เรื่องเด่น

ไม่รอให้ฟ้าให้ดินลิขิต ทศพร ศรีตุลา

Published 3 ก.พ. 2019

By ณัฐพล ช่วงประยูร

chang-tossapol-interview-scoops-Rabbit-Today-banner

ติดปากเรียกนักโหราพยากรณ์ว่า ‘หมอดู’ ประหนึ่งผู้ล่วงรู้ลิขิตฟ้า และพยายามไขความลับสวรรค์ แต่เปล่า ‘หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา’ บอกว่า เขาเป็นเพียง  ‘ผู้ให้คำแนะนำ’ ไม่ใช่ ‘ชี้นำ’

ในสายตา Rabbit Today หมอช้างเป็นคนพูดจามีรอยยิ้ม และส่งพลังบวกในการพูดคุย ไร้ซึ่งรังสีอำมหิต และความน่าประหวั่นพรั่นพรึงว่าจะเสกคาถา หรือสาดคำทำนายชวนขนลุกสยองเกล้าแบบแม่มดหมอผีในหนังแนว Mysterious

เขาสนใจศาสตร์ด้านพยากรณ์มาตั้งแต่เริ่มย่างเข้าวัยรุ่น และเริ่มต้นก้าวสู่วงการนักพยากรณ์ศาสตร์แบบจริงจังตั้งแต่เรียนจบด้านวิศวกรรมศาสตร์ในยุคเศรษฐกิจไอเอ็มเอฟ เขายังคงยืนยันหนักแน่นแม้ผ่านเวลามานานกว่า 20 ปี ว่า 

หมอดูชื่อ ช้าง-ทศพร คือคนเดินดิน กินข้าวแกงได้ กินร้านหรูแฟ่ได้ ชอบดูภาพยนตร์แฟนตาซียามค่ำคืน กับชอบเล่นและกอดเจ้าสุนัขตัวโปรดชื่อนานะ 

Rabbit Today หย่อนก้นนั่งลงคุยกับหมอช้างอย่างมนุษย์ไม่เดียงสา ไม่ทราบมติฟ้า ไม่รู้คำสั่งสวรรค์ และกำลังรอให้ดวงดาวเผยความลับผ่านหมอช้าง พร้อมคำแนะนำอันดีงามสำหรับราศีต่างๆ นับแต่ตรุษจีนนี้เป็นต้นไป

Q: ตารางชีวิตประจำวันของนักพยากรณ์หรือหมอดู คือต้องนั่งดูความเคลื่อนไหวของดวงดาว สังเกตและวิเคราะห์เรื่องดีร้ายของบ้านเมือง สังคม ชีวิต ตลอดเวลาหรือไม่-อย่างไร หรือจริงๆ แล้วไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันของคุณเป็นอย่างไร

หมอช้าง: จะเหมาเอาผมเป็นมาตรฐานนักพยากรณ์ทุกคนก็ไม่ได้นะ (ยิ้ม) เพราะแต่ละท่านก็คงมีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน แต่สำหรับผม บางทีเราก็ทำงานหนักมากจนลืมวันว่า มันคือวันอะไร หรือบางทีลืมไปว่า เอ...เราอยู่ที่ไหน คนจะชอบคิดว่า โห...หมอช้างเนี่ย เวลาจะออกจากบ้านต้องก้าวเท้าซ้ายออกมาก่อน จะต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อเดินไปขึ้นรถ หรือมีการสวดมนต์คาถาอะไรบ้าง (ยิ้ม) แต่ผมไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย ถามว่าผมไม่ได้ดูอะไรเลยหรือเปล่า...ก็ไม่ใช่ อย่างวันใดเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ หรือมีการเคลื่อนย้ายของดวงดาวสำคัญๆ ก็จะจำแม่น เช่น ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นั้นอยู่ในใจตลอดว่าต้องไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการย้ายราศีของพระราหู ซึ่งควรต้องระวังตัวว่าเราจะใช้ชีวิตอย่างไรให้อยู่ในความไม่ประมาท 

