เรื่องเด่น

Comicartoon จินตนาการ์ตูน

Published 2 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Comicartoon-news-beat-Rabbit-Today-Banner

ลิ้นชักหัวนอน หรือตู้ใบเก่าของคุณเต็มไปด้วยอะไรครับ เปิดผลั๊วะออกมา...เหล่าบรรดาหนังสือการ์ตูนวางซ้อนตัวแย้มยิ้มทักทายกันเป็นแถว...หนังสือขนาดเล็กๆ ที่ข้างในถูกตีช่องเป็นสี่เหลี่ยม พาพวกเราไหลลื่นไปกับความสนุกสนาน ตื่นเต้น หรือบางทีก็ชวนซาบซึ้ง และเมื่อถึงยุคหนึ่ง จากหนังสือเหล่านั้นพัฒนาขึ้นไปสู่จอโทรทัศน์และภาพยนตร์ 

ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ‘การ์ตูน’ ยังทำหน้าที่เอนเตอร์เทนเราเรื่อยมา บรรทัดต่อจากนี้ จึงอยากขอย้อนเดินทางกลับเข้าสู่ ‘โลกแห่งการ์ตูน’ เสมือนเป็นการคืนสู่เหย้า ของเหล่าบรรดาเกลอเก่าที่ไม่เคยห่างหายไปจากความทรงจำ...

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

บุกเบิกการ์ตูน

วัฒนธรรมการอ่านการ์ตูนในยุโรปเริ่มปรากฏตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ระยะแรกเน้นหนักไปทางการวาดการ์ตูนแนวล้อเลียนการเมือง นิตยสารการ์ตูนที่ถูกตีพิมพ์ในยุคบุกเบิก มีชื่อว่า Ally Sloper’s Half Holiday แต่ที่เริ่มเป็นที่จดจำของผู้คนในวงกว้าง คือการ์ตูนเรื่อง ติน ติน ผจญภัย พิมพ์เมื่อปี 1929 ด้านประเทศมหาอำนาจการ์ตูนอย่างญี่ปุ่น การ์ตูนเริ่มบูมจริงจังคือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา หนึ่งในปรมาจารย์ด้านการ์ตูนที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันดี นั่นคือ เท็ตซึกะ โอซามุ เจ้าของตัวการ์ตูนเจ้าหนูปรมาณู หรือ Astro Boy ที่เป็นที่จดจำของเด็กๆ ในสมัยก่อน สำหรับการ์ตูนไทย มีพัฒนาการมาจากการวาดเส้นบนกำแพงวัด ก่อนจะกลายมาเป็นนิยายภาพ การ์ตูนการเมือง การ์ตูนแนวสยองขวัญเล่มละบาท และที่เป็น ‘ตำนานการ์ตูนไทย’ ต้องยกให้กับ ‘ขายหัวเราะ’ ถึงวันนี้มีอายุกว่า 42 ปีมาแล้ว

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

อนิเมะ...แอนิเมชั่น

การ์ตูนภาพนิ่งในญี่ปุ่นจะเรียกว่า มังงะ แต่ถ้าเป็นภาพเคลื่อนไหวจะเรียกว่า อนิเมะ ซึ่งแผลงมาจากคำว่า แอนิเมชั่น ความพีคของอนิเมะญี่ปุ่นอยู่ในช่วงปี 1986  มีหัวหอกที่นำทัพมาอย่าง ‘ดราก้อนบอล’ ปัจจุบันเผยแพร่ไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลก หรือ ‘เซเลอร์มูน’ อนิเมะที่พลิกภาพการ์ตูนเด็กผู้หญิงตาโต ให้กลายเป็นสาวสวยแข็งแกร่ง ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่โด่งดังแบบถล่มทลาย

ด้านตำนานแอนิเมชั่นตะวันตกที่โลกไม่มีวันลืม ‘วอลต์ ดิสนีย์’ ก่อตั้งเมื่อปี 1923 มีตัวการ์ตูนตัวแรกคือ มิกกี้เมาส์ หนูน่ารักที่ถูกออกแบบมาจากหนูแฮมสเตอร์ ครั้นเมื่อมิกกี้เมาส์เข้าไปครองใจผู้คน เหล่าบรรดาสมาชิกของตัวการ์ตูนวอลต์ดิสนีย์ ก็ทยอยเปิดตัวตามมาอีกมากมาย อาทิ มินนี่เมาส์ กูฟฟี่ หรือโดนัลด์ ดั๊ก ผันผ่านเวลามากว่า 95 ปี จากค่ายการ์ตูนของหนูแฮมสเตอร์ตัวเล็กๆ วอลต์ ดิสนีย์ผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สร้างรายได้ติดอันดับสูงสุดตลอดกาล อาทิ The Lion King (968 ล้านเหรียญสหรัฐฯ), Toy Story 3 (1,067 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) หรือตำนานเจ้าหญิงเอลซ่าจาก Frozen ก็ทำรายได้ไปแบบมหาศาลกว่า 1,287 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

