เรื่องเด่น

Buffet จ่ายครั้งเดียว...เติมสุขได้ไม่อั้น

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Buffet-News-Beat-Rabbit-Today-Banner

“ไปหาบุฟเฟต์กินกันดีกว่า” เจ้านายผู้หิวโหยหลังจากง่วนอยู่กับการตรวจต้นฉบับและประชุมมาทั้งวัน เอ่ยชักชวนพร้อมปิดประตูรถยนต์--จุดมุ่งหมายของพวกเราคือห้างสรรพสินค้าใจกลางกรุง แหล่งรวมของบุฟเฟต์ ปิ้ง ย่าง ชาบู และอาหารนานาชนิด

ยังค่ะ, พวกเรายังไม่มีร้านปักหมุดในใจ ขอแค่ร้านไหนติดป้าย ‘บุฟเฟต์’ ก็จะพุ่งตัวเข้าไปทันที

ในปัจจุบัน คำว่า ‘บุฟเฟต์’ ไม่ได้จำกัดแค่อาหารการกินเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้สมนาคุณในบริการหลายประเภท แบบจ่ายครั้งเดียว เลือกรับบริการอย่างคุ้มแสนคุ้ม แต่จะคุ้มน้อย-คุ้มมาก หยิบเครื่องคิดเลขมาคำนวณให้ดีก่อนนะคะ

ปิ้งย่าง 99 199 299 บาท

Buffet จ่ายครั้งเดียว...เติมสุขได้ไม่อั้น,News Beat,Rabbit Today

เราเคยได้ยินร้านไดโดมอน บุฟเฟต์ปิ้งย่างที่เสิร์ฟไม่อั้นในราคาเบาๆ พนันได้เลยว่า ใครเกิดยุค 90s แล้วไม่เคยไป ถือว่าเชยแหลก ก่อนจะมาเป็นร้านหมูกระทะโด่งดัง กินทีควันโขมงจนต้องพกอุปกรณ์สำคัญนั่นคือ หมวกพลาสติก ซึ่งปัจจุบันบางร้านมีไว้ให้พร้อมเสร็จสรรพ จ่ายราคาค่าหัวก็สามารถตัก-เติมไป ปิ้งย่างจนอิ่มหนำ สนุกสนานในสถานที่แบบโอเพนแอร์

มีเรื่องเล่าขำขันของที่มากระทะปิ้งย่างทรงโค้ง วางบนเตาถ่านร้อนๆ มาตั้งแต่ดั้งเดิมโบราณว่า สมัยก่อนทหารมงโกลพักศึกสงครามในสนามรบ พอหิวจัดก็มองซ้าย-ขวา ไม่เห็น มองไปบนหัวเพื่อน เห็นหมวกเลยเอามาครอบบนกองไฟ ใช้เป็นที่ย่างเนื้อ ย่างปลา ต่อมาจึงมีการออกแบบกระทะให้คล้ายทรงหมวกของทหาร ‘Mongol Ancient Military Hat’ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์ว่าจริงเท็จเป็นประการใด เพราะยังไม่มีหมวกของทหารใบไหนเอามาปิ้งอาหารได้เลย

อาหารบุฟเฟต์

Buffet จ่ายครั้งเดียว...เติมสุขได้ไม่อั้น,News Beat,Rabbit Today

แม้ 20 ปีก่อนจะมีร้านอาหารบุฟเฟต์โผล่ขึ้นมากรุบกริบ แต่ลองมองย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2542 ชื่อของ ‘โออิชิ บุฟเฟต์’ สร้างความฮือฮาด้วยคอนเซปต์ร้านอาหารญี่ปุ่นที่จัดหนักด้วยซาชิมิชิ้นโต บวกอาหารนานาชาติหลากหลายที่สายบุฟเฟต์ต้องฟิน อุปทานว่าจ่ายแค่ 500++ กินแซลมอน 3 ชิ้นก็คุ้มแล้ว ซึ่งถือเป็นจุดพีคของบุฟเฟต์บนห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีราคาให้เลือกหลายระดับตามรูปแบบแต่ละสาขา 

ตั้งแต่วันนั้นเราจะเห็นว่า มีสารพัดบุฟเฟต์ ชาบู ที่ขนอาหารคาว เนื้อสัตว์ ขนมหวาน สลัดบาร์ เข้ามาทำการตลาดผู้บริโภคโดยใช้กลยุทธ์ จ่ายครั้งเดียว...อิ่มไม่อั้น (บางร้านมีเวลาที่จำกัด) ซึ่งต่อมา ร้านอาหาร A La Cart ทั่วไป ยังมีช่วงเวลาการสั่งแบบบุฟเฟต์ในลักษณะอาหารชุด เป็นเมนูที่รวมอาหารคาว-หวาน เครื่องดื่ม ให้เลือกสั่งตามใจชอบแต่จำกัดจำนวนอาหาร ซึ่งก็ใช้คำว่าบุฟเฟต์ได้เช่นกัน