ดังนั้น คนจะคิดว่าหมอดูต้องดูทุกอย่างในชีวิตหรือเปล่า จริงๆ เราดู แต่...ไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้น ผมว่าบางคนที่ชอบดูดวง น่าจะดูเยอะกว่าหมอดูอีก ถามว่าเราจะใส่หน้ากากกันฝุ่นตลอดทุกวัน ทั้งปีหรือไม่ คงไม่ แต่ว่าช่วงนี้ฝุ่นหนาแน่นและอันตราย เราก็ต้องดูแลตัวเอง เปรียบเทียบกับการดูดวงดาวก็เช่นกัน

Q: การที่คุณรู้ความลับของดวงดาว มันเป็นการฝืนกฎธรรมชาติหรือความลับสวรรค์อย่างที่เราเคยได้ยินมาหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นต้องทำอะไรทดแทนอย่างที่เขาว่าหรือเปล่า

หมอช้าง: บางคนติดความคิดนี้มาจากการดูหนังจีนหรือเปล่า ‘อันนี้คือมติสวรรค์ห้ามเปิดเผย’ (ยิ้ม) จริงๆ หมอดูเป็นเพียง ‘ผู้ให้คำแนะนำ’ เราไม่ได้เป็น ‘ผู้ชี้นำ’ ฉะนั้น ต้องแยกระหว่าง การชี้นำ ที่บอกว่าคุณต้องทำอะไร 1 2 3 4 5... แต่การแนะนำคือ บอกว่าคุณมีทางเลือกใดในชีวิตบ้าง ดังนั้น ถ้าเราแนะนำ เราไม่ได้ฝ่าฝืนอะไรเลย สมมติ! ผมดูจากดวงคนคนหนึ่ง หูย!  ปราบเซียนเลย วันศุกร์ ปีไก่ พระราหูเข้า เขาเป็นคนมีเสน่ห์มาก สิ่งที่เราแนะนำเขาคือ ผู้ชายของคุณคนนี้เป็นคนมีเสน่ห์มากนะ คุณยอมรับเงื่อนไขตรงนี้ได้หรือเปล่า ถ้าคุณมีแฟนที่เสน่ห์ล้นขนาดนี้ ไม่แปลกที่เวลาเขาอยู่กับเราจะคว่ำหน้าโทรศัพท์ลง ถึงเวลานั่งดูหนังกับเราเขาจะขอแวบไปเข้าห้องน้ำ ผมจะไม่บอกว่า โอ้ย! ไอ้นี่เจ้าชู้ อย่าไปคบเลย ผมแค่ให้คำแนะนำในทางที่ดี ปรารถนาดี จะเป็นบุญด้วยซ้ำไป

คนจะชอบคิดว่าเราไปเปลี่ยนกรรมคน ที่จริงแล้วมันเปลี่ยนไม่ได้หรอก เพราะว่าทฤษฎีกฎแห่งกรรมมันเป็นเมตริกซ์ที่ซับซ้อนสุดๆ เราไม่สามารถกำหนดดวงจากจุดนี้แล้วย้ายไปจุดนั้นได้ ร้อยไหมยังง่ายกว่า แต่เราให้ทางเลือกได้ แต่การจะตัดสินใจอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับบุญกรรมของคนคนนั้น คือบางคนชี้ทางสว่างเห็นๆ แต่ไม่ทำ คือช่วยไม่ได้ครับ บอกแล้วว่าอย่าดื้อๆ

Q: จุดร่วมของโอกาสพิเศษต่างๆ อย่าง ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ ฯลฯ มีหลักการในการพยากรณ์เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

หมอช้าง: เรื่องเทศกาลทั่วไปอาจไม่ค่อยเกี่ยวกับดวงเท่าไหร่ อย่างปีใหม่ 1 มกราคม ก็เป็นปีในแบบสากล จริงๆ แล้วทฤษฎีมันเปลี่ยนแค่เลข พ.ศ. หรือ ค.ศ. เท่านั้นเอง จาก 2018 เป็น 2019 จาก 2561 เป็น 2562 แต่สำหรับตรุษจีนจะเป็นการเปลี่ยนเทศกาลในเชิงวัฒนธรรม เป็นการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ด้วย แล้วช่วงนี้เป็นการเปลี่ยนปีนักษัตรในแบบจีน ก็คือ ชวด ฉลู ขาล เถาะ... ดังนั้น จะเริ่มมีผลในเรื่องดวง ชงไม่ชงอะไรอย่างไร ส่วนสงกรานต์ก็จะมีผล แต่เป็นผลในเชิงของการดูฤกษ์ยาม ตำราไทยเรียกว่าตำรากาลโยค คือการกำหนดวันมงคล อย่างที่เราเคยได้ยินกัน วันธงชัย วันอธิบดี วันอุบาทว์ วันโลกาวินาศ ทำนองนั้น จะมีหลักการเป็นโหราศาสตร์

