เรื่องเด่น

มื้อเช้า ขนมปัง เนย งาน และเงิน

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Bread-Butter-News-Beat-Rabbit-Today-MAIN_920x470 copy

สปอตไลต์ของ Rabbit Today ไม่ได้จับจ้องไปที่คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่เพียงเพราะเธอและเขา  สวยมาก…หล่อมาก…หรือนามสกุลดังมากๆ 

เราแค่อยากชวนพวกเขามาทำความรู้จักระหว่างการนั่งรับประทานมื้อเช้าไปพร้อมกันกับคนเมือง 

อาหารเช้าสำคัญมากนะครับ เพราะเป็นมื้อเติมพลัง เติมแรงขับเคลื่อน กับเรามีความเชื่อต่อไปอีกว่า…แรงขับเคลื่อนของคนรุ่นใหม่จะช่วยพาสังคมไทยก้าวต่อไปข้างหน้าได้ไกลกว่าพลังคนรุ่นก่อน

มื้อเช้าวันนี้ของพวกเขา หลักๆ คือมีขนมปังหลากชนิด ทั้งโฮลวีต บาแก็ต สโคน เบเกิล และครัวซองต์ ใครคนหนึ่งเลือกหยิบขนมปังมา 1 ก้อน ก่อนบิออกเป็นชิ้นเล็กแล้วป้ายเนย

สำนวนฝรั่งเรียก ‘แหล่งรายได้หลัก’ ว่า ‘Bread and Butter’ ด้วยว่าบ้านเขากินขนมปังแกล้มเนยเป็นอาหารหลัก แล้วอาหารหลักของพวกเขาทั้งสามคนเล่า

มนตร์ลดา พงษ์พานิช (ดวง)

ทุกครั้งที่ดวงปรากฏตัวในงานข่าวสังคม ทุกสายตาต่างจับจ้อง นอกจากใบหน้าที่สวยหวาน นัยน์ตากลมโต และรอยยิ้มมีเสน่ห์ ความเซ็กซี่เบาๆ จากการสวมใส่ชุด ‘MONLADA’ แบรนด์ของเธอเองยังกลายเป็นภาพลักษณ์ที่ทุกคนมีภาพจำ

มื้อเช้า ขนมปัง เนย งาน และเงิน,News Beat,Rabbit Today

เว้นก็แต่อายุอานามที่แทบไม่มีใครอยากเชื่อว่าสาวร่างเล็กและแสนซนคนนี้ ปัจจุบันก้าวสู่วัย 40 กว่ากะรัตแล้ว เธอทำมันได้อย่างไร ทำไมจึงเป็นอมตะ 

Rabbit Today รู้จัก ‘ดวง-มนตร์ลดา พงษ์พานิช’ ในฐานะแฟชั่นดีไซเนอร์ และเจ้าของห้องเสื้อ ‘MONLADA’ คำถามแรก…ต้องขอโทษที่เราเสียมารยาท หลายคนไม่เชื่อว่าคุณหนูดวงจะโหมทำงานนี้อย่างจริงจัง และทำมันยาวนานมาก

ปีนี้ ‘MONLADA’ ย่างเข้าปีที่ 8 แล้วค่ะ ดวงยังไปที่สตูดิโอทุกวัน หน้าร้านเราอาจจะอยู่ไกลนิดหนึ่ง แถวย่านประชาชื่น แต่มีลูกค้าประจำที่ติดตามและเข้ามาเลือกซื้อ ตอนนี้นอกจากทำออกมาเป็นคอลเล็กชั่นแล้ว เรายังรับตัดเป็นงานคัสทอมเมดตามความต้องการของลูกค้าด้วยนะคะ 

ทุกคนมีภาพจำไปที่ความเซ็กซี่ของหญิงสาวฉบับ ‘MONLADA’

คงเพราะ ‘MONLADA’ เปิดตัวด้วยเสื้อผ้าแฟชั่นแนวเซ็กซี่ ซึ่งก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่นะคะ เพียงแต่ตอนนี้คุณแม่ (คุณหญิงธิดา พงษ์พานิช) เข้ามาช่วย และท่านเป็นแผนกเซ็นเซอร์ (ลดเสียงพูดชื่อแผนกจนฟังเบา) ถ้าเซ็กซี่มากไปท่านก็จะห้าม แต่ยังมีที่ปล่อยๆ ออกมาบ้าง ตามใจดวงนิดๆ หน่อยๆ คือท่านไม่อยากให้เน้นเสื้อผ้าวัยรุ่น หรือความเซ็กซี่อย่างเดียว แต่ต้องการให้สาวๆ สามารถใส่ไปทำงานได้ด้วย 

