากกว่า

ซึ่งพอย้อนกลับไปดู สิ่งเหล่านี้คือพัฒนาการของพวกเรา ตอนอายุ 20 เราหวานแหววกันมาก (ยิ้ม) แต่พอมาถึงดัม-มะ-ชา-ติ โห…เราเข้มมาก เรานอกโลกได้ขนาดนี้เชียวเหรอ (หัวเราะ) แต่ทั้งหมดทั้งมวล ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตามที เราต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง เราต้องรู้สึกมีความสุขที่ได้ทำอะไรที่เป็นตัวเราจริงๆ แทนที่จะทำเพลงฮิตอย่างเดียว

บอดี้สแลม… สำเร็จเคล็ดวิชาตัวเบา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ถ้ามันยังมีความไม่เพอร์เฟ็กต์อยู่ คุณคิดว่าอัลบั้มนี้อะไรคือสิ่งที่ยังไม่เพอร์เฟ็กต์

ตูน: หลายอย่างนะ มีหลายอย่างที่เรารู้สึกว่าได้มากกว่านี้ แต่จริงๆ มันไม่ค่อยแฟร์เท่าไรถ้าเราจะเปรียบเทียบงานเก่ากับงานใหม่ แน่นอนว่า อัลบั้มที่ 7 ย่อมดีกว่าอัลบั้มที่ 6 หรือ 6 ต้องดีกว่า 5 แต่สุดท้ายถามว่า เราได้เรียนรู้สิ่งที่ผ่านมา ทำทุกอย่างเต็มที่แล้วหรือยัง ถ้าเต็มที่แล้ว มันก็ไม่มีอะไรที่น่าเสียใจ (ยิ้ม)

Q: พูดถึงคอนเสิร์ตที่กำลังจะเกิดขึ้น ‘BODYSLAM FEST วิชาตัวเบา LIVE IN ราชมังคลากีฬาสถาน’ พอพูดคำว่า ราชมังคลาฯ ต้องยอมรับว่าน้อยวงนักที่จะมีพลังงานพอที่จะขึ้นไปเล่นสถานที่นี้ได้ คุณรู้สึกอย่างไรกับความยิ่งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง

ตูน: ผมตื่นเต้นมาก (ยิ้ม) ราชมังคลาฯ สำหรับผมเหมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในการเล่นคอนเสิร์ตเลยทีเดียว ไม่บ่อยครั้งที่เราจะมีแรงทำอะไรขนาดนี้ได้ เราเคยขึ้นโชว์ที่ราชมังคลาฯ มาแล้วเมื่อ 8-9 ปีก่อน ครั้งที่แล้วเราก็ตื่นเต้น บางอารมณ์เรารู้สึกลนลานเกินเหตุด้วยซ้ำ (หัวเราะ) มันมีเรื่องราวหลายอย่างที่ถ้าได้ทำอีกที เราน่าจะทำได้ดีขึ้น และวันนี้ก็มาถึงจนได้

ปิ๊ด: จริงๆ เหมือนเป็นธรรมเนียมของบอดี้สแลมที่จะมีคอนเสิร์ตใหญ่ในทุกๆ อัลบั้มของเรา และอย่างที่ตูนบอก ครั้งสุดท้ายที่เราเล่นที่ราชมังคลาฯ คือเมื่อ 8 ปีก่อน แต่จากวันนั้นมาถึงวันนี้ เราผ่านการเล่นมาหลายร้อยเวที ประสบการณ์เหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในโชว์ล่าสุดนี้

บอดี้สแลม… สำเร็จเคล็ดวิชาตัวเบา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ผ่านมาถึงวันนี้ กว่า 16 ปีที่โลดแล่นในเส้นทางดนตรี เคยมีความรู้สึกเหนื่อยบ้างไหม

ตูน: มีสิ แต่ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า สิ่งที่เราทำอยู่คือสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในชีวิตหรือเปล่า ถ้าเรามีปัญหา เราท้อ เราอยากเลิก กับสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในชีวิต นี่ขนาดเป็นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดนะ แล้วถ้าหากเป็นสิ่งที่เราทำได้ดีรองๆ ลงมา เราจะทนกับมันได้เหรอ ทุกอย่างบนโลกมีปัญหาทั้งนั้น จงอยู่กับสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด และมีความสุขกับมันที่สุดดีกว่า

บอดี้สแลม… สำเร็จเคล็ดวิชาตัวเบา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ถ้าเปรียบเส้นทางตลอด 16 ปีที่ผ่านมาเป็นเหมือนการวิ่ง คุณคิดว่าตอนนี้วิ่งมาถึงไหนแล้ว

ตูน: เทียบกับเบตง-แม่ฮ่องสอนเหรอ ยังไม่ถึงครึ่งประเทศเลยมั้ง (ยิ้ม) ผมกำลังอยู่ระหว่างทาง แต่เป็นระหว่างทางที่สนุกมาก เป็นระหว่างทางที่ได้ยิ้มกับหลายๆ เรื่อง มีความผ่อนคลาย มีความสุข แล้วก็มุ่งไปข้างหน้า มองไปข้างหน้า อยากวิ่งต่อไปอีกแบบไม่มีเส้นชัย (ยิ้ม)

Q: วันนี้ของความเป็นบอดี้สแลมดีที่สุดแล้วหรือยัง

ตูน: พวกเราก็มีความสุขนะ บอดี้สแลมคือความเป็นแฟมิลี่ เราเป็นเพื่อนกัน มีทะเลาะ มีถกเถียงกันบ้าง แต่เรามองไปที่เดียวกันเสมอ ยิ่งช่วงนี้ย้ายมาทำงานที่บ้านผมด้วย เรายิ่งรู้สึกสบายๆ ไม่กดดัน เป็นช่วงเวลาที่เราใช้วิชาตัวเบากันเยอะพอสมควร (ยิ้ม)

จอมยุทธทั้ง 5 ยังคงออกวิ่งต่อไป แถมยังวิ่งกันตัวเบา ทว่าเป็นความเบาๆ ที่หนักแน่นไปด้วยคุณภาพตามสไตล์...บอดี้สแลม