สงกรานต์นั้นมาจากโหราศาสตร์เลย เพราะเป็นวันที่พระอาทิตย์ยกจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ ถือเป็นวันมหาสงกรานต์ ดังนั้น จึงเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงหลักของโหราศาสตร์ด้วย อย่างตรุษจีนนี่จะเป็นโหราศาสตร์จีนครับ

Q: ชีวิตส่วนตัว พักผ่อนอย่างไร ดูละคร ชมภาพยนตร์ หรือฟังเพลง ฯลฯ...

หมอช้าง: ผมชอบดูหนังมาก แต่เข้าโรงหนังน้อยมาก ผมจะดูอยู่ที่บ้าน เพราะว่ามันกดหยุดได้ (หัวเราะ) คือเวลาไปดูในโรงหนังเราจะโทรศัพท์หรือว่าเข้าห้องน้ำ ทำไม่ได้ หรือทำได้ไม่สะดวก แล้วผมเองเป็นคนดูหนังแบบแบ่งเป็นส่วนๆ ไม่ใช่ดูทีเดียวจบ แต่จะแบ่งเป็น 15  นาที 20 นาที แล้วหยุดเอาไว้ก่อน แวบไปนอน เพราะว่าเวลามีน้อย หรือว่าดูผ่านโทรศัพท์มือถือ ผมสมัครสมาชิกเกือบทุกแอปพลิเคชันเลย แอปฯ ไหนมีซีรีส์อะไรก็ดู ช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่ดูคือตอนอยู่บนเครื่องบิน แต่ยังไงโฮมเธียเตอร์ หรือมือถือก็สู้โรงภาพยนตร์ไม่ได้ ถ้าหนังฟอร์มใหญ่เข้าจริงๆ ผมก็จะหาเวลาไปดูให้ได้ครับ

ความบันเทิงอื่นๆ...ผมเป็นคนไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลย ไม่ใช่ประดิดนะ สมัยก่อนตอนเรียน เป็นวัยรุ่นก็ดื่ม แต่พอไปเรียนฮวงจุ้ยที่หนึ่งเขาบอกว่าห้ามดื่ม ใจเราอยากจะเรียนด้วย เลยต้องเลิก ซึ่งมันกระทบกับการสังสรรค์กับคนอื่นนิดหน่อย เวลาไปกับเพื่อนปุ๊บ...อ้าว! หารเท่ากัน (หัวเราะ) เพราะฉะนั้นความบันเทิงชีวิตผมมีแค่นี้ คือกิน อ้อ! แล้วก็เล่นกับนานะ

ไม่รอให้ฟ้าให้ดินลิขิต ทศพร ศรีตุลา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: นานะ...คือ

หมอช้าง: ผมเป็นคนชอบน้องหมา รักน้องหมามาก มีอะไรที่ช่วยได้เรื่องบริจาคก็จะทำ น่าจะเป็นเพราะที่บ้านเราเลี้ยงหมามาตั้งแต่เด็ก น้องนานะเป็นปอมเมอเรเนียน ไม่เข้ากับหน้าผมเลย (หัวเราะ) ชื่อนานะ แปลว่าเลข 7 คนไทยจะไม่ค่อยชอบเลข 7 แต่ว่าเลข 7 เป็นเลขมงคลของญี่ปุ่นและฝรั่ง แล้วเวลาเลข 777 มันออกเรียงกัน...นี่คือแจ็กพ็อตแตก (หัวเราะ) ตัวปัจจุบันนี่ผมดูแลมัน อาบน้ำให้ทุกสัปดาห์ แต่ช่วงวุ่นๆ ก็ให้คนอื่นช่วยดูแล แต่ถ้าสมมติบางทีไปทำงานต่างจังหวัด เดี๋ยวนี้บางโรงแรมสามารถให้หมาเข้าพักได้ คุณนานะก็จะได้เดินทางไปด้วยกันกับผม เราชอบไปเที่ยวเขาใหญ่กัน

Q: ขอ 3 คำ สำหรับดวงของตัวหมอช้างเองในปีนี้...