ค่ะ…ชุดของดวงเจาะกลุ่มผู้หญิงรุ่นใหม่ เป็นสาวเมือง แน่นอน, สาว MONLADA ยังมีความเซ็กซี่ เรามีชุดที่สามารถใส่ไปงานค็อกเทล ไปปาร์ตี้ได้เหมือนเดิม แต่ตอนนี้เพิ่มให้สามารถใส่ไปทำงานด้วยได้ แต่ยังเน้นที่การสวมใส่สบาย คัตติ้งมีคุณภาพ ยังคงความคลาสิก และหรูหรา

Rabbit Today จำได้ว่าคุณไม่ได้เรียนจบมาทางด้านแฟชั่นดีไซเนอร์โดยตรงตั้งแต่แรก 

ใช่ค่ะ ดวงเรียนจบปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจและโฆษณา จาก Johnson and  Wales University หลังเรียนจบก็กลับมาทำงานที่ ปตท. ได้พักหนึ่ง แต่ไม่ชอบเลยค่ะ ดวงไม่ชอบงานที่ต้องเข้าออฟฟิศตามเวลา และแต่งตัวมากไม่ได้ เพราะเขาเป็นองค์กรใหญ่ จึงต้องสุภาพ เรียบร้อย ซึ่งไม่ใช่ดวงเลยสักนิด ทำได้แค่ 3 เดือนจึงลาออก

มาเปิดร้านขายเฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากประเทศอิตาลี หุ้นกันกับญาติ ช่วงนั้นเองที่มีโอกาสได้คลุกคลีกับวงการแฟชั่น เพราะพี่ๆ ในวงการมักจะมายืมสถานที่ที่ร้านเพื่อถ่ายแบบ ดวงเห็นเป็นโอกาสในการประชาสัมพันธ์ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ จึงยินดี 

และส่วนตัวชอบงานแฟชั่นดีไซน์อยู่แล้ว เมื่อได้คลุกคลีกับคนแฟชั่น จึงขอคุณแม่ว่าจะกลับไปเรียนต่อด้านแฟชั่นที่อังกฤษค่ะ ตอนแรกตั้งใจจะเรีรยนที่เซนต์ มาร์ติน จากคนที่วาดรูปไม่เป็นเลย และไม่มีความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น ดวงเริ่มต้นจากทำพอร์ตโฟลิโอ และระหว่างนั้นได้ยื่นพอร์ตสมัครเรียนไว้ที่พาร์สันด้วย ปรากฏเขาตอบรับมาก่อนก็เลยเลือกไปนิวยอร์ก หลังเรียนจบก็เข้าทำงานอยู่ที่นิวยอร์ค ได้ฝึกงานกับแฟชั่นดีไซเนอร์ของที่นั่น

ลอนดอนกับนิวยอร์ค คุณชอบเมืองไหนมากกว่ากัน

ตอบยากค่ะ เพราะว่าชอบทั้งสองที่ ตอนอยู่อังกฤษก็มีความสุข เด็กศิลปะเยอะมาก และดวงอยู่กับแฟมิลี่ แต่พอไปนิวยอร์ก และเรียนที่พาร์สันฯ ต้องอยู่คนเดียว และคนที่นั่นจะทำอะไรเร็วๆ รีบๆ ทุกคนอยากหางาน หาเงิน พอเรียนจบกลับมาเมืองไทย ดวงบอกคุณแม่ว่าอยากทำร้านเสื้อผ้า ซึ่งท่านก็ตามใจ