คลายเหงาด้วยหนัง เพลง และ Netflix

Buffet จ่ายครั้งเดียว...เติมสุขได้ไม่อั้น,ข่าววันนี้,Rabbit Today 

เดี๋ยวนี้ความบันเทิงอย่าง ดูหนัง ฟังเพลง ก็เสิร์ฟความสุขกับเหล่าคอเอนเตอร์เทนแบบไม่อั้น อาจเพราะต้องการส่งเสริมการละเมิดลิขสิทธิ์ จึงจัดโปรแกรมดีๆ มาสนองผู้บริโภคแบบไม่อั้น เช่น บัตรดูหนังสำหรับนักศึกษาที่จ่ายรายเดือนก็สามารถดูหนังได้ทุกเรื่อง ทุกโรงภาพยนตร์ (ที่กำหนด) เรียกว่าดู 2 เรื่องก็คุ้มแล้ว

นอกจากความบันเทิงนอกบ้าน เรายังมี Netflix บริการสตรีมมิงให้สมาชิกรับชมความบันเทิงหลากหลาย เช่น ซีรีส์หรือรายการทีวี ภาพยนตร์ สารคดี ผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไม่มีโฆษณาแทรก เพียงจ่ายรายเดือนในแพ็คเกจที่ถูกใจก็สามารถเสพสุขแบบไร้ขีดจำกัด

มาถึงคอเพลงกันบ้าง คงไม่มีใครไม่รู้จัก JOOX แอพพลิเคชั่นมิวสิคสตรีมมิ่งในเครือของ ‘เทนเซ็นต์’ ซึ่งเข้ามาในจังหวะที่คนไทยกำลังตื่นตัวกับโลกดิจิทัล ทั้งที่ก่อนหน้านั้น หลายคนคุ้นเคยกับ Apple Music, KK Box และ LINE Music ที่ค่อยๆ โบกมือลาไปหรือไปจับคอนเทนต์อื่น แต่ JOOX ยังถูกจริตคนไทยที่ชอบความคุ้มค่า ก็มีคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Spotify ที่เข้ามาเบียดบี้ บุกตลาดคนชอบฟังเพลงเช่นกัน

สวยแบบไม่จำกัด

Buffet จ่ายครั้งเดียว...เติมสุขได้ไม่อั้น,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สายความงาม สายดีลต้องเสาะหาโปรโมชั่นดีๆ สำหรับการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะแพ็คเกจความงามที่จ่ายครั้งเดียวแต่สั่งความสวยได้ไม่จำกัด เช่น จ่ายครั้งเดียว สามารถนวดหน้า ทำเลเซอร์แบบไม่จำกัดในระยะเวลาที่กำหนด หรือ จ่ายครั้งเดียว ทำเลเซอร์กำจัดขนตั้งแต่รักแร้ จนแขน-ขา ไปจนถึงน้องสาวแบบไม่นับจำนวนครั้งในระยะเวลา 1 ปี

นอกจากการเสิร์ฟความงามนอกบ้านแล้ว สายช้อปเครื่องสำอางต้องรู้จักร้าน Beauty Buffet  นำเสนอแนวคิดของธุรกิจร้านอาหารบุฟเฟต์กับธุรกิจค้าปลีกเครื่องสำอาง เข้าด้วยกันอย่างโดดเด่น โดยมีการวางรูปแบบร้านที่มีสินค้าหลากหลายให้เลือกสรร มุ่งเน้นการตกแต่งที่มีสีสันสดใสน่ารักและบริการที่เป็นกันเอง เพื่อให้ลูกค้าสามารถทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างเต็มที่ เข้ากับคอนเซ็ปต์ ‘The Most Delicious Beauty Shop in Town’ หรือ ‘สวยอร่อยหลากหลายสไตล์ บุฟเฟต์’ มีโปรโมชั่นทุกเดือน ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด หรือจ่ายราคาเดียว เลือกผลิตภัณฑ์ได้ 3 ชิ้นในราคาแสนคุ้มค่า

ออกกำลังกายแบบไม่จำกัด

Buffet จ่ายครั้งเดียว...เติมสุขได้ไม่อั้น,ข่าววันนี้,Rabbit Today

อิ่มแล้ว สวยแล้ว ต้องหันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันบ้าง ปัจจุบันสถานที่ออกกำลังกายหรือฟิตเนสเซ็นเตอร์ผุดขึ้นมากมาย โดยนำเสนอ ทดลองเล่นก่อนจ่ายจริง หรือจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน ราย 3 เดือน และรายปี ครั้งเดียว เราก็สามารถไปออกกำลังกายได้ตลอดทั้งวัน และทุกวัน แถมยังเลือกเครื่องเล่นได้ทุกประเภท แถมตอนนี้ยังมีคลาสออกกำลังกายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก โยคะ บอดี้คอมแบท หรือมีแพ็คเกจพิเศษให้เพลินๆ อย่างคลาสเต้นซุมบ้า...ว่าแต่ว่า คุณมีเวลาเสพความไม่จำกัดแบบนี้หรือเปล่า

สรุปแล้วเมื่อคืนผู้เขียนไม่ได้เข้าร่วมสังสรรค์อิ่มหนำกับสายบุฟเฟต์ปิ้งย่าง แต่เดินลัดเลี้ยวไปแผนกขายเสื้อผ้า จ่ายราคาเดียวเลือกช้อปได้ 3 ตัว...อย่างนี้เรียกว่าบุฟเฟต์ได้ไหมคะ