หมอช้าง: ผมว่า ‘3 คำ’ เนี่ยยาก...เพราะผมเป็นคนกินเยอะ (หัวเราะ) อาจจะต้องหลายคำหน่อย

ปีนี้เป็นปีที่เริ่มต้นใหม่ จะลุยไปทำสื่อออนไลน์บ้าง ไม่อยากทำแบบเคร่งเครียด เพราะผมไม่ใช่คนเครียด สำหรับคนที่เกิดในราศีเมษช่วงนี้ก็...(ทำเสียงเครียด) ไม่อยากโผล่มาแล้วต้องทำหน้าเครียดๆ อยากให้มันเป็นดวงที่สนุก แต่มันต้องนับหนึ่ง

Q: โดยปกติแล้ว บรรดาหมอๆ ในแวดวงนักพยากรณ์นั้น เขาพบปะพูดคุยกันบ่อยหรือไม่

หมอช้าง: อย่างผมก็จะมีอาจารย์ที่เราไปเจอในช่วงเทศกาลสำคัญๆ เช่น ปีใหม่ ตรุษจีน มากบ้างน้อยบ้าง สำหรับผมอย่าว่าแต่เพื่อนหมอดูเลย เพื่อนสมัยเรียนผมก็ยังไม่ค่อยได้เจอครับ เราทำงานหนักมาก ถ้าเรามีเวลา...คนแรกที่เราจะไปเจอก็คืออาจารย์ ไปเพื่อแสดงความห่วงใยต่อท่าน แต่หมอดูบางท่านบังเอิญเจอกันตามงานก็มีทักทายปราศรัย พบใครก็คุยได้หมดครับ ยกเว้นเจอหมอดูปลอมผมก็จะวิ่งหนี (หัวเราะ)

สมัยก่อนใครจะเรียกเราว่า ‘อาจารย์’ ก็รู้สึกเขินนะ เดี๋ยวนี้ใครจะเป็นหมอดู เป็นซินแส ก็ใช้มาร์เก็ตติ้ง ใช้โซเชียล มีเดีย ใช้ดารามาถ่ายรูป แล้วก็ไปหลอกคนขายของ ซึ่งพวกนี้เวลาเจอ ผมจะวิ่งหนีนะ น่ากลัวอ่ะ คือเดี๋ยวนี้ในโลกออนไลน์ใครอยากจะเป็นอะไรก็เป็น คุณมีเฟซบุ๊ก คุณมีไอจี จะตั้งชื่อเป็นอาจารย์อะไรก็เป็น โห! (หมอช้างตาโตขึ้น 50%)

Q: ที่ผ่านมาหมอช้างดูเฉพาะโหราศาสตร์เป็นหลัก เพราะเป็นหลักการที่ยึดถือกันมายาวนาน...

หมอช้าง: เอาจริงๆ อาชีพของผมเป็นคนดูฮวงจุ้ยเป็นหลัก แต่ว่าพอเป็นฮวงจุ้ยปุ๊บ การดูเรื่องฮวงจุ้ย หรือว่าการให้สัมภาษณ์แบบนี้ คุณว่าฮวงจุ้ยแบบไหนดี โห! มันอธิบายยากมากเลย มันต้องมีข้อมูล รายละเอียด มันต้องมีภาพประกอบ เฉพาะแต่ละคน แต่ละสถานที่ ฉะนั้นผมจึงไม่ค่อยได้มีโอกาสอธิบายเรื่องฮวงจุ้ยเท่าไหร่ ขณะที่อีกบทบาทหนึ่งคือการเป็นวิทยากร ซึ่งเวลาพูดคุยเรื่องฮวงจุ้ยก็ได้เห็นหน้าคนฟังว่าเขาเข้าใจหรือไม่

แต่ว่าถ้าคนที่ติดตามผมทั้งในสื่อโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ หรือออนไลน์ ก็จะเห็นคอนเท้นต์ที่เป็นลักษณะของดวง เพราะดวงมันไม่ต้องอธิบายด้วยการเห็นเป็นห้อง หรือสถานที่