เอาเข้าจริงการทำห้องเสื้อนี่ยากหรือง่าย

ยากมากค่ะ (ตอบทันที) ตอนแรกดวงมัวแต่ไปพีอาร์อย่างเดียวจนลืมด้านมาร์เก็ตติ้งไป ลืมว่าเราต้องมีเงินเข้ามาให้บริษัทอยู่ได้ จึงค่อยๆ เรียนรู้กันไป ยอมรับว่ามีผิดพลาดบ้าง ล้มลุกคลุกคลานอยู่เหมือนกัน แต่ก็เป็นปกติของการทำงานนะคะ มันไม่ราบรื่นอยู่แล้วละ แต่ถ้าเรามีความพยายาม มีความตั้งใจ เรื่องความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นได้ แต่เราอย่าท้อแท้ ถ้าล้มก็ต้องลุกขึ้นมาใหม่ ถ้าเซก็กลับมายืนตรงให้ได้ แค่ล้มไม่ใช่ตกหลุมลึกลงไป หรือต่อให้ตกไปก็ยังตั้งต้นใหม่ได้ค่ะ ไม่มีวันไหนคือตอนจบ เพราะถ้าเราไม่ทำงาน ชีวิตก็ไม่มีคุณค่า

อยากทราบสไตล์การแต่งตัวของผู้หญิงชื่อมนตร์ลดา

เป็นคนแต่งตัวเรียบร้อยค่ะ (หัวเราะสนุก จนรู้ว่าไม่จริงละมั้ง) ถ้าดวงไปทำบุญก็แต่งตัวเรียบร้อยนะคะ แต่ถ้าไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ก็เซ็กซี่ อย่างไปงานค็อกเทลปาร์ตี้เรามีสิทธิจะแต่งเซ็กซี่ได้ใช่ไหมคะ 

แน่นอนว่าดวงใส่ชุดของ ‘MONLADA’ ตลอด มีบ้างที่นึกสนุกอยากใส่ของแบรนด์อื่น แต่คุณแม่ห้ามค่ะ บอกมีชุดของตัวเองต้องใส่ เพราะตัวแม่เองก็ยังใส่ของ ‘MONLADA’ เลยค่ะ 

สอนสาวๆ ที่อยากแต่งตัวเปรี้ยวแบบคุณแต่งตัวหน่อยสิ

เสื้อผ้า หน้า-ผม จริงๆ แล้วมันสัมพันธ์กันหมดเลย ยกตัวอย่างใส่เสื้อผ้า ‘MONLADA’ ที่ดูเปรี้ยวมาก แต่ถ้าไปแมตช์กับรองเท้าที่ดูป้าก็คือจบเลยนะคะ ถ้ารักจะแต่งตัวเซ็กซี่ รองเท้าเป็นสิ่งสำคัญสุด 

และสาวเปรี้ยวยิ่งตัวเล็กยิ่งค่อนข้างได้เปรียบค่ะ แต่งตัวง่าย และแก่ช้า อาจต้องมีบ้างที่ตัดขาเกางเกง แต่ตัวเล็กๆ ไว้ก่อนยังไงก็ดีกว่า ไซส์เสื้อผ้าเราเก็บเข้าได้ 

ถ้างั้นทำอย่างไรให้ตัวเล็ก

ดวงทานน้อยค่ะ และช่วงนี้กำลังจะเริ่มต้นออกกำลับกาย วางโปรแกรมไว้เฉลี่ยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง แต่ก่อนอื่นอยากลดน้ำหนักให้เหลือสัก 43 กิโลฯ ก่อน ตอนนี้ดวงหนัก 44-45 อยากจะผอมกว่านี้ก่อนแล้วค่อยเพิ่มน้ำหนักด้วยการสร้างมวลกล้ามเนื้อ 

ที่อยากผอมและแข็งแรงก็เพื่อให้ตัวเองกระฉับกระเฉง อย่างที่บอกว่าดวงตัวเล็ก จึงแต่งตัวง่าย 

เคล็ดลับความสวยล่ะ

  นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และเสริมสวยบ้างนะคะ เพราะอายุมากแล้ว แต่ไม่อยากแก่ ช่วงนี้เพลาๆ การออกงานสังคมลงบ้าง ต้องการพักสักแป๊บ (หัวเราะ)