ดรีมทีมกองทัพการ์ตูน

จำนวนการ์ตูนมีเป็นหมื่น บรรดาซูเปอร์ฮีโร่ก็มีจำนวนไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน แต่หากจะเลือกสรรเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มาเป็นดรีมทีมป้องกันโลก นี่คือ 8 ตัวละครที่ Rabbit Today เชื่อว่า ถ้ามาอยู่รวมกัน...โลกสงบสุขแน่นอน

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

1. โคนัน: เป็นยอดนักสืบจิ๋วที่ตามสืบเรื่องราวได้สารพัดรูปแบบ ไม่ว่าเหตุการณ์จะลับ ลวง พราง เข้าป่าเข้าดงขนาดไหน โคนันสืบได้ ปิดได้ทุกคดี

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

2. Iron Man: โทนี่ สตาร์ก ตัวละครลุคคูลๆ แห่งค่ายการ์ตูนมาร์เวลคอมิกส์ ถือเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มีความเป็น ‘มนุษย์’ มากที่สุด จึงน่าจะเข้าใจหัวอกมนุษย์ด้วยกันได้ดี

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

3. Super Man: นอกจากคลาร์ก เค้นต์ จะเป็นซูเปอร์แมนแล้ว เขายังเป็นนักข่าวอีกด้วย สงครามข่าวสารทุกวันนี้รุนแรงยิ่งนัก คงต้องยืมมือซูเปอร์แมนเข้ามาช่วยบ้างแล้วละ

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

4. ซุน โงกุน: หรือหงอคงแห่งการ์ตูนดราก้อนบอล เรื่องความสามารถในการปล่อยพลังคลื่นเต่านั้นไม่ต้องห่วง แต่โงกุนเป็นตัวละครที่ ‘มองโลกแง่บวก’ น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่มวลมนุษยชาติที่ชอบคิดติดลบได้

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

5. Doctor K: เป็นการ์ตูนที่โด่งดังในยุค 90 มีตัวละครนำเป็นหมอ แถมยังเป็นหมอที่เก่งกาจเอามากๆ มีความสามารถในการผ่าตัดในเคสยากๆ หรือเคสที่เป็นไปไม่ได้เลย ให้สำเร็จลงได้ทั้งหมด หากการแพทย์มีด็อกเตอร์เค คงพร้อมรบทุกโรค

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

6. อิคคิวซัง: ไม่ได้มาเล่นๆ ตัวละครนักบวชตัวน้อยคนนี้ แก้สารพัดปัญหายากๆ ได้เสมอ บางเรื่องแค่พลิกมุมคิด ชีวิตก็เปลี่ยน ทุกปัญหาคลี่คลายได้ เพียงใช้สมอง นั่ง’มาธิ มีเณรน้อยทางธรรมจะช่วยให้โลกสงบสุขขึ้นแน่นอน

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

7. โดราเอมอน: ตัวละครที่อยู่ในดวงใจของผู้คนทั่วโลกเสมอมา ถ้าผู้คนบนโลกนี้จะมีปัญหาอย่าง ‘โนบีตะ’ ก็เชื่อว่าโดราเอมอนคงช่วยเหลือได้ เพราะกระเป๋าวิเศษใบนั้น ช่างมีของชิ้นเจ๋งๆ มากมายเหลือเกิน

Comicartoon จินตนาการ์ตูน,ข่าววันนี้,Rabbit Today

8. Death Note: ตัวละครยามางิ ไลต์ มีสมุดเล่มพิเศษที่หากเขียนชื่อใคร คนนั้นเดด เอ้ย! ตายเรียบ โลกนี้จะสิ้น ‘คนเลว’ ถ้ามีเดดโน้ต!

การ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจ

นอกจากความสนุก ความบันเทิง การ์ตูนยังสร้างแรงบันดาลใจมากมาย บารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เคยบอกผ่านสื่อว่า เขาเติบโตมากับการอ่านหนังสือการ์ตูน ซึ่งช่วยสร้างจินตนาการให้กับเขาอย่างมาก โอบามามีการ์ตูนในดวงใจอย่าง Conan the Barbarian และ Spider Man หรือแม้แต่นักฟุตบอลชื่อก้องโลกอย่างอันเดรส อิเนียสต้า, เมซุส โอซิล และเนย์มาร์ ต่างก็มี ‘ซึบาสะ’ ตัวการ์ตูนญี่ปุ่นจากเรื่องเจ้าหนูสิงห์นักเตะเป็นไอดอล พวกเขาต่างใฝ่ฝันที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นนักฟุตบอลที่เก่งแบบซึบาสะ และวันนี้...พวกเขาก็ทำได้!

‘การ์ตูน’ ไม่จำกัดเพศและวัย ไม่มีใคร ‘แก่’ เกินไปสำหรับการอ่านการ์ตูน และไม่มีใคร ‘ดูเด็ก’ เสียลุคหากจะหยิบการ์ตูนขึ้นมาอ่าน กลับบ้านไปคืนนี้ ลองเปิดลิ้นชักความสนุก ความสุข ความทรงจำ ด้วยการ์ตูนสักเล่ม เพื่อเพิ่มสีสันและความตื่นเต้นให้ชีวิตกันดูครับ...