Q: นอกจากเรื่องฮวงจุ้ย และโหราศาสตร์แล้ว หมอช้างสนใจเรียนรู้ศาสตร์อื่นอีกหรือไม่

หมอช้าง: ศาสตร์ใหม่ๆ เกิดขึ้นยาก เพราะว่าโหราศาสตร์ต้องอาศัยสถิติมาอย่างยาวนานเป็นร้อยเป็นพันปี ในหนึ่งชั่วอายุคนบางทีครีเอตความรู้ใหม่ลำบาก เพราะว่า Database มันต่ำ ต่อให้เรียนแล้วจะเก็บสถิติ 20 ปี บางคนมาเรียนตอนแก่ มีเวลา 3 ปี สถิติก็ไม่ได้ แล้วบอกว่าเป็นตำราใหม่...มันไม่ใช่

สิ่งที่ผมอยากรู้เพิ่มเติมก็คือ Uranian (ยูเรเนียน) มันเป็นโหราศาสตร์ในแบบตะวันตก เคยได้เรียนมาบ้าง แต่ว่าไม่ค่อยได้ใช้ เมื่อก่อนไม่ได้มีความนิยมเท่ากับปัจจุบัน แต่ตอนนี้มีคนทำแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา ข้อดีคือกล้องดูดาวต่างๆ มันเยอะ เขาก็จะเห็นดาวใหม่ๆ ดาวฤกษ์ ดาวอะไรยังงี้เยอะขึ้น แล้วมีการเก็บ Database ที่เป็นระบบมากขึ้น มีการคำนวณที่ใช้สมการในยุคปัจจุบัน มันก็ทำให้ค่าความละเอียดในการ Error ต่ำ ก็ถือว่ามีโอกาสในการเข้าถึงมากขึ้น 

หมอช้าง...กับสื่อยุคใหม่

เนื่องจากที่ผ่านมานักท่องเว็บ หรือคนใช้ยูทู้บบางคนเอาดวงที่หมอช้างพยากรณ์ไปใช้ นำไปอ่านให้คนฟัง หรือถ่ายทอดในช่องทางของแต่ละคน ผิดบ้างถูกบ้าง โดยเมื่อตามหาต้นทางในสื่อสมัยใหม่ ก็ไม่พบว่าจะซักถาม หรือตรวจสอบได้ เป็นที่มาของการปรับช่องทางการเข้าถึงของหมอช้าง โดยตอนนี้ อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา มี Line @morchang เพราะว่าโซเชียลฯ เรียกเข้ามาที่ต้นทางง่ายกว่า และนอกจากนั้นเขากำลังผลิตยูทู้บแชแนลของตัวเองเป็นครั้งแรก โดยจะเปิดเผยอีกครั้งเร็วๆ นี้

ไม่รอให้ฟ้าให้ดินลิขิต ทศพร ศรีตุลา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

หมอช้าง...ไม่ได้ทำนายทุกสิ่งอย่าง

“ผมไม่ดูอบายมุข เช่น สถานบันเทิงอโคจร กิจการผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านเหล้า ฯลฯ มีหลายท่านมาขอคำปรึกษาว่า จะทำอย่างไรให้ขายดี ทำอย่างไรให้คนมากินเหล้าเยอะๆ อะไรพวกนี้...ผมไม่ดู เป็นสิ่งที่ตั้งใจมาเสมอ ไม่ว่าจะวันนี้หรืออนาคตข้างหน้า จะไม่ยุ่งกับการใช้วิชาของเราในทางนี้”

ดาวเด่น-ดวงเด็ด ตรุษจีนนี้เป็นต้นไป

“ผมบอกไว้ก่อนเลยว่า การรอฟังสิ่งเหล่านี้ บางคนรอให้ดวงเมืองดีแล้วค่อยเริ่มทำงาน หรือเริ่มอะไรใหม่ๆ ผมว่ามันไม่ใช่ สิ่งสำคัญที่สุดคือการเริ่มที่ตัวเรา ไม่ใช่นั่งเช็กแต่ดวง เช็กปีชง แต่เราต้องมีวิจารณญาณซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ โลกมันพัฒนาในเชิงเทคโนโลยี แต่ในเชิง Educated คน มันน้อย มีคนไปหลงเชื่อในหลายสิ่งมากมาย คือผมทำอาชีพนี้ก็ไม่ได้บอกว่าต้องเชื่อไปซะทุกเรื่อง บางเรื่องผมก็ไม่เชื่อ เอาเป็นว่าปีนี้ดูแลตัวเองเถอะ มันเป็นปีหมู แต่เป็นปีหมูธาตุดิน” แล้วอย่างไรล่ะ...ไปฟัง