นอกงานร้านเสื้อ งานแฟชั่นดีไซเนอร์ คุณยังทำงานอย่างอื่นด้วยหรือไม่

ทำค่ะ คุณแม่มาช่วยดวงทำห้องเสื้อ ดวงเองก็ช่วยคุณแม่ทำธุรกิจอสังหาฯ บ้านเรามีโครงการจัดสรรอยู่ที่เขาใหญ่ ชื่อ ‘MONLADA KHAOYAI’ อยู่ใกล้กับโรงแรมคีรีมายา ไม่ไกลจากทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่นั่นอากาศดีมากค่ะ คุณแม่สร้างบ้านขาย รวมถึงปล่อยให้เช่าด้วยนะคะ 

เราเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ดวงทำหน้าที่โปรโมทโครงการ ซี่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก…เป็นโครงการที่มีพื้นที่ส่วนตัว และอยู่ติดทะเลสาบ มองเห็นวิวภูเขา ที่ผ่านมาดวงจึงไปเขาใหญ่บ่อย โดยเฉพาะตอนหน้าหนาว ที่นั่นอากาศดีมากค่ะ วิวสวยมากจริงๆ 

ปกติดวงเป็นคนชอบทะเลนะคะ แหม…ทะเลนี่เราเซ็กซี่ได้มากกว่า แต่ตอนนี้…ภูเขาก็ดีเหมือนกันนะคะ  

 

รัฐนันท์ วิไลลักษณ์ (โฟน)

อีกหนึ่งหนุ่มที่มาช่วยยืนยันความดีงามของภูเขา คือน้องเล็กของเราในวันนี้ โฟน-รัฐนันท์ วิไลลักษณ์ บุตรชายคนโตของ วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ และอรพรรณ เหล่าประภัสสร แห่งสามารถคอร์ปอเรชั่น 

นอกจากนี้ครอบครัวของหนุ่มโฟนยังมีธุรกิจอื่นอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ‘ภูผาธารา เขาใหญ่’ ที่เจ้าตัวเคยรับจ๊อบ เป็นพรีเซนเตอร์ให้โครงการอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวของที่บ้าน 

มื้อเช้า ขนมปัง เนย งาน และเงิน,News Beat,Rabbit Today

หน้าตาดี แถมอายุน้อย ทำไมไม่สนใจเข้าวงการบันเทิงไปเสียเลย  

วงการบันเทิงนี่ผมเคยถ่ายแบบนิตยสาร ‘เธอกับฉัน’ ตอนเด็กๆ นะครับ ตั้งแต่อายุ 12 (ปัจจุบัน 21) และเคยถ่ายโฆษณาให้ที่บ้าน โครงการภูผาธาราที่เขาใหญ่ 

แต่หลังจากเรียนจบและกลับมา (เพิ่งกลับเมืองไทยมาได้แค่เดือนครึ่ง) ตอนนี้คือทำงานอยู่ที่ บริษัท Mad Virtual Reality Studio เป็นบริษัทสตาร์ตอัพครับ ผมทำงานเป็น Business Development บริษัทของเราจะทำพวกแอพพลิเคชั่นเสมือนจริง ที่เด่นสุดคงเป็นเว็บไซต์ออฟฟิชเชียล และแอพพลิชั่น BNK48 Sweet Call ตื่นเช้ามาคุณจะได้เห็น และได้ยินเสียงน้องๆ BNK48 โทร. มาหา แล้วถามว่า ตื่นหรือยังคะ วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง

Download แอพพลิชั่น BNK48 Sweet Call

คุณเรียนจบมาด้านไหน และทำไมถึงสนใจธุรกิจสตาร์ตอัพ

ผมเรียนจบจาก Illinois Wesleyan University สหรัฐอเมริกา ด้าน Business Administration วิชาโท Entrepreneurship กับที่ผ่านมาเคยใช้เวลาช่วงปิดเทอมกลับมาฝึกงานที่เมืองไทย

ปีแรกฝึกงานกับบริษัทของคุณพ่อ ปีที่ 2 ฝึกงานสตาร์ตอัพ ปีที่ 3 ฝึกงานกับไลน์แมน พอเรียนจบปีนี้จึงอยากทำงานสตาร์ตอัพ บริษัทนี้คุณพ่อมีหุ้นด้วย แต่ที่ตัดสินใจทำก็เพราะผมเป็นคนชอบทดลองอะไรใหม่ๆ ที่ตรงกับสิ่งที่อยากทำ 