การเมืองและเศรษฐกิจประเทศไทยภาพรวมปีนี้

มีการเปลี่ยนของดาวพฤหัสฯ ที่จะมาเจอกับดาวเสาร์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่จากนี้เป็นต้นไป แต่...พอคนได้ยินคำว่าการเปลี่ยนแปลงก็จะตีความว่าไม่ดีไว้ก่อน จริงๆ มันก็มีดีได้ เพียงแต่ช่วงแรกๆ มันไม่ดี เพราะดาว 2 ดวงนี้เป็นเรื่องบวกกับลบ ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่กันคนละขั้ว สิ่งที่แตกต่างกันสุดขั้วมาเจอกันมันจะเบลนด์เข้ากันได้ก็ต้องมีตัวประสานสักตัวหนึ่ง อันนี้ในทางดวงคือการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย หรือว่าความคิดเห็นที่สุดขั้วกันจะเกิดขึ้นมาก โดยเฉพาะในช่วง 4-5 เดือนแรก (หลังจากเดือนมีนาคม เป็นต้นไป ถึงเดือน 7) จากนั้นดวงดาวถึงจะเริ่มมีพลัง 

ปีหมูธาตุดิน ซึ่งในทางโหราศาสตร์จีน ธาตุดินเป็นธาตุของความอุดมสมบูรณ์ เรื่องธุรกิจอาหารการกิน ใครที่จะลงทุนในเรื่องนี้ผมว่าเป็นจังหวะที่ดี แต่ดีในช่วงปลาย ธุรกิจธาตุดินอีกอย่างหนึ่งคือธุรกิจอสังหาฯ ซึ่งก็ต้องไปดูในเรื่องเศรษฐศาสตร์ หรือองค์ประกอบต่างๆ คิดและตัดสินใจ ถ้าในเรื่องของดวง เหมือนพอหมดปีกุนแล้วจะเข้าปีชวด ปีชวดคือปีแรกของปีนักษัตร เวลาดูดวงเราจะนับปีชวดเป็นปีที่ 1 เหมือนกับเริ่มใหม่ ก็ต้องระวัง ต้องหาทางหนีทีไล่ให้ดีในเรื่องอสังหาฯ

การงาน เด่นที่ราศี มีน พิจิก กันย์ และแรงที่ ธนู เมถุน “ราศีมีน งานรุ่ง เป็นราศีที่ค่อนข้างดี แต่ถ้าเปลี่ยนงานเยอะๆ ก็ราศีกันย์ เป็นราศีที่มีความพลิกผัน คำว่าเปลี่ยนงานต้องอธิบายก่อนว่ามันเปลี่ยนได้หลายแบบ เดี๋ยวนี้บางทีขายของดีกว่าทำงานออฟฟิศ ทำงานออฟฟิศบางทีเขาไม่พอใจอะไรเราขึ้นมา ก็ย้ายเราไปทำอย่างอื่นที่เราไม่ชอบ ก็ให้มองว่าเป็นโอกาส อย่ามองว่ามันไม่ดี 

ส่วนพิจิกจะเป็นการเริ่มต้นใหม่ เปิดร้านมีธุรกิจของตัวเอง แต่พวกที่แรงๆ มีธนูกับเมถุน แต่ว่ามันแรงแบบดี แล้วก็เน้นย้ำว่าพระราหูนั้นไม่ได้มีดวงดาวจริงในทางกายภาพ แต่ราหูเป็นเงา ดังนั้น ธุรกิจที่เป็นเงาคือการเป็นเบื้องหลัง บันเทิง ออนไลน์ สิ่งที่จับต้องไม่ได้ จึงเป็นสิ่งที่ 2 ราศีนี้ทำแล้วรุ่ง อย่าไปกลัว