กับเมื่อตอนปี 3 หลังฝึกงานที่ไลน์แมนจบ มีการแข่งรายการหนึ่งที่อิตาลี ชื่อ ยูโรเปี้ยน อะคาเดมี อินโนเวชั่น อวอร์ต ผมกับเพื่อนได้เข้าร่วมแข่งขันและได้รับรางวัลชนะเลิศ เราคิด AR (Augmented Reality) ขึ้นมาอันหนึ่ง โดยมองจากปัญหาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เวลาที่เขาเดินเข้าไปในร้านอาหาร บางร้านเมนูไม่มีภาษาอังกฤษ ไม่มีรูป ไม่มีหน้าตาให้เห็น เวลาสั่งอะไรก็เลือกจากที่คุ้น เช่น บีฟคือเนื้อ แต่ไม่ได้เห็นว่ายังมีเมนูอื่นๆ ที่เขาไม่กล้าสั่งทั้งที่อาจเป็นเมนูไฮไลต์ของเขา 

จึงคิดวิธีใช้โทรศัพท์ส่องตัวเมนูแล้วเห็นภาพอาหารออกมาเป็น 3D สามารถเลื่อนดู และรู้ด้วยว่าอาหารจานนั้นมีแคลอรี่เท่าไร ส่วนผสมอะไร มีสารอะไรบ้างที่ควรระวัง รายการดังกล่าวเป็นการแข่งขันสตาร์ตอัพจากทั่วโลก โดยมีสแตนด์ฟอร์ด และกูเกิลเป็นสปอนเซอร์ แข่งขันกันที่อิตาลี ออกเป็นรายการโทรทัศน์ ซึ่งทีมของผมมีทั้งหมด 5 คน  

ธุรกิจที่บ้านคุณเป็นเจ้าของนั้นใหญ่โต จริงๆ แล้วลูกชายคนโตไม่เห็นต้องมาทำสตาร์ตอัพ

จริงอยู่ที่บริษัทคุณพ่อมีพนักงานเกือบ 4,000 คน แต่การที่อยู่ดีๆ ผมเรียนจบกลับมาแล้วมานั่งบริหารเลย คงไม่ใช่ คุณพ่อกับคุณลุงเห็นตรงกันว่าผมควรจะมีผลงานและเป็นที่ยอมรับเสียก่อน อีก 10 ปี ถ้าอยากจะมาบริหารก็ยังได้ ซึ่งคงเริ่มจากตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งก่อน ผมไม่อยากจู่ๆ เดินเข้าไปทำงานบริหาร เราต้องอ่อนน้อมถ่อมตน วันนี้เรารวย พรุ่งนี้อาจไม่รวยก็ได้ พ่อสอนผมไม่ให้ดูถูก ไม่ละลานใคร

นอกจากงานที่ทำประจำ คุณยังมีรายได้จากทางอื่นด้วยหรือไม่

ผมรับงานถ่ายรูปครับ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยก็ทำงานถ่ายรูปให้กับมหาวิทยาลัยครับ จากเดิมคือถ่ายรูปไม่เป็นไร จนเมื่อน้ำท่วมเมื่อปี 54 ผมต้องนั่งเรือเข้าไปบ้านที่อยู่ในเมืองเอก และต้องว่าถ่ายรูปรายงานสถานการณ์น้ำท่วมให้ที่บ้าน พอเริ่มลองถ่ายภาพดูแล้วรู้สึกชอบ กลับไปเรียนต่อจึงเลือกลงเรียนวิชาถ่ายรูป และหลังจากนั้นพ่อเลยซื้อกล้องถ่ายรูปให้ 

ทุกวันนี้ผมจึงมีรายได้ค่าขนมจากการรับงานถ่ายภาพท่องเที่ยว หรือพอร์เทรตก็ถ่ายได้ และมีโดรนด้วยครับ ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ  

มีเวลาให้งานเสริมนี้ด้วยหรือ

ใช้เวลาหลังเลิกงานครับ อย่างวันนี้ก็มีถ่ายแฟชั่นโชว์ตอน 18.30 น. หรือวันเสาร์-อาทิตย์มีใครอยากให้ผมไปถ่ายภาพก็ติดต่อได้ (IG: Phonetastic_photography) หรือถ่ายภาพรับปริญญาก็รับครับ ส่วนใหญ่จะถ่ายให้เพื่อนๆ ซึ่งเขาก็จ่ายค่าจ้างให้นะครับ ไม่ฟรี (หัวเราะ)

ทำงานเยอะขนาดนี้ เวลาว่างของคุณหมดไปกับอะไรบ้าง

ผมออกกำลังกายทุกเช้าครับ จันทร์ถึงศุกร์ วันเสาร์-อาทิตย์ถ้าว่างบางทีก็ไปส่งน้องเรียน พิเศษบ้าง หรือไม่ก็อยู่บ้านอ่านหนังสือ ช่วงเย็นก็ชวนน้องชายกับพ่อไปเตะบอล กับมีบ้างที่ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ คืนวันศุกร์ อาจจะเดือนละ 1-2 ครั้ง 

แต่ด้วยความที่ผมเพิ่งเริ่มงาน และบ้างานมาก ก็จะโดนพ่อแม่บ่นว่าเดี๋ยวนี้ชักไม่มีเวลาให้ครอบครัวเลยนะ อย่างที่บ้านเขาจะไปนิวซีแลนด์กัน ผมก็ไม่ได้ไป เพราะเกรงใจพี่ๆ ที่ทำงานครับ ท่านบ่นผมเรื่องทำแต่งานจริงๆ (ย้ำ) ไม่เกี่ยวกับเรื่องสาวๆ (หัวเราะ) 

 

ศักดิ์ทิพ ปันยารชุน (แชมป์)

ด้วยวัย 26 ปี แชมป์-ศักดิ์ทิพ ปันยารชุน ก้าวไปได้เร็วกว่าคนรุ่นราวคราวเดียวกัน ปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็นผู้บริหารบริษัทเรียลเอสเตทในเครือไมเนอร์กรุ๊ป นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดตัวโปรเจ็กต์อสังหาริมทรัพย์ใหญ่ยักษ์ย่านราษฎร์บูรณะของตนเองในเร็ววันนี้  

Rabbit Today อยากรู้ว่าอะไรคือแรงขับเคลื่อนให้เขาหันหลังให้ธุรกิจของครอบครัว และเดินหน้าลุยทั้งงานประจำ และธุรกิจของตนเอง

มื้อเช้า ขนมปัง เนย งาน และเงิน,News Beat,Rabbit Today

ธุรกิจของที่บ้านคุณที่ทำอยู่คือด้านไหน

คุณพ่อคุณแม่ของผม (ไกร-รัศมี ปันยารชุน) ท่านทำเกี่ยวกับบริษัททัวร์ที่เน้นทางด้านเรือสำราญของทั่วโลก โดยเป็นตัวแทนเรือสำราญโซนเอเชีย ใครที่อยากติดต่อกับเรือสำราญจากทั่วโลก ถ้าเขาอยู่ในละแวกเอเชียจะต้องมาผ่านที่บริษัทที่บ้านผม และเป็นซับเอเจนต์ของเราอีกทีครับ ซึ่งเราจะได้เรือสำราญในระดับท็อบไฟว์ หรือท็อปเท็น

ตอนเด็กผมก็ไปลงเรือนะครับ ตื่นเต้นนิดหน่อย และชอบออกไปเต้นตอนมีงานเลี้ยงกลางคืน มีฝรั่งเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ช่วงหลังๆ  พอโตแล้วก็เริ่มไม่อยากจะไปกับพ่อแม่ ยิ่งถ้าต้องไปอยู่บนครูซ 7 วัน หรือบางทริป 20 วัน ก็ยิ่งไม่ค่อยอยากไป

คุณไม่อยากไปสานต่อธุรกิจของที่บ้านเลยหรือ

ผมเป็นลูกคนโต แน่นอนว่าเขาอยากให้ผมมาทำงานกับที่บ้าน แต่ผมไม่อยากทำกับที่บ้านขนาดนั้น กับอยากพิสูจน์ตัวเองว่าผมทำได้โดยไม่ต้องพึ่งเขา เป็นการกดดันตัวเองด้วยส่วนหนึ่ง ผมอยากทำธุรกิจของตัวเองมากกว่า แต่สุดท้ายก็ต้องกลับไปช่วยเขาอยู่แล้ว ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