การเงิน-โชคลาภ เด็ดดวง สิงห์-กุมภ์ “แท้จริง โชคลาภนี่หมายถึงสิ่งที่ไม่คิดว่าจะได้...แต่ก็ได้ ไม่ใช่ว่าโชคลาภคือการถูกหวยอย่างเดียว ราศีที่การเงินดี ได้อะไรที่มากขึ้นกว่าเดิมคือราศีสิงห์ และราศีกุมภ์ เด่นในเรื่องเงิน เรื่องโชค เพราะฉะนั้นคนที่มีโชค ต้องพยายามตั้งเป้าชีวิตให้สูงขึ้น อย่าไปอยู่เท่าเดิม เพราะไม่อย่างนั้นจะได้สิ่งที่เหมือนเดิมต่อไปครับ”

พฤษภ พิจิก ความรักดีงาม มีเกณฑ์สละโสด “แปลกนะ เมื่อก่อนคนมาถามเรื่องความรักเยอะ แต่เดี๋ยวนี้มันกลายเป็นเรื่องเงิน ไม่ใช่เรื่องรักแล้ว แต่คนที่มีข่าวดีคือ ราศีพฤษภ บางทีขึ้นบีทีเอสช่วงเช้าคนแน่น เดี๋ยวขบวนถัดไปก็มาแล้ว (หัวเราะ) เป็นจังหวะที่ดีสำหรับเรา พิจิกก็ดีหลายเรื่อง เป็นราศีที่ได้สละโสด หรือคนที่สละแล้ว แต่ว่าแฟนยังไม่มาขอสักที มันมีจริงๆ นะ บางคนคบกันนาน แต่กลัวการแต่งงาน ก็ต้องระวัง พิจิกนี่ถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจแล้วที่จะเป็นครอบครัว

สุขภาพ เมถุน-ธนู ให้ระวัง มีสติ และบาลานซ์ชีวิต  เตือนเลย พวกราหูเข้า เมถุน ธนู พวกนี้งานหนัก เดินทางเยอะ ชอบใช้ชีวิตดึกดื่นค่ำคืนมักจะเจ็บป่วยตามมา คือบางทีไม่ได้ป่วยเพราะว่าดวงดาวเข้า แต่เป็นเพราะว่าพอดาวดวงนี้เข้ามาแล้วชีวิตประจำวันเราดันเปลี่ยน มีคนถามว่าจะแก้เคล็ดยังไง มันไม่มีหรอกแก้เคล็ด ต้องทำให้มันเคล็ดเลย ต้องออกกำลังเยอะๆ คือต้องดูแลตัวเอง อาหารการกิน การพักผ่อน เมถุน-ธนู เอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพไว้เลย เรื่องนี้มีเงินก็ซื้อไม่ได้ครับ”

ไม่รอให้ฟ้าให้ดินลิขิต ทศพร ศรีตุลา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

คำแนะนำ เสริมมงคล ตรุษจีน สำหรับชาว Rabbit Today ทุกคน

ผมว่าคนจีนเขามีเคล็ดอย่างหนึ่ง คือตรุษจีน อย่างคืนวันที่ 4 กุมภาฯ ก็จะไหว้ขอพรเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ปีหนึ่งก็ครั้งหนึ่ง ไหว้กันตอน 5 ทุ่ม ของวันที่ 4 แล้วก็ยาวถึงตี 1 ของวันที่ 5 

ทิปส์ในการไหว้คือ ตัวเราผู้ไหว้ต้องหันหน้าไปทางทิศใต้ ของไหว้เป็นพวกผลไม้ซึ่งเลือกตามสมควร ส้ม กล้วย องุ่น แอปเปิล ก็ลองดู เลือกเอาที่สบายใจ ไม่ต้องยาก แล้วเอาของใช้ที่เป็นเงินๆ ทองๆ ใครที่ซื้อกระเป๋าตังค์มาใหม่แล้วอยากจะใช้ก็เอามาวางไว้บนโต๊ะ หรือว่าใส่ธนบัตรใหม่ๆ เหมือนเป็นการเคาต์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่ด้วยสิ่งที่เป็นมงคล จะได้เสริมพลังที่ดีให้กับตัวเราในปีนี้ 