กับงานประจำที่ไมเนอร์ฯ ล่ะ

ต้องย้อนเล่าสมัยเรียนจบกลับมาจากอังกฤษ (เขาเรียนจบด้าน Global Business Management จาก Exeter University) ผมเริ่มงานที่แรกคือธนาคารกสิกรไทย รับผิดชอบดูแลลูกค้าที่มียอดเงินฝากสูง 50 ล้านบาทขึ้น ปีแรกทำด้านที่ปรึกษาการเงิน ดูว่าช่วงนี้ควรเอาเงินไปลงทุนที่ไหน อย่างลูกค้ามีเงิน 100 ล้านบาท อาจแบ่งออกเป็น 4 ก้อน เอาไปลงทุนอะไรบ้าง เป็นกึ่งการเงิน กึ่งบริหาร และเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเราต้องดัดแปลงไปตามสถานการณ์ของโลกด้วย 

หลังออกจากกสิกรฯ ผมไม่ได้กะมาเริ่มงานใหม่ที่ไมเนอร์ ตอนแรกคือเอาบริษัทของตัวเองที่เปิดขึ้นใหม่ไปเสนอโครงการคุณ William E. Heinecke  เฉยๆ อยากให้มาเป็นจอยเวนเจอร์กัน แต่คุณวิลเลียมบอก อนาคตค่อยทำก็ได้ มาเรียนรู้ประสบการณ์ตรงนี้ก่อนไหม ผมจึงเพิ่งมาเริ่มเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเองครับ ในตำแหน่ง Real-estate Manager ดูแลพวกโครงการใหญ่ๆ อย่างอนันตราริเวอร์ไซต์ที่กำลังจะรีแบรนดิ้ง ผมต้องการให้มันโตมากกว่านี้  

นั่นแปลว่านอกจากงานที่ไมเนอร์ฯ แล้วคุณยังมีบริษัทของตนเอง

ผมมีบริษัทเรียลเอสเตทของตัวเองครับ ตอนแรกกะจะทำเป็นนายหน้าธรรมดาเฉยๆ แต่สุดท้ายด้วยคอนเน็กชั่น ด้ว้ยการติดต่อคนโน้นทีคนนี้ที จึงปะติดปะต่อโมลเดลธุรกิจอะไรได้หลายๆ อย่าง จากเป็นเรียลเอสเตทเอเจนต์ จึงเปลี่ยนไปเป็นเรียลเอสเตทดีเวลปอปเปอร์ไปเลย 

ตอนนี้กำลังจะปิดดีลโครงการที่กำลังเกิดขึ้นขึ้นที่ราษฎร์บูรณะ ตรงข้ามธนาคารกสิกรสำนักงานใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 18-20 ไร่ โดยจะทำเป็นคอมเมอร์เชียลมอลล์ และคอนโดมิเนียม และอาจจะมีโรงแรมด้วย

นอกจากนี้ผมยังร่วมทำเวชสำอางกับคุณหมอที่ดูแลเรื่องผิวให้ผมมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงมีโครงการจะทำไปรเวทยิมด้วย เพราะผมชอบออกกำลังกาย

คุณแบ่งเวลาการทำงานอย่างไร เพราะที่ทราบคือไม่มีเลขาฯ 

ผมไม่ชอบมีเลขาฯ น่ะครับ คนขับรถอาจมีบ้าง แต่ถนัดขับรถเองมากกว่า เพราะเกรงใจเขาอย่างถ้าผมกินข้าวกับเพื่อนแล้วกลับดึกครับ ตัวเองอยู่คอนโดฯ แต่คนขับรถเขาขับมาส่งผมแล้วยังต้องกลับไปบ้าน ผมจึงขับรถเอง เพราะไม่ใช่คนดื่ม จะดื่มน้อยมาก หรือดื่มเฉพาะเวลาเข้าสังคมเท่านั้นครับ 

ส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ผมจะไปเที่ยวนะครับ ชอบบินไปภูเก็ต ไปดำน้ำ หรือไปเที่ยวประเทศใกล้ๆ อย่างฮ่องกง พยายามจะไม่ทิ้งไลฟ์สไตล์ ผมเป็นคนรู้ว่าเวิร์คฮาร์ตแล้วก็ต้องเพลย์ฮาร์ตด้วย อยากออกไปดูว่าโลกข้างนอกเขาเป็นอย่างไรกัน