สิ่งสำคัญคือเราอย่าไปทำบุญเฉพาะตรุษจีน ปีใหม่ แต่ควรทำอยู่เรื่อยๆ มีโอกาสก็พยายามเติมสิ่งที่เป็นบุญกุศล แล้วออกไปไหว้พระที่ไหนก็อย่าลืม ‘พระที่อยู่ในบ้านเรา’ คือคุณพ่อคุณแม่ ความกตัญญูก็เป็นบุญ เป็นสิ่งสำคัญ คุณไปไหว้พระ 9 วัด แต่คนที่บ้านไม่ดูแลเลย ก็ไม่มีประโยชน์ 

เริ่มต้นจากที่บ้านเราให้มีความสุขก่อน แล้วค่อยออกไปเติมบุญ

ความจริงของด้านมืด

“บางคนบอกว่า ราหูย้ายแล้ว มีอะไรให้เช่าไปบูชาหรือไม่ จะบอกว่าไม่ต้องเช่า คือเมื่อเรารู้ว่าดวงเราเป็นยังไงก็ปรับตัวเองให้เข้ากับด้านที่ดี คือด้านลบ อบายมุข ของมึนเมา อโคจร หรือบางคนเจอพระราหูปุ๊บเนี่ยอาจจะดื่ม สังสรรค์ งานเลี้ยง ปาร์ตี้เยอะ อันนี้งานเข้าแล้ว ไม่ดี 

“พระราหูก็จะกลายเป็นเรื่องที่ดี ดังนั้นเนี่ยทุกอย่าง อย่างที่บอกผมมีหน้าที่แนะนำ แต่ว่าคุณจะไปทางไหนมันไม่ใช่ดวงอย่างเดียว มันต้องเป็นบุญกรรม ประสบการณ์ ความรู้ อย่างที่เขาบอกว่าเก่งกับเฮงอะ ถ้าคุณเก่งถูกจังหวะ ถูกเวลา ก็เป็นความสำเร็จที่ดี” ทศพร ศรีตุลา

วันร้าย-วันดี คุณต้องยอมรับ และเดินหน้า

“คนชอบบอกว่าชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน บางทีมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น บางทีมันชั่วสิบห้า ดีหนเดียว คือคนชอบไปคิดว่ามันจะเท่ากัน โชคร้ายแล้วพรุ่งนี้ต้องดี บางทีมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น บางคนมันดีสิบห้า ชั่วหนเดียวก็มี แต่ว่าอะไรที่ทำให้คนเป็นอย่างนั้นมันก็เป็นบุญกรรมของแต่ละคนที่มันไม่เท่ากัน ดังนั้นดวงก็จะเป็นตัวบอกว่าคุณกำลังชั่วหรือดีอยู่ ถ้าช่วงนี้ชั่วอยู่ก็ขยันหน่อย เยอะๆ หน่อย ช่วงที่ดี บางคนแจ็กพ็อต 

“บางคนอยู่ดีๆ เอาสาหร่ายมาทอดแล้วไปขาย คือนึกออกป้ะ อะไรๆ มันหล่นใส่หัว มันเป็นจังหวะอยู่ดี มนุษย์มันมีจังหวะ อยู่ดีๆ พัฒนาเครื่องเล่นเพลง MP3 กลายมาเป็นโทรศัพท์ได้ คือมันเป็นจังหวะของคน แต่ว่าเราไม่ใช่ต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด แต่เราต้องทำวันนี้ให้เราแล้วก็คนในครอบครัวมีความสุขให้ได้มากที่สุด นั่นน่ะจะเป็นวันที่ดีที่สุดของเรา”

หากไม่ใช่หมอช้างวันนี้ จะเป็นยูทู้บเบอร์นักชิม

“ตั้งแต่เล็กจนโตเห็นภาพของคุณพ่อ (เสียชีวิตไปแล้ว) เห็นความเป็นวิศวกร เดินทางไปโรงงาน รวมถึงเรียนจบวิศวฯ คิดว่าคงต้องอยู่ตรงนี้ หรือถ้าไม่งั้นอาจจะเป็นบล็อกเกอร์รีวิวอาหาร เป็นสายอาหาร เพราะผมเป็นคนกินเยอะมาก กินทุกประเภท ทุกภาค ทุกชาติ เดินทางตลอด ไปบรรยายหลายภาค หลายประเทศ น่าจะเหมาะ (ยิ้ม) แต่ที่แน่ๆ คงไม่เป็นดารา นักแสดงแน่นอน